Nội dung chính

Hướng dẫn chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai đầy đủ nhất

Lựa chọn đồ sơ sinh cho bé trai đơn giản, nhanh gọn hơn bé gái nhưng không phải mẹ nào cũng biết. Hãy tham khảo bài chia sẻ của Fitobimbi và ghi lại tất cả những thứ cần thiết cho con mẹ nhé!

Danh sách đồ sơ sinh cần mua cho bé yêu trước khi vượt cạn

Chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai
Chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai

Trước khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai cần làm những gì?

Trước khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai, mẹ cần xác định rõ ràng về tài chính. Nhiều cặp vợ chồng nghĩ rằng, đồ sơ sinh không tốn kém như đồ của người lớn, thế nhưng, thực tế lại trái ngược hoàn toàn. Giá bán đồ sơ sinh thường cao vì thiết kế cầu kỳ và chất liệu cao cấp, an toàn đối với làn da của trẻ.

do so sinh cho be trai

Tùy theo điều kiện kinh tế mà cha mẹ chuẩn bị đồ sơ sinh cho phù hợp. Ngoài ra, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của những cặp vợ chồng có kinh nghiệm trước khi mua đồ cho con. Thêm nữa, cha mẹ cần tìm hiểu về những thương hiệu uy tín để mua được sản phẩm chất lượng và giá cả phải chăng.

Hướng dẫn chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai đầy đủ nhất

Hiện nay, đồ sơ sinh cho bé trai hay bé gái đều được thiết kế đẹp mắt và có sự khác biệt rõ ràng. Do đó, mẹ nên chú ý chọn đồ cho bé trai có màu sắc tươi sáng và thể hiện sự mạnh mẽ. Đồ sơ sinh cho bé trai mẹ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Quần áo
  • Tã, bỉm
  • Sữa và vật dụng liên quan
  • Đồ dùng liên quan đến ăn
  • Đồ dùng liên quan đến ngủ
  • Đồ dùng liên quan đến tắm
  • Đồ y tế cần thiết
  • Một số đồ dùng khác

Quần áo

Trong danh sách đồ sơ sinh cho bé trai mẹ cần chuẩn bị chắc chắn không thể thiếu quần áo. Mẹ nên mua áo, quần thường, quần đóng bỉm. Ngoài ra, mẹ nên chuẩn bị đủ bao tay, tất, mũ che thóp và khăn xô cho trẻ.

Chuẩn bị quần áo sơ sinh cho bé trai
Chuẩn bị quần áo sơ sinh cho bé trai

Áo sơ sinh: Mẹ nên chuẩn bị ít nhất từ 5 – 7 áo sơ sinh cho bé trai, trong đó có cả áo dài tay và ngắn tay. Chọn loại áo bằng chất liệu mềm mịn và an toàn đối với làn da của trẻ.

Quần sơ sinh: Cũng như áo sơ sinh, mẹ nên chọn quần bằng chất liệu mềm mại và an toàn đối với làn da nhạy cảm của trẻ. Nên mua khoảng 10 cái quần hoặc hơn, bởi vì quần thường dễ bẩn hơn áo.

Quần đóng bỉm: Loại quần này giúp cố định miếng lót sơ sinh, giúp miếng lót vừa vặn với cơ thể, thấm hút tốt và chống tràn hiệu quả. Với quần đóng bỉm, mẹ nên chuẩn bị từ 5 – 7 cái.

Bao tay, tất: Dù trẻ sinh ra vào mùa nào thì mẹ cũng cần chuẩn bị đầy đủ tất và bao tay. Mỗi loại mẹ nên mua khoảng 5 đôi để thay đổi thường xuyên cho trẻ.

Mũ che thóp: Thóp là nơi xương đỉnh đầu của trẻ chưa khép hết và rất cần bảo vệ. Cho nên, mẹ cần chuẩn bị 3 – 4 mũ để che thóp cho trẻ sơ sinh.

Khăn xô: Mẹ cần chuẩn bị từ 20 – 30 chiếc khăn xô cho trẻ. Nên chọn loại mềm mại, 3 hoặc 4 lớp và an toàn với làn da mỏng manh của trẻ sơ sinh.

Kinh nghiệm sắm đồ sơ sinh mùa hè: Đầy đủ và tiết kiệm

Kinh nghiệm mua đồ sơ sinh không lãng phí mà vẫn đầy đủ

Tã, bỉm

Đứng đầu danh sách đồ sơ sinh cho bé trai đó chính là tã và bỉm. Ngoài ra, mẹ cần chuẩn bị thêm miếng lót phân xu cho trẻ. Cụ thể:

Bỉm: Mẹ nên chọn loại bỉm mềm mại, khả năng thấm hút nhanh và an toàn đối với làn da nhạy cảm của trẻ sơ sinh. Mẹ chỉ cần chuẩn bị khoảng 1 bịch và sử dụng trong vòng 1 tháng, đến khi hết sẽ mua tiếp.

Chuẩn bị bỉm cho trẻ sơ sinh
Chuẩn bị bỉm cho trẻ sơ sinh

Tã vải: Mẹ nên chuẩn bị khoảng 10 chiếc tã vải. Nên chọn loại tã làm bằng vải mềm mại và thông thoáng. Nếu có thời gian, mẹ nên gấp tã chéo để khi cần có thể sử dụng ngay.

Tã xô: Đây là loại tã đa năng, mẹ có thể dùng làm khăn lau, khăn tắm, lót mông cho trẻ sơ sinh. Tã xô có ưu điểm là mềm mại, thoáng mát, giá rẻ, tiết kiệm vì có thể dùng lại nhiều lần.

Miếng lót phân xu: Trẻ sơ sinh sẽ đi phân xu liên tục, nếu đóng bỉm nhiều có thể làm cho da trẻ bị hăm. Vì vậy, mẹ nên chuẩn bị khoảng 5 túi miếng lót phân xu để thay thế cho bỉm.

Đồ dùng liên quan đến ăn

Khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai, mẹ nhất định không thể quên sữa và những vật dụng liên quan, bao gồm: bình sữa, nước rửa bình sữa, máy hút sữa, máy tiệt trùng, túi đựng sữa.

Chọn bình sữa làm bằng chất liệu an toàn cho sức khỏe của trẻ sơ sinh
Chọn bình sữa làm bằng chất liệu an toàn cho sức khỏe của trẻ sơ sinh

Bình sữa: Mẹ nên chuẩn bị khoảng 1 – 2 bình sữa (150ml) cho trẻ. Nếu chọn bình nhựa thì nên là nhựa polypropylene vì an toàn cho trẻ. Nếu muốn chất lượng và an toàn, mẹ có thể chọn bình sữa thủy tinh. Hãy chọn bình sữa có van thông khí chống sặc cho trẻ.

Nước rửa bình sữa: Mẹ nhớ mua nước rửa bình sữa để đảm bảo loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trong cặn sữa. Không nên mua nước rửa bình sữa có chứa chất tẩy rửa công nghiệp, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Máy hút sữa: Máy hút sữa giúp mẹ tiết kiệm thời gian, công sức cho việc lấy sữa cho trẻ và chống tắc tia sữa hiệu quả. Nên chọn thương hiệu uy tín để mua được máy hút sữa chất lượng với giả bán phải chăng.

Máy tiệt trùng: Đây là loại máy mà bất cứ gia đình nào cũng nên sắm nếu có trẻ sơ sinh. Máy tiệt trùng vừa giúp mẹ tiết kiệm đáng kể thời gian, công sức để vệ sinh bình sữa, vừa đảm bảo tiệt trùng đúng cách, an toàn và hiệu quả.

Túi đựng sữa: Nếu mẹ có quá nhiều sữa hoặc trẻ không chịu bú, mẹ nên đựng vào túi và bảo quản trong tủ lạnh để cho trẻ dùng thời gian sau.

Đồ dùng liên quan đến ngủ

Khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai mẹ nên liệt kê những đồ liên quan đến việc ngủ như gối đầu, gối chặn, chăn mỏng, màn chụp và miếng lót chống thấm.

Gối là một trong những đồ sơ sinh cho bé trai mà mẹ nên chuẩn bị
Gối là một trong những đồ sơ sinh cho bé trai mà mẹ nên chuẩn bị

Gối đầu: Mẹ nên chú ý khi chọn gối cho trẻ sơ sinh. Chọn loại mềm và tốt nhất nên chọn gối có lỗ. Không nên chọn gối quá cao vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu, làm cho trẻ ngủ không được ngon giấc.

Gối chặn: Gối chặn hay còn gọi là gối chống lăn, chống giật mình. Tức là, không chỉ có tác dụng cố định vị trí nằm của trẻ sơ sinh, gối chặn còn giúp trẻ không bị giật mình khi ngủ.

Chăn mỏng: Trong tủ đồ sơ sinh cho bé trai không thể thiếu chăn mỏng. Dù là mùa xuân, hạ, thu hay đông thì vẫn cần chăn để giữ ấm cơ thể cho trẻ sơ sinh. Mẹ nên chọn chăn mềm mại, đủ ấm và an toàn với làn da nhạy cảm của trẻ.

Màn chụp: Khi trẻ ngủ và mẹ không ở bên cạnh, màn chụp sẽ bảo vệ trẻ khỏi sự tấn công của côn trùng, đặc biệt là muỗi.

Miếng lót chống thấm: Mẹ nên mua từ 3 – 5 miếng lót chống thấm để thay đổi khi trẻ đi vệ sinh. Tiêu chí chọn miếng lót chống thấm cho trẻ sơ sinh là chất liệu mềm mại, an toàn đối với làn da, họa tiết ngộ nghĩnh và màu sắc bắt mắt.

Đồ dùng liên quan đến tắm

Đồ sơ sinh cho bé trai liên quan đến việc tắm rửa bao gồm: chậu, khăn và sữa tắm. Bên cạnh đó, mẹ cần tham khảo cách tắm cho trẻ sơ sinh để đảm bảo sạch sẽ và an toàn.

Chuẩn bị chậu tắm cho bé trai
Chuẩn bị chậu tắm cho bé trai

Chậu: Khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai, mẹ đừng quên chậu tắm. Mẹ chỉ cần mua một chậu tắm dài, thoải mái cho trẻ là đủ. Không nên mua chậu có cạnh sắc nhọn vì có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Khăn tắm: Đối với khăn tắm, mẹ nên chuẩn bị 2 khăn tắm để có thể thay đổi. Để không ảnh hưởng đến làn da mỏng manh của trẻ, mẹ nên chọn khăn cotton có góc trùm đầu.

Sữa tắm: Mẹ hãy chuẩn bị 1 lọ sữa tắm cho trẻ sơ sinh. Lựa chọn sản phẩm của thương hiệu uy tín với thành phần lành tính, dịu nhẹ. Nếu có thể, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi mua sữa tắm cho trẻ sơ sinh.

Thuốc và vật dụng y tế

Khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai, mẹ nhất định không nên bỏ qua thuốc và vật dụng y tế cần thiết, bao gồm: băng rốn, tưa lưỡi, nhiệt kế, bông, gạc, băng rốn, cồn, nước muối sinh lý, thuốc hạ sốt, kem chống hăm và dầu tràm.

Khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai, mẹ không nên bỏ qua thuốc và vật dụng y tế cần thiết
Khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trai, mẹ không nên bỏ qua thuốc và vật dụng y tế cần thiết

Băng rốn: Sau khoảng 10 ngày sau sinh trẻ sẽ rụng rốn và vài ngày chảy máu. Khi đó mẹ cần dùng đến băng để giữ cho vùng rốn của trẻ khô ráo, sạch sẽ.

Tưa lưỡi: Đây là dụng cụ vệ sinh lưỡi an toàn đối với trẻ, nó giúp loại bỏ vi khuẩn bám trên bề mặt lưỡi.

Hút mũi: Đây là dụng cụ hỗ trợ mẹ trong việc vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh, giúp loại bỏ chất nhầy, giúp mũi thông thoáng, ăn ngoan và ngủ kỹ hơn.

Nhiệt kế: Trong danh sách đồ sơ sinh cho bé trai không thể không nhắc đến nhiệt kế. Nếu là nhiệt kế điện tử, ngoài đo nhiệt độ cơ thể, nó còn có thể đo được nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh.

Bông: Trong những ngày đầu sau sinh, trẻ cần được vệ sinh mắt, mũi. Vì vậy, mẹ nên chuẩn bị đầy đủ bông y tế để loại bỏ bụi bẩn, phòng tránh bệnh về mắt và bệnh đường hô hấp cho trẻ sơ sinh.

Gạc, băng rốn và cồn: Đây là những vật dụng cần thiết để vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh. Nếu được vệ sinh sạch sẽ và chăm sóc tốt, rốn của trẻ sơ sinh sẽ rụng sau 7 – 10 ngày.

Nước muối sinh lý: Được dùng để làm sạch mũi cho trẻ sơ sinh. Khi rốn của trẻ bị nhiễm trùng, mẹ nên dùng nước muối sinh lý để vệ sinh cho sạch sẽ.

Thuốc hạ sốt: Trẻ sơ sinh rất dễ bị sốt, cho nên, mẹ cần chuẩn bị sẵn thuốc hạ sốt trong nhà. Tuy nhiên, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi mua thuốc hạ sốt cho trẻ.

Kem chống hăm: Trẻ sơ sinh thường mặc bỉm hoặc quấn tã cả ngày nên dễ bị hăm. Do đó, mẹ nên chủ động mua kem chống hăm, chú ý chọn loại có thành phần lành tính, an toàn đối với làn da mỏng manh của trẻ.

Dầu tràm: Dầu tràm được rất nhiều mẹ tin dùng để bảo vệ trẻ sơ sinh trước những yếu tố gây bệnh từ môi trường. Mẹ có thể dùng dầu tràm cho vào nước tắm, nhỏ vào khăn quàng cổ khi cho trẻ ra ngoài, xoa vào vết côn trùng cắn.

Một số đồ dùng khác

Ngoài những đồ sơ sinh cho bé trai mà Fitobimbi chia sẻ trên đây, nếu có thời gian, mẹ nên chuẩn bị thêm giỏ nhựa đựng đồ, màn chụp, bấm móng tay, quạt sưởi, tủ quần áo, móc phơi quần áo loại nhỏ, móc treo đa năng (phơi khăn, bao tay,…).

Trên đây là đồ sơ sinh cho bé trai mà mẹ nên chuẩn bị. Để không bị thiếu đồ và sẵn sàng chào đón con yêu, mẹ nên liệt kê những đồ quan trọng theo nhóm, phù hợp với mục đích sử dụng trước ngày nhập viện chờ sinh một thời gian.

Nguồn: Fitobimbi

Chia sẻ bài viết này