Chương trình “Hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho trẻ nhỏ”: Tư vấn cách phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ vào mùa hè

Sáng ngày 11/6/2019, Viện dinh dưỡng Quốc gia phối hợp cùng nhãn hàng Fitobibim và GS Imunostim đã tổ chức chương trình “Hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho trẻ nhỏ”. Chương trình lần này không chỉ giúp các bậc cha mẹ xây dựng một thực đơn khoa học cho con mà còn đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp phòng ngừa một số bệnh thường gặp ở trẻ vào mùa hè, trong đó có bệnh lý nhiễm khuẩn hô hấp.

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 6-18 tháng tuổi như thế nào cho hợp lý?

Như thường lệ, chương trình “Hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho trẻ nhỏ” được tổ chức định kỳ hàng tuần tại Viện dinh dưỡng Quốc gia với sự tham gia của gần 100 người. Trong chương trình lần này, bà Nguyễn Thị Hoàn (Điều dưỡng viên, Viện dinh dưỡng Quốc gia) đã hướng dẫn các mẹ về chế độ ăn dặm cho trẻ 6-18 tháng tuổi.

Chương trình “Hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho trẻ nhỏ” thu hút sự tham gia của đông đảo các bậc cha mẹ

Điều dưỡng Hoàn cho biết, sau 6 tháng tuổi, sữa mẹ không thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Bởi vậy, đây là thời điểm tốt nhất cho bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung ngoài sữa mẹ. Thức ăn bổ sung là các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và đủ về mặt số lượng để cơ thể trẻ tiếp tục phát triển. Nếu trẻ không nhận được đủ các chất dinh dưỡng từ thức ăn bổ sung thì có thể dẫn tới suy dinh dưỡng và thiếu vi chất, còi xương… Vậy thực đơn ăn dặm cho trẻ 6-18 tháng tuổi như thế nào là hợp lý?

Thực đơn ăn dặm của trẻ cần cung cấp đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất thiết yếu

Bà Hoàn lưu ý rằng: mỗi chén bột/ cháo ăn dặm của trẻ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm: chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó:

– Nguồn chất bột đường: Bột hoặc cháo.

– Nguồn chất đạm: Cá, thịt, trứng, tôm, cua, các loại đậu như đậu nành, đậu xanh…

– Nguồn chất béo: Mỡ động vật (mỡ cá, gà, heo…), dầu thực vật (dầu oliu, dầu đậu nành, dầu lạc, dầu mè, dầu hướng dương…)

– Nguồn vitamin và khoáng chất: Các loại rau, củ, quả như chuối, đu đủ, rau mồng tơi, rau dền, cải ngọt, bó xôi, bí đỏ, cà chua, cà rốt…

Bà Hoàn lưu ý các mẹ không nên sử dụng lòng trắng trứng khi chế biến món ăn cho trẻ dưới 1 tuổi. Bà đã hướng dẫn các mẹ cách chế biến một số món ăn dặm như bột đậu xanh – bí đỏ; bột trứng; cháo tôm; bánh flan; sinh tố hoa quả… để làm phong phú hơn thực đơn cho con.

Làm sao phòng ngừa bệnh hô hấp cho trẻ vào mùa hè?

Tại chương trình, chị Phan Ngọc Liên (Hà Nội) có chia sẻ: Từ khi bắt đầu vào hè, con gái chị (10 tháng tuổi) rất hay bị sổ mũi, hắt hơi rồi ho, sốt, quấy khóc. Chị có đưa con đi khám thì được bác sĩ kết luận bị viêm phế quản cấp. Bé thường xuyên bị tái phát và phải dùng kháng sinh liên tục. Điều này khiến chị rất lo lắng.

Dược sĩ Dịu tư vấn, giải đáp thắc mắc của các bậc cha mẹ tại chương trình

Đại diện nhãn hàng Fitobibim, dược sĩ Dịu cho biết: Tỷ lệ trẻ mắc bệnh hô hấp do vi khuẩn và virus gia tăng trong mùa hè là do thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện cho các loại virus, vi khuẩn phát triển và xâm nhập vào cơ thể trẻ. Những dấu hiệu khởi phát bao gồm sổ mũi, hắt hơi, ho, biếng ăn, quấy khóc, sốt… Trẻ có thể bị khó thở, ho có thể kèm theo đờm, lúc đầu đờm trong, trắng và dính sau chuyển sang vàng, xanh. Nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ em có thể biểu hiện thành các thể bệnh như viêm tiểu phế quản cấp, viêm phế quản cấp, viêm phế quản phổi.

Khi thân nhiệt trên 37,5°C, cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước, cởi hết quần áo, lau mát hạ sốt bằng nước ấm, chủ yếu lau vùng trán, nách, bụng và hang. Khi thân nhiệt lớn hơn 38,5°C thì cần dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ. Để điều trị bệnh hiệu quả, cha mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế thăm khám và dùng thuốc theo đơn. Bên cạnh đó, các cha mẹ nên cho con uống nhiều nước, ăn đủ chất, không cho trẻ ở trong phòng máy lạnh nhiệt độ chênh lệch quá lớn so với nhiệt độ môi trường bên ngoài… Đồng thời, để tăng cường sức đề kháng cho trẻ, một giải pháp được giới chuyên môn đánh giá cao hiện nay là sử dụng sản phẩm GS Imunostim. Đây là sản phẩm có thành phần thiên nhiên an toàn cho trẻ nhỏ, đã được nghiên cứu chứng minh giúp trẻ giảm tới trên 50% nguy cơ nhiễm trùng hô hấp cấp, giảm thiểu lượng kháng sinh sử dụng. Qua ghi nhận thực tế, rất nhiều trẻ đã cải thiện sức đề kháng, hạn chế bị nhiễm khuẩn đường hô hấp nhờ duy trì dùng GS Imunostim.

GS Imunostim – Đột phá miễn dịch hô hấp từ Châu Âu

Bên cạnh đó, các mẹ nên cho con sử dụng một số sản phẩm của nhãn hàng FITOBIMBI – Siro thảo dược Châu Âu chăm sóc toàn diện bé yêu để tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa, cải thiện các triệu chứng của bệnh lý đường hô hấp và ngăn chặn tái phát bao gồm:

Immuno Bimbi: Thảo dược Tối ưu miễn dịch, tăng sức bền cho trẻ

Gas Bimbi: Thảo dược châu Âu đặc trị nôn trớ, đầy bụng trẻ nhỏ

Broncamil Bimbi: Thảo dược châu Âu trị ho cao cấp 3 trong 1

Golanil Spray Orale: Giảm nhanh ho, đau rát họng, khản giọng, sát trùng hầu họng. Dành cho trẻ từ 3 tuổi trở lên, kể cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

Golanil Junior: Giảm nhanh ho, đau rát họng, khản giọng, sát trùng hầu họng. Dùng cho mọi lứa tuổi.

Vitemix Bimbi: Bổ sung vitamin, khoáng chất, acid amin thực vật cho trẻ.

Omega Junior: Hỗ trợ não bộ, tăng cường miễn dịch, tốt cho mắt.

Ferro C Bimbi: Thảo dược bổ sung Sắt, Kẽm, Vitamin C

Đây là những sản phẩm thiên nhiên đã được kiểm định chặt chẽ theo tiêu chuẩn Châu Âu, an toàn cho trẻ nhỏ, mang lại hiệu quả lâu dài. Các mẹ có thể gọi tới tổng đài miễn phí 18008070 để được chuyên gia tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc.

FITOBIMBI – Siro thảo dược Châu Âu chăm sóc toàn diện bé yêu

Mỗi chương trình “Hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho trẻ nhỏ” là một buổi giao lưu, chia sẻ của các bậc cha mẹ cùng chuyên gia để được giải đáp mọi vấn đề, lo lắng trong quá trình nuôi dạy con. Để trẻ khỏe mạnh, phát triển toàn diện, các cha mẹ cần luôn quan tâm, chăm sóc đến từng bữa ăn, giấc ngủ của con. Ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì cha mẹ nên đưa trẻ tới cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tuấn Minh

Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!


Ý kiến của bạn