Nội dung chính

10 bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ cần bỏ túi ngay

Trẻ sơ sinh là đối tượng vô cùng nhạy cảm và cần sự quan tâm rất lớn đến từ mẹ. 10 Bí quyết sau đây sẽ giúp mẹ chăm sóc bé một cách an toàn và khoa học nhất ngay từ khi mới lọt lòng.

1. Luôn để ý đến tiếng khóc của bé

Luôn để ý đến tiếng khóc của bé
Luôn để ý đến tiếng khóc của bé

Một đứa trẻ mới sinh ra chỉ biết dùng tiếng khóc để biểu hiện mong muốn của mình. Và nhu cầu của con cũng rất đơn giản trong giai đoạn đầu đời đó là ăn, ngủ, và vệ sinh. Mẹ hãy để ý và đáp ứng ngay các nhu cầu này của con và luôn ôm con mỗi khi bé khóc, vừa gia tăng tình cảm giữa 2 mẹ con vừa đáp ứng nhu cầu được quan tâm của bé.

2. Cho bé bú 3 tiếng một lần trong những ngày đầu đời

Bé mới sinh ra không có tích trữ năng lượng nên việc bổ sung dưỡng chất, ở đây là sữa mẹ cho các bé liên tục là một điều vô cùng cần thiết. Các mẹ hãy hẹn giờ và cho bé ăn đúng giờ sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé hoàn thiện dần cùng theo đó bé sẽ đào thải phân xu ra nhanh hơn.

3. Để ý phân của bé

Trong những ngày đầu bé sẽ đi ngoài ra phân xu, là phần chất thải bé tích trữ lúc còn trong bụng mẹ. Phân xu sẽ có màu xanh thẫm, hơi chảy. Nếu bé không đi ngoài ra phân su, không bú, ngủ li bì và khóc nhiều, hãy gọi bác sĩ ngay mẹ nhé.

4. Da của bé cũng là kênh thông báo cho mẹ

Mới sinh ra bé sẽ có da trắng và hơi đỏ cùng nhiều lông tơ hay lông măng. Nếu da bé tím tái, hoặc vàng đi mẹ cũng phải gọi ngay bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời nếu không sẽ rất nguy hiểm cho bé đấy.

5. Chú ý giai đoạn 7 ngày đầu tiên

Đây là quãng thời gian vô cùng nguy hiểm đối với bé sơ sinh, vì đây là thời kì chu sinh của trẻ, và nếu không được chăm sóc đúng cách thì tỷ lệ tử vong ở trẻ là rất cao, chiếm đến 50%. Trong giai đoạn này, mẹ cần thường xuyên giữ ấm, tránh giảm thân nhiệt cho bé, luôn chú ý các biểu hiện và nhu cầu của bé.

Điều đầu tiên là việc cho bé bú mỗi khi bé có biểu hiện muốn bú, đặc biệt dành những giọt sữa non quý giá với hơn 4000 bạch cầu trong 1cm3 sữa để giúp trẻ tiêu diệt các hại khuẩn ruột, giảm các nguy cơ bị viêm phổi và tiêu chảy xuống thấp nhất. Trẻ trong giai đoạn này thường đi phân su, phân xanh thẫm và thường đi ngoài sau 2 – 3 tiếng sau khi ăn. Nếu bé không đi ngoài phân su, không bú, ngủ li bì, khóc nhiều, tím tái, vàng da ngày càng rõ thì cần đi khám càng sớm càng tốt.

6. Giai đoạn 28 ngày trở lên

Đây là giai đoạn cũng nhạy cảm không kém giai đoạn 7 ngày, tuy nhiên, bé sẽ bắt đầu khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ tử vong hơn, và cần chăm sóc một cách bài bản hơn. Mẹ bắt đầu phải học và làm quen với các kĩ năng cho bú, quấn tã, thay bỉm, pha sữa, vệ sinh đồ dùng cho bé, thay quần áo, tắm bé, chăm sóc rốn, mũi, mắt, thóp bé…để bé cảm thấy thoải mái nhất.

Trong giai đoạn này, bé có thể vẫn ngủ ngày cày đêm, quấy khóc. Tuy nhiên, nếu việc quấy khóc trở nên dai dẳng cả ngày lẫn đêm, bé bỏ bú, nổi mẩn, sốt cao, hoặc đi ngoài toàn nước, thì mẹ cần khám bác sĩ ngay để giải quyết kịp thời.

7. Cho bé bú đúng cách

Cho bé bú đúng cách
Cho bé bú đúng cách

Có rất nhiều tư thế cho bé bú như ngồi với tay thuận, tư thế ôm bóng, tư thế hai mẹ con nằm bú, tư thế song sinh. Tuy nhiên, mỗi phương pháp bú sẽ tùy vào thói quen của mẹ. Chỉ cần đảm bảo các yếu tố sau: bé mút đủ cả đầu vú, mẹ kẹp 2 ngón tay vào đầu vú lúc cho bé bú để tránh sặc, cho bé bú hết bầu này, mới chuyển sang bầu mới, đảm bảo cho bé bú được sữa đầu và sữa đặc cuối để đủ dinh dưỡng cho bé. Mỗi 2-3 tiếng cho bé bú 1 cữ là hiệu quả nhất.

8. Chăm sóc vệ sinh

Mẹ nên tắm cho bé mỗi ngày bằng nước ấm vừa bằng nhiệt độ cơ thể và tắm từ dưới chân tắm lên. Nên tắm nơi kín gió và quấn cho bé vào khăn bông trước khi đem bé ra thay quần áo. Thường xuyên lau mặt mũi, tay chân, bộ phận dưới của bé sạch sẽ, khô thoáng. Luôn để ý lau mồ hôi lưng, ngực cho bé để tránh bé bị nhiễm lạnh gây viêm phổi. Mỗi lần bé đi vệ sinh, đặc biệt là đi nặng, cần lau rửa kĩ, và thoa kem cho bé khỏi hăm và đau rát.

9. Các kĩ năng chăm sóc

Mẹ nên chú ý việc quấn tã cho bé đúng cách, không quấn quá lỏng hoặc quá chặt. Khi quấn, mẹ để bé ở góc nhọn của khăn, quấn hai bên rồi quần ở dưới. Đối với việc mặc bỉm, mẹ nên chọn loại bỉm miếng mặc với quần tã, hoặc loại bỉm quần dành cho bé sơ sinh. Cần chọn loại mềm, hút ẩm tốt, không quá chặt và không bị trào ngược khi bé đi vệ sinh. Mẹ nên kiểm tra mỗi 2 tiếng, để xem bé đã cần thay bỉm chưa.

Mỗi lần bé bú xong, không nên cho bé nằm ngay xuống, mà cần bế vác bé lên và vỗ ợ hơi cho bé bằng cách khum lòng bàn tay vào lưng bé và vỗ. Bé cũng rất dễ hóc nghẹn nên mẹ cần đặt úp đầu bé xuống đùi, đầu chúc xuống, dùng lòng bàn tay vỗ 5-7 lần vào lưng bé chỗ giữa hai xương bả vai cho đến khi bé đẩy được dị vật ra ngoài.

10. Một số lưu ý khác

Để giảm nguy cơ đột tử cho bé và giúp tăng tình cảm mẹ con, mẹ nên nằm chung với bé hoặc để cũi của bé ở bên cạnh giường để bé vừa có không gian riêng, nhưng cũng vẫn gần mẹ để có thể xử trí kịp thời khi gặp vấn đề. Luôn giữ ấm cho phần thóp của bé bằng mũ thóp hoặc mũ chùm cả đầu. Không cho người lạ ôm hôn bé vì bé rất dễ bị nhiễm khuẩn, lây bệnh từ người lớn.

Một số lưu ý khác
Một số lưu ý khác

Chăm sóc bé sơ sinh là cả một quá trình, mẹ không cần quá lo lắng hoặc quá thận trọng, chỉ cần tham khảo các bí quyết trên và dùng sản phẩm Fitobimbi để cùng tận hưởng quãng thời gian vừa khó khăn vừa hạnh phúc này mẹ nhé!

Chia sẻ bài viết này