Nội dung chính

Trẻ sơ sinh 3 ngày không ị có đáng lo? Cần làm gì để con khỏe

Trẻ sơ sinh 3 ngày không ị có sao không? là chủ đề được rất nhiều mẹ bàn luận. Cùng Fitobimbi tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc này nhé!

Trẻ sơ sinh 3 ngày không ị có đáng lo? Mẹ cần làm gì để hệ tiêu hóa của bé luôn khỏe mạnh?
Trẻ sơ sinh 3 ngày không ị có đáng lo? Mẹ cần làm gì để hệ tiêu hóa của bé luôn khỏe mạnh?

Số lần đi ngoài bình thường của trẻ sơ sinh

Số lần đi ngoài của trẻ sơ sinh phụ thuộc phần lớn vào việc chúng bú sữa mẹ hay sữa công thức. Cụ thể như sau:

Trẻ bú sữa mẹ

Trong 6 – 12 giờ sau sinh, bé sẽ đi ngoài nhiều lần để tống hết phân su còn sót lại khi còn trong bụng mẹ. Sau đó, phân của bé sẽ thay đổi dần trạng thái, có màu xanh hoặc vàng, mùi chua, kết cấu lỏng, lợn cợn. Tần suất đi tiêu của bé trong ngày khoảng 3 – 5 lần.

Trẻ bú sữa công thức

Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, trong khi đó sữa công thức lại chứa nhiều dinh dưỡng. Vì vậy, mẹ sẽ thấy bé có xu hưởng ít đi ngoài hơn, khoảng 1 – 2 lần/ngày hoặc thậm chí có trường hợp trẻ sơ sinh 3 ngày không ị.

Bên cạnh đó, so với trẻ bú mẹ, phân của bé bú sữa công thức có kết cấu cứng và nặng mùi hơn.

Trẻ bú sữa công thức thường đi tiêu ít hơn so với trẻ bú sữa mẹ
Trẻ bú sữa công thức thường đi tiêu ít hơn so với trẻ bú sữa mẹ

Trẻ ăn dặm

Thông thường, trải qua 6 tháng bú sữa, bé sẽ bắt đầu làm quen với thức ăn dặm. Lúc này, việc đi ngoài của trẻ sẽ có ít nhiều thay đổi. Tần suất đi ngoài của bé không còn thường xuyên như trước. Với trẻ có hệ tiêu hóa tốt, trung bình mỗi nhày đi tiêu 1 lần. Nếu chế độ dinh dưỡng bé không hợp lý, ăn nhiều thức ăn khó tiêu thì có thể xảy ra tình trạng trẻ sơ sinh 3 ngày không ị.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh 3 ngày không ị

Vấn đề tiêu hóa của trẻ sơ sinh luôn là mối bận tâm của hầu hết các mẹ. Dưới đây là một số lý do khiến bé sơ sinh 3 ngày không ị:

  • Sữa mẹ dễ tiêu hóa và hấp thu nên nhiều trường hợp không để lại nhiều bã. Do đó, phải mất vài ngày, lượng bã này mới được tích tụ đủ, làm căng ruột và kích thích trẻ đi ngoài
  • Bú kém, ít bú sữa cũng là một trong những nguyên nhân làm trẻ có xu hướng ít đi ngoài hơn bình thường
  • Thời điểm sơ sinh, hầu hết các bé sẽ trải qua giai đoạn giãn ruột, thường xuất hiện từ 2 tháng tuổi trở lên. Lúc này, thể tích ruột bé trở lên lớn hơn, khả năng hấp thu tốt nên chất thải cũng ít đi. Vì vậy, số lần đi tiêu của trẻ cũng sẽ giảm, có thể là mấy ngày trẻ mới đi một lần
  • Trẻ thay đổi sữa công thức hoặc dị ứng với một số thành phần có trong sữa công thức. Kết quả là trẻ đi ngoài ít hơn và không thường xuyên hơn
  • Chế độ dinh dưỡng không cân bằng, nhiều chất đạm, chất béo và ít chất xơ
Nguyên nhân trẻ sơ sinh 3 ngày không ị
Nguyên nhân trẻ sơ sinh 3 ngày không ị

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ị

Cha mẹ có thể thực hiện các biện pháp dưới đây để giúp bé cảm thấy thoải mái hơn:

Bé 3 ngày liên tục không đi ị có thể do táo bón. Mẹ cần theo dõi xem bé có chướng bụng, đầy hơi, quấy khóc và cáu gắt nhiều hay không để kịp thời chữa trị.

Massage bụng cho bé

Mẹ đặt bé nằm ngửa, sử dụng hai ngón tay, ngón giữa và ngón trỏ áp nhẹ nhàng vào bụng của bé. Sau đó tiến hành massage theo chiều kim đồng hồ, khoảng 3 phút. Cách này không chỉ mang lại cho bé cảm giác thư giãn, thoải mái mà còn điều hòa nhu động ruột, giúp bé đi tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn.

Tập thể dục cho bé

Vận động là cách giúp bé đốt cháy năng lượng để ăn uống ngon miệng hơn. Đồng thời thúc đẩy chức năng tiêu hóa, giúp bé dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng có trong sữa và thức ăn.

Với trẻ còn nhỏ, mẹ có thể hỗ trợ bé vận động bằng các bài tập, chẳng hạn như đạp xe. Để thực hiện, mẹ đặt bé nằm ngửa, nắm hai chân bé di chuyển theo động tác đạp xe. Thực hiện mỗi ngày để thấy hiệu quả tốt nhất.

Bài tập “đạp xe” cho bé
Bài tập “đạp xe” cho bé

Đổi loại sữa

Nếu bé đang uống sữa công thức bị táo bón 3 ngày không ị, mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc chuyển sang nhãn hiệu sữa khác. Ngoài ra, với bé bú sữa công thức hoàn toàn, mẹ nên cho bé uống thêm ít nước để giúp đi ngoài bình thường.

Trẻ bị táo bón uống sữa gì? 9 dòng sữa được khuyên dùng

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

Với trẻ sơ sinh 3 ngày không ị do đang trong giai đoạn ăn dặm, bé cần điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng. Đảm bảo cung cấp cho bé đa dạng thực phẩm, đầy đủ chất, tránh ăn nhiều một nhóm thức ăn nào đó. Đặc biệt, ưu tiên cho bé ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và lợi khuẩn để tăng cường chức năng đường ruột, cải thiện các vấn đề tiêu hóa thường gặp.

Trẻ bị táo bón nên ăn gì

Về cơ bản, trẻ sơ sinh 3 ngày không ị có đáng lo hay không còn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển cũng như chế độ dinh dưỡng mà bé đang ăn. Tuy nhiên, nếu bé có biểu hiện đi ngoài khó, kèm theo tình trạng chán ăn, quấy khóc, nôn trớ,… cha mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức.

Chia sẻ bài viết này