Nội dung chính

Trẻ 2 Tháng Tuổi Bị Táo Bón Phải Làm Sao?

Hỏi: Xin chào bác sĩ! Bé nhà tôi hiện tại được 2 tháng 20 ngày. Trước đây bé đi ngoài đều đặn ngày 1 đến 2 lần. Tuy nhiên hơn 2 tuần nay bé chưa đi ngoài được, cứ khoảng 5 ngày là phải thụt một lần. Bé bú mẹ hoàn toàn nên tôi đã cố gắng bổ sung nhiều chất xơ, uống thật nhiều nước nhưng tình trạng vẫn không cải thiện. Vậy xin hỏi bác sĩ có phải cháu bị táo bón đúng không? Và trẻ 2 tháng tuổi bị táo bón phải làm sao? Cảm ơn bác sĩ! (Trần Thị Hạnh – Hải Phòng).

Đáp:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Để giải đáp thắc mắc “ trẻ 2 tháng tuổi bị táo bón” của bạn, chúng tôi xin gửi đến bạn những thông tin dưới đây về tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh dưới đây.

Khoảng thời gian “bình thường” giữa các lần đi tiêu ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ em phụ thuộc vào độ tuổi và những gì trẻ ăn.

Trẻ đi đại tiện bình thường khi nào?

Trong tuần đầu tiên sau sinh, trẻ sơ sinh đi đại tiện khoảng 4 lần mỗi ngày. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thường đi vệ sinh nhiều hơn trẻ bú sữa công thức.

Trong ba tháng đầu đời, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ đi đại tiện khoảng 3 lần mỗi ngày. Một số trẻ sơ sinh bú sữa mẹ đi vệ sinh sau mỗi lần bú, trong khi những trẻ khác chỉ đi vệ sinh sau một lần mỗi tuần. Trẻ sơ sinh bú mẹ rất ít khi bị táo bón. Hầu hết trẻ sơ sinh bú sữa công thức có 2-3 lần đi đại tiện mỗi ngày, mặc dù điều này phụ thuộc vào loại sữa công thức mà trẻ bú. Một số sữa công thức làm từ đậu nành và sữa bò dẫn đến tình trạng trẻ bị đầy hơi, khó đi ngoài. Trong khi các loại sữa công thức có chứa protein sữa thủy phân một phần hoặc hoàn toàn có thể được khuyến nghị cho trẻ bị dị ứng hoặc nhạy cảm với sữa đạm bò, có thể dẫn đến tình trạng trẻ đi phân lỏng.

Đến hai tuổi, một đứa trẻ thường có một đến hai lần đi vệ sinh mỗi ngày.

Đến bốn tuổi, trẻ thường đi vệ sinh một hoặc hai lần mỗi ngày.

Trẻ 2 tháng tuổi bị táo bón phải làm sao?
Trẻ 2 tháng tuổi bị táo bón phải làm sao?

Xem thêm: Trẻ Bị Táo Bón Đi Ngoài Ra Máu Mẹ Chớ Coi Thường

Thói quen đại tiện bất thường

Trẻ sơ sinh bị táo bón thường đi đại tiện phân cứng, khô, thành các khối, viên. Thậm chí, trẻ quấy khóc mỗi lần cố gắng rặn để tống phân ra khỏi ruột.

Trẻ sơ sinh có thể khóc trong khi cố gắng di chuyển ruột của mình. Trẻ sơ sinh có thể đi đại tiện ít hơn trước đây, chẳng hạn như đi tiểu một đến hai ngày một lần thay vì bình thường trước đó là ba đến bốn lần mỗi ngày.

Trẻ sơ sinh có thể cong lưng, ưỡn mông và khóc.

Trẻ 2 tháng tuổi bị táo bón là tình trạng phân của bé trở nên khô và rắn hơn bình thường. Mỗi khi trẻ đi đại tiện phải dùng sức rặn, đỏ mặt, rướn mình… để có thể tống phân ra một cách dễ dàng. Nguyên nhân khiến trẻ 2 tháng tuổi bị táo bón có thể là trẻ không được bú đủ sữa hoặc trẻ bị thiếu nước.

Bình thường trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi sẽ đi đại tiện ngày 1 đến 2 lần, phân mềm, hoa cà hoa cải, có mùi chua, nát. Đối với trẻ bú sữa công thức thường đi đại tiện ít hơn, khoảng 1-2 lần/ ngày, phân có mùi thối hơn, phân có dạng rắn.

Trẻ sơ sinh bị táo bón có thể cong lưng, ưỡn mông và khóc.
Trẻ sơ sinh bị táo bón có thể cong lưng, ưỡn mông và khóc.

Đa phần trẻ bú sữa mẹ sẽ ít bị táo bón hơn trẻ bú sữa công thức, bởi thành phần dưỡng chất trong sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, bé 2 tháng tuổi bị táo bón vẫn có thể xảy ra, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do trẻ bú ít, trẻ đang bị một bệnh lý nào đó hoặc trẻ đang dùng thuốc có tác dụng phụ gây táo bón.

Với trường hợp bé nhà bạn 2 tuần chưa đi vệ sinh, bạn cũng không nói rõ phân bé đi mềm hay cứng. Nếu 2 tuần bé chưa đi vệ sinh mà bé đi phân cứng thì khả năng cao là bé nhà bạn bị táo bón bạn nhé.

Cách trị táo bón cho trẻ 2 tháng tuổi, bạn có thể áp dụng như sau:

Đối với bé 2 tháng bị táo bón cần tăng lượng nước cho cơ thể bé bằng cách cho bé bú mẹ. Trong sữa mẹ, có nhiều dưỡng chất giúp tiêu hóa tốt, đồng thời bù lượng nước cơ thể trẻ bị thiếu. Ngoài ra, mẹ cần tăng cường bổ sung chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày của mình để bài tiết qua sữa, từ đó trẻ cũng được tiếp nhận chất sơ qua sữa mẹ, giúp cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ một cách hiệu quả.

Nếu trẻ 2 tháng tuổi bị táo bón khi bú sữa công thức, mẹ cần pha sữa theo đúng hướng dẫn, tránh pha sữa đặc gây nên tình trạng táo bón ở trẻ. Đồng thời, đối với mỗi loại sữa sẽ có hàm lượng dưỡng chất khác nhau, khi chọn sữa cho bé bạn cần chọn loại sữa công thức phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ.

Khi tắm cho trẻ, hoặc trước khi cho trẻ ăn, hoặc khi trẻ rặn để đại tiện, bạn có thể massage bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ khi trẻ đói từ 1-2 lần/ ngày. Đây cũng là cách khắc phục tình trạng trẻ 2 tháng bị táo bón hiệu quả.

Xem thêm: cách massage cho trẻ bị táo bón

Massage cũng giúp trẻ giảm táo bón
Massage cũng giúp trẻ giảm táo bón

Khi trẻ 2 tháng bị táo bón bạn có thể hỗ trợ bé đi đại tiện bằng cách dùng que tăm bông mềm có tẩm mật ong để kích thích vùng hậu môn cho trẻ, giúp trẻ đi đại tiện dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng phương pháp thụt hậu môn cho trẻ, tránh tình trạng trẻ mất cảm giác buồn đại tiện tự nhiên, khiến mỗi lần đi vệ sinh đều phải thụt thì trẻ mới có thể đi được.

Trong trường hợp bạn đã áp dụng tất cả các cách trên mà tình trạng bé nhà bạn không cải thiện được chứng táo bón. Bạn cần theo dõi xem trẻ có tăng cân, có dấu hiệu bất thường gì không. Chẳng hạn như trẻ bị chướng bụng, đầy hơi, lười bú, thường xuyên quấy khóc. Lúc này, cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và tư vấn.

Trẻ 2 tháng bị táo bón có thể xảy ra cả ở trẻ bú sữa mẹ và trẻ bú sữa công thức. Bạn có thể khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ dần dần. Tuy nhiên, nếu không thấy cải thiện, bạn cũng nên cho trẻ đi thăm khám để tìm được nguyên nhân cụ thể, giúp bé mau chóng đi đại tiện bình thường trở lại, ăn uống, nghỉ ngơi đều đặn hơn.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giải đáp được thắc mắc “trẻ 2 tháng bị táo bón phải làm sao”. Mong rằng bạn tìm ra được nguyên nhân và khắc phục sớm tình trạng táo bón cho bé hiệu quả. Chúc bạn sức khỏe!

Chia sẻ bài viết này