Nội dung chính

Chuyên gia chỉ ra 4 nguyên nhân trẻ bị viêm phổi phổ biến nhất

Xác định nguyên nhân trẻ bị viêm phổi là bước quan trọng trong quá trình điều trị cũng như giúp phụ huynh chủ động phòng ngừa và bảo vệ bé tốt hơn.

✔️✔️✔️ 7 biện pháp phòng viêm phổi cho trẻ sơ sinh lúc giao mùa

Chuyên gia chỉ ra 4 nguyên nhân trẻ bị viêm phổi phổ biến nhất
Chuyên gia chỉ ra 4 nguyên nhân trẻ bị viêm phổi phổ biến nhất

Viêm phổi ở trẻ em là gì?

Viêm phổi là một bệnh rất phổ biến ở trẻ em. Trên thực tế, ước tính có khoảng 156 triệu trường hợp viêm phổi được chẩn đoán trên toàn thế giới mỗi năm – và đó chỉ là ở trẻ em dưới 5 tuổi, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nói một cách đơn giản, viêm phổi là tình trạng phổi bị nhiễm trùng. Nó gây sốt , ho và đôi khi khó thở.

Bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ
Bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ

Tin tốt là hầu hết trẻ em bị viêm phổi có thể được điều trị tại nhà và chúng thường thuyên giảm sau 1 đến 2 tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh và trẻ em mắc một số vấn đề y tế khác có thể bị bệnh nặng hơn và có thể phải nhập viện trong khi bệnh đã khỏe hơn.

Nguyên nhân trẻ bị viêm phổi

Viêm phổi có thể do nhiều loại vi trùng gây ra, bao gồm:

Virus – nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ em

Một số loại virus ảnh hưởng đến đường hô hấp trên cũng có thể gây viêm phổi. Vi-rút cúm (cúm) là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm phổi do vi-rút ở người lớn, và vi-rút hợp bào hô hấp (RSV) là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh ở trẻ nhỏ.

Nguyên nhân trẻ bị viêm phổi do virus là phổ biến nhất
Nguyên nhân trẻ bị viêm phổi do virus là phổ biến nhất

Những triệu chứng viêm phổi do virus thường gặp ở trẻ là:

Trong giai đoạn đầu của bệnh, triệu chững viêm phổi do nguyên nhân virus sẽ có biểu hiện tương đồng với bệnh cúm. Chẳng hạn như: ho khan, đau họng, sốt, đau cơ, ăn mất ngon, đau đầu.

Sau giai đoạn tiếp theo, các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn. Trẻ cũng có thể bị khó thở và kèm theo những triệu chứng khác như:

 • Ho đờm xanh, đờm vàng
 • Lười ăn
 • Mệt mỏi, cơ thể xanh xao
 • Ớn lạnh
 • Tức ngực khi hít sâu hoặc ho
 • Thở nhanh
 • Móng tay và môi chuyển màu xanh

Nguyên nhân trẻ bị viêm phổi do vi khuẩn

Loại viêm phổi do vi khuẩn phổ biến nhất là viêm phổi do phế cầu khuẩn. Điều này là do vi trùng Streptococcus pneumoniae gây ra. Loại viêm phổi này có thể tự xảy ra hoặc sau khi bạn bị nhiễm virus. Nó thường chỉ ảnh hưởng đến một thùy hoặc một phần của phổi. Khi điều này xảy ra, nó được gọi là viêm phổi thùy.

Nguyên nhân trẻ bị viêm phổi do vi khuẩn
Nguyên nhân trẻ bị viêm phổi do vi khuẩn

Thông thường, viêm phổi do vi khuẩn sẽ tiến triển nhanh hơn so với do virus. Song, mức độ triệu chứng trong mỗi trường hợp sẽ khác nhau. Một số trẻ chỉ gặp những triệu chứng nhẹ, nhưng số khác sẽ có thể đối mặt với nhiều rủi ro đến với sức khỏe. Nhưng nhìn chung, trẻ bị viêm phổi do nguyên nhân vi khuẩn sẽ xuất hiện những triệu chứng như sau:

 • Tức ngực
 • Ho sâu
 • Khó thở
 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Mệt mỏi

✔️✔️✔️ Xem nhiều hơn: Trẻ bị viêm phổi có được tắm không?

Vi khuẩn “không điển hình” – nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Mycoplasma pneumoniae là vi khuẩn không điển hình thường gây nhiễm trùng đường hô hấp nhẹ. Khi nó gây ra viêm phổi, nó có thể được gọi là “viêm phổi không điển hình”. Điều này là do nó có xu hướng nhẹ hơn so với viêm phổi do vi trùng khác gây ra.

Nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ em do nấm

Viêm phổi do nấm phổ biến hơn ở những trẻ có vấn đề sức khỏe mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến những người tiếp xúc với một lượng lớn nấm từ phân chim hoặc đất bị ô nhiễm.

Việc chẩn đoán viêm phổi do nấm thường khó khăn hơn. Bác sĩ buộc phải dựa trên triệu chứng lâm sàng kết hợp với các loại xét nghiệm khác như vi sinh và hình ảnh X – quang phổi.

Biện pháp phòng ngừa bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ

Biết được nguyên nhân trẻ bị viêm phổi sẽ giúp cha mẹ chủ động phòng ngừa và bảo vệ trẻ tốt hơn. Dưới đây là một số phương pháp phòng tránh bệnh viêm phổi ở trẻ:

Cách phòng tránh viêm phổi ở trẻ nhỏ
Cách phòng tránh viêm phổi ở trẻ nhỏ
 • Đảm bảo rằng con bạn rửa tay sạch sẽ và thường xuyên. Viêm phổi có thể lây lan qua ho và hắt hơi, vì vậy bất kỳ bề mặt nào cũng có thể chứa các giọt vi trùng
 • Tránh xa bất kỳ ai bị bệnh. Nếu bệnh viêm phổi đã xảy ra trong gia đình bạn, hãy để ly uống nước, đĩa, đồ bạc, khăn tắm và khăn mặt của thành viên bị bệnh riêng biệt
 • Đảm bảo rằng chúng luôn đủ nước, có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý để giúp hệ miễn dịch của chúng khỏe mạnh
 • Tiêm vắc xin là cách phòng ngừa viêm phổi ở trẻ nhỏ hữu hiệu nhất. Đảm bảo trẻ dưới 5 tuổi phải được tiêm đầy đủ các mũi theo đúng định kỳ để nâng cao hiệu quả phòng ngừa viêm phổi. Một số loại viêm phổi có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin liên hợp phế cầu (PCV13) và vắc xin polysaccharide phế cầu (PPSV23)

Bài viết trên đây đã chỉ ra những nguyên nhân trẻ bị viêm phổi. Mong rằng thông tin chia sẻ này sẽ hữu ích đối với phụ huynh. Chúc bé luôn khỏe mạnh!

Chia sẻ bài viết này