Nội dung chính

6+ Cách Mát Xa Bụng Để Chữa Táo Bón Cho Trẻ Cực Hiệu Quả

Mát-xa nhẹ nhàng có thể giúp làm dịu cơn đau bụng của bé. Cho dù bé bị đau bụng hay táo bón, những kỹ thuật dễ thực hiện này có thể giúp bé giảm đau. Dưới đây là những cách mát xa bụng cho trẻ bị táo bón hiệu quả các mẹ có thể áp dụng.

Táo bón là gì?

Táo bón là hiện tượng trẻ đi ngoài ít hoặc khó đi. Sự giảm nhu động ruột này có thể kéo dài vài tuần hoặc thậm chí lâu hơn. Đôi khi phân của trẻ có thể cứng và khô.

Mát-xa có thể giúp giảm đau không?

Mát-xa thường xuyên có thể làm giảm táo bón bằng cách giúp trẻ thải khí và các chất cặn bã. Chúng cũng có thể giúp điều trị bất kỳ tình trạng cơ bản hoặc kèm theo nào. Ví dụ, xoa bóp thường xuyên có thể làm giảm căng thẳng và từ đó giảm đau liên quan đến hội chứng ruột kích thích .

Mát-xa bụng được cho là đặc biệt có lợi cho chứng táo bón, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy các hình thức mát-xa khác. Bạn có thể sử dụng dầu thầu dầu, argan hoặc dầu dừa để mát-xa cho bé.

Massage bụng giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn.
Massage bụng giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn.

Cần chuẩn bị gì trước khi mát xa cho bé

 • Cần chọn thời điểm để mát xa cho bé: Đừng cố xoa bóp cho bé ngay trước hoặc sau bữa ăn, hoặc khi bé cần ngủ trưa.
 • Loại bỏ bất kỳ đồ trang sức nào có thể bắt, cọ xát hoặc kích ứng da của bé.
 • Đặt bé trên một chiếc khăn mềm và ấm ở giữa giường hoặc trên sàn nhà.
 • Xoa kem hoặc dầu mát xa vào tay trước khi chạm vào em bé để làm ấm cả tay và kem.
 • Theo dõi phản ứng của bé đối với từng chuyển động và nếu bé không thích điều gì đó, hãy dừng việc bạn đang làm và thay vào đó hãy ôm ấp bé.

Cách mát xa bụng cho trẻ bị táo bón hiệu quả nhất

Sau đây là những cách mát xa bụng cho trẻ bị táo bón hiệu quả mà cha mẹ có thể áp dụng ngay tại nhà.

Cách 1: Bụng xoắn ốc một

Đặt ngón trỏ của bạn gần rốn của bé và bắt đầu di chuyển theo chiều kim đồng hồ, theo đường xoắn ốc ra mép bụng của bé. Tiến hành từ một ngón tay vòng tròn nhẹ nhàng, đến toàn bộ lòng bàn tay nhẹ nhàng ấn. Giữ bụng của bé để hoàn thành. Hơi ấm của bàn tay sẽ giúp xoa dịu bé.

Cách 2: Bụng xoắn ốc hai

Khi bạn thực hiện động tác gập bụng theo hình xoắn ốc, hãy luôn đảm bảo rằng bạn đang di chuyển tay theo chuyển động tròn, theo chiều kim đồng hồ. Điều này tuân theo đường tiêu hóa của bé và giúp tạo ra chuyển động bên trong.

Động tác bụng xoắn ốc giúp trẻ giảm táo bón
Động tác bụng xoắn ốc giúp trẻ giảm táo bón

Cách 3: Ngón chân lên mũi

Đặt hai bàn chân của bé vào nhau, lòng bàn chân chạm vào nhau. Giữ hình dạng này, đung đưa bàn chân của bé về phía mũi của bé sao cho thoải mái nhất trước khi quay trở lại vị trí ban đầu. Và lặp lại. Kỹ thuật này thực sự tuyệt vời để giúp trẻ cảm thấy thoải mái, không còn bị đau bụng do táo bón.

Cách 3: Tư thế đổi bên

Duỗi thẳng chân hoặc uốn cong đầu gối của bé và từ từ đung đưa hông của bé từ bên này sang bên kia, nhằm giữ cho nửa trên của bé nằm phẳng trên sàn. Điều này thực sự ép hệ tiêu hóa, đặc biệt giúp giảm táo bón.

Cách 4: Gập gối

Giữ chân trẻ, nhẹ nhàng đẩy đầu gối của trẻ lên đến rốn trước khi duỗi thẳng chân ra, như thể trẻ đang nhảy một chút. Lặp lại động tác này một cách nhịp nhàng. Đây có thể là một cách mát xa cho trẻ bị táo bón

Cách 5: Vòng tròn ngón tay cái

Xoa bóp lòng bàn tay và lòng bàn chân của bé bằng cách di chuyển ngón tay cái theo chuyển động tròn. Bạn cũng có thể làm điều này trong khi cho bé bú để làm dịu hệ tiêu hóa của bé và giúp bé bình tĩnh hơn.

Động tác vòng tròn ngón tay cái giúp bé giảm đầy bụng
Động tác vòng tròn ngón tay cái giúp bé giảm đầy bụng

Cách 6: Xoa bóp ruột kết để giảm táo bón

Mát-xa đại tràng đôi khi được gọi là mát-xa sâu vùng bụng hoặc mát-xa nội tạng. Những người hành nghề mát-xa cho rằng mát-xa ruột kết có thể được sử dụng để:

 • Loại bỏ khí, tắc nghẽn và chất thải
 • Giảm dịch bụng
 • Cải thiện sức khỏe tiêu hóa tổng thể

Cách thực hiện như sau: Cho trẻ ngồi hoặc nằm với đầu gối uốn cong để thân của trẻ thả lỏng và bụng mềm hơn. Dùng các đầu ngón tay, đốt ngón tay hoặc gót bàn tay vuốt hoặc ấn lên bụng trẻ. Xoa bóp theo hình móng ngựa của ruột kết. Bắt đầu từ góc dưới bên phải của bụng và di chuyển lên trên. Sau đó, xoa bóp dưới xương sườn và qua bên trái, sau đó xuống bên trái, và sau đó vào trung tâm. Bạn có thể dừng lại và tập trung vào bất kỳ phần nào cần chú ý thêm.

Trẻ bị táo bón khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu hiện tượng trẻ không đi ngoài quá 3 ngày xảy ra thường xuyên, cần đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán các bệnh lý khác.

Hãy cho trẻ đi khám nếu có:

 • Đau dạ dày nghiêm trọng
 • Táo bón thường xuyên
 • Táo bón kéo dài hơn hai tuần
 • Xen kẽ giữa tiêu chảy và táo bón
 • Giảm cân đột ngột
 • Nhận thấy máu trong phân của trẻ

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc hoặc yêu cầu trẻ ngừng dùng một số loại thuốc có thể gây táo bón. Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn sẽ yêu cầu một thủ thuật để làm sạch ruột kết, liệu pháp để đào tạo lại các cơ hoặc phẫu thuật.

Trên đây là cách mát xa bụng cho trẻ bị táo bón mà cha mẹ có thể thực hiện ngay tại nhà, giúp trẻ cải thiện tình trạng táo bón, ăn uống ngon miệng hơn. Nếu áp dụng hết các cách trên mà tình trạng táo bón ở trẻ không cải thiện các bạn cần đưa trẻ đến bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Chia sẻ bài viết này