Nội dung chính

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt đúng chuẩn, an toàn

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá đối với trẻ nhỏ. Do đó, ngoài việc cho bú trực tiếp nhiều mẹ đã chọn hút sữa dự trữ phòng khi phải ra ngoài. Tuy nhiên, việc lưu trữ sữa thế nào cho đúng để không mất chất đồng thời đảm bảo vệ sinh thì không phải ai cũng rõ. Bài viết dưới đây Fitobimbi xin chia sẻ kinh nghiệm bảo quản sữa mẹ sau khi vắt đúng cách để mẹ tham khảo.

Sữa mẹ hút ra để được mấy tiếng?

Sữa mẹ chứa nhiều dinh dưỡng nên dễ lên men, biến chất khi để bên ngoài. Vì vậy thời gian lưu trữ của sữa là điều mẹ cần quan tâm. Vậy sữa mẹ để ngoài được mấy tiếng. Tùy vào phương pháp bảo quản cũng như nhiệt độ môi trường mà thời gian này có sự khác nhau. Cụ thể:

Thời gian bảo quản sữa mẹ sau hút
Thời gian bảo quản sữa mẹ sau hút

Bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng bao lâu?

Sữa mẹ ở nhiệt độ phòng khoảng từ 19-25 độ C có thể bảo quản lên đến 8 tiếng. Tuy nhiên, sữa chỉ giữ được chất lượng tốt nhất trong vòng 4 tiếng. Nhiệt độ phòng càng thấp sữa bảo quản càng lâu. Nếu nhiệt độ phòng cao từ 25 độ C trở lên sữa mẹ chỉ dùng tối đa trong vòng 1 tiếng.

Bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát bao lâu?

Sữa mẹ vắt ra để vào ngăn mát nhiệt độ từ 4 độ C có thể giữ trong 3-5 ngày. Tuy nhiên để đảm đảm chất lượng tốt nhất bác sĩ khuyến cáo mẹ nên cho uống trong 2-3 ngày.

Bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá bao lâu?

Đối với loại tủ cỡ nhỏ có 1 cửa dùng cho cả ngăn mát và đông, sữa mẹ chỉ có thể bảo quản tối đa trong vòng 3 tuần. Vì loại tủ lạnh này đóng mở thường xuyên, gây ảnh hưởng tới nhiệt độ ngăn đá, làm giảm hiệu quả bảo quản.

Với tủ lạnh chuyên dụng nhiệt độ -18 độ C, sữa mẹ có thể bảo quản lên đến 6 tháng. Tuy nhiên, mẹ nên cho bé sử dụng càng sớm càng tốt để chất lượng sữa tối ưu.

Sữa mẹ sau khi rã đông để được bao lâu?

Sữa mẹ sau khi rã đông nếu để ở nhiệt độ phòng chỉ dùng được khoảng 1-2 tiếng. Trường hợp để vào ngăn mát có thể dùng trong 24h. Nếu bé không dùng hết trong thời gian này mẹ nên đổ bỏ. Tuyệt đối không cấp đông lại.

Bảo quản sữa mẹ sau khi vắt bằng vật dụng gì?

Dụng cụ trữ sữa là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng. Do đó, trước khi vắt tùy vào điều kiện, nhu cầu sử dụng của mình mẹ có thể tham khảo các dụng cụ sau.

Bình trữ sữa

Bảo quản sữa mẹ sau khi vắt, các mẹ có thể sử dụng bình nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy kín. Tuy nhiên, bình thủy tinh hiện nay được lựa chọn nhiều. Vì chất lượng tốt cũng như hạn chế biến dạng, đóng băng sữa.

Trường hợp thích dùng bình nhựa, mẹ cần tránh các loại bình làm từ nhựa BPA không tốt cho sức khỏe. Tuyệt đối, không lưu trữ sữa trong các chai nhựa dùng 1 lần.

Bình trữ sữa chuyên dụng
Bình trữ sữa chuyên dụng

Ngoài ra, để việc trữ sữa bằng bình an toàn trước tiên mẹ cần vệ sinh bình sạch với nước chuyên dụng. Rửa lại lần nữa với nước ấm sau đó sấy hoặc lau khô rồi mới đổ sữa vào. Cần nhớ, khi cho sữa vào bình không nên đổ đầy, nên để một khoảng phía trên để sữa còn “thở”.

Túi trữ sữa chuyên dụng

Ngoài bình nhựa và thủy tinh thì túi trữ sữa cũng đang được nhiều mẹ chọn. Bởi tính tiện lợi, tiết kiệm chi phí cũng như khoảng trống ở ngăn đông. Các mẹ có thể tham khảo dòng túi chuyên dụng với các dung tích đa dạng, từ 60-200ml. Lưu ý khi chọn mua mẹ nên tìm đến những thương hiệu lớn, chất lượng để tránh nguy cơ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Thậm chí phá hủy các chất dinh dưỡng trong sữa. Tương tự trữ sữa bằng bình, để trữ sữa bằng túi an toàn mẹ không nên đổ quá đầy mà nên để một khoảng hở.

Cách bảo quản sữa mẹ đúng cách và an toàn

Nếu sữa mẹ được bảo quản đúng cách sau khi giã đông vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng. Cụ thể:

Bảo quản sữa mẹ đúng cách trong tủ lạnh

Dù bảo quan trong hay ngoài tủ lạnh mẹ cũng cần đảm bảo vệ sinh. Theo đó trước tiên mẹ cần rửa sạch dụng cụ vắt và trữ sữa. Sau đó tráng lại nước sôi để khô trước khi sử dụng.

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt trong tủ lạnh
Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt trong tủ lạnh
 • Sữa mẹ sau khi vắt ra nên đổ ngay vào bình trữ. Sau đó, dán nhãn bên ngoài, ghi ngày, giờ vắt để có kế hoạch dùng sữa phù hợp
 • Cất sữa đã vắt vào tủ lạnh. Nếu không thể hãy để ở nhiệt độ phòng với mức nhiệt khoảng 26 độ C. Tối đa trong vòng 6 tiếng. Sữa mẹ cần để ở nơi thoáng mát, không có bức xạ mặt trời
 • Mẹ cũng có thể gia tăng hiệu quả bảo quản sữa bằng cách làm lạnh trong vòng 30 phút và trữ đông. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ sẽ giữ được chất lượng tốt khi bảo quản ở mức nhiệt thấp hơn -18 độ C. Lúc này, sữa sẽ sử dụng được tối đa 6 tháng
 • Ngoài ra để việc lưu trữ sữa mẹ thuận tiện cho dùng sau này mẹ nên chia sữa thành các túi nhỏ với dung tích khoảng 80-120ml. Điều này sẽ giúp giảm thiểu thời gian làm lạnh, tránh lãng phí và rã đông cũng nhanh hơn

Cách bảo quản sữa mẹ khi không có tủ lạnh

Với những trường hợp bị cúp điện hoặc nhà bạn không có tủ lạnh, tủ đông để bảo quản sữa, mẹ nên tham khảo cách này:

 • Đầu tiên lấy các túi sữa đã trữ đông xếp vào thùng cách nhiệt
 • Xong đó thêm đá viên vào cùng và đậy kín lắp
 • Lưu ý, cách làm này thường không trữ sữa được lâu vì vậy tốt nhất mẹ nên cho bé sử dụng trong ngày hoặc mua tủ lạnh chuyên dụng

Cách rã đông và hâm nóng sữa mẹ sau bảo quản

Ngoài việc nắm được cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt để đảm bảo an toàn cũng như giữ được tối đa hàm lượng dưỡng chất, mẹ còn phải biết cách rã đông. Dưới đây là những lưu ý cho mẹ

1. Rã đông sữa mẹ

Các bước rã đông được thực hiện như sau:

 • Cho bình hoặc túi sữa trữ đông xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm để sữa vừa giã đông, vừa giữ được nhiệt độ lạnh. Mẹ cũng có thể cho sữa vào chậu nước lạnh sạch để nhiệt độ phòng để sữa giã ra từ từ.
 • Nếu sữa sau khi rã đông xuất hiện kết tủa trắng đục tốt nhất không nên cho trẻ sử dụng. Vì có thể sữa đã bị hỏng. Trường hợp có lớp váng mỏng thì sữa hoàn toàn bình thường. Đây là chất béo trong sữa của mẹ.
Cách rã đông sữa mẹ an toàn
Cách rã đông sữa mẹ an toàn

2. Hâm nóng sữa sau khi rã đông

Đối với sữa mẹ sau khi rã đông hoặc để ngăn mát, mẹ nên thực hiện hâm nóng để đảm bảo an toàn cho con. Cụ thể:

 • Cho sữa ra bình lắc đều và ngâm nước ấm ở nhiệt độ 40 độ C trước khi cho trẻ bú. Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng máy hâm sữa để làm nóng
 • Tuyệt đối không hâm nóng vội với lò vi sóng hoặc đổ sữa vào nấu sôi
 • Khi hâm nóng sữa cho bé chỉ nên lấy lượng vừa đủ không lấy quá nhiều. Trường hợp lấy nhiều nhưng trẻ không bú hết mẹ nên cho bé bú nốt trong vòng 2 tiếng tiếp theo. Tuyệt đối không cấp đông trở lại

Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng

Bảo quản sữa mẹ tưởng chừng là việc đơn giản thế nhưng không ít trường hợp sữa bị biến chất thậm chí có mùi. Nếu không biết cách phát hiện mà cho bé dùng có thể đối mặt với nhiều vấn đề nguy hiểm. Dưới đây là các dấu hiệu giúp mẹ nhận biết sữa hỏng.

Sữa có mùi hoặc vị lạ

Cách hiệu quả nhất để biết sữa mẹ bị hỏng hay chưa là nếm. Sữa mẹ có vị nhạt, mùi hơi béo ngậy. Nếu mẹ thấy có mùi lạ như hôi, vị chua, tanh thì khả năng cao sữa đã bị hỏng sau khi rã đông.

Sữa mẹ nổi váng

Sữa mẹ có lượng chất béo khá cao nên việc nổi váng hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu sữa nổi váng sau khi rã đông và được hâm nóng. Váng không hòa tan cùng sữa nghĩa là đã hỏng hoặc quá hạn. Trường hợp, lớp vàng này hòa vào cùng sữa sau khi lắc bình mẹ vẫn có thể cho con sử dụng.

Sữa nổi váng sau hâm là dấu hiệu hỏng
Sữa nổi váng sau hâm là dấu hiệu hỏng

Trẻ từ chối bú hoặc có hiện tượng lạ khi bú sữa mẹ rã đông

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với mùi vị sữa mẹ. Nên nếu trẻ từ chối bú, quấy khóc khi bú thì rất có thể sữa mẹ đã có vấn đề. Mẹ nên kiểm tra lại chất lượng sữa nếu bé có biểu hiện trên.

Sữa quá hạn

Thời gian bảo quản sữa mẹ cũng là yếu tố quyết định chất lượng cũng như mùi vị. Nếu vượt quá thời gian bảo quản sữa mẹ sẽ bị biến đổi, không tốt cho bé. Do đó, để tránh cho trẻ dùng sữa quá hạn, mẹ nên ghi chú ngày giờ hút sữa trên túi hoặc bình.

Bảo quản sữa mẹ và những vấn đề cần phải lưu ý

Ngoài việc tuân thủ hướng dẫn về cách bảo quản sữa mẹ sau khi hút, để nguồn sữa được chất lượng mẹ còn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Lựa chọn dụng cụ bảo quản sữa an toàn

Lưu ý đầu tiên và quan trọng nhất khi muốn bảo quản sữa mẹ sau khi vắt đó là lựa chọn dụng cụ trữ sữa an toàn. Theo đó, mẹ nên chọn mua những loại dụng cụ chất lượng, ở nơi uy tín và nên kiểm tra cẩn thận khi mua.

 • Luôn tiệt trùng dụng cụ hút và đựng sữa

Rửa và vệ sinh sạch sẽ, tiệt trùng thường xuyên dụng cụ liên quan đến việc trữ sữa là điều hết sức quan trọng. Điều này sẽ giúp hạn chế nguy cơ sữa bị nhiễm khuẩn. Song song với đó, mẹ cũng cần phải vệ sinh tay mình trước khi vắt sữa hoặc chạm vào các dụng cụ. Vấn đề vệ sinh luôn cần ưu tiên hàng đầu trong quá trình bảo quản sữa mẹ.

 • Chia nhỏ lượng sữa trong một lần vắt

Mẹ nên vắt sữa sau khi cho bé bú xong. Sau đó tùy vào lượng sữa mà phân chia chúng thành túi nhỏ phù hợp nhu cầu ăn uống của con. Điều này sẽ giúp tiện lợi mỗi lần giã đông, tránh gây lãng phí nếu trẻ không bú hết.

Mẹ nên chia sữa thành từng túi nhỏ đủ ăn
Mẹ nên chia sữa thành từng túi nhỏ đủ ăn
 • Bảo quản ngăn nắp trong tủ lạnh

Sữa xong khi cho vào túi cần được bảo quản ngăn nắp trong tủ lạnh. Lưu ý, nên sắp xếp túi sữa mới hút vào trong để dùng sau. Tốt nhất là nên ghi rõ ngày giờ vắt lên trên nhãn để có kế hoạch sử dụng phù hợp.

Bảo quản sữa mẹ sau khi vắt và những câu hỏi thường gặp

Mùi vị sữa mẹ có thay đổi sau khi bảo quản không?

Nếu trữ sữa mẹ đúng cách và an toàn, sau khi rã đông vẫn đảm bảo được 90% hàm lượng dinh dưỡng và mùi vị như ban đầu. Tuy nhiên trong một số trường hợp, sữa mẹ sau khi bảo quản có thể có mùi khó chịu khiến trẻ không bú. Cụ thể:

 • Túi hoặc bình trừ có mùi lạ do chất lượng kém hoặc không được vệ sinh sạch
 • Mẹ trữ sữa chung với thực phẩm nặng mùi, không làm sạch hoặc để trong hộp gọn gàng
 • Tủ lạnh không được vệ sinh sạch khiến sữa ám mùi hôi
 • Chế độ ăn của mẹ có nhiều thực phẩm gia vị nặng mùi
 • Để sữa ở nơi không thích hợp như cửa tử lạnh, nhiệt độ trữ không phù hợp khiến sữa hỏng nhanh

Có thể thêm sữa mới vắt vào sữa đã trữ không?

Về lý thuyết mẹ có thể đổ sữa mới vắt vào sữa dự trữ nếu đảm bảo nguyên tắc sau:

 • Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thực hiện
 • Chỉ nên cho trẻ uống sữa mới trộn sữa cũ khi trẻ đầy tháng, cơ thể khỏe mạnh
 • Chỉ nên kết hợp sữa cũ và mới nếu hai loại này được vắt cùng ngày
 • Trước khi pha trộn 2 sữa với nhau mẹ cần đảm bảo nhiệt độ của chúng bằng nhau. Ghi nhớ tuyệt đối không cho sữa lạnh vào sữa mới vắt còn ấm. Sự chênh lệch nhiệt độ có thể khiến sữa bị hỏng

Sữa mẹ trữ đông đổi màu có sao không?

Rất nhiều bà mẹ sẽ gặp hiện tượng sữa có mùi lạ, hơi tanh, hăng và có màu lạ so với sữa mới vắt. Tuy nhiên, nếu mẹ thực hiện vắt và bảo quản sữa đúng cách thì không cần lo về chất lượng. Nguyên nhân của hiện tượng này là do enzym Lipase đã bẻ gãy chuỗi chất béo trong sữa khi ở nhiệt độ môi trường thấp.

Sữa mẹ giữ ấm 40 độ để được bao lâu?

Sữa dù luôn được ủ ấm ở nhiệt độ 40 độ C mẹ vẫn chỉ nên sử dụng trong vòng 1 tiếng. Rất nhiều trường hợp các mẹ cho rằng sữa được ủ ở nhiệt độ lý tưởng có thể bảo quản ở môi trường ngoài đến 5-6 tiếng mà không bị hỏng. Tuy nhiên loại sữa này có thể gây hại cho bé. Bởi sữa ở nhiệt độ 40 độ C là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Lời kết

Bảo quản sữa mẹ sau khi vắt đúng cách tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không tìm hiểu kỹ sẽ rất dễ phạm phải sai lầm. Điều này không những ảnh hưởng tới chất lượng sữa mà còn gây hại cho con. Vì vậy, để con có thể nhận đủ dưỡng chất cho sự phát triển các mẹ nên trang bị cho mình kiến thức về cách bảo quản cũng như rã đông sữa mẹ.

Chia sẻ bài viết này