Nội dung chính

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi chuẩn khoa học

Hành trình tháng thứ 2 của trẻ bắt đầu dần bằng sự khám phá về môi trường xung quanh bên cạnh hoạt động ăn, ngủ và khóc. Sau khi sinh tháng thứ 2 trẻ sơ sinh đã bắt đầu quan sát thế giới xung quanh. Cả gia đình sẽ được chứng kiến những đổi thay từ những biểu hiện trên khuôn mặt trẻ như cười, từ những động tác như mút tay, từ những âm thanh ư ư,.. Cùng theo dõi bài viết để có những thông tin hữu ích về phát triển cũng như cách chăm sóc cho trẻ 2 tháng tuổi nhé!

Các chỉ số phát triển của bé 2 tháng tuổi bố mẹ cần nắm

Các chỉ số phát triển của bé 2 tháng tuổi bố mẹ cần nắm

Phát triển về thể chất ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Cân nặng

Bé gái trung bình 5,1kg

Bé trai trung bình 5,5kg

Chiều cao

Bé gái trung bình 57,1cm

Bé trai trung bình 58,4cm

Phát triển về nhận thức ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Phát triển về nhận thức ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Trẻ hai tháng tuổi đã bắt đầu quan sát xung quanh nhiều hơn trong quá trình khám phá chính vì vậy bố mẹ có thể dựa vào điều này để tận dụng những vật dụng khác nhau xung quanh trẻ bằng các đồ chơi có các họa tiết, màu sắc tương phản.

Phát triển về hoạt động ở trẻ 2 tháng tuổi

Phát triển về hoạt động ở trẻ 2 tháng tuổi
Phát triển về hoạt động ở trẻ 2 tháng tuổi

Thời gian này cũng là thời gian theo quan niệm dân gian trẻ biết lẫy (Trẻ có thể lật người). Quá trình biết lẫy giúp bé dễ dàng khám phá thế giới xung quanh.

Thời gian này bé đã phản ứng với những âm thanh bên ngoài, chính vì vậy bố mẹ có thể treo âm thanh bên ngoài nôi để tạo sự thu hút cho bé, tạo thói quen cho bé có thể tự chơi.

Hai tháng tuổi trẻ sơ sinh đã bắt đầu hóng theo miệng của bố mẹ hoặc người thân trong gia đình và có những phản ứng thích thú với các câu chuyện của các thành viên.

Chăm sóc những thay đổi ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Chăm sóc những thay đổi ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị trớ sữa

Từ 1 đến 2 tháng tuổi vẫn có những bé nôn trớ nhiều như 1 thói quen. Chứng này thường hình thành khi trẻ được nửa tháng tuổi, đặc biệt hay gặp ở bé trai, nếu trẻ không sốt hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh thì bố mẹ cũng không phải lo lắng.

Nếu trẻ nuôi bằng sữa mẹ sau 1 tháng trẻ hay nôn nhiều thì nguyên nhân có thể do lượng sữa mẹ về nhiều; đối với trẻ được nuôi bằng sữa công thức thì bố mẹ nghĩ đến khả năng cho bé bú nhiều, từ đó có thể giảm lượng sữa cho bé bú xuống. Đối với những trẻ giảm lượng sữa uống vẫn không giảm tình trạng trớ, nhưng trẻ vẫn khỏe mạnh bình thường thì bố mẹ không cần can thiệp khi trẻ 3 tháng tuổi muộn là 5 tháng tuổi sẽ hết, bố mẹ an tâm nhé.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị trớ sữa

Lưu ý cho bố mẹ đó là cần cho trẻ được ợ hơi sau khi bú sữa mẹ cũng như sữa công thức. Sữa trớ ra có thể vào tai trẻ nhưng không đồng nghĩa với việc trớ sữa vào tai bị viêm tai giữa các mẹ nhé. Tránh cho sữa vào khí quản trong lúc trẻ hay nôn trớ mẹ hãy đặt trẻ nằm nghiêng khi ngủ.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi với chứng rối loạn tiêu hóa

Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn mà trước 1 tháng tuổi mỗi ngày trẻ đi đại tiện không quá 2 -3 lần nhưng khi qua 1 tháng trẻ đi đến 5 -6 lần /ngày, phân từ màu vàng chuyển sang xanh dinh dẻo chuyển sang lổn nhổn, thì nguyên phân phần lớn là do sữa mẹ về quá nhiều mà bé cứ bú theo bản năng. Cân nặng của trẻ không bị sút thì bố mẹ không cần quá  lo lắng.

Đối với những trẻ nuôi bằng sữa công thức thì phân xanh kéo dài cũng không cần phải lo lắng, Mẹ có thể lựa chọn loại sữa khác giúp ổn định hệ tiêu hóa hơn hoặc cũng không cần đổi nếu trẻ vẫn khỏe mạnh vui vẻ và tăng cân đều.

Cho dù là trẻ bú sữa mẹ hay dùng sữa công thức chỉ cần trẻ khỏe mạnh và tăng cân đều thì trẻ có đi đại tiện nhiều hay phân tiêu chảy thì bố mẹ cũng không phải đắn đo lắm.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi với chứng táo bón

Tháng thứ 2 trẻ sơ sinh với nguồn dinh dưỡng chính là hoàn toàn sữa mẹ đối với những mẹ gặp vấn đề về việc sữa mẹ phải dùng sữa công thức thì cả gia đình cần chú ý đến thực đơn của mẹ để phong phú các loại rau củ quả giúp trẻ hạn chế bị táo bón. Đối với những trẻ uống sữa công thức mẹ có thể đổi sang các dòng sữa có tính mát để giải quyết hiện tượng táo bón ở trẻ.

Ngoài ra bố mẹ có thế xin tư vấn từ bác sĩ để bổ sung một số loại men tiêu hóa giúp cải thiện tình trạng táo ở trẻ. Tuyệt đối không sử dụng thuốc xổ cho trẻ sơ sinh 2 tháng hay dùng bất cứ dụng cụ gây tổn thương vùng hậu môn trẻ .

Chăm sóc làn da Eczema ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Trong khoảng 1 tháng đến 2 tháng tuổi là giai đoạn mà trên đầu và mặt trẻ dễ xuất hiện nhiều eczema nhất. Với bệnh eczema thì tốt nhất bố mẹ nên chữa trị khi bệnh còn nhẹ, dứt điểm bởi bệnh có thể tiến triển rất nhanh, từ vài đốm nhỏ đã nhanh chóng phát triển ra một vùng rộng. Khi còn nhẹ chỉ cần bôi thuốc có thành phần hormon vỏ thượng thận 1 -2 lần là khỏi, nhưng khi có vảy cứng dày đặc, nếu cạy ra phần da bên dưới đỏ loét, chảy ra huyết tương thì khó xử lý nếu ở nhà mà cần tư vấn của bác sĩ.

Khi trẻ bị eczema thì có thể dùng sữa tắm (tính axit yếu) nếu không bị lan ra nếu bị lan ra thì dừng không dùng sữa tắm. Vỏ gối, những đồ vật thường xuyên tiếp xúc với làn da của trẻ cần được giặt thường xuyên bằng nước giặt an toàn lành tính, đặc biệt không tắm nắng cho trẻ.

Cách chăm sóc họng có đờm ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Trẻ được gần 2 tháng tuổi, thi thoảng khi bế trẻ, phần tay mẹ tiếp xúc trực tiếp với vùng ngực của trẻ cảm thấy tiếng khò khè. Tối hoặc sáng trẻ húng hắng ho. Có những trẻ khi bú no nôn ra hết khi bị ho. Nhưng nếu trẻ khỏe mạnh, cười và chịu bú, đo nhiệt độ trẻ thấy không sốt cao thì mẹ không phải lo lắng quá.

Mẹ cần chú ý về việc mặc cho trẻ tránh tình trạng quá ấm, trẻ bị ra mồ hôi ngấm vào áo chưa kịp thay bị ngấm ngược lại vào ngực trẻ dễ gây tình trạng húng hắng ho ở trẻ.

Chăm sóc tình trạng phát ban bất thường rồi lặn ngay trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Trẻ có vẻ không khỏe như mọi khi, có vẻ bú ít hơn bình thường, ngày hôm sau toàn thân mẩn đỏ những mụn nhỏ như rôm sảy. Biểu hiện giống phát ban, bệnh phát ban này thường chỉ mắc trong 1 ngày. Khác với phát ban bột phát , lúc đầu trẻ không hề sốt. Khác với chứng rôm sảy bệnh sẽ khỏi mà không phải lo lắng gì.

Không rõ nguyên nhân vì sao trẻ mắc chứng này nhưng thi thoảng vẫn gặp ở trẻ 1 -2 tháng tuổi. Trẻ ở tuổi này nguy cơ phát sởi là rất ít vì thế mẹ đừng quá lo lắng.

Xem thêm: Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi từ a-z

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi phát triển khỏe mạnh

Chăm sóc giấc ngủ cho bé

Chăm sóc giấc ngủ cho bé

Trẻ sơ sinh hai tháng tuổi thời gian ngủ hàng ngày của trẻ vẫn kéo dài từ 15 đến 18 tiếng /ngày. Không gian ngủ dành cho trẻ cần được yên tĩnh, thoáng, sạch sẽ. Chất liệu của các loại vỏ gối, vỏ chăn dành cho bé cần là chất cotton, thấm mồ hôi tốt và cần được thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.

Chế độ dinh dưỡng dành cho bé

Trẻ hai tháng tuổi tuyệt đối chưa được ăn dặm mà chế độ dinh dưỡng chính của trẻ vẫn chủ yếu là sữa mẹ nhưng đã có những thay đổi rõ rệt trong chế độ bú sữa mẹ. Mẹ cần đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu bú của trẻ.

Chế độ dinh dưỡng dành cho bé

Trẻ hai tháng tuổi đã tự cảm thấy mình đói nhưng vẫn chưa tự tỉnh dậy để đòi ăn vì vậy sau 2 -3 tiếng mẹ cần phải đánh thức bé dậy cho bé bú hết bầu ngực bên này đến bầu ngực bên kia. Thời gian này trẻ vẫn phải bú đêm từ 5-6 tiếng /lần.

Mẹ chú ý nhé sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng, kháng thể vô giá đối với trẻ chỉ trừ những trường hợp đặc biệt mẹ hãy cho con dùng sữa công thức, còn không mẹ nên duy trì cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tối thiểu đến 2 tuổi mẹ nhé.

Lịch tiêm chủng của bé

Khi trẻ 2 tháng tuổi đã bắt đầu với những mũi tiêm phòng. Bố mẹ cần tuân thủ các nguyên tắc cũng như theo dõi các biểu hiện của trẻ sau khi tiêm phòng để báo các nhân viên y tế kịp thời.

Lịch tiêm chủng của bé
  • Vắc xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 chống lại bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt. Viêm gan B và viêm màng não do Haemophilus influenzae loại B (Hib)
  • PCV Thuốc chủng ngừa liên hợp chống khuẩn phế cầu phổi
  • Thuốc Rotavirus/ Rotarix
  • Viêm màng não mô cầu

Lưu ý:

  • Việc tiêm chủng sẽ được tạm dừng nếu trẻ bị sốt, tiêu chảy hoặc không khỏe trong người
  • Trẻ sau khi tiêm sẽ có phản ứng với vắc xin vì vậy sau khi tiêm cần chờ sau 30 phút xem trẻ có phản ứng gì bất thường không

Chống hăm tã cho bé

Hăm tã rất dễ xảy ra đối với trẻ sơ sinh bởi làn da của trẻ tương đối nhạy cảm dễ phản ứng nếu gặp phải loại tã không phù hợp, không an toàn, hay thời gian thời tã cho trẻ đã để quá lâu rồi. Đối với trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bố mẹ cần thay tã từ 8 -10 lần /ngày. Bố mẹ cần chú để thay tã kịp thời cho trẻ, nếu trẻ bị dị ứng với tã thì hãy đổi ngay loại khác an toàn hơn cho trẻ tránh để tình trạng bị hăm ở trẻ gây khó chịu.

Lời kết

Tháng thứ 2 ở trẻ sơ sinh vẫn là một trong những tháng quan trọng đánh dấu những đổi thay ban đầu ở trẻ. Chính vì vậy những thông tin chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi hi vọng giúp ích được cho nhiều ông bố bà mẹ. Thời gian này bé đã có những tương tác đầu tiên chính vì vậy bố mẹ cùng các thành viên trong gia đình hãy thường xuyên tương tác với trẻ để một em bé được phát triển toàn diện về thể chất cũng như tư duy.

Chia sẻ bài viết này