Nội dung chính

Bé Không Chịu Ăn Dặm Phải Làm Sao? 6 Mẹo Giúp Trẻ Ăn Ngon

Bé không chịu ăn dặm phải làm sao? Đây là câu hỏi nhiều mẹ đặt ra khi bé đến giai đoạn tập ăn dặm nhưng lại lười ăn và không chịu ăn. Nếu mẹ đã tập mà bé vẫn không chịu ăn, vậy mẹ cần làm gì để bé hợp tác, muốn ăn và ăn ngon miệng? Hãy đọc ngay bài viết này và cùng Fitobimbi tìm hiểu, mẹ nhé!

Vì sao bé không chịu ăn dặm?

Nguyên nhân bé không chịu ăn dặm

Bé không chịu ăn dặm là nỗi lo lắng của nhiều gia đình hiện nay. Ăn dặm là giai đoạn quan trọng với trẻ nhỏ. Ăn dặm quá sớm, ăn dặm quá muộn, ăn dặm không đủ chất… sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Vậy nguyên nhân vì sao trẻ không chịu ăn dặm?

Trẻ ăn dặm quá sớm

Giai đoạn ăn dặm được cho là tốt nhất với bé là từ 5-6 tháng, nhưng nhiều mẹ vì lý do nào đó phải cho bé ăn dặm từ 4 tháng. Ăn dặm quá sớm, khiến cơ thể bé chưa thể làm quen dẫn đến nôn, trớ… Ngoài ra, nhiều trẻ còn có tâm lý hoảng sợ mỗi khi thấy mẹ chuẩn bị bưng bát đến gần. Nhiều mẹ có suy nghĩ ăn dặm sớm là để bé mau lớn và cứng cáp, tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm. Hãy để trẻ phát triển tự do theo nhu cầu của cơ thể!

Thức ăn dặm chưa phù hợp

Giai đoạn 5-6 tháng, nguồn sữa mẹ vẫn là thức ăn chính của trẻ. Vì thế, không có gì là lạ nếu bé chỉ muốn ăn những thực phẩm có mùi vị từ sữa mà từ chối những thực phẩm khác. Nếu mẹ thay đổi đột ngột nguồn thức ăn, bé sẽ có phản ứng lại là “từ chối” món ăn đó. Vì thế, muốn tập cho bé làm quen với ăn dặm, mẹ nên thay đổi từ từ. Những ngày đầu tập cho bé ăn dặm, mẹ nên rây cháo, bột nấu ở dạng loãng và vẫn kèm sữa mẹ (tức thay vì mẹ cho nước mẹ có thể vắt sữa mẹ vào cùng cháo hoặc bột). Cho bé tập làm quen 1 tuần sau đó mới bắt đầu thay bằng một mùi vị khác, xen kẽ. Nếu bé chưa chịu hợp tác, mẹ nên kiên trì và tiếp tục cho bé ăn vào bữa sau để bé làm quen.

Do mọc răng hoặc khó chịu cơ thể

Giai đoạn 6 tháng trở đi cũng là giai đoạn trẻ bắt đầu mọc răng. Mọc răng, nướu sưng đau… khiến trẻ khó chịu và biếng ăn dặm. Ngoài ra, một số triệu chứng trong rối loạn tiêu hóa như: chướng bụng, đầy hơi, táo bón, nôn trớ… cũng khiến bé không chịu ăn dặm.

Mất tập trung khi ăn

Nhiều mẹ muốn cho bé ăn nhiều, ngồi một chỗ liền cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại, chơi đồ chơi… Đây là thói quen ảnh hưởng không tốt đến trẻ. Vừa tác động không tốt đến trí não, vừa ảnh hưởng tiêu cực đến vị giác của trẻ. Vừa ăn vừa làm việc khác khiến bé không cảm nhận được mùi vị thức ăn, dạ dày cũng không tập trung xử lý tiêu hóa, từ đó sẽ làm bé biếng ăn, lười ăn, nguy hiểm hơn còn mắc một số bệnh về đường tiêu hóa

Bé chán khi ăn mãi một món

Nếu ăn mãi một món từ bữa này sang bữa khác không thay đổi, bé sẽ cảm thấy chán ăn. Khi trẻ bắt đầu tập ăn dặm, nếu mẹ không biết cách pha bột, khi nấu bột quá đặc hoặc quá loãng, quá nhạt hoặc quá mặn… thì dù mẹ có ép thế nào bé cũng khóc và không chịu ăn.

Ăn mãi một món ăn sẽ làm bé chán ngán.
Ăn mãi một món ăn sẽ làm bé chán ngán.

Bé chưa thấy đói hoặc đang chơi vui

Bước vào giai đoạn ăn dặm, thức ăn chính của bé vẫn là sữa mẹ. Nếu trước thời gian mẹ muốn bé ăn, lại cho bé bú sữa thì tất nhiên là bé sẽ không có cảm giác đói và muốn ăn. Mẹ muốn bé chịu ăn và ăn ngon miệng, trước khi cho bé ăn dặm, mẹ không nên cho bé bú sữa nữa (thời gian từ 30 phút – 1 giờ). Khi đang chơi vui, bé không muốn bị ai làm gián đoạn. Vì thế nếu trẻ đang vui chơi, mẹ không nên ép bé ăn.

Ngồi ăn trên ghế làm bé chưa quen

Trước đây, mẹ cho bé bú thường bế, tuy nhiên khi tập ăn dặm bé phải ngồi yên trên ghế. Điều này có thể làm trẻ chưa quen. Do đó, khi mới bắt đầu cho trẻ ăn dặm, mẹ nên chọn cách vừa bế, vừa cho ăn để bé tập làm quen.

Điểm danh 6 cách giúp mẹ khi trẻ biếng ăn dặm

“Bé lười ăn dặm phải làm sao”? Tất nhiên là mẹ không thể ngồi chờ bé tự ăn ngon trở lại, mẹ phải tìm cách. Và 6 cách dưới đây sẽ giúp mẹ khi trẻ biếng ăn!

1. Xây dựng món ăn dặm theo công thức chuẩn

Khi bắt đầu tập cho bé ăn dặm, mẹ nào cũng muốn sáng tạo món ngon và bổ dưỡng cho con. Tuy nhiên, trước khi bé làm quen với các món ăn dặm và cảm thấy ngon miệng, mẹ nên nấu theo một công thức tiêu chuẩn mà bé thích, dần dần dựa trên công thức đó mà thay đổi. Khi bé đã dần quen với món ăn dặm, mẹ mới bắt đầu tìm kiếm công thức khác để bé thích.

2. Ăn vừa đủ, không ép trẻ

Việc mẹ tăng lượng thức ăn dần cho bé theo từng ngày, từng tuần có thể khiến bé cảm thấy sợ khi ăn. Đừng nên tiếc vài muỗng còn lại mà cố ép trẻ ăn! Hãy để trẻ ăn theo nhu cầu, chán thì nghỉ. Ăn vừa đủ sẽ khiến bé có tâm lý thoải mái khi ăn, đồng thời cũng giúp thức ăn hấp thu vào cơ thể được tốt hơn.

3. Thay đổi dụng cụ ăn dặm của bé

Trẻ khác người lớn, đồ chơi hay những vật dụng quanh bé nhìn mãi bé sẽ thấy chán. Vì thế, tránh gây nhàm chán cho bé, mẹ có thể sắm ít nhất là 2 bộ chén, muỗng khác nhau để thay đổi.

Dụng cụ ăn dặm sắc màu, dễ thương sẽ làm bé thích thú khi ăn.
Dụng cụ ăn dặm sắc màu, dễ thương sẽ làm bé thích thú khi ăn.

Khi chọn dụng cụ ăn dặm cho trẻ, mẹ không nên chọn loại làm bằng sắt vì những dụng cụ này dễ dẫn nhiệt gây bỏng khi tiếp xúc với miệng của bé. Mẹ có thể chọn muống nhựa hoặc gỗ. Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý đến kích thước của muỗng. Miệng bé sẽ thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của cơ thể, chính vì vậy mỗi giai đoạn mẹ nên cho loại muỗng cho phù hợp.

4. Thường xuyên thay đổi món ăn

Mẹ đừng cho rằng trẻ nhỏ là không biết thưởng thức mùi vị món ăn. Vị giác của trẻ nhạy cảm hơn người lớn nghĩ rất nhiều. Nếu mẹ chỉ nấu mãi một kiểu món ăn, mùi vị sẽ gây nên sự nhàm chán, làm trẻ không chịu ăn dặm.

Cách tốt nhất để bé muốn ăn và hợp tác khi ăn là mẹ nên thay đổi món thường xuyên, thực đơn đa dạng, phong phú… Làm như vậy để bé vừa cảm nhận được nhiều mùi vị thức ăn, đồng thời cũng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé mà không làm bé bị ngấy.

5. Cho bé ngồi ăn cùng gia đình

Bé phải ăn một mình đôi khi không có động lực và cảm giác buồn bã. Vì thế, hãy cho bé ăn chung mâm cùng ông bà, bố mẹ và anh chị. Nếu bữa ăn gia đình vui vẻ, thoải mái thì sự quan tâm tới đồ ăn của bé sẽ tăng lên. Nếu gia đình có không gian, thỉnh thoảng mẹ có thể thay đổi địa điểm ăn uống bằng cách tổ chức các bữa ăn ngoài trời. Điều này sẽ làm bé hứng thú hơn, đồng thời cũng giúp thay đổi bầu không khí bữa ăn của gia đình.

Cho bé ngồi ăn cùng gia đình sẽ làm bé quan tâm đến đồ ăn hơn
Cho bé ngồi ăn cùng gia đình sẽ làm bé quan tâm đến đồ ăn hơn

6. Hãy cho bé nhìn mẹ nấu ăn

Khi bé không chịu ăn dặm, mẹ có thể chế biến món ăn ngay trước mặt bé. Khi bé ngửi thấy mùi vị và quan sát cách mẹ chế biến thức ăn, sẽ làm bé gia tăng sự chú ý đến các món ăn dặm. Ngoài ra, khi mẹ nấu xong có thể cho bé nếm một chút để bé thấy được sự thơm ngon cũng như kích thích vị giác, giúp bé thèm và muốn được ăn.

Xem thêm: Những Lưu Ý Mẹ Cần “Bỏ Túi” Khi Chọn Mua Siro Ăn Ngon Cho Bé

Nếu có ai hỏi “bé không chịu ăn dặm phải làm sao”? Chắc hẳn mẹ đã có cách giúp họ có câu trả lời sau khi đọc bài viết này. Các mẹ đừng quá căng thẳng, lo âu để rồi gây áp lực cho trẻ khi trẻ không chịu ăn dặm. Mẹ hãy kiên nhẫn, thực hiện theo từng bước nhé! Thử đồ ăn mới là xuất phát từ tự thân bé, theo thời gian trẻ sẽ dần thích nghi mà mẹ không cần phải ép đâu!

Chia sẻ bài viết này
[the_ad_group id=”155″]