Nội dung chính

Các biểu hiện của trẻ bị viêm phổi không nên coi thường

Viêm phổi là một trong những bệnh lý về hô hấp phổ biến ở trẻ dưới 5 tuổi. Thống kê mỗi năm có tới 2 triệu trẻ em tử vong do mắc bệnh viêm phổi. Bởi vậy, việc sớm nhận biết biểu hiện của trẻ bị viêm phổi sẽ giúp trẻ nhanh chóng tiếp cận với các giải pháp điều trị hơn.

Cảnh báo: Chuyên gia chỉ ra các biểu hiện của trẻ bị viêm phổi không nên coi thường
Cảnh báo: Chuyên gia chỉ ra các biểu hiện của trẻ bị viêm phổi không nên coi thường

✔️✔️✔️ Điều trị viêm phổi ở trẻ em như thế nào? Cảnh báo những biến chứng!

✔️✔️✔️ Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh và cách nhận biết sớm

Viêm phổi ở trẻ em là gì?

Viêm phổi là một loại nhiễm trùng ảnh hưởng đến phổi (một hoặc cả hai lá phổi). Tình trạng này làm cho các túi khí trong phổi, được gọi là phế nang, chứa đầy mủ hoặc chất lỏng khác. Viêm phổi gây ra bởi vi khuẩn, vi rút , nấm, hoặc hiếm hơn là ký sinh trùng.

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh viêm phổi, nhưng ở trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng phổ biến nhất. Viêm phổi có thể nhẹ và không tồi tệ hơn nhiều so với cảm lạnh . Trong những trường hợp khác, nó có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm phổi phổ biến ở trẻ dưới 5 tuổi
Viêm phổi phổ biến ở trẻ dưới 5 tuổi

Viêm phổi ở trẻ có thể rất nghiêm trọng đối với trẻ em có các vấn đề sức khỏe mãn tính tiềm ẩn hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu. Do đó, việc sớm phát hiện triệu viêm phổi ở trẻ em là điều vô cùng cần thiết.

Biểu hiện của trẻ bị viêm phổi

Các triệu chứng của viêm phổi ở trẻ em có thể bao gồm bất kỳ kết hợp nào sau đây:

 • Ho tiết ra chất nhầy
 • Sốt và ớn lạnh
 • Ăn mất ngon
 • Mệt mỏi
 • Thở nhanh
 • Khó thở nặng hơn khi hoạt động
 • Đau đầu
 • Khó chịu, quấy khóc
 • Sắc xanh quanh môi hoặc móng tay
Biểu hiện của trẻ bị viêm phổi
Biểu hiện của trẻ bị viêm phổi

Trong khi các biểu hiện của trẻ bị viêm phổi do vi rút và vi khuẩn là tương tự nhau, các vấn đề về hô hấp có thể phát triển chậm hơn với viêm phổi do vi rút. Trẻ bị viêm phổi do vi rút cũng có thể có nhiều nguy cơ bị viêm phổi do vi khuẩn hơn.

Các loại viêm phổi ở trẻ em

Một cách mà các bác sĩ phân loại bệnh viêm phổi là dựa vào vị trí hoặc cách thức lây truyền của nó. Biết điều này có thể giúp bác sĩ của con bạn quyết định về một quá trình điều trị.

Viêm phổi cộng đồng

Loại viêm phổi này xảy ra trong môi trường cộng đồng, được định nghĩa là một nơi nào đó không phải là bệnh viện, trung tâm phục hồi chức năng, viện dưỡng lão hoặc các loại cơ sở chăm sóc sức khỏe khác. Nếu con bạn bị viêm phổi ở trường học, nhà trẻ hoặc một hoạt động ngoại khóa, thì có lẽ đó là loại bệnh này.

Viêm phổi mắc phải ở bệnh viện

Loại viêm phổi này lây lan trong bệnh viện hoặc một loại cơ sở chăm sóc sức khỏe khác. Viêm phổi mắc phải ở bệnh viện phát triển ở những người ít nhất 48 giờ sau khi nhập viện. Nó không bao gồm những người phát triển bệnh viêm phổi khi họ đang thở máy vì đó là một loại viêm phổi riêng biệt.

Viêm phổi mắc phải ở bệnh viện
Viêm phổi mắc phải ở bệnh viện

Viêm phổi liên quan đến thở máy

Điều này xảy ra khi những người đang thở máy bị viêm phổi. Nó xảy ra ít nhất 48 giờ sau khi đặt nội khí quản, đó là khi ống thở được đặt vào đường thở để máy thở có thể hỗ trợ thở.

Viêm phổi do hít thở

Viêm phổi do hít thở xảy ra khi thức ăn, chất lỏng hoặc chất nôn được hít vào phổi. Khi điều này xảy ra, một hệ thống hô hấp khỏe mạnh thường có thể tự hết, nhưng trong một số trường hợp, nhiễm trùng sẽ phát triển. Trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ có nguy cơ mắc loại viêm phổi này cao hơn.

Nguyên nhân của bệnh viêm phổi

Bất kể bệnh mắc phải ở đâu, viêm phổi có 4 nguyên nhân chính. Trong đó, nguyên nhân thứ tư, hiếm hơn nhiều:

Viêm phổi do vi khuẩn

 • Viêm phổi phổ biến nhất do vi khuẩn Streptococcus pneumoniae gây ra
 • Cũng có thể do Mycoplasma pneumoniae, một loại vi khuẩn gây ra một dạng viêm phổi nhẹ hơn
 • Hoặc do Chlamydophila pneumoniae, gây viêm phổi nhẹ hơn
 • Hiếm gặp hơn do Legionella pneumophila, còn được gọi là bệnh Legionnaires. Trẻ bị nhiễm khuẩn này do tiếp xúc với nước bị ô nhiễm

Viêm phổi do vi rút

Không nghiêm trọng như viêm phổi do vi khuẩn, nhưng viêm phổi do virus lại gây nhiều bất lợi cho trẻ có tiền sử mắc bệnh liên quan đến tim hoặc phổi.

Ở trẻ em, viêm phổi do vi rút thường do virus hợp bào hô hấp (RSV) gây ra. Trẻ em bị viêm phổi do vi rút có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi do vi khuẩn.

Viêm phổi do virus gây ra
Viêm phổi do virus gây ra

Viêm phổi do nấm

Viêm phổi do nấm là loại phổ biến nhất ở những người có vấn đề sức khỏe mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như xảy ra với HIV/AIDS. Ngoài ra, loại viêm phổi này cũng xảy ra ở những người tiếp xúc với một lượng lớn nấm trong đất bị ô nhiễm hoặc phân chim.

Viêm phổi do ký sinh trùng

Đây là nguyên nhân hiếm gặp của viêm phổi, hầu như luôn xảy ra ở những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể bằng cách nuốt hoặc qua da và di chuyển đến phổi.

Các biểu hiện của trẻ bị viêm phổi cần được chăm sóc kịp thời

Bạn nên gọi cho bác sĩ nhi khoa của con bạn nếu chúng có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Sốt hơn ba ngày
 • Khó thở
 • Thiếu nước
 • Sưng khớp hoặc cứng cổ

Các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ cần nhận được chăm sóc y tế kịp thời

Cách giảm nhẹ triệu chứng của trẻ bị viêm phổi

Bất kể nguyên nhân hoặc cách điều trị viêm phổi, bạn có thể giúp thuyên giảm các biểu hiện của trẻ bị viêm phổi bằng những cách dưới đây:

 • Cho trẻ uống nhiều chất lỏng, cho trẻ bú mẹ hoặc bú bình thường xuyên hơn
 • Cho trẻ uống acetaminophen hoặc ibuprofen để kiểm soát cơn sốt, nhưng không cho trẻ dưới sáu tháng tuổi dùng ibuprofen
 • Cải thiện chất lượng không khí trong không gian bé sống bằng cách sử dụng máy tạo độ ẩm
 • Khuyến khích con bạn nghỉ ngơi thường xuyên, ngủ ít nhất 7 – 9 giờ mỗi tối
 • Tuyệt đối không được cho trẻ uống bất kỳ loại thuốc nào mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ
 • Cho trẻ dùng trà mật ong để làm dịu họng, trị ho hoặc viêm họng. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý, mật ong không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi

Trên đây là giải đáp biểu hiện của trẻ bị viêm phổi. Bệnh viêm phổi có diễn biến nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh hoàn toàn có thể chưa khỏi và không để lại bất kỳ biến chứng nào. Hy vọng qua bài chia sẻ này, mẹ sẽ trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để chăm sóc và bảo vệ con yêu thật tốt.

Chia sẻ bài viết này