Nội dung chính

Siêu âm thai nhiều lần có tốt không? Mẹ cần lưu ý điều gì?

Quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ được chỉ định siêu âm nhiều lần để đánh giá xem tình trạng tăng trưởng, phát triển của bé. Vậy siêu âm nhiều lần có tốt không? Hãy cùng Fitobimbi đi tìm lời giải trong bài viết sau và hướng dẫn mẹ những lưu ý “vàng” trong quá trình này.

7 thực đơn ăn vào con không vào mẹ thai giúp nhi tăng cân

Siêu âm thai có tác dụng gì?

Siêu âm là cách chẩn đoán dựa trên nguyên tắc đo sóng âm vang để giúp phát hiện bất thường về mặt hình thái. Theo chuyên gia, sở dĩ mẹ bầu cần phải siêu âm là bởi:

Siêu âm thai rất cần trong suốt thai kỳ
Siêu âm thai rất cần trong suốt thai kỳ
 • Xác định vị trí thai: Một số thai có thể phát triển bên ngoài tử cung và ống dẫn trứng. Do đó siêu âm sẽ giúp bác sĩ phát hiện bất thường và có hướng xử lý đúng
 • Xác định tuổi thai: Siêu âm là cách tốt nhất để xác định tuổi thai, ngày dự kiến sinh và lên các mốc quan trọng cần khám
 • Xác nhận số lượng em bé: Thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ cũng sẽ xác định số lượng em bé và lên phác đồ theo dõi phù hợp cho mẹ
 • Đánh giá sự tăng trưởng của thai: Sử dụng siêu âm sẽ giúp đánh giá tốc độ phát triển của bé cũng như theo dõi nhịp tim và các cử động khác

Ngoài ra, siêu âm còn giúp các mẹ đánh giá những vấn đề sau:

 • Đánh giá nhau thai, nước ối
 • Xác định dị tật bẩm sinh
 • Tìm nguyên nhân triệu chứng bất thường
 • Xác định vị trí thai nhi trước sinh

Có thể thấy, siêu âm là một trong những biện pháp cần phải thực hiện trong suốt thai kỳ. Vậy câu hỏi đặt ra là siêu âm thai nhiều lần có tốt không?

Các phương pháp siêu âm hiện nay

Trước khi trả lời vấn đề siêu âm nhiều có tốt cho thai nhi không, mẹ cần nắm rõ một số phương pháp siêu âm dưới đây. Theo chuyên gia, hiện có 2 loại siêu âm thai chính, đó là:

 • Siêu âm qua đường âm đạo: Với loại siêu âm này, đầu dò phát sóng tần số cao sẽ được đặt trong âm đạo của các sản phụ để thu thập sóng âm, sau đó dội lại tạo nên hình ảnh của thai. Siêu âm qua đường âm đạo thường được sử dụng trong những tháng đầu. Ngoài ra, loại siêu âm này cũng được thực hiện nếu như siêu âm ổ bụng không đủ cung cấp thông tin
 • Siêu âm vùng bụng: Là hình thức siêu âm thai bằng cách di chuyển đầu dò trên thành bụng của sản phụ để thu hình ảnh

Hiện có rất nhiều loại siêu âm thai qua vùng bụng, như:

 • Siêu âm 3D: Loại siêu âm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện bất thường trên khuôn mặt hoặc ống thần kinh của bé
 • Siêu âm Doppler: Là loại hình siêu âm đo được những thay đổi nhỏ trong sóng siêu âm khi chúng bật ra khỏi các vật thể chuyển động, chẳng hạn như tế bào máu. Kỹ thuật này thường được dùng để cung cấp chi tiết tuần hoàn máu của thai
 • Siêu âm tim thai: Là kỹ thuật cung cấp hình ảnh chi tiết của thai để các bác sĩ sàng lọc dị tật bẩm sinh
Siêu âm thai qua thành bụng
Siêu âm thai qua thành bụng

[Giải đáp] siêu âm thai nhiều lần có tốt không?

Siêu âm nhiều có hại cho thai nhi không là câu hỏi mà rất nhiều mẹ bỉm quan tâm. Theo chuyên gia, siêu âm là một trong những hình thức chẩn đoán hình ảnh không gây đau đớn và dễ thực hiện. Siêu âm thai hiện rất phổ biến thậm chí có khá nhiều mẹ bởi vì lo lắng biến chứng thai kỳ hoặc quá tò mò về tình trạng con nên đã siêu âm một cách thường xuyên. Trong cả chu kỳ, nhiều mẹ siêu âm khoảng 9-10 lần, nhưng cũng có người dù mới mang thai ở tuần 20 nhưng số siêu âm thực hiện đã lên đến 14-15. Vậy câu hỏi đặt ra là siêu âm thai nhiều có tốt không?

Theo chuyên gia, vẫn chưa có cơ sở nào chứng minh siêu âm có hại cho mẹ và bé. Bản chất của siêu âm là sóng âm thanh có tần số cao nên hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên khi thai 1-2 tháng tuổi bác sĩ khuyến cáo không nên lạm dụng Doppler. Vì chúng có tác dụng nhiệt, có thể ảnh hưởng đến bé trong những giai đoạn phát triển hình thái. Ngoài ra, việc lạm dụng siêu âm nhiều cũng là không nên thậm chí còn gây hại cho tâm lý của mẹ khi phải hồi hộp kiểm tra sức khỏe của con và những rủi ro của việc đi lại lẫn lãng phí tiền bạc, thời gian.

Mẹ nên tuân theo lịch siêu âm của bác sĩ
Mẹ nên tuân theo lịch siêu âm của bác sĩ

Khoảng cách giữa 2 lần siêu âm là bao nhiêu?

Siêu âm nhiều có hại cho thai nhi không phần viết trên đã giải thích rõ. Tuy nhiên chuyên gia khuyến cáo nếu như sức khỏe của bé bình thường thì mẹ chỉ cần đi theo lịch hẹn của các bác sĩ. Vậy khoảng cách giữa 2 lần siêu âm là bao nhiêu?

Với phụ nữ mang thai, số lần siêu âm mà các bác sĩ sản khoa khuyến cáo là 3 lần trong suốt thai kỳ. Khoảng cách giữa giữa 2 lần siêu âm rơi vào 3 mốc quan trọng như tuần thứ 12- tuần 14, tuần thứ 22- tuần 24 và từ tuần thứ 30 đến tuần 32. Bên cạnh đó, nếu có bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định thêm.

Theo các bác sĩ, thai phụ không nên lạm dụng siêu âm nhiều lần, khoảng cách giữa 2 lần siêu âm không nên quá gần trừ trường hợp thực sự cần thiết. Điều này không chỉ gây tốn kém về tiền bạc, thời gian, công sức. Mà theo một số nghiên cứu, lạm dụng sóng siêu âm với cường độ dày có thể tác động nhất định đến sự phát triển của tế bào non trong phôi. Chính vì vậy, mẹ nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý lạm dụng.

Các mốc thời gian quan trọng cần phải tiến hành siêu âm

Siêu âm thai nhiều lần có tốt không? Câu trả lời là tùy vào sức khỏe của mẹ và bé mà số lần siêu âm có thể khác nhau. Tuy nhiên có 4 mốc siêu âm quan trọng mà mẹ không thể bỏ qua. Cụ thể:

 • Khi thai nhi được 6-10 tuần

Siêu âm ở tuần tuổi này sẽ giúp bác sĩ xác định thai đã vào tử cung hay chưa, thai đơn hay thai đôi, và quan trọng hơn là thai có sự sống không.

 • Khi thai được 12-14 tuần

Siêu âm ở tuần tuổi này sẽ giúp bác sĩ phân tích và đánh giá được bất thường của thai. Không chỉ thế, việc đo chiều dài đầu mông sẽ giúp xác định em bé được bao nhiêu tuần, từ đó dự kiến ngày sinh. Ở tuần tuổi này việc đo độ mờ da gáy sẽ giúp sàng lọc được hội chứng Down đến 60%.

 • Khi mẹ bầu được 22-24 tuần

Lúc này thai nhi phát triển hoàn thiện nên có thể nhìn rõ hình thái, xác định dị tật nếu có như thiếu ngon tay, ngon chân, hở hàm ếch,…

 • Khi mẹ bầu được 30-32 tuần

Đây là siêu âm hình thái cuối cùng giúp các bác sĩ phát hiện một số dấu hiệu bất thường ở các cơ quan như não, tim, mạch máu. Bên cạnh đó, việc siêu âm trong giai đoạn này cũng sẽ giúp mẹ biết được chính xác cân nặng, tình trạng dây rốn, nước ối, bánh nhau, bé nằm ngôi thuận hay ngược và dự kiến sinh.

Mốc siêu âm 32 tuần cũng rất quan trọng
Mốc siêu âm 32 tuần cũng rất quan trọng

Lưu ý cho mẹ khi đi siêu âm thai

Bên cạnh thắc mắc “siêu âm thai nhiều lần có tốt không” mẹ bầu cần phải lưu ý những vấn đề sau để việc siêu âm diễn ra thuận lợi.

 • Mẹ nên tham khảo và lựa chọn trước cơ sở siêu âm phù hợp, thuận lợi với nơi ở
 • Trước khi tiến hành siêu âm, mẹ bầu không cần nhịn ăn nhưng nên uống nước để giúp bàng quang căng hơn trong trường hợp thai dưới 10 tuần. Từ đó giúp hình ảnh thu được rõ nét và dễ quan sát
 • Ngoài siêu âm, bác sĩ có thể yêu cầu mẹ làm xét nghiệm tiểu đường, huyết áp, tim mạch, nước tiểu,…
 • Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, bà bầu cần phải lưu ý tới chế độ ăn. Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, tránh vận động mạnh

Như vậy bài viết trên đã giải đáp giúp mẹ vấn đề “siêu âm thai nhiều lần có tốt không”. Theo chuyên gia, việc siêu âm thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ là rất tốt. Vì vậy mẹ bầu cần tránh lạm dụng để gây ảnh hưởng tài chính cũng như mất nhiều thời gian.

Tham khảo: ccrmivf

Chia sẻ bài viết này