Nội dung chính

Liều dùng Omega 3 được khuyến nghị là bao nhiêu?

Omega 3 là một axit béo thiết yếu của cơ thể. Nó đảm nhận nhiều vai trò, đặc biệt là hình thành tư duy và nhận thức của con người. Vậy liều dùng Omega 3 là bao nhiêu để tối đa hóa hiệu quả sử dụng? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

[Góc giải đáp] Liều dùng Omega 3 được khuyến nghị là bao nhiêu?
[Góc giải đáp] Liều dùng Omega 3 được khuyến nghị là bao nhiêu?

Axit béo Omega 3 là gì?

Axit béo Omega 3 là chất béo không bão hòa, thường được tìm thấy trong các loại cá béo, quả hạch, hạt và dầu cá. Chúng cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau như cải thiện chức năng não, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim,… 

Omega 3 là dưỡng chất quan trọng của cơ thể
Omega 3 là dưỡng chất quan trọng của cơ thể

Omega 3 đã trở thành chủ đề phổ biến của mọi người từ rất nhiều ngày nay vì nó mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Nó là một phần quan trọng của màng tế bào của cơ thể, chịu trách nhiệm cho hoạt động bình thường của tất cả các cơ quan. Có 3 loại axit béo Omega 3:

 • Axit docosahexaenoic (DHA): Cần thiết cho mắt và não
 • Axit eicosapentaenoic (EPA): Có lợi trong việc giảm viêm của cơ thể
 • Axit alpha-linolenic (ALA): Cơ thể chúng ta có thể phân hủy ALA thành EPA và DHA, tuy nhiên hiệu quả là không cao

Lợi ích sức khỏe của axit béo Omega 3

 • Axit béo omega-3 có thể chống lại sự lo lắng và trầm cảm bằng cách tăng cường sức khỏe não bộ
 • Omega-3 có thể cải thiện sức khỏe đôi mắt của bạn
 • Chúng có thể hữu ích trong việc cải thiện sức khỏe não bộ, làm giảm nguy cơ rối loạn tâm thần
 • Chúng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim
 • Axit béo omega-3 có thể chống lại chứng viêm bên trong cơ thể
 • Chúng có thể được sử dụng để giảm đau bụng kinh và các triệu chứng kinh nguyệt khác
 • Chất béo omega-3 có thể cải thiện sức khỏe làn da của bạn
 • Axit béo omega-3 cũng có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư
Những lợi ích sức khỏe của Omega 3
Những lợi ích sức khỏe của Omega 3

Liều dùng Omega 3 được khuyến nghị hàng ngày

Mặc dù không có quy định về liều lượng omega-3 hàng ngày, nhưng có một số tổ chức y tế đã đưa ra ý kiến ​​chuyên gia của họ về chủ đề này. Hầu hết họ đều khuyến nghị nên bổ sung 250mg đến 500 mg EPA và DHA mỗi ngày để nhận được những lợi ích sức khỏe tối đa. Vậy cụ thể với mỗi đối tượng, liều lượng uống Omega là bao nhiêu?

Dành cho người lớn (cả nam và nữ)

Theo các nghiên cứu trước đây, đàn ông và phụ nữ trưởng thành, cả hai nên có ít nhất 250 gam omega-3 (EPA cộng với DHA) mỗi ngày. Đối với ALA, các nghiên cứu khuyến nghị nên có 1600mg đối với nam và 1100 mg đối với nữ.

Đối với phụ nữ có thai

Trong thời kỳ mang thai, nên tăng lượng omega-3 trong chế độ ăn uống. Phụ nữ mang thai nên bổ sung 300mg EHA và DHA và 1400 mg ALA mỗi ngày.

Liều lượng Omega 3 cho trẻ em

Việc bổ sung Omega 3 cho trẻ cần được chú trọng hơn trong những năm đầu đời. Liều lượng bổ sung Omega 3 cho trẻ em còn phải tùy thuộc vào độ tuổi và sự phát triển của bé. Cụ thể như sau:

 • Trẻ sơ sinh – 12 tháng tuổi: Nhu cầu Omega 3 của bé trong độ tuổi này là 0.5g/ngày. Việc bổ sung quá nhiều Omega 3 gây ra tình trạng thừa chất sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng đến với sức khỏe của trẻ, vì vậy cha mẹ cần lưu ý để có kế hoạch xây dựng dinh dưỡng phù hợp
 • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: Liều dùng Omega 3 cho trẻ từ 1 – 3 tuổi là 0.7g/ngày. Đây cũng là độ tuổi não bộ của trẻ phát triển vượt bậc, cũng như vận dụng được những kỹ năng đã có. Vì vậy, việc bổ sung Omega 3 trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, trẻ từ 1 – 3 tuổi bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ sẽ có nhiều ý tưởng về nguồn bổ sung Omega 3 cho bé hơn
 • Trẻ từ 4 – 8 tuổi: Đây là giai đoạn bé bắt đầu đi học, vì thế bộ não cần nhiều năng lượng hơn để tập trung phát triển tư duy, cũng như ghi nhớ kiến thức. Do đó, liều dùng Omega 3 cho trẻ sẽ được tăng cường, khoảng 0.9g/ngày
 • Trẻ từ 9 – 13 tuổi: Trong độ tuổi này, nhu cầu Omega 3 ở mỗi giới sẽ có sự khác nhau rõ rệt. Trong khi bé gái cần 1g Omega 3/ngày thì bé trai do hoạt động nhiều hơn nên lượng Omega 3 cần thiết là 1.2g/ngày
 • Trẻ từ 14 – 18 tuổi: Bé gái cần bổ sung 1.1g Omega 3/ngày và bé trai là 1.6g Omega 3/ngày
Liều lượng Omega 3 cho bé thông minh, mắt sáng
Liều lượng Omega 3 cho bé thông minh, mắt sáng

Chú ý: Cẩn trọng với 8 tác dụng phụ của Omega 3

Liều lượng Omega 3 dành cho những người mắc bệnh lý

Omega 3 có tác động tích cực đến một số bệnh lý nguy hiểm. Việc bổ sung với liều lượng phù hợp sẽ mang đến hiệu quả điều trị cao hơn.

 • Tim mạch: Tạp chí Circulation khuyến cáo, những người có tiền sử tim mạch nên tiêu thụ khoảng 1g DHA và EPA mỗi ngày
 • Trầm cảm: Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh được rằng Omega 3 có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm. Với liều dùng khoảng 1.4g DHA và EPA mỗi ngày, những người trầm cảm trong nhóm nghiên cứu đã có thấy tình trạng cải thiện đáng kể sau 21 ngày sử dụng so với nhóm chỉ dùng giả dược
 • Bệnh ung thư: Một số nghiên cứu cho thấy rằng, bổ sung Omega 3 và vitamin D có thể giúp làm nhanh quá trình chết của tế bào ung thư. Nhưng hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào về liều lượng sử dụng Omega 3 cụ thể cho đối tượng người mắc ung thư

Bổ sung Omega 3 bao nhiêu được gọi là nhiều?

Mặc dù những lợi ích mà Omega 3 mang đến cho sức khỏe là điều không thể phụ nhân. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng chưa thực sự tốt. Các nhà khoa học khuyến cáo rằng, thừa Omega 3 có thể gây ra những mối nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Điều này gây ra tình trạng giảm chức năng của hệ thống miễn dịch (vì nó làm giảm phản ứng viêm của cơ thể), cũng như làm tăng quá trình chảy máu.

Theo nhiều chuyên gia sức khỏe, một người không nên bổ sung quá 3000mg omega-3 mỗi ngày, giúp mang lại hiệu quả tối ưu.

Hẳn các mẹ cũng biết, nhu cầu Omega 3 là quan trọng như thế nào đến với sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Đặc biệt là trong 3 năm đầu đời. Tuy nhiên, việc bổ sung Omega 3 cho trẻ sao cho đảm bảo đúng liều dùng theo độ tuổi là điều không hề dễ dàng. Nhất là đối với những phụ huynh ít kinh nghiệm trong việc xây dựng thực đơn dinh dưỡng, thì việc cân đo đong đếm lượng Omega 3 trong từng loại thực phẩm là điều không thể.

Fitobimbi Omega Junior
Fitobimbi Omega Junior

Mẹ đừng quá lo lắng! Fitobimbi Omega Junior sẽ “thay” bạn làm điều đó! Sản phẩm có nguồn gốc từ Italia, giúp bổ sung Omega 6, Omega 3 từ nguồn thực vật, đảm bảo tiêu chí an toàn, không tanh. Từ đó tạo nền tảng vững chắc, dẫn lối cho bé vào tương lai.

Trên đây là giải đáp liều dùng Omega 3 phù hợp là bao nhiêu để tối đa hóa hiệu quả sử dụng. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ là cơ sở để mẹ xây dựng dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn phát triển này! Chúc bé yêu luôn khỏe mạnh!

Tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/how-much-omega-3

https://www.healthline.com/nutrition/how-much-omega-3
Chia sẻ bài viết này