Nội dung chính

Hé lộ cách chữa ho hen cho trẻ nhỏ an toàn, hiệu quả tại nhà

Hen suyễn là bệnh lý mãn tính, hiện chưa có thuốc điều trị. Tuy nhiên, nếu biết cách chữa ho hen cho trẻ đúng cách, phụ huynh hoàn toàn có thể kiểm soát được triệu chứng của bệnh trong thời gian dài.

Hé lộ cách chữa ho hen cho trẻ nhỏ an toàn, hiệu quả tại nhà
Hé lộ cách chữa ho hen cho trẻ nhỏ an toàn, hiệu quả tại nhà

Ho hen ở trẻ em là gì?

Hen suyễn là một tình trạng phổi ảnh hưởng đến các ống phế quản hoặc đường thở. Khi ai đó thở bình thường, không khí hít vào sẽ đi qua các ống phế quản trên đường đến phổi. Khi trẻ bị hen suyễn, một số tác nhân gây ra – như tập thể dục, bụi hoặc khói thuốc lá – có thể gây kích ứng đường thở và làm cho các cơ xung quanh đường thở căng lên. Điều này có thể làm giảm luồng không khí qua đường thở và dẫn đến các vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như ho, thở khò khè và khó thở.

Ho hen ở trẻ em
Ho hen ở trẻ em

Nếu một người nào đó bị hen suyễn bị ho nhưng không có các triệu chứng khác (như thở khò khè), tình trạng này được gọi là hen suyễn biến thể ho. Những người bị hen suyễn dạng ho hay có thể gọi vắn tắt là ho hen sẽ bị căng và sưng đường thở để phản ứng với tác nhân kích thích, nhưng họ thường có kết quả bình thường (hoặc gần bình thường) nếu họ được kiểm tra chức năng phổi trong thời gian bùng phát cơn hen. Hầu hết tất cả mọi người bị ho hen đều bị ho kéo dài hoặc mãn tính kéo dài hơn tám tuần. Theo thời gian, bệnh hen suyễn dạng ho có thể chuyển thành bệnh hen suyễn thông thường (còn gọi là bệnh hen suyễn cổ điển) với các triệu chứng bình thường.

Các yếu tố khởi phát cơn ho hen ở trẻ

Có rất nhiều tác nhân gây kích hoạt cơn ho hen ở trẻ nhỏ. Chúng có thể xuất phát từ các yếu tố bên trong hoặc bên ngoài môi trường, bao gồm:

 • Khói thuốc lá
 • Trẻ bị nhiễm trùng đường thở do biến chứng của cảm lạnh. Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ gặp phải tình trạng này nhất
 • Các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, lông thú nuôi, hóa chất, bụi bẩn, nấm mốc, điều kiện thời tiết, chẳng hạn như chuyển lạnh đột ngột

Các tác nhân gây bệnh hen suyễn khác nhau ở trẻ em và các triệu chứng có thể bị trì hoãn sau khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh. Điều này có thể gây khó khăn cho việc chẩn đoán. 

Cách chữa ho hen cho trẻ

Các bác sĩ thường điều trị bệnh hen suyễn dạng ho giống như bệnh hen suyễn thông thường. Tuy nhiên, tùy vào độ tuổi của trẻ mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị sao cho phù hợp.

Cách chữa ho hen cho trẻ dưới 5 tuổi

Trẻ em dưới năm tuổi không thể làm các xét nghiệm thông thường để chẩn đoán bệnh hen suyễn. Nếu con bạn chỉ thỉnh thoảng có các triệu chứng ho hen, bác sĩ đa khoa có thể đề xuất phương pháp “theo dõi và chờ đợi”. Họ có thể kê toa một ống hít cắt cơn để con bạn dùng ngay khi chúng có các triệu chứng. Ngoài ra, cha mẹ nên kết hợp với một số biện pháp chăm sóc sau:

Cách chữa ho hen cho trẻ dưới 5 tuổi
Cách chữa ho hen cho trẻ dưới 5 tuổi
 • Cách chữa ho hen cho trẻ vào ban đêm: Nâng cao đầu khi ngủ, sử dụng máy phun sương trong phòng ngủ của bé để cải thiện chất lượng không khí, massage tinh dầu tràm lên vùng cổ, ngực, lòng bàn tay, bàn chân,..
 • Thường xuyên vệ sinh tay và làm sạch mũi để hạn chế vi khuẩn, virus tích tụ
 • Cho bé uống nhiều chất lỏng: nước ấm, trà gừng, nước ép hoa quả
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý

Tuy nhiên nếu con bạn bị ho hen 3 lần một tuần hoặc thường xuất hiện triệu chứng vào ban đêm, bác sĩ của bạn có thể muốn thử một số loại thuốc hen suyễn trong khoảng 8 tuần để xem chúng có đỡ hay không. Đây được gọi là “thử nghiệm điều trị”.

Cách chữa ho hen cho trẻ em trên 5 tuổi

Thật không may, chúng ta vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, với phương pháp điều trị thích hợp, có thể giảm viêm và ngăn ngừa, điều trị các cơn hen suyễn.

 • Thuốc Corticosteroid dạng hít: Đây là loại thuốc chống viêm, được coi là cách chữa ho hen cho trẻ ưu tiên theo hướng dẫn Phòng ngừa và Giáo dục Bệnh hen suyễn Quốc gia. Các loại thuốc bao gồm: beclomethasone (Qvar RediHaler), mometasone (Asmanex HFA), ciclesonide (Alvesco, Omnaris), budesonide (Pulmicort Flexhaler), fluticasone (Flovent HFA),…
Cách chữa ho hen cho trẻ trên 5 tuổi
Cách chữa ho hen cho trẻ trên 5 tuổi
 • Các chất điều chỉnh leukotriene: Zileuton (Zyflo), zafirlukast (Accolate), montelukast (Singulair),… Loại thuốc này có thể sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với corticosteroid dạng hít.
 • Thuốc hít MART: Bao gồm thuốc ngăn ngừa steroid và một số loại thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài cũng có thể được sử dụng làm thuốc cắt cơn khẩn cấp cho con bạn. Không phải tất cả các ống hít kết hợp đều có thể được sử dụng như một loại thuốc cắt cơn, vì vậy hãy kiểm tra với bác sĩ của con bạn.
 • Thuốc giãn phế quản: Bác sĩ của con bạn có thể coi thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài như một liệu pháp bổ sung sử dụng cùng với ống hít. Cách chữa ho hen cho trẻ này có thể được kê đơn dưới dạng ống hít kết hợp, vì vậy thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài ở trong cùng một thiết bị với thuốc phòng ngừa hàng ngày.
 • Corticosteroid đường uống: Cách chữa ho hen cho bé này chỉ được sử dụng khi các biện pháp khác không đáp ứng trong điều trị.

Trên đây là các cách chữa ho hen cho trẻ phổ biến nhất. Mong rằng, nhưng chia sẻ này sẽ giúp ích được cho bạn!

Chia sẻ bài viết này