Nội dung chính

Viêm mũi dị ứng có lây không?

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh có thể gặp ở bất kỳ đối tượng. Mặc dù viêm mũi dị ứng không quá nghiêm trọng nhưng lại mang khá nhiều rắc rối, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Viêm mũi dị ứng cũng có các triệu chứng khá tương đồng với bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Đó là lý do vì sao nhiều người thắc mắc không biết viêm mũi dị ứng có lây không? Sự thật sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

viêm mũi dị ứng có lây không

Viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng liên quan đến tình trạng chảy nước mũi tái phát, nghẹt mũi, ngứa mũi và hắt hơi thường xuyên. Nó cũng ảnh hưởng đến mắt, xoang, cổ họng và tai của bạn. Giống như bất kỳ bệnh dị ứng nào khác, viêm mũi dị ứng là một phản ứng của hệ thống miễn dịch “không thích hợp” với chất gây dị ứng – phổ biến nhất là mạt bụi, phấn hoa, vật nuôi và nấm mốc. Chất gây dị ứng khi tiếp xúc với lớp niêm mạc nhạy cảm, ẩm ướt trong mũi và xoang của bạn sẽ gây ra phản ứng dị ứng.

Viêm mũi dị ứng có lây không?

Viêm mũi dị ứng có cơ chế dị ứng riêng biệt, không phải là bệnh truyền nhiễm. Do đó, việc tiếp xúc giữa người bị viêm mũi dị ứng sẽ không bị lây nhiễm. Triệu chứng viêm mũi dị ứng có thể xuất hiện theo mùa hoặc diễn ra quanh năm, phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh từ bên ngoài môi trường:

viêm mũi dị ứng không phải bệnh truyền nhiễm

 • Viêm mũi dị ứng theo mùa: Thường được kích hoạt bởi phấn hoa do gió từ cây cối, cỏ và cỏ dại
 • Viêm mũi dị ứng quanh năm: Thường do mạt bụi trong nhà, vật nuôi hoặc nấm mộc gây ra. Các triệu chứng dị ứng có thể diễn ra trong nhiều tháng liên tục hoặc quanh năm

Viêm mũi dị ứng gây nhiều phiền toái, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Thậm chí nếu không được kiểm soát kịp thời, viêm mũi dị ứng còn trở thành một trong những nguyên nhân chính dẫn đến viêm xoang, viêm tai giữa, polyp xoang,…

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng có lây không? Mặc dù không phải căn bệnh truyền nhiễm, thế nhưng những yếu tố dưới đây sẽ làm tăng nguy cơ mắc viêm mũi dị ứng:

 • Hóa chất
 • Gió
 • Nhiệt độ lạnh
 • Ô nhiễm không khí
 • Nước hoa
 • Khói
 • Bụi gỗ
 • Keo xịt tóc
 • Khói thuốc lá

Biện pháp phòng ngừa viêm mũi dị ứng

Dưới đây là cách để loại bỏ tận gốc những tác nhân gây kích thích vô hình ra khỏi ngôi nhà của bạn:

Giữ nhà của bạn sạch sẽ để giúp ngăn chặn các chất gây dị ứng

 • Sử dụng máy lọc không khí để giúp duy trì chất lượng không khí trong nhà và đóng cửa sổ vào ban ngày sẽ giúp ngăn chặn các chất gây dị ứng ngoài trời xâm nhập vào bên trong.
 • Giặt giữ rèm cửa thường xuyên cũng sẽ giúp giảm tình trạng bám bụi
 • Lau sàn nhà, đồ chơi, bàn ghế, tay nắm cửa,… thường xuyên

biện pháp phòng ngứa viêm mũi dị ứng

Thay quần áo, tay và gội đầu để giúp loại bỏ các chất gây dị ứng

Sau một ngày dài hoạt động ngoài trời, hãy cho quần áo vào giỏ giặt, đi tắm và gội đầu. Điều này giúp giảm các chất gây dị ứng bạn mang vào nhà bằng cách làm sạch chúng khỏi cơ thể. Bạn cũng nên tắm trước khi đi ngủ để tránh vương các chất gây dị ứng vào ga giường.

Giữ cho vật nuôi luôn sạch sẽ

Vật nuôi, bao gồm cả chó và mèo có thể mang phấn hoa và nấm mộc trên bộ lông của chúng. Vì vậy, việc tắm và chải lông cho thú cưng có thể giúp giảm mức độ chất gây dị ứng.

Theo dõi các chất gây dị ứng bằng ứng dụng

Ứng dụng Zyrtec® ALLERGYCAST có thể giúp theo dõi các hoạt động và triệu chứng hàng ngày của bạn. Từ đó giúp xác định các yếu tố kích hoạt và đưa ra lời cảnh báo để kiểm soát tốt hơn các triệu chứng.

Giảm thiểu nấm mốc

Có hơn 100.000 loài nấm mốc trên hành tinh và một trong những nơi sinh sống yêu thích của chúng chính là phòng tắm của bạn. Vì vậy, bạn cần làm sạch không gian này thường xuyên, đảm bảo luôn khô các bề mặt đọng nước. Bên cạnh đó, cần trang bị hệ thống thông gió tốt trong phòng tắm, thay gạch bị hỏng và sửa lại bồn rửa và bồn tắm mỗi năm một lần để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc phía sau tưởng.

Trên đây là giải đáp “viêm mũi dị ứng có lây không?” cũng như những biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Mong rằng chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!

Chia sẻ bài viết này