Nội dung chính

Trẻ mấy tháng mọc răng? Trình tự mọc răng như thế nào?

Trẻ mấy tháng mọc răng là thắc mắc của nhiều mẹ bỉm sữa lần đầu nuôi con. Thông thường, lịch mọc răng sữa của trẻ là khác nhau, nhưng thời gian chênh lệch sẽ không quá 1 năm.

Trẻ mấy tháng mọc răng? Trình tự mọc răng như thế nào?
Trẻ mấy tháng mọc răng? Trình tự mọc răng như thế nào?

Dấu hiệu trẻ mọc răng

Mọc răng là một trong những cột mốc đáng mong đợi của bé. Đây là giai đoạn đánh dấu bước ngoặt, giữa việc chuyển từ ăn sữa sang ăn thô. Vậy trẻ mấy tháng mọc răng là bình thường? Thông thường, bé sẽ mất khoảng hơn 2 năm để hoàn thiện quá trình mọc răng với đầy đủ 20 chiếc răng xinh. Có bé mọc răng rất sớm, bé khác lại mọc muộn hơn, thời gian chênh lệch thường không đến một năm.

Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng
Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng

Khi dồn toàn sức cho một kỹ năng hay sự phát triển nào đó về thể chất,  cơ thể trẻ thường gặp các rối loạn để nhận biết. Với trường hợp trẻ mọc răng, các dấu hiệu để cha mẹ nhận biết là:

 • Trẻ dễ cáu kỉnh, quấy khóc, khó chịu, mệt mỏi
 • Trẻ chảy nhiều nước dãi, quan sát thấy nướu đỏ, thậm chí là lở loét
 • Thường xuyên gặm ngón tay, cắn hoặc gặm đồ vật
 • Trẻ đi ngoài nhiều lần, không kèm nhầy, có mùi chua
 • Sốt, nhiệt độ đo được thường không quá 38 độ C
 • Trẻ bỏ bú, sụt cân

Những tín hiệu báo trẻ sắp mọc răng này thường xuất hiện trước khoảng 3 – 5 ngày. Và tự hết sau 3 – 7 ngày.

>>> Xem thêm: Hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian mọc răng của trẻ

Trẻ mấy tháng mọc răng, sớm hay muộn? sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 • Di truyền: Trẻ có thể thừa hưởng gen của gia đình mà mọc răng sớm hơn hoặc chậm hơn các trẻ khác
 • Dinh dưỡng: Đây là yếu tố quan trọng, quyết định trẻ mấy tháng mọc răng hàm. Nếu được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, trẻ sẽ đạt được cột mốc này như những đứa trẻ cùng trang lứa
 • Canxi, vitamin D: Đây là hai dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của xương và răng. Vì vậy, thời gian mọc răng của trẻ cũng phụ thuộc rất lớn vào việc trẻ có được cung cấp đủ vitamin D hoặc canxi hay không

Trẻ mấy tháng mọc răng?

Thông thường, trẻ mọc chiếc răng đầu tiên vào tháng thứ 6. Quá trình này sẽ kéo dài trong khoảng hơn 2 năm. Lịch mọc răng của trẻ tuần tự như sau:

6 – 9 tháng tuổi: Bốn răng cửa trung tâm

Răng cửa là chiếc răng đầu tiên sẽ xuất hiện. Thường thì bé sẽ mọc răng cửa hàm dưới trước. Hai chiếc răng cửa hàm trên sẽ mọc khi bé bước sang tháng thứ 8. Những chiếc răng nhú đầu tiên sẽ gây ra không ít khó chịu. Trẻ có thể sốt nhẹ, khó chịu, cáu gắt và bỏ bú.

7 – 10 tháng tuổi: Hai răng cửa bên

Trong giai đoạn này, hai chiếc răng cửa bên ở hàm trên bắt đầu nhú. Các răng cửa bên hàm dưới sẽ xuất hiện muộn hơn, khi trẻ được hơn 1 tuổi.

Trình tự mọc răng của bé
Trình tự mọc răng của bé

12 – 14 tháng tuổi: 4 chiếc răng hàm sữa

Trẻ mấy tháng mọc răng hàm sữa? Đây là những chiếc răng nằm ở vị trí giữa hàm bên trong ở hàm trên và hàm dưới, cách một đoạn so với răng cửa. Tương tự như lịch mọc các loại răng, răng hàm sữa trên sẽ mọc sớm hơn là răng ở hàm dưới.

Độ tuổi này bé đã mọc răng được tương đối, cha mẹ cần chú ý về vấn đề vệ sinh để phòng ngừa các bệnh về răng miệng.

16 – 18 tháng tuổi: 4 răng nanh sữa

Răng nanh sữa nhú lên sẽ lấp đầy khoảng trống giữa răng hàm và răng cửa. Hai chiếc răng nanh sữa hàm trên sẽ xuất hiện trước rồi mới đến lượt hai chiếc răng ở hàm dưới. Trong một số trường hợp, phải đến 22 tháng tuổi, trẻ mới hoàn thiện mọc đầy đủ 4 chiếc răng nanh sữa.

20 – 30 tháng tuổi: 4 răng hàm sữa cuối cùng

Vào tháng thứ 20, hai chiếc răng hàm cuối cùng sẽ được mọc, lấp đầu hàm dưới với đầy đủ những chiếc răng xinh. Nối tiếp ngay sau đó là sự xuất hiện của hai chiếc răng hàm trên. Như vậy, hàm răng của trẻ sẽ hoàn thiện khi chạm mốc 2 tuổi rưỡi.

Trẻ mấy tháng chưa mọc răng là chậm?

Trẻ mấy tháng mọc răng được coi là chậm? Thực tế, nếu ngoài 12 tháng mà trẻ chưa mọc được chiếc răng nào sẽ được tính mọc răng chậm. Trường hợp trẻ mọc răng chậm nhưng vẫn đạt được các mốc phát triển khác bình thường thì đó là do sinh lý trẻ. Ngược lại, nếu trẻ mọc răng chậm, kèm theo hiện tượng hiện tượng cân nặng và chiều cao không đạt chuẩn, thường xuyên bị đổ mồ hôi trộm vào ban đêm, khó chịu,… thì khả năng trẻ mọc răng chậm là do thiếu chất.

Nhìn chung, nếu trẻ được 1 tuổi vẫn chưa mọc răng, cha mẹ nên đưa đến nha khoa để được bác sĩ kiểm tra và xử lý kịp thời.

>>> Cần quan tâm: Trẻ mọc răng muộn có sao không? Giải pháp cho mẹ!

Trẻ 12 tháng tuổi chưa mọc răng được coi là chậm!
Trẻ 12 tháng tuổi chưa mọc răng được coi là chậm!

Cách chăm sóc khi trẻ mọc răng

Bên cạnh thắc mắc “trẻ mấy tháng mọc răng?”, cách chăm sóc trẻ như thế nào trong giai đoạn quan trọng này cũng là mối quan tâm của nhiều phụ huynh. Dưới đây là những hướng dẫn khi chăm sóc trẻ mọc răng:

 • Trẻ mọc răng sẽ có cảm giác cấn ở răng nên thường cho tay vào miệng gây tổn thương cho nướu. Để giảm sự khó chịu này, mẹ có thể cho trẻ ngậm các dụng cụ chuyên dụng như ti giả, vòng mọc răng để trẻ cắn
 • Nếu trẻ sốt do mọc răng, mẹ có thể chườm ấm và bổ sung nước để hạ sốt. Nếu sốt cao trên 38.5 độ C, có thể dùng thuốc hạ sốt paracetamol
 • Trẻ mọc răng sẽ chảy nhiều nước dãi hơn bình thường. Vì vậy, mẹ nên thường xuyên vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng cách dùng khăn mềm lau sạch. Đặc biệt là sau khi trẻ bú. Mẹ có thể sử dụng miếng gạc mềm quấn quanh ngón tay trở và lau nhẹ nhàng nướu trẻ
 • Cho trẻ súc miệng bằng nước lọc sau khi ăn hoặc bú
 • Ưu tiên cho trẻ ăn những thực phẩm mềm, lỏng. Tránh ăn thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng. Đồng thời bổ sung thêm canxi vào bữa ăn hàng ngày

Trên đây là giải đáp “trẻ mấy tháng mọc răng?”. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho phụ huynh trong quá trình chăm sóc bé yêu!

Nguồn: healthychildren, healthline

https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/teething-tooth-care/Pages/Babys-First-Tooth-Facts-Parents-Should-Know.aspx
https://www.healthline.com/health/parenting/when-do-babies-start-teething
Chia sẻ bài viết này