Nội dung chính

Phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm xoang

Nghẹt mũi, đau đầu là dấu hiệu của nhiều bệnh, bao gồm cả viêm mũi dị ứng và viêm xoang. Vậy viêm mũi dị ứng và viêm xoang khác nhau thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Viêm mũi dị ứng khác viêm xoang thế nào? Triệu chứng và nguyên nhân
Viêm mũi dị ứng khác viêm xoang thế nào? Triệu chứng và nguyên nhân

Viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng bệnh xảy ra khi cơ thể bạn phản ứng với các chất gây dị ứng, cụ thể là: nấm mốc, phấn thực vật, mạt bụi, lông động vật, hóa chất công nghiệp, nọc độc côn trùng,… Về cơ bản, khi chất dị nguyên xâm nhập, các kháng thể, chủ yếu là  immunoglobin E (IgE) sẽ gắn vào các tế bào mast ở phổi, da và màng nhầy. Một khi IgE kết nối với các tế bào mast, một số chất hóa học sẽ được giải phóng. Một trong số đó là histamine, chất này làm mở các mạch máu, gây đỏ da và sưng màng. Hậu quả là người bệnh sẽ bị hắt hơi, chảy dịch và tắc nghẽn.

Viêm mũi dị ứng
Viêm mũi dị ứng

Viêm xoang là gì?

Xoang hoạt động cùng với khoang mũi để lọc không khí mà bạn hít thở. Chúng chảy vào cổ họng của bạn, định tuyến lại vi khuẩn từ phổi vào dạ dày – nơi có nhiều khả năng đối phó với chúng hơn. Xoang thực hiện nhiệm vụ này với sự trợ giúp của một lớp niêm mạc chứa đầy màng lọc không khí được gọi là lông mao để kéo chất nhầy và chất bẩn từ xoang, qua khoang mũi và vào phía sau cổ họng. 

Quá trình này diễn ra mỗi khi bạn hít vào, tạo ra một khoảng chất nhầy mỗi ngày giúp các xoang được thông thoáng. Niêm mạc cũng thực hiện công việc làm ẩm, làm ấm và lọc không khí hít thở để giữ cho bạn được khỏe mạnh. Toàn bộ hệ thống xoang hoạt động mạnh mẽ cả ngày lẫn đêm.

Viêm xoang
Viêm xoang

Tuy nhiên, đôi lúc hệ thống này cũng có thể gặp trục trặc bởi sự xâm nhập ồ ạt của virus, vi khuẩn. Khi những tác nhân này bị mắc kẹt trong xoang, chúng bắt đầu sinh sản, sau đó tạo mũ và viêm nhiễm rồi chuyển thành nhiễm trùng xoang (viêm xoang)

Viêm xoang là căn bệnh rất phổ biến. Bệnh được phân thành 2 loại:

  • Viêm xoang cấp tính: Thường khởi phát do cảm lạnh hoặc dị ứng và có thể tự khỏi
  • Viêm xoang mãn tính: Triệu chứng của bệnh có thể kéo dài từ 4 – 8 tuần hoặc lâu hơn

Các triệu chứng của viêm xoang bao gồm: đau mặt, chảy nước mũi màu vàng hoặc xanh lá cây, nghẹt mũi, đau đầu do xoang.

>>> 5 cách chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi tưởng khó hóa ra dễ

Viêm mũi dị ứng khác viêm xoang thế nào?

Các triệu chứng viêm mũi dị ứng và viêm xoang không hoàn toàn giống nhau nhưng có nhiều điểm trùng lặp. Tuy nhiên, một điểm khác biệt chính là ở chất nhầy của bạn. Nhiễm trùng thường dẫn đến đổi màu, nước mũi của bạn sẽ đặc và có màu xanh lá cây hoặc xanh lá. Trong khi đó, dị ứng chỉ làm chảy nước mũi – cách cơ thể bạn thải chất gây dị ứng ra khỏi đường mũi. Chất nhầy tiết ra khi bị viêm mũi dị ứng sẽ loãng và trong hơn khi bị viêm xoang.

Viêm mũi dị ứng khác viêm xoang thế nào? Một điều khác nữa của hai bệnh lý này chính là thời gian của triệu chứng. Nếu các triệu chứng của bạn xuất hiện nhanh chóng và đồng loạt, rất có thể đó là một bệnh dị ứng. Còn nếu tình trạng nghẹt mũi, ho và áp lực xoang vẫn tiếp diễn, rất có thể đó là bệnh nhiễm trùng xoang.

Rất khó để phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng khi hai bệnh này chuyển sang giai đoạn mãn tính. Viêm mũi dị ứng sẽ hết ngay khi bạn không còn tiếp xúc với chất gây dị ứng. Nhưng nếu nhạy cảm với chất gì đó trong môi trường sống và bạn không biết điều đó thì các triệu chứng có thể sẽ kéo dài. Điều này cũng đúng với bệnh viêm xoang. Đau mặt, áp lực xoang và các triệu chứng khác có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng. Đôi khi, nhiễm trùng xoang trở lại thường xuyên.

Viêm mũi dị ứng có biến chứng thành viêm xoang không?

Nếu chủ quan, viêm mũi dị ứng sẽ có thể gây ra nhiều biến chứng, phổ biến nhất là viêm xoang. Viêm mũi dị ứng không được điều trị hoặc điều trị sai cách có thể tạo môi trường lý tưởng cho nhiễm trùng xoang xảy ra. 

Cụ thể, nếu tình trạng dị ứng của bạn đặc biệt nghiêm trọng và bạn thường xuyên bị tắc nghẽn, sự tích tụ chất nhầy trong xoang có thể trở thành nơi sản sinh của các loại vi khuẩn dẫn đến nhiễm trùng xoang.

Làm cách nào để cải thiện tình trạng viêm mũi dị ứng và viêm xoang?

Ngoài việc tìm hiểu viêm mũi dị ứng khác viêm xoang thế nào? Bạn nên tham khảo thêm cách để làm giảm triệu chứng của viêm mũi dị ứng và viêm xoang.

Các phương pháp điều trị cho mỗi loại có thể tương tự nhau. Nếu tắc nghẽn nghiêm trọng là một trong những triệu chứng của bạn, thì thuốc thông mũi không kê đơn hoặc kê đơn có thể giúp bạn. Thông thường, dị ứng được điều trị bằng thuốc kháng histamine và một số sản phẩm kháng histamine có thể có thêm chất thông mũi. 

Tuy nhiên, những phương pháp điều trị này sẽ không thể loại bỏ được nhiễm trùng xoang. Để giải quyết tình trạng nhiễm trùng xoang do virus, hãy nghỉ ngơi, uống nhiều nước và xịt nước muối sinh lý sẽ hữu ích. Như đã nói, đôi khi cách tốt nhất để đối phó với nhiễm vi-rút là chờ nó khỏi và kiểm soát các triệu chứng. Tuy nhiên, đôi khi nhiễm trùng xoang là do vi khuẩn, trong trường hợp đó, thuốc kháng sinh kê đơn sẽ nhanh chóng khỏi.

Trên đây là những thông tin giúp bạn phân biệt viêm mũi dị ứng khác viêm xoang thế nào. Mong rằng chia sẻ này sẽ trang bị thêm cho bạn những kiến thức bổ ích để chăm sóc tốt hơn cho bản thân và gia đình của mình!

Chia sẻ bài viết này