Nội dung chính

7 biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ: có 3 dấu hiệu khó nhận biết

Trẻ nhỏ và bé sơ sinh tiềm ẩn nguy cơ lớn mắc các bệnh về nhiễm trùng tai, trong đó phổ biến nhất là viêm tai giữa. Dưới đây là 7 biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ, mong rằng bố mẹ sớm phát hiện và điều trị kịp thời cho bé.

7 biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ: có 3 dấu hiệu có thể bạn chưa biết
7 biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ: có 3 dấu hiệu có thể bạn chưa biết

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ

Viêm tai giữa là bệnh nhiễm trùng tai chủ yếu gây bởi vi khuẩn, thường bắt đầu sau khi bị viêm họng, cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên. Nhiễm trùng tai gây ra chất lỏng tích tụ phía sau màng nhĩ, ngăn cách tai ngoài với tai giữa. Tai giữa là nơi diễn ra các bệnh nhiễm trùng tai.

Ống Eustachian là một lối đi nhỏ nằm trong tai, nối tai giữa với phía sau của hốc mũi. Nó cung cấp không khí trong lành cho tai giữa, thoát chất lỏng và giữ cho áp suất không khí trong tai giữa bằng với không khí bên ngoài. Khi chống lại nhiễm trùng, adenoids bẫy vi khuẩn xâm nhập vào miệng bằng cách ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào ống Eustachian.

Theo cấu trúc tai, bộ phận ống Eustachian ở trẻ nhỏ thường nằm ngang và ngắn. Do đó rất dễ tiếp xúc với vi khuẩn, virus, vì vậy khả năng tổn thương cũng rất lớn. Đây là nguyên nhân tại sao, trẻ nhỏ là đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh nhiễm trùng tai, đặc biệt là viêm tai giữa.

7 Biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ

Khi trưởng thành, bạn có nhiều khả năng nhận ra các triệu chứng của viêm tai giữa hơn. Các dấu hiệu phổ biến như đau tai và chóng mặt có thể đủ cho thấy đã đến lúc cần phải đến gặp bác sĩ. Nhưng làm thế nào để biết khi nào trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ bị viêm tai giữai? Dưới đây là một số điều cần chú ý.

Triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em 1: Mất thăng bằng hoặc phối hợp

Khi bị nhiễm trùng tai, chất lỏng có thể tích tụ trong tai trong, nơi đặt hệ thống cân bằng của cơ thể chúng ta. Sự tích tụ chất lỏng này có thể gây ra hoa mắt, chóng mặt và các vấn đề về thăng bằng ở cả người lớn và trẻ em. Đối với trẻ sơ sinh đã bắt đầu biết đi, hãy tìm các dấu hiệu mất thăng bằng, hoặc mất thăng bằng bất thường, nếu bạn nghi ngờ bị viêm tai giữa.

Mất thăng bằng là một trong những triệu chứng phổ biến của viêm tai giữa
Mất thăng bằng là một trong những triệu chứng phổ biến của viêm tai giữa

Dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa 2: Buồn nôn 

Đối với người lớn, trẻ em và trẻ sơ sinh, viêm tai giữa trong có thể gây buồn nôn và nôn mửa cùng với chóng mặt do tích tụ chất lỏng trong tai. Sự tích tụ chất lỏng này không chỉ gây ra rối loạn thăng bằng mà còn có thể ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh nhận thức của cơ thể. Khi các hệ thống này bị tổn thương, buồn nôn và nôn từ nhẹ đến nặng có thể xảy ra.

Triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh 3: Độ nhạy của tai

Tai nhạy cảm là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm tai giữa Trẻ sơ sinh và trẻ em đột nhiên có những biểu hiện nhạy cảm về tai như quấy khóc khi nằm nghiêng hoặc khi bị chạm vào tai có thể bị nhiễm trùng tai gây đau dữ dội cho đôi tai nhỏ của trẻ. Nếu bác sĩ nhi khoa nghi ngờ bị viêm tai giữa, họ có thể kê đơn thuốc giảm đau dưới dạng thuốc nhỏ tai có thể giúp giảm nhạy cảm và đau.

Biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ 4: Tiếp xúc tai quá mức

Thông thường khi bị viêm tai giữa, trẻ sơ sinh và trẻ em sẽ kéo tai của mình như một phản ứng với sự tích tụ của chất lỏng hoặc cảm giác đau ở tai trong. Nếu con bạn đột nhiên có vẻ như chạm vào tai của mình trong khi biểu hiện một hoặc nhiều triệu chứng khác được chỉ định, hãy liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác.

Triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ 5: Khó ngủ

Bệnh tật là một trong những lý do phổ biến nhất dẫn đến lịch ngủ không đều ở trẻ sơ sinh. Nếu con bạn không thích ngủ hoặc ngủ quá nhiều, hãy để ý các dấu hiệu và triệu chứng khác. Nếu trẻ bị đau do viêm tai giữa, chúngcó thể không ngủ được. Nếu tình trạng thiếu ngủ xảy ra kết hợp với quấy khóc nhiều hoặc khóc nhiều hơn bình thường, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ nhi khoa.

Trẻ khó ngủ
Trẻ khó ngủ

Dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ 6: Khóc và khó chịu

Một khi bạn đã quen với thói quen ngủ của trẻ, rất có thể bạn cũng nhận ra khi nào trẻ khóc nhiều hơn bình thường. Nếu con bạn đột nhiên có các triệu chứng cáu kỉnh hoặc quấy khóc quá mức, có thể trẻ đang cố cho bạn biết là mình đang bị đau.

Trẻ bị viêm tai giữa thường khóc và khó chịu do đau
Trẻ bị viêm tai giữa thường khóc và khó chịu do đau

Triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ nhỏ 7: Sốt cao

Sốt ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ em không bao giờ được coi thường. Ngoài viêm tai giữa, sốt có thể do một số bệnh nghiêm trọng gây ra. Nếu con bạn bị sốt kéo dài hoặc nếu trẻ dưới ba tháng tuổi bị sốt, bạn cần đưa trẻ đến bác sĩ nhi khoa càng sớm càng tốt.

Khi nào trẻ bị viêm tai giữa cần đến bác sĩ?

Với 7 biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ nêu trên, cha mẹ hoàn toàn có thể dễ dàng nhận biết tình trạng của bé. Hầu hết trong mọi trường hợp viêm tai giữa, trẻ có thể cải thiện nếu được chăm sóc tại nhà đúng cách. Tuy nhiên, nếu thấy tình trạng của bé không thuyên giảm mà còn diễn biến nặng hơn, cha mẹ hãy ngay lập tức đưa bé tới bệnh viện để kiểm tra. Dưới đây là những triệu chứng nặng của bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ:

  • Trẻ sốt cao, uống thuốc hạ sốt nhưng không đỡ
  • Trẻ quấy khóc liên tục vì đau, mức độ đau tăng dần
  • Trẻ bỏ bú, bỏ ăn trong thời gian dài
  • Trẻ bị tiêu chảy và nôn nhiều

Trên đây là thông tin 7 biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ. Bệnh lý này không quá nghiêm trọng, nhưng nếu không chăm sóc tốt, trẻ sẽ có nguy cơ biến chứng rất cao, thậm chí dẫn đến thủng màng nhĩ. Do vậy, việc nhận biết triệu chứng sớm là sẽ mang đến cơ hội điều trị cao cho trẻ.

Cụm từ tìm kiếm:

  • Dấu hiệu viêm tai giữa
Chia sẻ bài viết này