Nội dung chính

Trẻ 2-3 Tháng Tuổi Bị Ho và Nghẹt Mũi Mẹ Phải Làm Sao?

Trẻ 2-3 tháng tuổi bị ho và nghẹt mũi là tình trạng rất thường xuyên xảy ra. Không chỉ ho và nghẹt mũi, trẻ còn có nhiều biểu hiện khác như sốt, đau họng, khó thở, khàn tiếng…Vậy làm thế nào để phân biệt những nguyên nhân này và cách xử trí khi trẻ 2-3 tháng tuổi bị ho và nghẹt mũi.

Nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ sơ sinh 2-3 tháng tuổi bị ho và nghẹt mũi

Nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ sơ sinh 2-3 tháng tuổi bị ho và nghẹt mũi

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ 2-3 tháng tuổi bị ho và nghẹt mũi. Với mỗi nguyên nhân sẽ có cách điều trị khác nhau:

Cảm lạnh thông thường

Triệu chứng

Cảm lạnh thông thường là nguyên nhân chính khiến bé 2-3 tháng tuổi bị ho và nghẹt mũi. Ban đầu trẻ thường nghẹt mũi hoặc sổ mũi, kèm theo hắt hơi, sau đó trẻ sẽ ho có đờm, đờm thường có màu vàng hoặc xanh. Ngoài ra trẻ cũng có thể có các triệu chứng như sốt và đau rát họng, khó ngủ và lười bú do nghẹt mũi.

Khi nào cần gặp bác sĩ

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng bị cảm lạnh có thể dẫn đến nhiều vẫn đề nghiêm trọng hơn nên nếu trẻ 2-3 tháng tuổi bị cảm lạnh, cha mẹ hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để các bác sĩ kiểm tra xem liệu bé có khó ăn, khó thở hay khó ngủ không nhé.

Cách điều trị 

  • Làm sạch mũi của trẻ: bằng cách nhỏ mũi cho bé bằng nước muối sinh lý và hút mũi. Trẻ sơ sinh không thành thạo việc thở bằng miệng cho đến khi được 4 đến 5 tháng tuổi. Do đó, khi bé bị nghẹt mũi, mẹ cần hút mũi cho bé để bé có thể thở. Hãy đặt trẻ nằm xuống và nhỏ vài giọt nước muối sinh lý vào mỗi lỗ mũi của bé, đợi 1 phút rồi dùng dụng cụ hút mũi để hút các chất tiết ra. Thực hiện biện pháp này trước mỗi cữ bú để bé có thể thở và bú tốt hơn.
  • Sử dụng máy tạo độ ẩm: đây là cách trị ho cho trẻ 2-3 tháng tuổi khi bé bị cảm lạnh. Máy tạo độ ẩm giúp giữ cho không khí trong phòng không khô hanh quá mức. Không khí khô là yếu tố khiến tình trạng ho và nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh trở nên trầm trọng hơn. Do đó, sử dụng máy tạo độ ẩm cho không khí ẩm giúp làm giảm ho và nghẹt mũi ở trẻ.
  • Tuyệt đối không được kê cao đầu cho trẻ khi nằm ngủ vì không an toàn cho trẻ.
Nhỏ mũi cho bé bằng nước muối sinh lý
Nhỏ mũi cho bé bằng nước muối sinh lý

Nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV)

Triệu chứng

Với người lớn và trẻ nhỏ, nhiễm virus hợp bào hô hấp sẽ chỉ như cảm lạnh thông thường, nhưng với trẻ sơ sinh, nếu RSV nhiễm vào phổi có thể gây nên viêm tiểu phế quản hoặc viêm phổi. Trẻ 2-3 tháng bị sổ mũi, ho, đồng thời sẽ có các triệu chứng như thở khò khè, khó thở, rút lõm lồng ngực và sốt cao…

Khi nào cần gặp bác sĩ

Đưa trẻ đi gặp bác sĩ ngay bất cứ khi nào nhận thấy bé có biểu hiện khó thở, thở khò khè, và đặc biệt là rút lõm lồng ngực.

Cách điều trị 

Vì RSV đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sinh non và trẻ sơ sinh có vấn đề về tim hoặc phổi bẩm sinh. Do đó các bác sĩ sẽ đề nghị cho bé tiêm phòng hàng tháng dể có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của RSV. Để làm giảm các triệu chứng ho, nghẹt mũi khó chịu ở trẻ, hãy xoa dịu trẻ bằng cách nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý, hút mũi và sử dụng máy tạo độ ẩm. Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho bé sử dụng thuốc hạ sốt.

Hình ảnh virus hợp bào hô hấp (RSV)
Hình ảnh virus hợp bào hô hấp (RSV)

Viêm thanh khí phế quản

Triệu chứng

Viêm thanh khí phế quản ở trẻ sẽ bắt đầu với những triệu chứng viêm hô hấp không đặc hiệu trong vòng từ 1 đến 2 ngày như: bé 2-3 tháng bị ho, chảy mũi, nghẹt mũi, đau họng, sốt cao 38 đến 39 độ. Sau đó trẻ sẽ có những biểu hiện đặc trưng của bệnh như khó thở, có tiếng rít khi hít vào, khàn giọng…các triệu chứng sẽ nặng lên vào buổi tối.

Khi nào cần gặp bác sĩ

Bất cứ khi nào bé ho với âm thanh lạ, khó thở hoặc có tiếng rít khi hít vào, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Cách điều trị 

  • Xông hơi cho bé bằng nước nóng: hãy bật vòi hoa sen và xả nước nóng rồi bế bé vào trong phòng tắm đóng kín để bé có thể hít thở hơi nóng từ nước nóng bốc lên, điều đó sẽ giúp làm sạch phổi và đường mũi của bé.
  • Nếu trời mát mẻ, hãy đưa bé đi dạo ngoài trời.
  • Nếu cơn ho vẫn không thuyên giảm sau 15 đến 20 phút hoặc cha mẹ thấy xương sườn của bé co rút khi thở, hãy đến gặp ngay bác sĩ.

Viêm tiểu phế quản

Triệu chứng

Viêm tiểu phế quản ở trẻ sơ sinh sẽ có các triệu chứng tương tự như cảm lạnh kèm theo ho khan, thở khò khè và phân lỏng. Cha mẹ sẽ thấy có chất nhầy trong phân, đó là chất nhầy mà trẻ nuốt phải mà không khạc ra được.

Hình ảnh tiểu phế quản bị viêm ở trẻ sơ sinh
Hình ảnh tiểu phế quản bị viêm ở trẻ sơ sinh

Khi nào cần gặp bác sĩ

Hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu bé không chịu ăn, đồng thời có những các dấu hiệu khác như thở nhanh, lỗ mũi phập phồng và co rút. Đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế nếu bé thở hơn 80 lần một phút.

Cách điều trị 

Nếu viêm tiểu phế quản nhẹ, cha mẹ có thể chăm sóc bé tại nhà bằng cách tăng cường cho bé bú sữa mẹ, nhỏ mũi cho bé bằng nước muối sinh lý, cho bé sử dụng các thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ và hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các chất kích thích, khói thuốc lá… vì có thể khiến bệnh của trẻ trở nên nặng hơn.

Nếu bé có những dấu hiệu nặng, suy hô hấp thì sẽ được chỉ định nhập viện và thở oxy, thông đường thở, truyền nước và điện giải…

Ho gà

Triệu chứng

Ho gà sẽ có các triệu chứng bắt đầu như một cơn cảm lạnh, nhưng sau đó một đến hai tuần, tình trạng của bé sẽ tiến triển nặng lên, bé sẽ phát ra những tiếng thở sau cơn ho như tiếng gà kêu, vì thế được gọi là bệnh ho gà.

Ho gà tương đối nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh
Ho gà tương đối nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh

Khi nào cần gặp bác sĩ

Trẻ bị ho gà thường khiến trẻ uể oải, mệt mỏi, lờ đờ đến mức không muốn bú sữa mẹ, ngay cả khi chưa bắt đầu cơn ho.

Cách điều trị

Các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng cho trẻ. Cần điều trị sớm ngay khi trẻ có những triệu chứng đầu tiên. Ngoài ra hãy cho bé bú sữa mẹ đầy đủ để bổ sung chất dinh dưỡng cho bé và bù lại lượng nước đã mất do trẻ bị sốt hoặc nôn nhé.

Cúm

Triệu chứng

Trẻ bị cúm có thể có các triệu chứng như ho, sổ mũi, nghẹt mũi và nôn mửa. Trẻ 2-3 tháng bị ho do cúm thường là ho khan, không có đờm. Đặc biệt, trẻ bị cúm thường sốt cao và ớn lạnh, vã mồ hôi.

Khi nào cần gặp bác sĩ

Với trẻ 2-3 tháng tuổi, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ khi nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Vì với trẻ sơ sinh, cảm cúm cũng có thể dễ dàng tiến triển thành các bệnh viêm đường hô hấp dưới khác nguy hiểm hơn những trẻ lớn.

Cách điều trị

Nếu bé được xét nghiệm chẩn đoán dương tính với virus cúm, các bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng virus cho bé, ví dụ như Tamiflu. Có thể sử dụng thuốc hạ sốt của bé theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, tăng cường cho bé bú thường xuyên để bé có đủ dinh dưỡng cần thiết.

Hình ảnh virus cúm
Hình ảnh virus cúm

5 cách phòng ngừa ho và nghẹt mũi cho trẻ 2-3 tháng tuổi

Người chăm sóc bé cần rửa tay sạch sẽ

Bất kỳ ai tiếp xúc với trẻ sơ sinh, kể cả người chăm sóc hay người đến thăm cũng cần rửa tay sạch sẽ để giảm thiểu số lượng vi trùng mà bé tiếp xúc cho đến khi hệ miễn dịch của bé phát triển hoàn thiện hơn. Từ đó sẽ giảm thiểu tỉ lệ trẻ 2-3 tháng bị nghẹt mũi và ho do nhiễm trùng.

Cho bé tiêm chủng đúng lịch

Cần đảm bảo cho bé tiêm chủng đầy đủ theo đúng lịch và khuyến cáo của Bộ y tế. Với trẻ 2-3 tháng tuổi, trẻ sẽ được tiêm vắc xin phòng lao, vắc xin ho gà, vắc xin phế cầu…

Tuy nhiên, vì trẻ sơ sinh không được tiêm vắc xin phòng cúm cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi. Vì thế ngoài trẻ thì người chăm sóc cũng nên được tiêm chủng đầy đủ như vắc xin ho gà, vắc xin cúm…

Cho bé tiêm chủng đúng lịch để hạn chế mắc các bệnh về hô hấp
Cho bé tiêm chủng đúng lịch để hạn chế mắc các bệnh về hô hấp

Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người bị bệnh

Vì hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn rất non nớt, nên trẻ 2-3 tháng tuổi bị sổ mũi, ho… là điều rất dễ xảy ra nếu bé tiếp xúc với những người bị bệnh, đặc biệt là bệnh hô hấp. Vì thế, ở độ tuổi này, hãy hạn chế cho bé tiếp xúc với những người bị bệnh, kể cả ông bà, cha mẹ…hãy hạn chế tiếp xúc ít nhất có thể cho đến khi khỏi bệnh.

Cho bé bú sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ là biện pháp cực kì hiệu quả để bảo vệ bé sau khi được sinh ra. Sữa mẹ có chứa các kháng thể giúp xây dựng hệ thống miễn dịch và bảo vệ trẻ khỏi các bệnh lý. Mắc dù bé vẫn có thể bị ốm khi bú mẹ, nhưng so với sữa công thức, nó vẫn có những tác dụng bảo vệ mà sữa công thức không thể có được.

Hãy cố gắng cho bé bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Còn nếu có thể, hãy cho bé bú mẹ đến khi bé được 2 tuổi nhé.

Nên cho bé bú mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời
Nên cho bé bú mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời

Hạn chế cho bé đến nơi công cộng

Không có một nguyên tắc nào bắt buộc mẹ và bé phải ở nhà trong những năm tháng đầu đời. Tùy thuộc vào thời tiết, việc đi ra ngoài để tận hưởng không khi trong lành có thể mang lại lợi ích cho cả mẹ và trẻ sơ sinh. Nhưng ra ngoài nơi công cộng, tập trung nhiều người thì cha mẹ nên cân nhắc và hạn chế vì trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa có hệ thống miễn dịch phát triển đầy đủ nên có thể có nhiều nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp hơn.

Lời kết

Vậy là với bài viết trên đây, cha mẹ đã biết được trẻ 2-3 tháng tuổi bị ho và nghẹt mũi phải làm sao rồi đúng không. Cha mẹ cũng nên lưu ý, vì trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và non nớt, nên cha mẹ tuyệt đối không được sử dụng thuốc bừa bãi cho trẻ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi điều trị và cho bé dùng thuốc nhé.

Scroll to Top