Nội dung chính

Giải đáp: Bệnh quai bị có bị lần 2 không?

Bệnh quai bị có bị lần 2 không là thắc mắc của rất nhiều mẹ. Nếu phụ huynh cũng nằm trong số đó, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Bệnh quai bị có bị lần 2 không?

Nguyên nhân và biến chứng của bệnh quai bị

Quai bị là bệnh do virus gây nên, cụ thể là virus Mumps. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây tổn thương tuyến mang tai ở trẻ em và thanh thiếu niên. Người trưởng thành cũng có thể mắc quai bị, nhưng tỷ lệ thấp hơn. Bên cạnh đó, theo thống kê, bé trai thường bị mắc bệnh cao hơn các bé gái.

Virus Mumps có khả năng lây truyền qua đường hô hấp, đường ăn uống và những giọt nước bọt khi bệnh nhân hắt hơi, ho hoặc nói chuyện. Con đường lây bệnh qua nước tiểu và phân hiện vẫn chưa có nghiên cứu chứng minh cụ thể.

Khi bị nhiễm bệnh, virus sẽ sinh sôi và phát triển trong khoang hạch bạch huyết và tỵ hầu. Virus gia tăng “quân số” trong huyết thanh khoảng 12 – 15 ngày, sau đó lan ra các cơ quan khác. Sau khi bị virus quai bị tấn công khoảng 14 – 24 ngày, trẻ bắt đầu có cảm giác khó chịu, đau họng, đau hàm, sốt, ăn kém, đôi khi người ớn lạnh, sợ gió. Tiếp đó, tuyến mang tai sưng to trong vòng 3 ngày rồi giảm sưng dần trong 1 tuần.

>>> Xem rõ hơn: Triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ em qua từng giai đoạn

Nguyên nhân và biến chứng của bệnh quai bị

Trẻ mắc quai bị có thể bị sưng 1 hoặc cả 2 bên tuyến mang tai. Nếu trẻ bị sưng cả hai bên thì 2 tuyến sẽ không sưng cùng lúc. Vùng sưng thường lan đến má, dưới hàm, gây biến dạng mặt. Bệnh quai bị khiến trẻ có cảm giác đau ở vùng tuyến bị sưng, nhưng da không sung huyết hay nóng. Trẻ có cảm giác khó nói, khó nuốt, đôi khi sưng to gây khó thở phải mở khí quản.

Hầu hết các trường hợp quai bị thường không quá nghiêm trọng nếu được chăm sóc đúng cách. Tuy vậy, một số trẻ mắc quai bị có nguy cơ gặp phải một số biến chứng như viêm buồng trứng ở nữ, viêm tinh hoàn ở nam và những tổn thương thần kinh khác.

Bệnh quai bị có nguy hiểm không? 5+ biến chứng nguy hiểm

Bệnh quai bị có bị lần 2 không?

Quai bị thường xảy ra vào mùa xuất, nhất là trong khoảng thời gian tháng 4 và tháng 5. Hơn 80% trường hợp mắc quai bị xảy ra ở trẻ dưới 15 tuổi, đặc biệt là trong độ tuổi 6 – 10 tuổi. Nhiều phụ huynh có con bị quai bị thắc mắc không biết quai bị có bị lần 2 không? 

Bị quai bị rồi có bị lại không?

Theo nghiên cứu, bệnh quai bị chỉ mắc duy nhất một lần trong đời mỗi người. Sau khi nhiễm virus quai bị, cơ thể sẽ sản sinh kháng thể. Các kháng thể này được duy trì ở nồng độ thấp nhưng có tác dụng bảo vệ và có khả năng miễn dịch suốt đời. Do đó, với thắc mắc bệnh quai bị có bị lần 2 không, câu trả lời những trẻ từng mắc quai bị, sau này có thể yên tâm là không bị lần 2 nữa nhé!

Tuy vậy, không phải vì đã miễn dịch mà có thể thoải mái tiếp xúc với người mắc bệnh. Phụ huynh cần có biện pháp phòng tránh để bảo vệ sức khỏe cho con mình.

>>> Bị quai bị có vô sinh không? Nguyên nhân vì sao

Bị quai bị rồi có bị lại không?

Những bệnh lý có thể khiến mẹ nhầm lẫn trẻ mắc quai bị 2 lần

Có không ít mẹ nghi ngờ con bị mắc quai bị 2 lần. Trên thực tế, có rất nhiều bệnh lý có dấu hiệu giống hệ như quai bị. Điển hình như bệnh viêm tuyến nước bọt.

Viêm tuyến nước bọt là bệnh do vi khuẩn và sỏi tuyến nước bọt gây nên. Bệnh lý này có dấu hiệu tái đi tái lại nhiều lần. Triệu chứng của viêm tuyến nước bọt cũng làm sưng 2 bên mặt và quai hàm. Đồng thời có cảm giác đau đớn mỗi khi nhai hoặc nuốt thức ăn. Do đó, có rất nhiều mẹ nghỉ con mình mắc quai bị 2 lần. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng quá lo lắng, viêm tuyến nước bọt mang tai không gây biến chứng nguy hiểm, triệu chứng của bệnh chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn nên chỉ cần chăm sóc đúng cách là sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Bài viết trên đây đã giúp mẹ giải đáp bệnh quai bị có bị lần 2 không? Nhìn chung, trẻ mắc quai bị sẽ không bị lại trong suốt đời. Nếu nghi ngờ trẻ mắc bệnh, mẹ hãy đưa đến ngay bệnh viện để kiểm tra và chẩn đoán. Từ đó tìm ra thể bệnh và cũng tránh được tâm lý lo lắng mắc quai bị 2 lần.

Chia sẻ bài viết này