Nội dung chính

Tác dụng của DHA đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Chúng ta đều biết DHA là “nhân tố” quan trọng trong não và võng mạc. Vậy tác dụng, vai trò của DHA cụ thể là gì? Việc bổ sung DHA mang lại những lợi ích gì cho trẻ nhỏ?

Tác dụng của DHA đối với sự phát triển của trẻ nhỏ - AI CŨNG NÊN BIẾT
Tác dụng của DHA đối với sự phát triển của trẻ nhỏ – AI CŨNG NÊN BIẾT

>>> DHA cho bé loại nào tốt? BẤT NGỜ Ở SẢN PHẨM ĐẦU TIÊN!

DHA là gì? Vai trò của DHA

DHA hay axit docosahexaenoic, là một trong ba axit béo Omega 3 chính (Hai loại còn lại là EPA và ALA). DHA và các Omega 3 khác có mặt ở não bộ và võng mạc, là yếu tố quan trọng trong sự phát triển thị giác và hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, chúng còn là một nguồn năng lượng dồi dào, duy trì hoạt động lành mạnh của tim, phổi và hệ thống miễn dịch.

DHA là acid Omega 3 có nhiều trong não và võng mạc
DHA là acid Omega 3 có nhiều trong não và võng mạc

DHA được tìm thấy nhiều trong cá nhiều dầu, tôm, rong biển, trứng, thịt gà, các loại hạt,… Mặc dù cơ thể con người cũng có thể tổng hợp một số DHA một cách tự nhiên , nhưng bạn vẫn phải tiêu thụ nó trực tiếp – từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng – để đáp ứng nhu cầu hàng ngày.

Tác dụng của DHA đối với trẻ nhỏ

Trong số các axit béo omega-3, DHA đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển và chức năng của não khỏe mạnh. Ngoài việc cung cấp cấu trúc cho các tế bào não và làm nhiệm vụ dẫn truyền thông tin, DHA còn có những tác dụng khác như sau:

Thúc đẩy sự phát triển trí não

Quá trình phát triển não bộ diễn ra khá nhanh sau khi sinh, đến độ 2 tuổi, kích thước não của trẻ sơ sinh đã bằng 3/4 não người lớn. Chỉ trong vòng năm đầu tiên, não bộ đã tăng trưởng 175%. Tăng trưởng 18% khác diễn ra trong năm thứ hai và chỉ tăng thêm 21% nữa diễn ra từ 2 tuổi cho đến khi trưởng thành. Nhưng điều này mới thực sự đáng kinh ngạc – Quá trình tăng trưởng của não bộ được thúc đẩy bởi DHA.

Sự tích tụ của DHA trong não cung cấp một nền tảng thiết yếu cho sự phát triển nhận thức, cảm xúc, xã hội và hành vi ở trẻ em. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Epidemiology and Global Health, trẻ em có lượng DHA cao hơn có xu hướng thể hiện các kỹ năng nhận thức, ngôn ngữ, vận động và xử lý thông tin cao hơn khi chúng phát triển từ giai đoạn sơ sinh đến tuổi trưởng thành.

DHA tốt cho sự phát triển não bộ
DHA tốt cho sự phát triển não bộ

Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu, họ quan sát thấy rằng những đứa trẻ có thành tích kém trước đây – từ 7 đến 9 tuổi, cho thấy mức độ cải thiện đáng kể về khả năng đọc, trí nhớ và hành vi sau khi được áp dụng một chế độ ăn uống chứa 600mg DHA/ngày. Đây là công dụng tuyệt vời của DHA đã được nghiên cứu và kiểm chứng.

Có thể hỗ trợ trẻ ADHD

DHA có vai trò gì? Nhiều nghiên cứu cho thấy, DHA có ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng và tinh thần của một đứa trẻ mắc ADHD.

Trẻ có tính khí bốc đồng, hiếu động thái quá, khó tập trung,… là những biểu hiện điển hình của ADHD. Đặc biệt, tình trạng này còn có liên quan đến sự thiếu hụt DHA trong máu.

DHA hỗ trợ làm giảm triệu chứng ADHD
DHA hỗ trợ làm giảm triệu chứng ADHD

Trong khi đó, một trong những công dụng của DHA là giúp cải thiện lưu lượng máu trong não, giảm căng thẳng, rất có lợi đối với trẻ ADHD. Đây là kết quả của nghiên cứu được ông bố trên tạp chí Clinical Nutrition ESPEN. Họ đã tiến hành thực hiện thử nghiệm trên 362 trẻ ADHD. Một nửa số trẻ này được bổ sung 600mg DHA/ ngày. Số còn lại áp dụng các phương pháp điều trị thông thường. Sau 6 tháng, nhóm nghiên cứu này phát hiện, nhóm trẻ được bổ sung DHA cho thấy được sự cải thiện đáng kể về các hành vi bốc đồng, giảm 8%. Trong khi đó, nhóm dùng giả dược chỉ giảm được 4%.

>>> [Chuyên gia giải đáp] – 1 năm bổ sung DHA cho bé mấy lần?

Tăng cường sức khỏe của mắt

Tác dụng của DHA còn được biểu hiện trong sự phát triển thị giác ở trẻ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được mối liên hệ giữa lượng DHA cao và đôi mắt khỏe mạnh. DHA chiếm khoảng 60% axit béo không bão hòa đa trong võng mạc, nó có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng đến chức năng tổng thể của mắt.

Tăng cường chức năng thị giác
Tăng cường chức năng thị giác

Trong một nghiên cứu kiểm tra mối quan hệ giữa hàm lượng DHA trong sữa mẹ, DHA trong tế bào hồng cầu và thị lực của trẻ sơ sinh, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những trẻ có DHA trong máu cao nhất là những trẻ được tiêu thụ sữa mẹ có hàm lượng DHA cao nhất. Chúng cũng thể hiện độ rõ nét cao nhất của thị giác.

Chống viêm nhiễm

Bổ sung acid béo Omega 3 DHA có thể giúp cho cơ thể cân bằng được lượng Omega 6 – Chất có nguy cơ gây viêm. Điều này có thể giảm được nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như đường hô hấp, viêm khớp, viêm nướu, bệnh tim,…

Liều lượng DHA cần cho trẻ là gì?

Với những tác dụng của DHA kể trên, hẳn mẹ đã biết đây chính là dưỡng chất quan trọng của bé trong những năm đầu đời. Vậy nên bổ sung DHA cho bé bao nhiêu là đủ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng DHA cần bổ sung sẽ tùy thuộc vào cầu phát triển của trẻ ở từng độ tuổi. Cụ thể như sau:

  • Trong thời kỳ thai nhi: 200 – 300mg DHA/ngày. Nguồn bổ sung DHA cho trẻ trong giai đoạn này chủ yếu là qua đường mẹ. Thai phụ có thể bổ sung DHA qua thức ăn hàng ngày hoặc thông qua các sản phẩm bổ sung khác
  • Trẻ từ 0 – 1 tuổi: Giai đoạn này, việc bổ sung DHA sẽ tùy thuộc vào cân nặng của từng bé. Do đó, với mỗi kg cân nặng, mẹ cần bổ sung cho bé 17mg DHA
  • Trẻ từ 1 – 7 tuổi: Trẻ ở độ tuổi này cần nhiều năng lượng để hoạt động. Do đó, nhu cầu bổ sung DHA cũng sẽ cao hơn so với các lứa tuổi khác. Trung bình, trẻ sẽ cần 70 – 100mg DHA /1 ngày

Trên đây là giải đáp thắc mắc về tác dụng của DHA. Mong rằng với những kiến thức này, mẹ đã biết được DHA là cần thiết như thế nào với sự phát triển của một đứa trẻ trong những năm đầu đời.

Tham khảo: https://www.nordic.com/healthy-science/why-do-babies-need-omega-3s-and-how-much-do-they-need

https://www.nordic.com/healthy-science/why-do-babies-need-omega-3s-and-how-much-do-they-need
Chia sẻ bài viết này