Nội dung chính

Cách dùng thuốc hạ sốt hiệu quả cho trẻ mau bình phục

Thuốc hạ sốt là một loại thuốc luôn có sẵn trong tủ thuốc của mỗi gia đình, đặc biệt là có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trẻ nhỏ thường không được khuyến khích dùng thuốc vì có thể gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, miễn dịch của trẻ. Thế nhưng, nếu phụ huynh nắm rõ cách dùng thuốc hạ sốt cho trẻ thì có thể hạn chế được những rủi ro không đáng có này!

Dùng thuốc hạ sốt nào tốt cho trẻ?

Sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể trước tác nhân gây bệnh từ bên ngoài như virus, vi khuẩn. Thế nhưng, sốt sẽ khiến thân nhiệt của trẻ tăng lên đột ngột khiến chức năng của nhiều hệ cơ quan bị rối loạn. Do đó, việc cần làm lúc này là phải hạ nhiệt cơ thể cho trẻ về mức bình thường để các mô không bị tổn thương.

Dùng thuốc hạ sốt nào tốt cho trẻ?
Dùng thuốc hạ sốt nào tốt cho trẻ?

Với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, các chuyên gia ý tế cho rằng, paracetamol là loại thuốc hạ sốt phù hợp nhất cho trẻ, đảm bảo tính an toàn và hiệu quả nhanh.

Paracetamol là loại thuốc được sử dụng rộng rãi với tác dụng giảm đau và hạ sốt. Paracetamol không chứa hoạt tính kháng viêm nên không ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và tim khi cho trẻ dùng.

Mặc dù được đánh giá là loại thuốc hạ sốt khá an toàn cho trẻ nhỏ, thế nhưng Paracetamol vẫn có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn nếu như không sử dụng đúng liều lượng và uống theo liệu trình. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên tìm hiểu thật kỹ cách dùng thuốc hạ sốt cho trẻ để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu.

Cách dùng thuốc hạ sốt cho trẻ

Khác với người lớn, việc cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt cần hết sức cẩn thận, đặc biệt là đúng liều lượng và khoảng cách giữa lần sử dụng. Những thông tin về cách dùng thuốc hạ sốt cho trẻ dưới đây chắc chắn sẽ có lợi cho mẹ khi chăm sóc bé yêu.

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt vào thời điểm nào hợp lý?

Khi trẻ bị sốt, bố mẹ cần theo dõi thân nhiệt của trẻ thường xuyên, từ đó đánh giá mức độ sốt của trẻ là nặng hay nhẹ. Việc dùng tay kiểm tra thân nhiệt chỉ mang tính chủ quan, bởi có thể do tay mẹ nóng nên khiến việc đánh giá sẽ không chính xác. Do đó, mẹ cần sử dụng nhiệt kế để kiểm tra trước khi quyết định cho bé uống thuốc hạ sốt.

Nếu trẻ chỉ bị sốt nhẹ, dưới 38.5 độ C, bố mẹ nên cho trẻ mặc trang phục thoáng mát, bổ sung nước uống, lau qua người để giúp bé nhanh hạ sốt. Trường hợp này, mẹ không nhất thiết phải cho bé dùng thuốc hạ sốt ngay.

Cho trẻ dùng thuốc hạ sốt vào lúc nào?
Cho trẻ dùng thuốc hạ sốt vào lúc nào?

Khi trẻ bị sốt cao trên 38.5 độ C, lúc này mẹ mới nên cho bé dùng thuốc hạ sốt.

Thế nhưng, việc cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là trường hợp dùng quá liều hoặc không đủ liều lượng. Do vậy, mẹ nhất thiết phải biết được cách tính lượng thuốc hạ sốt phù hợp cho trẻ.

Cách tính liều lượng dùng thuốc hạ sốt cho trẻ

Cách cho trẻ uống thuốc hạ sốt cần phải đúng liều lượng, để đảm bảo an toàn cho trẻ Chuyên gia khuyến cáo nên dùng thuốc hạ sốt paracetamol theo cân nặng của bé.

Bé có thể uống thuốc hạ sốt với liều lượng tối đa là: cân nặng x 15mg và tối thiểu là: cân nặng x 10mg. Ví dụ bé nhà bạn nặng 12kg, trẻ sẽ được uống thuốc hạ sốt với liều lượng tối thiểu là 12kgx10ml: 120mg và tối đa là 12kgx15mg=180mg. Như vậy, liều lượng trung bình paracetamol cho trẻ 12kg là từ 120mg-180mg/1 lần.

Liều lượng dùng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh
Liều lượng dùng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh

Mẹ cần làm rõ một điều rằng, thuốc hạ sốt chỉ duy nhất 1 công dụng đó là giảm sốt, chúng không có khả năng điều trị bệnh. Cụ thể là, paracetamol sẽ giúp trẻ hạ sốt trong vòng 4-6 tiếng. Quá thời gian này, nếu nguyên nhân gây sốt ở trẻ chưa được kiểm soát, trẻ sẽ bị sốt trở lại.

Dụng cụ đo liều lượng thuốc hạ sốt

Sau khi đã biết được cách dùng thuốc hạ sốt cho trẻ và liều lượng, bố mẹ cần biết các loại dụng cụ chuyên dùng cho việc đong đếm thuốc cho trẻ để có liều dùng chính xác. Dưới đây là một số dụng cụ đo liều lượng thuốc thường được dùng:

Các dụng cụ đong liều lượng thuốc cho trẻ
Các dụng cụ đong liều lượng thuốc cho trẻ

Thìa cà phê

Loại dụng cụ này thường đi kèm trong hộp thuốc hạ sốt. Trên thìa cà phê sẽ in rõ vạch đo tiêu chuẩn, mẹ cần chú ý điều này để đong đếm cho chuẩn chỉnh.

Mẹ tránh hiểu nhầm, thìa cà phê đo liều lượng thuốc với thìa cà phê trong nấu ăn là một. Hai loại này hoàn toàn khác nhau. Nếu mẹ dùng nhầm có thể khiến liều lượng thuốc bị sai lệch, trẻ có thể bị uống quá liều hoặc không đủ liều lượng. Điều này sẽ gây ra một số tác dụng không mong muốn.

Ngoài ra, bố mẹ nên lưu ý, 1 thìa cà phê sẽ tương ứng với 5cc/5ml đo tại vạch trên vùng của thìa. Nửa thìa cà phê sẽ là 2.5cc/2.5ml, được đo tại vạch giữa của thìa.

Thìa canh

Mỗi thìa canh tương ứng với 15cc/15ml. Lưu ý: đây là thìa canh chuyên dụng, không phải là thìa canh trong nấu ăn.

Cốc đong thuốc

Đây là dụng cụ đã có sẵn ký hiệu hiển thị liều lượng ml thuốc rõ ràng.

Loại xi lanh nhựa không có đầu kim: Đây cũng là dụng cụ phổ biến để bố mẹ đong liều lượng thuốc hạ sốt cho trẻ chuẩn xác. Mặt ngoài của ống xi lanh có vạch thể hiện lượng ml thuốc ở m3 mức là 3ml, 5ml và 10ml.

Ống uống thuốc

Loại dụng cụ này thường dùng trong trường hợp đo liều lượng thuốc ở mức rất nhỏ, tối đa 1ml.

Những lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ

Phụ huynh tuyệt đối không cho trẻ uống thuốc hạ sốt quá liều lượng ghi trong hướng dẫn sử dụng.

Tránh nhầm lẫn liều lượng đo giữa thìa canh và thìa cafe. Bởi hai loại dụng cụ này là khác nhau, đặc biệt là có sự chênh lệch rất lớn.

Ngoài việc cho trẻ dùng thuốc hạ sốt, phụ huynh cần thực hiện một vài điều sau để trẻ nhanh bình phục:

  • Không cho trẻ mặc nhiều quần áo, quấn con quá kỹ hay chườm đá lạnh làm mát cơ thể nhằm giảm sốt
  • Nên sử dụng khăn ấm lau qua cơ thể, nhất là các vị trí bẹn, nách, lòng bàn tay, bàn chân. Đồng thời, cửa phòng không nên đóng quá kín, cần mở hé để không khí lùa vào
  • Cho bổ sung nước cho trẻ bằng nước ấm, nước trái cây hoặc oresol
  • Trường hợp trẻ dùng thuốc hạ sốt nhưng không giảm, thân nhiệt liên tục tăng thì nên đưa đi khám

Trên đây là hướng dẫn cách dùng thuốc hạ sốt cho trẻ. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bố mẹ chăm sóc trẻ bị ốm tốt hơn.

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này