Nội dung chính

Mẹ Nuôi Con Sai Cách Khiến Trẻ Ăn Dặm Bị Táo Bón

Hạnh phúc là được làm mẹ, được chăm sóc bé yêu mỗi ngày. Có nhiều bà mẹ đã chuẩn bị những kiến thức để chăm con rất chu đáo. Tuy nhiên, các mẹ lại không lựa chọn được những nguồn thông tin chính xác để học hỏi, dẫn đến chăm con sai cách, điển hình là việc trẻ ăn dặm bị táo bón kéo dài.

Trẻ ăn dặm bị táo bón do mẹ nuôi con sai cách

Vì sao trẻ ăn dặm bị táo bón? Có rất nhiều nguyên nhẫn dẫn đến tình trạng này. Thông thường, có đến 99% trường hợp trẻ ăn dặm bị táo bón cho sai lầm của mẹ trong quá trình ăn dặm của trẻ. Đó là:

Mẹ cho trẻ ăn dặm quá sớm

Bé chỉ thực sự sẵn sàng cho việc ăn dặm khi đã đủ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, có nhiều mẹ đã cho trẻ ăn dặm khi chỉ mới 4 tháng tuổi, hơn thế, khi thấy trẻ có vẻ hào hứng với bữa ăn, mẹ đã cho trẻ ăn quá nhiều so với độ tuổi, khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu.

Cho trẻ ăn dặm quá sớm cũng khiến trẻ bị táo bón
Cho trẻ ăn dặm quá sớm cũng khiến trẻ bị táo bón

Cho trẻ bú ít

Sữa mẹ là nguồn thức ăn chính cho trẻ dưới 1 tuổi. Nhiều mẹ khi cho trẻ ăn dặm đã tự ý cắt bớt các cữ sữa, thậm chí không cho trẻ bú mẹ nữa. Việc ăn dặm không thể bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Đồng thời, trong sữa mẹ có rất nhiều dưỡng chất và nước, giúp cơ thể trẻ hấp thu tối đa. Bên cạnh đó, sữa mẹ còn cung cấp nước giúp phân trẻ mềm hơn, trẻ dễ đi đại tiện hơn. Cho nên, nếu trẻ bú ít cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ ăn dặm bị táo bón.

Pha sữa quá đặc

Có một số trường hợp, các mẹ không thấy trẻ tăng cân đã tự ý tăng thêm lượng sữa bột cho trẻ hoặc pha trộn nhiều loại sữa cùng lúc. Điều này khiến trẻ bị quá tải chất, cơ thể không hấp thu được hết các dưỡng chất dẫn đến tình trạng trẻ bị táo bón. Hoặc có trường hợp do bé lười ăn nên mẹ đã nấu bột, cháo đặc hơn để bé không phải ăn nhiều. Chính việc này cũng khiến trẻ cảm thấy sợ ăn hơn, lâu ngày dẫn đến tình trạng biếng ăn.

Pha sữa quá đặc cũng khiến trẻ bị táo bón
Pha sữa quá đặc cũng khiến trẻ bị táo bón

Trẻ không được bổ sung đủ nước

Trong quá trình trẻ ăn dặm mẹ quên cho bé uống nước, hoặc nhiều mẹ có quan điểm trẻ đã bú mẹ rồi nên không cần uống nước. Đó là nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón khi ăn dặm. Ngoài ra, có có nguyên nhân nữa khiến cho tình trạng táo bón của trẻ không được cải thiện đó là mẹ đổi bột ăn dặm, hoặc nấu đồ ăn dặm không đúng cách.

Cách phòng tránh trẻ ăn dặm bị táo bón như thế nào?

Các cụ có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, cho nên ngay từ những ngày đầu tiên cho bé ăn dặm, cha mẹ cần tìm hiểu các phương pháp, chế độ ăn dặm cho bé sao cho thích hợp. Dưới đây là những cách phòng tránh táo bón ở trẻ khi ăn dặm hiệu quả.

Cách khắc phục tình trạng trẻ ăn dặm bị táo bón

Lựa chọn phương pháp ăn dặm khoa học

Hiện nay, các mẹ thông thái không chỉ nuôi con bằng phương pháp ăn dặm truyền thông. Các mẹ đã tìm đến các phương pháp khác như ăn dặm chỉ huy và phương pháp ăn dặm kiểu nhật. Hai phương pháp này có vẻ khá hiệu quả cho trẻ bị táo bón bởi những loại thực phẩm như rau, củ, quả được lựa chọn ngay từ đầu khi trẻ bắt đầu ăn dặm.

Thực đơn khoa học

Việc cân bằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ là rất cần thiết trong quá trình phòng ngừa táo bón. Mẹ nên xây dựng thực đơn với nhiều chất xơ, chất đạm cân bằng cho bé. Trung bình bé trong độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi chỉ cần khoảng 13g chất đạm/ ngày. Nếu bổ sung quá 13g chất đạm mỗi ngày, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ không đủ sức để tải và gây nên tình trạng táo bón.

Tránh ép trẻ ăn quá nhiều

Sai lầm của các bà mẹ thấy con chậm tăng cân là ép con ăn quá nhiều. Điều này không những khiến trẻ cảm thấy sợ ăn, mà thậm chí còn gây gánh nặng cho dạ dày của trẻ. Khi mẹ ép trẻ ăn quá nhiều sẽ khiến dạ dày quá tải bởi dạ dày của trẻ còn nhỏ, không thể chứa được lượng thức ăn quá lớn trong cùng một lúc. Chính vì vậy, để cải thiện tình trạng bé ăn dặm bị táo bón thì mẹ không nên ép trẻ ăn quá nhiều.

Sai lầm của các bà mẹ thấy con chậm tăng cân là ép con ăn quá nhiều.
Sai lầm của các bà mẹ thấy con chậm tăng cân là ép con ăn quá nhiều.

Cho trẻ uống nước thường xuyên

Trong quá trình ăn dặm, mẹ đừng quên cho trẻ uống nước, giúp cơ thể được cung cấp một lượng nước nhất định. Đồng thời, nước giúp phân mềm ra, không bị khô, cứng, trẻ cũng dễ dàng hơn trong việc đi đại tiện.

Tăng cường cho trẻ vận động

Tại sao trẻ ăn dặm bị táo bón cần tăng cường vận động, đó là vì vận động sẽ tăng tính nhu động cho đường ruột. Điều này giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ được hoạt động tốt hơn và dễ dàng đào thải phân ra ngoài.

Tăng cường cho trẻ vận động giúp cải thiện tình trạng táo bón
Tăng cường cho trẻ vận động giúp cải thiện tình trạng táo bón

Sử dụng mật ong để thụt 

Khi thấy trẻ bị táo bón lâu ngày, không chịu ăn uống do bị đầy bụng, khó tiêu, mẹ có thể sử dụng mật ong để thụt hậu môn cho bé. Lấy một đầu của bông tăm nhúng vào mật ong sau đó thụt nhẹ vào hậu môn và ngoáy một cách nhẹ nhàng. Lúc này mật ong sẽ có tác dụng bôi trơn các cơ của hậu môn giúp phân được thải ra ngoài dễ dàng hơn. Tuy nhiên, mẹ không nên áp dụng cách này nhiều lần sẽ khiến trẻ mất đi phản ứng buồn đi đại tiện tự nhiên của cơ thể.

Không quá khó để cải thiện tình trạng trẻ ăn dặm bị táo bón. Chỉ cần mẹ tìm hiểu rõ nguyên nhân và áp dụng những phương pháp trên trong quá trình ăn dặm của trẻ. Hãy lựa chọn phương pháp phù hợp với trẻ và tạo thói quen cho trẻ đi vệ sinh hàng ngày mẹ nhé!

Chia sẻ bài viết này