Nội dung chính

Cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen giúp con “đánh sạch”

Cháo chim bồ câu hạt sen là món ăn vô cùng bổ dưỡng. Thịt chim chín mềm, đậm vị kết hợp với cái bùi bùi của sen tạo thành món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Hãy cùng bỏ túi cách làm cháo chim bồ câu dưới đây để bé “đánh sạch bát” mẹ nhé.

Thịt chim bồ câu có tác dụng gì với trẻ?

Thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng cao gấp 9 lần so với thịt gà và cao hơn cả thịt bò – loại thịt dinh dưỡng nổi tiếng hiện nay. Với lượng lớn dinh dưỡng dồi dào, thịt chim bồ câu có những tác dụng tuyệt vời như sau:

Chim bồ câu có nhiều tác dụng tuyệt vời với bé
Chim bồ câu có nhiều tác dụng tuyệt vời với bé
  • Bồi bổ cơ thể, tăng phục hồi: Những tác dụng này giúp thịt bồ câu trở thành nguyên liệu thường dùng cho người ốm dậy. Theo chuyên gia, bồ câu khi nấu đúng cách sẽ chứa lượng collagen rất cao. Vì thế nó có thể giúp bé phục hồi sức khỏe nhanh hơn bình thường. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thịt chim bồ câu chứa axit amin và khoáng chất giúp bổ sung năng lượng và tái tạo hồng cầu cho trẻ hiệu quả
  • Bổ não, tăng trí nhớ: Thịt chim bồ câu được nhiều phụ huynh lựa chọn sử dụng trong các bữa ăn của trẻ nhờ khả năng tăng cường trí nhớ và phát triển trí não. Hoạt chất Phospholipid trong loại chim này sẽ giúp kích thích quá trình trao đổi chất ở mô tế bào, làm chậm quá trình lão hóa thần kinh
  • Bổ sung dồi dào dinh dưỡng: Là một trong 9 “thượng phẩm” thịt bồ câu chứa rất nhiều protein và vitamin cần cho trẻ. Theo chuyên gia, hàm lượng protein trong thịt bồ câu lên tới 24% – tỉ lệ mà hiếm loại thực phẩm nào đạt được. Không chỉ thế nó còn cung cấp lượng lớn acid amin, vitamin A, B1, B2, vitamin E cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác

Trẻ mấy tháng ăn được cháo chim bồ câu hạt sen?

Trẻ 7-8 tháng là lúc thích hợp để mẹ bổ sung cháo chim bồ câu. Lúc này hệ tiêu hóa của bé đã hoàn thiện nên có khả năng tiêu thụ protein trong thịt bồ câu. Không chỉ thế hàm lượng chất đạm cùng các vitamin và khoáng chất cũng sẽ được con hấp thụ tốt hơn.

Dù được đánh giá rất cao về mặt dinh dưỡng nhưng theo chuyên gia mẹ nên áp dụng theo nguyên tắc “từ ít đến nhiều” để kiểm tra phản ứng cơ thể. Có một số bé bị dị ứng với thịt chim bồ câu nên khi sử dụng món ăn này sẽ bị rối loạn tiêu hóa. Do đó mẹ nên thận trọng. Bên cạnh đó chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo rằng, mỗi tuần chỉ nên cho bé ăn 1-2 con chim và thay đổi món đa dạng.

Cách chọn mua chim bồ câu và hạt sen đúng chuẩn

Nguyên liệu chính là chìa khóa quan trọng quyết định chất lượng bữa ăn. Dưới đây là cách chọn chim bồ câu và hạt sen đúng chuẩn cho bé.

Cách chọn chim bồ câu tươi:

  • Đối với chim bồ câu mẹ nên chọn mua loại mới ra ràng. Đây là những chú chim non, độ 15 ngày tuổi, thịt mềm, dày, béo
  • Tìm mua những con chim bé chỉ bằng nắm tay, lông măng mọc thưa, phần cánh và lưng mọc dày hơn chút
  • Dùng tay ấn vào phần dưới cánh chim, nếu thấy thịt dày là loại tươi ngon
  • Trường hợp mua chim bồ câu làm sẵn, mẹ nên tránh con có phần da tái, tìm mua chú chim có nước da hồng
Bí quyết chọn chim bồ câu tươi ngon
Bí quyết chọn chim bồ câu tươi ngon

Cách chọn hạt sen béo bùi:

  • Khi chọn hạt sen, mẹ nên tìm loại hạt tươi, vừa hái. Khi đó hạt sen vẫn còn trên đài nên mẹ có thể chọn được những hạt chất lượng
  • Để chọn được đúng sen ngon, mẹ nên chọn loại hạt già vì sẽ rất thơm và có vị bùi. Những hạt sen này thường có màu trắng hoặc vàng đậm, lớp vỏ ngoài căng tròn, xanh mướt
  • Trường hợp chọn mua hạt sen thành phẩm, mẹ nhớ chọn loại còn nguyên bao hạt, không biến dạng, mất màu

Hướng dẫn cách nấu cháo bồ câu hạt sen cho bé ngửi là muốn ăn

Chỉ với vài bước đơn giản là mẹ đã có món cháo hạt sen bồ câu thơm ngon, bổ dưỡng cho bé ăn dặm. Hãy bỏ túi và áp dụng ngay cách làm này.

1. Cháo chim bồ câu hạt sen đơn giản

Cháo chim bồ câu hạt sen là món ăn dặm được nhiều mẹ bỉm áp dụng cho bé 7 tháng. Vị ngọt của chim kết hợp với cái bở bùi của sen sẽ khiến các bé ăn ngon “thun thút”.

Nguyên liệu:

  • Chim bồ câu
  • Hạt sen
  • Nấm hương
  • Đậu xanh
  • Hành tím, tỏi băm
  • Gạo nếp
  • Gia vị

Cách nấu cháo bồ câu đậu xanh cho bé ăn hoài không ngán

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế thịt chim câu

  • Chim bồ câu mua về cho lên bếp rơm nướng vàng rồi mới tiến hành làm lông, mổ bụng, móc phổi
  • Xong xuôi rửa sạch, chặt bỏ phần mỏ và chân
  • Lọc thấy phần thịt ở đùi, lườn, cánh, sau đó băm nhuyễn ướp với gia vị trong vòng 10 phút
  • Phần xương để riêng rồi cho vào nồi ninh với 2 lít nước

Bước 2: Ninh cháo hạt sen

  • Trong thời gian ninh xương, mẹ hãy mang gạo cùng với đỗ xanh vo sạch. 
  • Nấm hương thái nhỏ
  • Hạt sen bỏ tâm, rửa sạch
  • Cho gạo, đỗ xanh cùng hạt sen và nấm đã sơ chế vào nồi nước xương
  • Ninh trong vòng 30 phút cho cháo chín nhừ

Bước 3: Xào thịt chim và nấu cháo

  • Phi thơm hành khô, tiếp đến cho thịt chim vào xào chín rồi nêm gia vị
  • Trút 1/3 thịt chim vào nồi cháo, tiếp tục đun thêm 5 hoặc 10 phút
  • Múc cháo ra bát, thêm chút hành, ngò và 1-2 thìa thịt đã xào bày lên thưởng thức
Cháo bồ câu hạt sen bổ dưỡng
Cháo bồ câu hạt sen bổ dưỡng

2. Cháo chim bồ câu hạt sen nấu với nấm hương và đậu cove

Cách nấu cháo bồ câu hạt sen cho bé với nấm rất đơn giản. Mẹ bỉm chỉ cần làm theo những bước sau đây là sẽ có ngay bát cháo nóng hổi, dậy mùi.

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ
  • Chim bồ câu
  • Nấm hương
  • Đậu cove
  • Hành khô, rau mùi, rau răm
  • Gia vị

Cách làm:

Bước 1: Nấu cháo

  • Gạo tẻ vo sạch, ngâm nước khoảng 45 phút
  • Cho gạo vào nồi áp suất, ninh với lửa nhỏ để gạo chín mềm

Bước 2: Sơ chế thịt chim

  • Thịt bồ câu cắt bỏ phần chân, sau đó lọc thịt
  • Băm nhỏ thịt chim rồi ướp gia vị
  • Phần xương cho vào ninh với lửa nhỏ để lấy nước dùng
  • Phi thơm hành tím, rồi xào thịt chim chín mềm

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu còn lại

  • Cà rốt gọt vỏ, đậu cove tước xơ, cắt bỏ hai đầu
  • Thái cà rốt và đậu cove thành hạt lựu
  • Ngâm nấm hương với nước sau đó rửa sạch, thái mỏng
  • Hành, mùi rửa sạch, để cho ráo nước rồi thái vừa ăn

Bước 4: Nấu cháo

  • Khi cháo chín mềm thì thêm nước dùng, đun thêm 10 phút để hạt cháo sánh, mịn
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn sau đó cho phần thịt chim vào đảo
  • Múc cháo ra bát, thêm chút hành, mùi thái nhỏ là xong

3. Cháo chim bồ câu hạt sen bí đỏ

Ngoài nấm hương thì cháo bồ câu hạt sen còn có thể kết hợp cùng với bí đỏ. Mẹ hãy bỏ túi và trổ tài ngay món ăn độc đáo này nhé.

Chim bồ câu nấu cháo hạt sen cùng bí đỏ
Chim bồ câu nấu cháo hạt sen cùng bí đỏ

Nguyên liệu:

  • Chim bồ câu
  • Hạt sen
  • Bí đỏ
  • Gia vị

Cách làm:

Bước 1: Làm thịt chim

  • Bồ câu mua về mổ bụng, rửa qua với muối
  • Sau đó làm ruột, lọc lấy thịt chim
  • Băm nhuyễn phần thịt, ướp với gia vị
  • Phần xương đem ninh lấy nước

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng
  • Hạt sen rút tâm, rửa sạch
  • Cho bí đỏ, hạt sen và gạo vào nồi nước chim rồi ninh thật kỹ
  • Bắc chảo lên bếp, phi hành thật thơm
  • Cho chim vào đảo đến khi săn lại là được

Bước 3: Nấu cháo

  • Khi cháo chín tới thì cho thịt chim vào cùng
  • Đun khoảng 5 phút thì nêm gia vị
  • Cho chút hành, ngò rồi để bé ăn

Trên đây là 3 cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen cho bé. Hy vọng với chia sẻ này, Fitobimbi đã giúp cho mẹ có thêm kiến thức trong việc nấu ăn cho bé.

Chia sẻ bài viết này