Nội dung chính

[Giải đáp] Dính thắng môi trên ở trẻ sơ sinh là gì?

Dính thắng môi là hiện tượng thường gặp ở trẻ. Vậy dính thắng môi trên ở trẻ sơ sinh là gì, có ảnh hưởng thế nào và cách điều trị ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Dính thắng môi trên ở trẻ sơ sinh là gì?

Dính thắng môi là loại dị tật bẩm sinh xuất hiện khi bé vừa mới sinh ra. Ở trẻ bình thường, phanh lưỡi trên là dải cơ bám từ môi tới bề mặt lợi ở 2 răng cửa. Khi môi kéo lên, ta có thể thấy dải cơ này.

Dính thắng môi trên ở trẻ sơ sinh thường gặp
Dính thắng môi trên ở trẻ sơ sinh thường gặp

Theo các chuyên gia, dị tật này xảy ra khi thắng môi của bé có cấu tạo quá dày, ngắn, siết chặt lại. Từ đó hạn chế chuyển động của lưỡi và môi. Lúc này mẹ sẽ thấy thắng môi của bé kéo dài từ lợi đến 2 răng cửa phía trước.

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của dị tật mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau. Trong trường hợp dính thắng môi không gây đau đớn, trẻ có thể chưa cần điều trị mà đợi đến khi răng vĩnh viễn hàm trên mọc thì việc thay răng sẽ giúp khe thưa tự nhiên đóng lại.

Các triệu chứng dính thắng môi trên ở trẻ sơ sinh là gì?

Mẹ có thể dễ dàng nhận biết tình trạng dính thắng môi trên ở trẻ sơ sinh dựa vào những dấu hiệu như:

 • Thắng môi ngắn, siết chặt
 • Mẹ thấy đau khi cho con bú
 • Trẻ hay quấy khóc, bực bội vì bú mẹ không được
 • Trẻ cảm thấy thoải mái khi bú bình hơn là bú mẹ
 • Trẻ gặp khó khăn khi di chuyển lưỡi, không đưa lưỡi ra trước dù chỉ 1-2mm

Biến chứng khi trẻ bị dính thắng môi là gì?

Dính thắng môi trên ở trẻ sơ sinh không quá lo ngại. Tuy nhiên trong giai đoạn bé đang bú mẹ, thì điều này có thể ảnh hưởng không tốt, thậm chí gián đoạn việc bú sữa của trẻ. Do đó một số biến chứng mà trẻ có thể gặp phải là:

 • Đau, ngứa hoặc nứt núm vú ở mẹ
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng liên quan đến việc cho con bú chẳng hạn như viêm vú, nhiễm trùng nấm men ở mẹ
 • Bé bị chậm tăng cân, còi cọc, suy dinh dưỡng do không đủ chất
 • Thời gian bú của bé thường gắn hơn
Bé sơ sinh sẽ gặp khó khăn khi bú mẹ nếu bị dị tật này
Bé sơ sinh sẽ gặp khó khăn khi bú mẹ nếu bị dị tật này

Ngoài ảnh hưởng đến việc bú mẹ, dính thắng lưỡi trên còn khiến các bé sơ sinh gặp nhiều phiền toái như:

 • Gặp khó khăn khi nói: Những trẻ bị tật dính thắng lưỡi thường gặp khó khăn khi phát âm tiếng t, d, s, th, r, l, Z. Do đó nếu để lâu dài bé sẽ gặp nhiều khó khăn khi nói chuyện
 • Dễ bị sâu răng: Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trẻ sơ sinh dính thắng lưỡi trên sẽ gặp khó khăn khi làm sạch những mảng vụn. Kết quả là con dễ sâu răng, viêm nướu,…

Hình ảnh dính thắng môi trên theo từng cấp độ

Cách điều trị dính thắng môi trên ở trẻ sơ sinh là gì?

Trước khi sử dụng các thủ thuật y tế để giải quyết tình trạng dính thắng môi cho trẻ, chuyên gia y tế đưa ra cách khắc phục hiệu quả cho mẹ về vấn đề bú của con. Đối với những bé sơ sinh đang trong giai đoạn bú mẹ có thể dùng bình thay vì cho bé bú trực tiếp để thoải mái hơn.

Ngoài ra, biện pháp điều trị phổ biến trong tình trạng này là cắt thắng lưỡi. Đây là thủ thuật đơn giản, không hề phức tạp. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ cắt đi phần thắng dư thừa để giúp nới lỏng hoạt động của lưỡi. Biện pháp này có thể sử dụng tia laser để hạn chế cơn đau hoặc gây tê cục bộ, dùng kéo hoặc dao để mổ.

Tuy nhiên mẹ cần lưu ý, việc cắt bỏ thắng môi bằng tia laser có thể gây bỏng. Vì vậy liệu pháp này ít được khuyến khích dùng cho trẻ nhỏ. Nếu mẹ không muốn can thiệp phẫu thuật thì hãy thử các biện pháp ít xâm lấn hơn như thay đổi cách bú cho bé.

Bác sĩ có thể cắt thắng lưỡi bằng laser hoặc dao
Bác sĩ có thể cắt thắng lưỡi bằng laser hoặc dao

Khi trẻ sơ sinh bị dính thắng môi làm sao để chăm sóc

Với trẻ sơ sinh bị dính thắng lưỡi mẹ có thể sử dụng cách sau để con bú được an toàn:

 • Cho bé bú thường xuyên hơn. Hãy đảm bảo rằng bé được cung cấp đầy đủ thức ăn. Điều này sẽ giúp bầu vú không bị căng tức
 • Hạ cằm của em bé xuống để con có thể ngậm núm vú sâu hơn
 • Cố gắng xoa bóp xung quanh núm vú nhằm tạo vết lõm dưới quầng khi trước bé ngậm vú
 • Vắt sữa bằng tay hoặc máy điều này sẽ giúp cung cấp đủ sữa nếu trẻ không thể bú mẹ một cách hiệu quả

Trên đây là thông tin hữu ích trả lời cho câu hỏi dính thắng môi trên ở trẻ sơ sinh là gì? Dị tật này tuy không nguy hiểm nhưng có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của bé. Vì vậy ngay khi nhận thấy triệu chứng mẹ cần tìm cách can thiệp từ sớm.

Chia sẻ bài viết này