Nội dung chính

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không? Chuyên gia giải đáp

Hầu hết trẻ sơ sinh dành nhiều thời gian để ngủ hơn là thức, mặc dù giấc ngủ có thể diễn ra bất cứ lúc nào và không theo lịch trình nào hết. Một số bậc cha mẹ lo lắng rằng trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không? Hãy cùng theo dõi lời giải đáp của chuyên gia qua bài viết dưới đây nhé!

Quản lý giấc ngủ của trẻ sơ sinh là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh chưa quen với lịch trình hoặc nhịp điệu của cuộc sống bên ngoài. Vì lý do này, trẻ có thể không ngủ vào những thời điểm thích hợp.

??? Siro Fitobimbi Sonno – Hỗ trợ bé yêu ngủ ngon

Giải mã giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Ngay sau khi sinh, trẻ đã dành khoảng một giờ hoặc lâu hơn để thức trước khi bước vào giấc ngủ sâu – trẻ cũng kiệt sức như bạn sau khi được ra thế giới mới. Bạn hãy yên tâm vì thời gian này nhân viên y tế tại bệnh viện sẽ duy trì một chu kỳ ăn ngủ phù hợp cho trẻ.

Bạn nên dành thời gian này để ôm ấp, tìm hiểu về cách chăm sóc trẻ sơ sinh và thiết lập mối quan hệ giữa bạn và con trước khi đưa bé về nhà. Giấc ngủ này có thể kéo dài khoảng 12 đến 18 giờ và sẽ kết thúc ngay khi bạn lên đường trở về nhà với gia đình.

Trong 24 giờ tiếp theo, bé sẽ trở nên tỉnh táo hơn. Lúc này, trẻ đã ổn định hơn và ăn, ngủ điều độ hơn. Quá trình này sẽ khá nhất quán trong suốt tháng đầu tiên và thậm chí là sang tháng thứ hai.

Trẻ sơ sinh dành 75% thời gian để ngủ. Khi trẻ lớn hơn, thời gian trẻ ngủ mỗi ngày cũng giảm xuống. Lúc này, bạn không nên quá lo lắng bởi trẻ cần dành thời gian cho các hoạt động khác thay vì dành cho việc ngủ như trước.

bé sơ sinh ngủ nhiều
Trẻ sơ sinh dành 75% thời gian để ngủ

Tại sao trẻ sơ sinh ngủ nhiều?

Bé sơ sinh ngủ nhiều vì sao? Khi trẻ mới được sinh ra, cuộc sống bên ngoài tử cung có thể bị kích thích quá mức. Đồng thời, trẻ vừa trải qua gần một năm trong sự ấm áp và thoải mái trong bụng mẹ.

Chính vì vậy, trẻ sẽ dành 2/3 thời gian trong ngày để ngủ và thời gian còn lại trong ngày để ăn trong 6 tuần đầu tiên đó. Bụng của trẻ rất nhỏ, chúng sẽ đầy lên nhanh chóng

Vì vậy, trẻ sẽ có thể thức dậy bất cứ lúc nào để ăn, kể cả giữa giấc ngủ trưa. Trẻ đã làm quen với những gì cơ thể trẻ thực sự cần, chỉ thức dậy khi trẻ cảm thấy đói.

Nếu trẻ đột nhiên ngủ nhiều hơn bình thường và thường xuyên buồn ngủ, có thể do một trong ba nguyên nhân dưới đây:

Bé đang trong quá trình phát triển vượt bậc

Bé ngủ nhiều hơn bình thường có thể đang chuẩn bị cho sự phát triển vượt bậc. Sự tăng trưởng vượt bậc thường thể hiện qua những tháng đầu đời của trẻ sơ sinh, trẻ trải qua một số lần buồn ngủ, thậm chí trẻ đã ngủ suốt ngày đêm.

Do đợt mọc răng

Trẻ ngủ nhiều hơn bình thường do một đợt mọc răng. Mọc răng khiến trẻ cảm thấy mệt, đau nhức lợi, khó chịu và lười ăn. Mỗi đợt mọc răng sẽ khiến trẻ khó chịu, giống như bị cảm lạnh nên thường trẻ cần ngủ nhiều hơn bình thường. Một số cha mẹ nhận thấy trẻ còn bị sốt nhẹ và đặc biệt có nhiều dớt dãi khi mọc răng. Điều này cũng khiến trẻ cảm thấy buồn ngủ hơn.

Do trẻ bị ốm

Trẻ ngủ nhiều hơn bình thường có thể do trẻ bị ốm. Tương tự như mọc răng, bệnh thật thường khiến trẻ cảm thấy buồn ngủ nhiều hơn. Trẻ có thể thức dậy nhiều hơn vào ban đêm do trẻ cảm thấy khó chịu và cũng thức dậy sớm hơn. Tuy nhiên, trẻ sẽ ngủ nhiều hơn vào ban ngày do trẻ bị ốm, cơ thể trẻ cần được nghỉ ngơi vì nó đã hoạt động để chống lại bệnh tật.

Vì sao trẻ sơ sinh ngủ nhiều
Trẻ sơ sinh ngủ nhiều rất có thể trẻ đang gặp một bệnh lý nào đó

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ?

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ? Như các bạn đã biết, thời lượng ngủ của mỗi trẻ sơ sinh là khác nhau. Cũng giống như người lớn, một số người ngủ nhiều còn một số người lại ngủ ít hơn. Một số trẻ có thể không thức được quá 30 phút giữa các giấc ngủ ngắn trong vài tháng đầu. Trong khi những trẻ khác lại có thể thức gần một giờ hoặc hơn giữa các giấc ngủ ngắn.

Bé sơ sinh ngủ nhiều có tốt không? Một điều nữa mà các bạn cần chú ý đó là có thể trẻ không có một khuôn mẫu nào cho thói quen ngủ. Trước 3-4 tháng tuổi, giấc ngủ của trẻ khá thất thường. Giấc ngủ của trẻ sẽ thay đổi và khi trẻ lớn hơn, thời gian ngủ mỗi ngày của trẻ sẽ ít hơn.

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày? Theo tổ chức giấc ngủ Quốc gia khuyến nghị rằng: trẻ sơ sinh nên ngủ đủ 14 đến 17 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, khoảng thời gian trẻ ngủ không giống nhau, một số trẻ sơ sinh chỉ ngủ 11 giờ trong khi những đứa trẻ khác có thể ngủ đến 19 giờ mỗi ngày. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều hoặc ít hơn bình thường khi bị ốm hoặc bị gián đoạn thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Phần lớn trẻ sơ sinh ngủ liên tục từ 30 đến 45 phút, thậm chí từ 3-4 giờ. Trong vài tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh thường thức dậy để bú và sau đó ngủ lại ngay.

Dưới đây là thời gian ngủ của trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ? Để giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn:

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ?
Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ?

Trẻ sơ sinh từ 0-3 tháng

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày? Trẻ sơ sinh 0 đến 3 tháng: 14 đến 17 giờ ngủ trong vòng 24 giờ, mặc dù đến 22 giờ là bình thường đối với trẻ sinh non. Giấc ngủ thường xảy ra liên tục vào ban ngày và ban đêm, đôi khi chỉ kéo dài một hoặc hai giờ mỗi lần.

Trẻ từ 4-12 tháng

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng? Trẻ sơ sinh trong giai đoạn này sẽ ngủ từ 12 đến 16 giờ trong khoảng 24. Ít nhất 2-3 giờ trong những giờ đó phải là giấc ngủ ngắn vào ban ngày.

Theo thời gian, trẻ sơ sinh dần bắt đầu ngủ giấc dài hơn vào ban đêm. Trẻ 4 tháng tuổi có thể ngủ từ 6-8 giờ vào ban đêm, trong khi trẻ 6 tháng có thể ngủ được 10-11 giờ. Khi bé gần đến 1 tuổi, bé sẽ tự ngủ từ 10-12 giờ vào ban đêm.

Khi nào nên đánh thức trẻ dậy bú?

Trẻ sơ sinh thường ăn nhiều lần trong vòng 1-2 giờ hoặc bú trong thời gian dài. Hầu hết trẻ sơ sinh nên ăn từ 2-3 giờ/ lần (hoặc 8-12 giờ mỗi ngày), hoặc nhiều hơn nếu bác sĩ nhi khoa đề nghị do trẻ không tăng cân đủ.

Cho trẻ sơ sinh ăn bất cứ lúc nào mà trẻ cảm thấy đói, ví dụ như rướn người, mút tay, thè lưỡi, tốt nhất nên đảm bảo cho trẻ ăn đủ.

Không nhất thiết phải đánh thức trẻ bởi hầu hết các trẻ khi lớn dần sẽ tự thức dậy mỗi khi cảm thấy đói. Tuy nhiên, có những trẻ dưới 1 tháng hoặc lâu hơn có thể sẽ không tự thức dậy khi đói. Trẻ sơ sinh dưới 4 tuần không nên đi đâu quá 4-5 giờ mà không được bú.

Để đánh thức trẻ dậy ăn, hãy thử đánh nhẹ một bên má của bé. Điều này có thể kích hoạt phản xạ của bé. Hầu hết trẻ sơ sinh không thích được vuốt ve bàn chân. Chính vì vậy, nếu vuốt má không thành công hãy thử ngọ nguậy ngón chân của trẻ hoặc vuốt nhẹ xuống lòng bàn chân bé.

Nhu cầu bú sữa của trẻ không giống nhau. Cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia về nuôi con bằng sữa mẹ. Để họ có thể đưa ra lời khuyên riêng dựa trên nhu cầu và sự phát triển của trẻ.

Khi nào bạn nên đánh thức trẻ dậy?
Khi nào bạn nên đánh thức trẻ dậy?

Phải làm gì khi trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều?

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có sao không? Thông thường trẻ sơ sinh có biểu hiện ngủ nhiều và ngủ không theo lịch trình. Tuy nhiên, nếu thấy trẻ gặp vấn đề về sức khỏe, ví dụ như nhiễm trùng đường hô hấp cần phải đặc biệt lưu ý, vì trường hợp này có thể nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh. Vì vậy, nếu thấy trẻ có biểu hiện ngủ ngủ nhiều, li bì, ngủ không theo lịch trình như mọi khi bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa.

Thỉnh thoảng bạn nên đánh thức trẻ sơ sinh hoặc trẻ lớn hơn. Nếu thấy trẻ ngủ quá, mà đến giờ ăn có thể gọi trẻ dậy một cách nhẹ nhàng.

Trẻ sơ sinh ngủ mấy tiếng? Nếu trẻ sơ sinh thường xuyên ngủ hơn 17 giờ một ngày và cản trở khả năng ăn ít nhất 8 lần/ ngày của trẻ, bạn cần chia sẻ với bác sĩ nhi khoa. Thường xuyên bỏ bữa sẽ ảnh hưởng đến việc tăng cân và phát triển của trẻ.

Trẻ ngủ nhiều có sao không? Đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ lớn hơn, bạn cũng nên gọi cho bác sĩ nếu cơn buồn ngủ trùng khớp với các triệu chứng khác, như:

  • Cực kỳ thờ ơ hoặc bơ phờ sau khi bạn đánh thức trẻ hoặc khó đánh thức trẻ
  • Các dấu hiệu mất nước, chẳng hạn như tã ướt ít hơn, nước tiểu sẫm màu hơn, khóc không nước mắt hoặc môi nứt nẻ
  • Cực kỳ quấy khóc hoặc khó chịu sau khi bạn đánh thức trẻ
  • Đối với trẻ sơ sinh, không hứng thú với việc ăn uống sau khi ngủ dậy
  • Không phản ứng khi bạn cố gắng đánh thức trẻ

Đôi khi, một giấc ngủ ngắn hay dài không phải là điều đáng lo ngại, miễn là dễ dàng đánh thức bé và khi đánh thức bé không quấy khóc, cảm thấy thoải mái sau khi ngủ một giấc trọn vẹn. Chỉ cần đánh thức trẻ sau mốc 3 hoặc 4 giờ để đảm bảo trẻ sơ sinh không bị đói và giấc ngủ đêm của trẻ lớn hơn không bị gián đoạn. Đối với trẻ đang bị ốm, việc đánh thức trẻ sau 3, 4 giờ để kiểm tra trẻ có gặp vấn đề gì không và có hướng khắc phục kịp thời.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có sao không?
Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có sao không?

Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc

Để trẻ sơ sinh ngủ lâu hơn vào ban đêm là một quá trình gian nan. Dưới đây là cách bạn có thể giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và bắt đầu hình thành thói quen ngủ lành mạnh:

Quấn khăn giúp trẻ không bị giật mình

Từ lúc mới sinh cho đến khoảng 4-5 tháng tuổi, trẻ sơ sinh thường có phản xạ giật mình, trẻ có cảm giác như mình sắp bị ngã. Cảm giác này gây ra các cử động giật và bé vô tình thức giấc. Quấn chặn giúp trẻ sơ sinh không giật mình tỉnh giấc và giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, lâu hơn.

Ngay cả khi trẻ không thích quấn khăn, bạn cần tiếp tục cố gắng. Bạn hãy nghĩ đơn giản quấn như vậy giúp trẻ có giấc ngủ ngon hơn. Đồng thời, giúp trẻ có cảm giác quen thuộc như còn trong bụng mẹ.

Giúp trẻ phân biệt ngày đêm

Nếu trẻ ngủ nhiều vào ban ngày và thức nhiều đến giờ đi ngủ, có thể là dấu hiệu cho thấy chúng đang bị nhầm lẫn giữa ngày và đêm. Hãy giúp trẻ nhận biết được sự khác biệt của ngày và đêm bằng cách ban đêm giữ cho không gian ngủ yên tĩnh, tắt hết đèn.

Còn ban ngày hãy mở cửa sổ, bật điện sáng, bật nhạc vui nhộn cho bé vui chơi, nô đùa. Bạn có thể giúp trẻ hình thành thói quen trước khi bước vào giấc ngủ, ví dụ như thay tã, massage nhẹ nhàng giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Tạo môi trường yên tĩnh

Chuẩn bị cho trẻ sơ sinh một không gian yên tĩnh, thoáng mát là việc mà các bậc cha mẹ cần đặc biệt lưu ý. Trẻ rất nhạy cảm với tiếng ồn xung quanh bởi trẻ đã quen với thời gian dài trong bụng mẹ ấm áp và yên tĩnh. Chính vì vậy, việc giảm thiểu các loại tiếng ồn xung quanh là vô cùng cần thiết để giúp trẻ có được một giấc ngủ ngon.

Sử dụng tiếng ồn trắng

Trẻ sơ sinh dễ tỉnh giấc bởi những tiếng ồn xung quanh. Việc sử dụng tiếng ồn trắng cũng giúp ích rất nhiều trong quá trình giúp trẻ ngủ ngon giấc. Tiếng ồn trắng là những âm thanh được tạo nên như tiếng sóng vỗ, tiếng máy sấy, tiếng mưa rào… giúp lấn át những âm thanh xáo trộn bên ngoài, để trẻ có được giấc ngủ ngon và không bị giật mình khi nghe những tiếng động lạ.

Thay tã cho bé 

Thay tã trước khi cho trẻ đi ngủ vào giấc đêm sẽ giúp bé không thức dậy quá nhiều sau khi bú xong. Khi trẻ thức dậy, thay tã và quấn lại cho trẻ để chuẩn bị cho giấc ngủ ngay sau khi bú đêm. Nếu bạn thay tã sau khi bú đêm, trẻ có thể thức giấc, khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ hơn.

Thay tã trước khi trẻ đi ngủ vào giấc đêm
Thay tã trước khi trẻ đi ngủ vào giấc đêm

Hạn chế thời gian ngủ trưa trong ngày

Sẽ rất khó đánh thức một đứa trẻ đang ngủ nhưng ngủ quá lâu vào ban ngày sẽ khiến trẻ khó ngủ vào ban đêm. Nếu trẻ ngủ quá 2 đến 2,5 giờ, bạn cần đánh thức trẻ dậy, cho trẻ ăn và giữ trẻ thức giấc một chút rồi cho trẻ nằm ngủ tiếp. Nếu bạn cảm thấy trẻ thực sự cần ngủ trưa lâu hơn, hãy tăng thời gian ngủ trưa lên 2,5 giờ.

Đồng thời, chia nhỏ giấc ngủ ban ngày sẽ giúp bé sơ sinh ngủ ngon hơn vào ban đêm. Nó cũng giúp trẻ bú nhiều hơn vào ban ngày, điều này rất có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Rèn luyện thói quen ngủ nhất quán

Những em bé có thói quen đi ngủ đều đặn vào một giờ nhất định sẽ ngủ ngon giấc hơn và ít quấy khóc vào ban đêm. Khi trẻ được 6-8 tuần tuổi, hãy chọn những hoạt động nhẹ nhàng vào buổi tối như tắm, sau đó dành thời gian kể chuyện, hát ru…

Bạn nên lặp lại trình tự này vào mỗi tối. Bé sẽ cảm thấy quen thuộc với những thói quen này, bé nhận biết được rằng giờ đi ngủ đã đến gần và sẵn sàng cho giấc ngủ đêm.

Hãy để trẻ tự lập

Mặc dù bạn thích cảm giác được ôm ấp con ngủ trong vòng tay của mình, điều đó khiến bạn cảm thấy ấm áp. Tuy nhiên, như vậy chỉ làm tăng khả năng cả hai sẽ thức trắng vào lúc 2 giờ sáng.

Vào cuối giờ đi ngủ của trẻ, hãy vỗ về hoặc cho trẻ bú đến khi trẻ cảm thấy buồn ngủ, rồi đặt trẻ vào cũi trước khi trẻ ngủ gật trong vòng tay của bạn. Điều này sẽ giúp trẻ biết cách ngủ lại mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác nếu trẻ thức giấc giữa đêm.

Hãy để trẻ tự ngủ thay vì ôm ấp trẻ vào trong lòng
Hãy để trẻ tự ngủ thay vì ôm ấp trẻ vào trong lòng

Cân nhắc cho bé dùng núm vú giả

Nếu trẻ gặp khó khăn trong việc ổn định vị trí, núm vú giả sẽ giúp trẻ cải thiện vấn đề này. Trên thực tế, có nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng núm vú giả khi ngủ giúp giảm nguy cơ SIDS.

Giữ chế độ chăm sóc ban đêm ở mức thấp

Khi trẻ cần được chăm sóc hoặc cho bú đêm, hãy sử dụng đèn mờ, giọng nói nhẹ nhàng và cử động bình tĩnh. Điều này sẽ giúp cho bé biết rằng đây là giờ đi ngủ, không phải giờ chơi.

Đặt trẻ đi ngủ khi vẫn tỉnh táo

Điều này sẽ giúp trẻ học cách tự bước vào giấc ngủ. Việc bạn bế trẻ hoặc đung đưa trẻ hoàn toàn có thể khiến trẻ khó ngủ trở lại nếu trẻ thức giấc vào ban đêm.

Trên đây là đáp án cho thắc mắc trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không, trẻ sơ sinh ngày ngủ mấy tiếng? Hy vọng các bậc cha mẹ có thể yên tâm cho bé ăn ngủ đúng giờ để bé phát triển một cách toàn diện nhất. Đồng thời, các bạn có thể tham khảo những cách giúp trẻ ngủ ngon giấc nêu trên, để trẻ ngủ đủ và sâu giấc hơn.

Nguồn: https://fitobimbi.vn/

Chia sẻ bài viết này