Nội dung chính

10 giai đoạn trẻ biếng ăn MẸ lưu lại để chăm con nhàn và khỏe mạnh

Biếng ăn ở trẻ là tình trạng khiến không ít phụ huynh đau đầu. Vậy bạn đã biết các giai đoạn trẻ biếng ăn chưa? và cần làm gì để cùng con vượt qua? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

10 giai đoạn trẻ biếng ăn MẸ lưu lại để chăm con nhàn và khỏe mạnh
10 giai đoạn trẻ biếng ăn MẸ lưu lại để chăm con nhàn và khỏe mạnh

Biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh là gì?

Biếng ăn sinh lý xảy ra vào từng giai đoạn phát triển của trẻ (tập lẫy, tập bò, tập ngồi, tập đi,…). Thực chất, tất cả các bé đều từng ít nhất một lần trải qua thời kỳ biếng ăn sinh lý. Nhìn trung, đây là hiện tượng không quá nghiêm trọng, bé sẽ nhanh chóng ăn ngoan trong vòng 1 – 2 tuần sau đó!

Liệu bé có thực sự bị biếng ăn?

Bé biếng ăn, lười ăn bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Với biếng ăn sinh lý, những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp mẹ nhận biết sớm tình trạng ở trẻ:

  • Lượng sữa hoặc thức ăn của trẻ giảm đột ngột. Trẻ bỗng nhiên lười ăn, bỏ bú, không tập trung trong chuyện ăn uống
  • Bé không hợp tác trong bữa ăn, thường ngậm hoặc phun thức ăn chứ không nuốt
  • Thờ ơ với việc ăn uống, mải chơi, hiếu động hơn
  • Bé lười ăn, cân nặng giảm đôi chút chứ không có biểu hiện bất thường khác
Dấu hiệu nhận biết bé biếng ăn
Dấu hiệu nhận biết bé biếng ăn

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân và mẹo hay giúp con tăng cân “vù vù”

Trẻ biếng ăn hay ngậm phải làm sao?

10 giai đoạn bé biếng ăn mẹ nên biết

Biếng ăn sinh lý thường xảy ra khi trẻ bước vào các cột mốc khác nhau theo chu kỳ phát triển tự nhiên. Những giai đoạn biếng ăn của trẻ đó là:

Giai đoạn biếng ăn ở trẻ 4 – 5 tuần tuổi

Đây được coi là giai đoạn khủng hoảng đầu tiên trong cuộc đời bé. Sau khi chào đời, ánh sáng, âm thanh từ môi trường bên ngoài có thể khiến bé bất an. Vì vậy, tình trạng quấy mẹ luôn thường trực ở bé, thậm chí là thức đêm, cáu gắt, bỏ bú,…

Lúc này, để giúp bé vượt qua, mẹ hãy âu yếm nhiều hơn để giúp con an yên và có cảm giác được che chở.

Giai đoạn trẻ biếng ăn 8 – 9 tuần tuổi

Bước sang tuần thứ 8, tính cách ưa khám phá, học hỏi của con sẽ được bộc lộ rõ rệt. Những hình ảnh, đồ vật hay âm thanh trẻ nghe thấy sẽ khiến con mải mê tìm hiểu hơn là ăn uống.

Mẹ nên kết hợp cho bé vui chơi nhưng không quên “nhiệm vụ”. Đồng thời cho bé bú đúng cữ trong thời gian quy định.

Giai đoạn trẻ biếng ăn 8 - 9 tuần tuổi
Giai đoạn trẻ biếng ăn 8 – 9 tuần tuổi

Giai đoạn bé biếng ăn 12 tuần tuổi

Bước vào giai đoạn này, khả năng nhìn và cầm nắm của trẻ được cải thiện thấy rõ. Cũng chính thời gian này, bé yêu của bạn có thể “biểu diễn” những cú lật người đầu đời. Nếu mẹ cho bú khi bé đang mải miết khám phá thì chắc chắn chúng sẽ từ chối ngay. Tuy nhiên, giai đoạn trẻ biếng ăn này chỉ kéo dài khoải 1 tuần thôi, mẹ đừng quá lo lắng nhé!

Giai đoạn biếng ăn ở trẻ 19 tuần

19 tuần tuổi là cột mốc đánh dấu sự tiến bộ về kỹ năng nghe của bé. Con sẽ nhận ra ngay giọng nói của mẹ và nhanh chóng hướng mắt nhìn theo. Chuỗi hành trình “ham chơi, quên ăn” ở bé vẫn cứ tiếp diễn. Mẹ đừng nản chí, hãy kiên trì, duy trì lịch ăn và số lượng sữa bú trong ngày của trẻ.

Giai đoạn biếng ăn 23 – 26 tuần tuổi

Giai đoạn trẻ biếng ăn tiếp theo là từ 23 – 26 tuần tuổi. Bé khi này chập chững tập bò và bắt đầu với trải nghiệm ăn dặm. Bên cạnh bản tính thích khám phá, sự chuyển giao giữa sữa và thực ăn dạng thô có thể là một thử thách khó nhằn với bé. Vì vậy, biếng ăn ở trẻ giai đoạn ăn dặm cũng là chuyện dễ hiểu.

Giai đoạn biếng ăn 23 - 26 tuần tuổi
Giai đoạn biếng ăn 23 – 26 tuần tuổi

Cách để đối phó với giai đoạn biếng ăn này ở trẻ đó chính là cho bé làm quen từng chút một, theo các nguyên tắc: “ngọt – mặn” ( ăn dặm với bột ngọt trước, sau đó đến mặt), “ít – nhiều” (tăng dần lượng thức ăn từ từ để không gây áp lực đường tiêu hóa), “loãng – đặc” (cho bé ăn bột loãng, sau đó dần chuyển qua dạng đặc), để quá trình ăn dặm diễn ra suôn sẻ.

Giai đoạn trẻ biếng ăn tuần 33 – 37

Giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi, lúc này kỹ năng bò của trẻ đã thành thục, có thể đừng nhờ “điểm tựa”. Trải qua 1 thời gian làm quen với thức ăn loãng như cháo hay bột, bé sẽ bắt đầu chán và biếng ăn hơn. Đây chính là thời điểm mẹ có thể tự tin cho bé ăn cháo nguyên hạt để thay đổi kết cấu cho bé hứng thú hơn. Bên cạnh đó, để giúp bé tập trung 100% vào các bữa chính, mẹ nên cắt dần các cữ ti đêm nhé!

Giai đoạn bé biếng ăn 42 – 46 tuần

Trong giai đoạn này, trẻ có thể nhận thức được rất nhiều điều, chẳng hạn như biết giờ ăn, giờ đi ngủ, đi chơi phải mặc áo, đội mũ và mang giày. Mặc dù đây là giai đoạn trẻ biếng ăn, nhưng nếu mọi sinh hoạt của con như ăn, ngủ đã vào nếp thì mẹ chỉ cần duy trì lịch trình như vậy ngay cả khi con từ chối ăn thì sẽ nhanh chóng vượt qua thôi!

Giai đoạn biếng ăn tuần 52 – 55

Bước vào giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ 9 tháng tuổi, nhiều bé đã hình thành cho mình sở thích hoặc “gu” ăn uống tiêng nên thường khá nhõng nhẽo và kén ăn. Để cải thiện, buộc mẹ phải làm mới thực đơn, cung cấp cho bé những loại rau củ màu sắc, các thực phẩm khác cần được trang trí bắt mắt để kích thích vị giác của bé.

Bé tuần 52 thường nhõng nhẽo và kén ăn
Bé tuần 52 thường nhõng nhẽo và kén ăn

Giai đoạn biếng ăn tuần 61 – 64

Đây là giai đoạn quan trọng để hình thành thói quen, lối sống của bé. Vì vậy, với bé biếng ăn, mải chơi, ba mẹ cần nghiêm khắc nhưng không cứng nhắc, cho bé biết rằng nếu không nghe lời sẽ có những hình phạt nào.

Giai đoạn trẻ biếng ăn 75 tuần tuổi

Trải qua 9 giai đoạn, chắc hẳn mẹ bỉm đã “dắt túi” được cho mình kha khá kinh nghiệm để đối phó với sự biếng ăn của trẻ. Tuy nhiên, giai đoạn thứ 10 có lẽ là thử thách gian nan nhất. Bởi, lúc này những chiếc răng của bé bắt đầu nhú lên, gây ảnh hưởng lớn đến khả năng nhai, nuốt. Thậm chí, nhiều trẻ khi bị ba mẹ ép ăn thường tỏ ra chống đối hoặc cáu gắt.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy dành thời gian quan tâm trẻ nhiều hơn để con cảm thấy được yêu thương. Biết khi nào bé no để cung cấp phù hợp. Trong các bữa ăn không được nói lời nặng nhọc để bé có tâm lý “nhập tiệc” thoải mái nhất. Đồng thời đừng quên đa dạng, đổi món thường xuyên để bé không cảm thấy nhàm chán.

Trên đây là các giai đoạn trẻ biếng ăn cũng như cách đối phó phù hợp để mẹ và con vượt qua dễ dàng. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn trong hành trình nuôi con khôn lớn!

Fitobimbi Appetito – Siro ăn ngon cho trẻ biếng ăn

Nguồn: https://fitobimbi.vn/

Chia sẻ bài viết này