Nội dung chính

Trẻ Ăn Hay Nôn, Ăn Vào Lại Nôn Ra Mẹ Phải Làm Sao?

Trẻ ăn vào là bị nôn khiến các bậc cha mẹ vừa lo lắng, vừa không biết phải làm sao để trẻ hết bị nôn sau khi ăn. Vậy nguyên nhân trẻ ăn hay nôn và cách xử lý như thế nào?

Vì sao trẻ ăn hay nôn?

Nguyên nhân trẻ ăn hay nôn
Nguyên nhân trẻ ăn hay nôn

Rất nhiều cha mẹ thắc mắc không biết vì sao trẻ ăn hay nôn, mà không biết lý do là vì:

Trẻ bị bệnh đường ruột

Bỗng nhiên trẻ lười ăn, trẻ ăn vào lại nôn ra là dấu hiệu cảnh báo trẻ đang gặp phải bệnh lý đường ruột. Cụ thể đó là loạn khuẩn đường ruột, lồng ruột, viêm dạ dày, teo tá tràng… Những triệu chứng này có thể bộc phát rõ ràng hoặc đi kèm với một số triệu chứng khác như: sốt, trẻ quấy khóc, đau bụng, nôn mửa…

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Những biểu hiện cho thấy trẻ bị rối loạn tiêu hóa đó là đầy hơi, khó tiêu, bụng căng cứng, xì hơi nhiều, biếng ăn, bị nôn sau khi ăn… Bên cạnh đó, có những biểu hiện khác như trẻ quấy khóc, nhất là buổi tối, trẻ ngủ không ngon giấc, trằn trọc, vặn mình…

Khi trẻ gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa, trẻ sẽ bị tích tụ khí dư trong dạ dày, nên khi ăn vào trẻ cảm giác căng, tức bụng… dẫn đến tình trạng nôn trớ.

Do trẻ ăn quá no

Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ ăn vào nôn ra. Bởi dung tích dạ dày của trẻ khá nhỏ và chưa hoàn thiện, nên cha mẹ không chú ý để con ăn vượt mức cho phép, sẽ dẫn đến tình trạng trẻ nôn ra.

Trẻ bị nhiễm trùng dạ dày ruột

Mộ nguyên nhân nữa khiến trẻ ăn vào là bị nôn đó là trẻ bị nhiễm trùng dạ dày. Nhiễm trùng đường ruột do virus, vi khuẩn gây ra. Sau khi trẻ bị nhiễm trùng dạ dày sẽ có dấu hiệu đi kèm như sốt, đau bụng, quấy khóc, tiêu chảy và nôn trớ.

Trẻ ăn vào bị nôn có nguy hiểm không?

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi khi trẻ ăn vào là bị nôn thì có thể là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện. Bên cạnh đó, do hệ thần kinh của trẻ chưa được phát triển toàn diện nên dễ gây ra tình trạng co bóp dạ dày, gây nôn trớ ở trẻ sau khi ăn.

Có trường hợp trẻ bị nôn trớ sinh lý đơn thuần cha mẹ không cần quá lo lắng. Bởi nôn trớ sinh lý sẽ tự hết sau khi trẻ được 12-18 tháng.

Tuy nhiên, với trường hợp trẻ ăn xong bị nôn kèm theo những dấu hiệu như quấy khóc, đau bụng quằn quại, không chịu ăn, sốt, tiêu chảy… thì mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn và xử lý kịp thời.

Trẻ ăn vào bị nôn có nguy hiểm không?
Trẻ ăn vào bị nôn có nguy hiểm không?

Xem thêm: Trẻ Bị Nôn Nhiều Nhưng Không Sốt Có Sao Không?

Cách xử lý tình trạng trẻ ăn xong bị nôn

Để xử lý tình trạng trẻ ăn xong bị nôn các mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây nôn trớ ở trẻ là gì? Bên cạnh đó, mẹ có thể thực hiện thêm các biện pháp chăm sóc trẻ ngay tại nhà để giúp cải thiện tình trạng trẻ ăn vào là bị nôn, để trẻ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Đối với trẻ dưới 6 tháng

Cần theo dõi bé thường xuyên, tránh tình trạng trẻ bị mất nước. Những dấu hiệu mất nước như trẻ tiểu ít, quấy khóc, bé khát nước. Nếu trẻ bú mẹ thì mẹ cần tăng cường cho trẻ bú nhiều hơn. Thời gian cho bú từ 1-2 phút mỗi lần. Sau 10 phút lại cho trẻ bú một lần.

Tuyệt đối không cho trẻ trong giai đoạn này uống nước, chỉ được cho trẻ bú mẹ. Nếu trẻ bú sữa công thức bạn có thể bổ sung cho bé thêm dung dịch bù nước theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Đối với trẻ 6 tháng ăn vào bị nôn phải làm sao?
Đối với trẻ 6 tháng ăn vào bị nôn phải làm sao?

Đối với trẻ từ 6-12 tháng

Đối với trẻ ở giai đoạn này, mẹ có thể chăm sóc trẻ tương tự như với trẻ dưới 6 tháng. Ngoài ra, khi trẻ đã bắt đầu ăn dặm thì mẹ có thể bổ sung vào thực đơn của trẻ một số loại thực phẩm như: ngũ cốc, sữa chua, chuối… để cải thiện tình trạng nôn trớ này.

Mẹ cần đặc biệt lưu ý không nên cho trẻ uống nước gas, hoặc nước trái cây có đường.. mẹ có thể bổ sung thêm dung dịch bù nước cho trẻ, lựa chọn loại và liều lượng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu trẻ vẫn bú mẹ thì mẹ hãy tiếp tục cho trẻ bú thường xuyên, để tránh tình trạng trẻ bị mất nước.

Đối với trẻ trên 1 tuổi

Với trẻ trên 1 tuổi thì việc chăm sóc trẻ ăn vào là bị nôn cũng cần chú ý. Mẹ cho bé uống dung dịch bù nước sau ăn khoảng 20 phút, uống khoảng 30ml. Sau đó sẽ tăng dần lượng chất lỏng cho bé nếu bé bị nôn tiếp. Cần nhớ không cho trẻ uống nước soda, nước trái cây, nước có gas khi bé bị nôn.

trẻ 1 tuổi ăn vào bị nôn

Hãy cho trẻ ăn khi trẻ không bị nôn nữa, khoảng thời gian được tính là 6 giờ. Một số loại thức ăn thích hợp cho trẻ ăn vào là bị nôn đó là: khoai tây nghiền, gạo và bánh mỳ.

Tránh tuyệt đối các loại thực phẩm nhiều đạm, giàu chất xơ khiến trẻ khó tiêu hóa. Đồng thời, tránh thức ăn có lượng đường cao như bánh kẹo.

Trên đây là lời giải đáp cho mẹ khi gặp tình trạng trẻ ăn vào bị nôn. Hy vọng với những thông tin này sẽ mang lại cho bạn những kinh nghiệm quý giá trong việc chăm sóc sức khỏe của trẻ. Chúc bạn sức khỏe!

Chia sẻ bài viết này