Nội dung chính

Khóc dạ đề là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Khóc dạ đề là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Đây là biểu hiện sinh lý bình thường nếu trẻ ăn uống và sinh hoạt tốt. Vậy khóc dạ đề là gì, nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị ra sao? Cùng tìm hiểu.

Khóc dạ đề là gì?

Khóc dạ đề là hiện tượng quấy khóc nhiều giờ ở trẻ sơ sinh. Tình trạng này thường diễn ra vào các buổi chiều, tối, ban đêm khoảng 2-3 tuần đầu sau sinh.

Theo Phương Tây, khóc dạ đề là hội chứng colic. Đây là tình trạng trẻ khóc dai dẳng nhiều giờ, xảy ra với tỉ lệ ⅕ trẻ. Việc trẻ sơ sinh khóc thét từng cơn, kéo dài nhưng không thể dỗ dành khiến cho các bậc phụ huynh căng thẳng, nảy sinh tâm lý bất lực.

Khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh
Khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh

Còn theo dân gian, khóc dạ đề là hội chứng khóc dã tràng. Đây là biểu hiện ở trẻ mới sinh bình thường, khỏe mạnh, khóc một cách tự nhiên và rất dữ dội trong một thời điểm nhất định mỗi ngày. Bé khóc nhiều mà không có cách dỗ nín. Sau khi đủ 3 tháng, trẻ sẽ tự ngừng.

Trẻ khóc dạ đề gây nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe và sự phát triển. Không những thế nó còn ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình. Theo chuyên gia, đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào giải thích nguyên nhân của hội chứng này. Các biện pháp điều trị hiện tại chủ yếu tập trung vào việc giảm bớt khó chịu cho bé.

Nguyên nhân trẻ khóc dạ đề là gì?

Cứ 3 trẻ sinh ra sẽ có 1 trẻ khóc dạ đề. Nguyên nhân của tình trạng này đến nay vẫn là bí ẩn. Các nhà khoa học vẫn chưa có nghiên cứu nào giải thích vì sao trẻ mới sinh ra lại khóc liên tục nhiều giờ vào đêm. Một số giả thuyết được đưa ra để giải thích cho hiện tượng này bao gồm:

Trẻ em khóc dạ đề do nhiều nguyên nhân
Trẻ em khóc dạ đề do nhiều nguyên nhân
 • Trạng thái tâm lý mẹ bất ổn khi mang thai: Giả thuyết được nhiều người đồng tình nhất về nguyên nhân trẻ khóc dạ đề là do tâm lý của mẹ khi mang thai bất ổn. Theo chuyên gia, nếu như thai kỳ mẹ bầu luôn trong trạng thái lo lắng, bất an có thể khiến bé có những thay đổi về cả tâm lý, thể chất trong những ngày đầu sau sinh
 • Trẻ bị đau: Trẻ em khóc dạ đề có thể là do bị đau. Một số nguyên nhân gây ra cơn đau ở trẻ như đau tai, loét miệng, dị ứng,… Do đó mẹ cần chú ý quan sát để sớm phát hiện bất thường ở con
 • Các kích thích quá mức: Các chuyên gia cho rằng, mỗi trẻ sơ sinh đều có cơ chế bảo vệ đặc biệt để tránh kích thích quá lớn từ môi trường ngoài như âm thanh, ánh sáng,… Vì vậy khi các giác quan đang trong quá trình hoàn thiện, những kích thích từ ngoài có thể sẽ gây ra áp lực lớn cho cơ thể bé. Khi đó, khóc và khóc nhiều hơn là cách để bé giải tỏa căng thẳng cho các giác quan
 • Hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện: Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa non yếu nên việc tiêu hóa sữa mẹ cũng là khó khăn. Nguồn sữa mẹ với kho tàng dinh dưỡng phong phú có thể khiến cho đường ruột của bé không thể tiêu thụ được hết. Lúc này lượng chất dư thừa sẽ khiến các bé đầy bụng, khó tiêu, quấy khóc
 • Tã, quần áo chật: Việc mặc tã hoặc quần áo chật cũng sẽ khiến con khó chịu, sinh ra kích ứng. Do đó nếu không làm sạch, bé sẽ bị đau và dễ quấy khóc
 • Trẻ bị đói, khát: Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ bú liên tục. Thời gian giữa các lần ăn cũng tương đối gần để đáp ứng cho quá trình tăng trường. Do đó nếu bé thường xuyên quấy khóc trong đêm có thể là do đang đói

Dấu hiệu trẻ khóc dạ đề là như thế nào?

Thông thường trẻ khóc dạ đề thường có các dấu hiệu sau:

 • Trẻ khóc thét dữ dội, mặt và toàn thân ửng đỏ
 • Bé luôn quấy khóc vào một thời điểm nhất định trong ngày, thường là chiều tối và ban đêm
 • Khi khóc, trẻ thường nắm chặt hai tay, bụng căng cứng, đầu gối co lên, lưng cong, người oằn nhìn rất đáng sợ
 • Trẻ ngủ không sâu, thường xuyên khóc ré

6 mẹo dân gian giúp trẻ ngủ sâu giấc, ít giật mình

 • Việc bú mớm có thể sẽ bị đứt quãng bởi cơn quấy khóc của con. Thậm chí một số bé còn bỏ bú trong khoảng thời gian quấy khóc này
 • Bé khóc thét từng cơn với cường độ khác nhau, không thể dỗ dành
 • Khóc kéo dài hơn 3 giờ/ ngày, hoặc nhiều hơn trong 1 tuần, khóc hơn 3 tuần/ tháng
 • Tần suất cơn khóc giảm dần khi con được 4-6 tháng tuổi
Trẻ khóc dạ đề thường đỏ mặt, oằn mình
Trẻ khóc dạ đề thường đỏ mặt, oằn mình

Khóc dạ đề bao lâu thì hết?

Ngoài việc thắc mắc khóc dạ đề là gì, các mẹ còn quan tâm đến thời gian khỏi bệnh. Theo chuyên gia, khóc dạ đề ở trẻ không kéo dài mãi. Hầu hết các bé bắt đầu khóc tại tuần tuổi thứ 2-3, cao điểm hơn là vào 6 tuần tuổi. Sau đó bắt đầu giảm dần ở tuần 10-12.

Khi đủ 3 tháng tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh đều sẽ chấm dứt tình trạng này. Tùy vào từng bé mà tình trạng khóc dạ đề có thể ngừng đột ngột hoặc giảm dần dần.

Cách điều trị khóc dạ đề là thế nào?

Thực tế, hiện tượng khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh ít gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên lại khiến cho mẹ thực sự  lo lắng, căng thẳng. Để phần nào giảm bớt cơn khóc của con, mẹ hãy tham khảo những biện pháp sau:

Massage bụng cho bé

Massage bụng cho trẻ sơ sinh không chỉ gia tăng liên kết giữa mẹ và bé mà còn củng cố hệ xương phát triển. Đồng thời giúp trẻ thư giãn, giảm quấy khóc và đầy hơi. Mẹ hãy thử:

 • Chụm ngón tay lại và vuốt xung quanh bụng bé theo chuyển động mái chèo
 • Massage bụng bằng các đầu ngón tay theo hình tròn, di chuyển theo chiều quay của kim đồng hồ

Khi massage bụng cho trẻ mẹ nên tránh lúc ăn no hoặc khi rốn bé mới rụng vài ngày.

Vỗ về, quan tâm bé

Biện pháp điều trị khóc dạ đề là gì? Đáp án không thể bỏ qua đó là quan tâm, vỗ về các bé. Theo chuyên gia, với trẻ khóc dạ đề mẹ cần điều chỉnh cảm xúc của mình theo hướng tích cực. Trẻ nhỏ vốn rất nhạy cảm, bé sẽ có thể phản ứng theo cách mà mẹ đối xử với con. Do đó, điều quan trọng nhất lúc này là hãy bình tĩnh, nhẹ nhàng. Mẹ có thể:

 • Ôm bé vào lòng một cách âu yếm, nhẹ nhàng để bé cảm nhận nhịp tim và hơi ấm của mình
 • Hát ru bé bằng những lời hát nhẹ nhàng để con chìm vào giấc ngủ
 • Không nên ép bé bú nhiều, bởi việc bú no có thể khiến con khó chịu, quấy khóc

13 bài hát ru cho bé ngủ ngon HAY và Ý NGHĨA

Vỗ về để trẻ bớt khóc
Vỗ về để trẻ bớt khóc

Chữa khóc dạ đề bằng búp chè non

Nếu việc áp dụng 2 biện pháp trên không có hiệu quả, mẹ hãy nghĩ đến việc dùng các mẹo dân gian như búp chè non. Cách làm này khá hiệu quả lại an toàn.

 • Búp chè non rửa sạch, để khô
 • Sau đó đặt vào rốn bé, dùng băng y tế băng lại

Tuy nhiên khi thực hiện mẹo chữa này mẹ phải tự tay đặt nhúm trà ấy vào rốn của trẻ. Sau một vài ngày thực hiện tình trạng quấy khóc về đêm của bé sẽ được cải thiện.

7 Mẹo chữa trẻ khóc dạ đề mẹ cần nắm bắt

Chữa khóc dạ đề bằng lá trầu không

Dùng lá trầu không chữa khóc dạ đề cho trẻ sơ sinh cũng được ông cha áp dụng rất nhiều. Bởi vì loại lá này có tính sát khuẩn, kháng viêm và khá lành tính. Theo đó:

 • Mẹ chỉ cần lấy một nắm lá trầu không, hơ qua với lửa
 • Đặt lên rốn bé và băng lại

Lưu ý: Mẹ chỉ hơ ấm và kiểm tra nhiệt độ lá bằng cách đặt vào mặt trong cánh tay. Tuyệt đối không hơ nóng vì nó có thể gây bỏng da con. Ngoài ra, cách làm này chỉ áp dụng với trẻ đã rụng rốn và không có dấu hiệu nhiễm trùng.

Chữa khóc dạ đề bằng thân cây trúc

Trúc là loại cây được dân gian dùng để chữa dạ đề cho bé. Cách làm này khá đơn giản lại cho hiệu quả và tính an toàn cao.

 • Mẹ chỉ cần dùng 3 đoạn thân cây trúc
 • Lén đặt vào chỗ bé ngủ
 • Lúc làm việc này mẹ tuyệt đối không được để cho bé hoặc bất cứ ai biết. Sau 1-2 lần áp dụng tình trạng khóc dạ đề của con sẽ được cải thiện

Bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp mẹ bỉm trả lời câu hỏi “khóc dạ đề là gì”. Với kiến thức này, Fitobimbi hy vọng mẹ sẽ bình tĩnh và có cách khắc phục khi gặp tình trạng này.

Tác giả: https://fitobimbi.vn/

Chia sẻ bài viết này