Nội dung chính

Các giai đoạn của giấc ngủ mẹ nên biết để con ngủ sâu

Mẹ có bao giờ thắc mắc về các giai đoạn của giấc ngủ chưa? Theo các chuyên gia, việc nắm bắt được chu kỳ giấc ngủ sẽ giúp bé kiểm soát sức khỏe tốt hơn. Vì vậy hãy cùng Fitobimbi tìm hiểu 5 giai đoạn ngủ trong bài viết sau mẹ nhé.

Mẹ xem thêm:

Vai trò giấc ngủ với sự phát triển của bé

Đối với trẻ nhỏ, giấc ngủ có vai trò lớn giúp con phát triển cả về thể chất, tinh thần, trí tuệ. Cụ thể:

Giấc ngủ có vai trò gì với bé?
Giấc ngủ có vai trò gì với bé?
  • Nó sẽ giúp trẻ tỉnh táo, thông minh và có khả năng tập trung tốt hơn. Lý do là bởi giấc ngủ sẽ giúp não bộ nạp nhiều năng lượng cũng như tiến hành quá trình nhận thức tốt hơn. Một đứa trẻ thiếu ngủ sẽ thường xuyên bị mệt mỏi, phản ứng chậm, không tích cực với các tương tác xã hội. Việc ngủ đủ giấc cũng sẽ giúp trẻ hào hứng, phấn khởi và hoạt bát hơn
  • Trẻ có khả năng tăng trưởng chiều cao tốt. Bởi vì hormone tăng trưởng hGH sẽ được tiết ra nhiều nhất khi con ngủ sâu. Việc trẻ ngủ muộn đồng nghĩa với việc hormone  tăng trưởng suy giảm, trẻ chậm lớn, khó phát triển chiều cao
  • Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng thiếu ngủ có mối quan hệ mật thiết với bệnh béo phì, mất tập trung, mệt mỏi, rối loạn hành vi

Có thể thấy, giấc ngủ có vai trò lớn với sự phát triển của bé. Tuy nhiên, thời gian ngủ dài hay ngắn không quan trọng bằng chất lượng. Bởi khi ngủ sâu bé sẽ hấp thụ oxy và sản sinh ra hormone tăng trưởng.

Thời lượng giấc ngủ bao lâu sẽ giúp bé luôn khỏe mạnh?

Trước khi tìm hiểu các giai đoạn của giấc ngủ mẹ cần nắm được thời lượng của con. Theo chuyên gia, mỗi đứa trẻ sẽ có thời gian ngủ khác nhau. Có trẻ ngủ ít, có trẻ ngủ nhiều. Nhưng nhìn chung, trẻ 1-2 tuổi sẽ cần ngủ khoảng 11-14h/ ngày bao gồm cả giấc ngủ trưa. Trẻ từ 3-5 tuổi cần ngủ 10-13h/ ngày, bao gồm cả giấc ngủ trưa. Các bé đa phần, đều ngủ trong khoảng thời gian từ 7h30 đến 9h tối và thức dậy khoảng từ 6h30 đến 8h sáng.

Điểm danh các giai đoạn của giấc ngủ

Các nhà khoa học từ lâu đã dựa vào các thiết bị chuyên biệt để ghi lại hoạt động não bộ. Theo như kết quả phân tích thì giấc ngủ sẽ được chia làm các giai đoạn sau.

5 giai đoạn chính của giấc ngủ
5 giai đoạn chính của giấc ngủ

Giai đoạn ru ngủ

Là giai đoạn bé chuẩn bị bước vào giấc ngủ. Giai đoạn này thường diễn ra trong khoảng 3-15 phút. Lúc này cơ thể của bé sẽ dần chuyển sang trạng thái ngủ nông do đó mẹ sẽ dễ dàng đánh thức.

Những trẻ thức giấc ở giai đoạn này thường có biểu hiện như co giật đột ngột, nhớ những hình ảnh không rõ ràng,… Người ta gọi đây là hiện tượng hypnic myoclonus, xảy ra tương tự như việc giật mình khi đang tập trung suy nghĩ.

Giai đoạn ngủ nông

Là giai đoạn chiếm khoảng 50% tổng thời gian ngủ. Ở giai đoạn này, mắt ngừng chuyển động và não cũng sẽ hoạt động chậm hơn. Không chỉ thế, bên trong bộ não cũng sẽ bắt đầu xảy ra các đợt sóng mạnh, gọi là sleep spindle. Những đợt sóng này thưa dần khi bé chuyển sang giai đoạn ngủ tiếp theo.

Giai đoạn ngủ sâu

Trong các giai đoạn của giấc ngủ thì ngủ sâu chiếm tỉ lệ khá ít, chỉ dưới 10% tổng thời gian ngủ. Đây được coi là giai đoạn chuyển tiếp giữa ngủ nông và ngủ rất sâu.

Lúc này sóng não diễn ra rất chậm, thỉnh thoảng sẽ được xen kẽ bởi đợt sóng nhanh. Ngoài ra, khi cơ thể đang ở trong giai đoạn ngủ sâu, nhiệt độ, nhịp tim, huyết áp cơ thể đều giảm. Đồng thời hệ thống cơ xương khớp cũng giãn ra hơn so với bình thường.

Trẻ ngủ sâu nhiệt độ, nhịp tim đều giảm
Trẻ ngủ sâu nhiệt độ, nhịp tim đều giảm

Giai đoạn ngủ rất sâu

Ngủ rất sâu là giai đoạn quan trọng của giấc ngủ. Nó chiếm khoảng hơn 20% tổng thời gian ngủ.

Ở giai đoạn này, nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, nhịp thở, huyết áp đều giảm xuống ở mức thấp. Không chỉ thế, mắt, cơ tay, cơ chân cũng sẽ không có chuyển động. Và sóng trong não bộ lúc này hầu hết sẽ là sóng chậm theta. Tức là các đợt hoạt động điện sẽ được tạo ra liên tục trong não.

Nếu bị giật mình thức giấc ở giai đoạn này, trẻ thường sẽ có cảm giác mất phương hướng. Sau khoảng vài phút não bộ mới trở lại bình thường.

Giai đoạn ngủ mơ

Khác với các giai đoạn trước, khi bước vào chu kỳ ngủ mơ nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, huyết áp của bé đều sẽ tăng lên mặc dù cơ thể đang ngủ và không hoạt động.

Đây chính là lúc mà những giấc mơ xuất hiệu. Vì vậy nếu bạn bất chợt tỉnh giấc, sẽ thường nhớ lại câu chuyện vô lý trong chính giấc mơ của mình.

Những nguyên tắc để có giấc ngủ ngon hơn

Biết được các giai đoạn của giấc ngủ, bạn sẽ có thể tự tạo cho mình một giấc ngủ ngon bằng cách áp dụng nguyên tắc dưới đây.

  • Giảm thời gian ru ngủ và ngủ nông
  • Tăng thời gian ngủ sâu và ngủ rất sâu
  • Tối ưu hóa thời gian ngủ mơ hợp lý
  • Ngoài ra có thể dùng tinh dầu, túi thơm để giúp đầu óc thư giãn
  • Hoặc massage bụng tạo không gian ngủ hợp lý cho con

Với thông tin trên chắc hẳn mẹ đã hiểu hơn các giai đoạn của giấc ngủ. Hy vọng với thông tin này mẹ sẽ có thêm kiến thức bổ ích để chăm sóc bé ngủ ngon.

Nguồn: nih, sleepfoundation, verywellhealth, clevelandclinic

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK526132/
https://www.sleepfoundation.org/stages-of-sleep
https://www.verywellhealth.com/the-four-stages-of-sleep-2795920
https://my.clevelandclinic.org/health/articles/12148-sleep-basics
Chia sẻ bài viết này