Nội dung chính

Trẻ Bị Nôn Nhiều Nhưng Không Sốt Có Sao Không?

Trẻ bị nôn không sốt có thể là do cảm lạnh thông thường hoặc do trẻ ăn quá no. Tuy nhiên, với một số trường hợp trẻ bị nôn kèm theo các triệu chứng: sốt, quấy, khóc…cha mẹ cần đặc biệt lưu ý, tránh những bệnh lý tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Nguyên nhân khiến trẻ bị nôn không sốt

Để giúp các mẹ bình tĩnh tìm hiểu rõ xem lý do vì sao trẻ nôn nhiều không sốt, thì dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số nguyên nhân cụ thể như sau:

Trẻ ăn quá no

Dạ dày của trẻ rất bé, thường với trẻ sơ sinh thời gian các cữ là từ 2-3 tiếng trẻ sẽ ăn/ lần. Nếu trẻ ăn quá no, dạ dày của trẻ sẽ không có sức chứa và dẫn đến hiện tượng trẻ bị nôn. Mẹ cần để bé có thời gian nghỉ ngơi, sau đó hãy cho bé ăn lại.

Trẻ ăn quá no cũng khiến trẻ bị nôn trớ
Trẻ ăn quá no cũng khiến trẻ bị nôn trớ

Trào ngược dạ dày

Khi cơ vòng, cơ thực quản của trẻ yếu sẽ dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày. Nếu tình trạng trào ngược dạ dày của trẻ diễn ra thường xuyên, mẹ cần liên hệ bác sĩ để kiểm tra sức khỏe của trẻ. Khi thấy trẻ có những triệu chứng như trẻ nôn nhiều, khó chịu, ợ hơi liên tục và chậm tăng cân.

Nhiễm trùng hệ tiêu hóa

Được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng trẻ bị nôn không sốt. Nhiễm trùng hệ tiêu hóa có thể do virus rota hoặc vi khuẩn. Việc xuất hiện các triệu chứng như trẻ bị nôn, tiêu chảy kéo dài trong 12-24 giờ. Phần lớn tình trạng này sẽ tự cải thiện với thuốc mà bác sĩ kê kèm theo cách chăm sóc vệ sinh cho bé.

Ngộ độc thực phẩm

Trong quá trình cho trẻ ăn mà mẹ vô tình không chú ý đến chất lượng sản phẩm như sữa hết hạn, thịt chưa nấu chín cũng có thể khiến trẻ bị ngộ độc thực phẩm. Khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm sẽ dẫn đến nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy và có thể trẻ bị sốt.

Trẻ bị ngộ độc dẫn đến nôn trớ
Trẻ bị ngộ độc dẫn đến nôn trớ

Lồng ruột

Hiện tượng lồng ruột thường xảy ra với trẻ dưới 4 tuổi, khi thấy trẻ có biểu hiện nôn nhưng không sốt, kèm theo không muốn ăn, bị đau bụng mà không đi đại tiện được thì có thể là dấu hiệu của lồng ruột. Lúc này trẻ cần lập tức đưa đến cơ sở y tế để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Trẻ bị tắc ruột

Đây là tình trạng khá hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm và cần được xử lý kịp thời. Triệu chứng điển hình của hiện tượng này đó chính là đau bụng quằn quại, nôn trớ, thậm chí nôn ra mật xanh mật vàng, trẻ đổ nhiều mồ hôi, da tái xanh…

Hẹp phì đại môn vị

Đây là hiện tượng không phổ biến lắm, nếu trẻ từ 3-5 tuần tuổi tự nhiên có dấu hiệu nôn dữ dội, nôn nhiều thì các mẹ hãy cẩn trọng đến chứng hẹp phì đại môn vị. Tình trạng này sẽ lặp đi lặp lại đó là: nôn – bú –  đói và thường không có dấu hiệu bị sốt.

Nguyên nhân khác

Đối với trường hợp trẻ chỉ nôn mà không kèm theo dấu hiệu như sốt, tiêu chảy thì triệu chứng có thể tự hết sau 24 giờ. Nếu trẻ vẫn tiếp tục nôn kéo dài hơn 24 giờ, thì rất có thể trẻ đang gặp phải nguyên nhân nghiêm trọng hơn. Chẳng hơn các bệnh lý khiến tình trạng nôn ở trẻ như: Viêm màng não, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm ruột thừa.

Trẻ bị nôn không sốt có nguy hiểm không?

Trẻ bị nôn không sốt có thể do rất nhiều lý do khác nhau. Với trẻ sơ sinh tình trạng nôn trớ trong những tuần đầu là điều bình thường bởi lúc này dạ dày của trẻ đang nằm ngang, dẫn đến trẻ dễ bị nôn trớ. Nếu trẻ bị nôn không sốt thì mẹ cũng không cần quá lo lắng, hãy theo dõi trẻ nếu trẻ vẫn ăn uống bình thường, tăng cân đều thì mẹ hãy yên tâm nhé!

Còn ngược lại, nếu trẻ bị nôn nhiều trong thời gian dài và đi kèm theo đó là những dấu hiệu đau bụng quằn quại, trẻ nổi ban, sốt, tiêu chảy… thì rất có thể trẻ đang gặp phải một bệnh lý nào đó cần được điều trị ngay lập tức. Lúc này, mẹ cần lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ khám và điều trị kịp thời.

Trẻ bị nôn không sốt có nguy hiểm không?
Trẻ bị nôn không sốt có nguy hiểm không?

Cách chăm sóc trẻ bị nôn không sốt

Khi mẹ đã tìm ra nguyên nhân khiến trẻ bị nôn không sốt. Mẹ có thể thực hiện một trong những cách dưới đây để giúp bé yêu sớm hồi phục, ăn uống bình thường trở lại.

Bổ sung đủ nước cho trẻ

Tình trạng nôn mửa kéo dài sẽ khiến bé bị mất nước. Lúc này trẻ cần được bù nước bằng cách bổ sung dung dịch bù nước và cho bé uống nước đầy đủ. Với những bé đang bú mẹ hoặc bú sữa công thức, mẹ có thể tăng cường lượng sữa cho bé bú nhiều hơn, hoặc tăng các cữ bú để bù lượng nước cho bé.

Để bé nghỉ ngơi

Hãy cho bé nghỉ ngơi, vì khi ngủ thì dạ dày và ruột của trẻ sẽ ít bị kích thích hơn, nên sẽ trẻ sẽ ít bị nôn. Nếu cho bé ngủ nhiều, bé sẽ nhanh chóng hồi phục và khỏe lại nhanh hơn.

Để bé ngủ sau khi nôn trớ giúp nhanh chóng hồi phục sức khỏe
Để bé ngủ sau khi nôn trớ giúp nhanh chóng hồi phục sức khỏe

Hạn chế thức ăn đặc

Một điều nữa mà mẹ cần chú ý là khi chăm sóc bé bị nôn nhiều, mẹ cần hạn chế cho bé ăn thức ăn đặc. Bởi chúng sẽ khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu. Mẹ chỉ nên cho trẻ ăn thức ăn loãng hoặc cho bé ăn thức ăn đặc sau 6 tiếng cách từ lần nôn cuối của trẻ. Tuyệt đối không cho trẻ ăn những thức ăn cay nóng nhiều dầu mỡ.

Không cho trẻ uống thuốc chống nôn

Tự ý cho bé uống thuốc chống nôn là việc làm hết sức nguy hiểm. Trước khi cho bé sử dụng thuốc chống nôn mẹ cần đến sự tư vấn của bác sĩ, tránh những điều không may xảy ra.

Giữ vệ sinh

Điều quan trọng trong khi trẻ bị nôn trớ, tiêu chảy đó là bạn cần rửa sạch tay sau mỗi lần dọn dẹp những thứ trẻ nôn hoặc thay tã cho trẻ. Nếu trẻ lớn hơn thì sau mỗi lần đi vệ sinh cần được rửa tay bằng xà phòng rửa tay.

Khi nào bạn cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ?

Nếu trẻ nôn do nhiễm virus hay vi khuẩn thì thường sẽ cải thiện sau khoảng 12-24 giờ. Hoặc thậm chí trẻ sẽ nôn 1,2 lần trong khoảng 2-3 ngày đầu. Tình trạng trẻ đi tiêu phân lỏng sẽ tự hết khi trẻ hết nôn. Đây là điều hoàn toàn bình thường, cha mẹ cũng đừng quá lo lắng.

Bên cạnh việc chăm sóc trẻ thì cha mẹ cần chú ý theo dõi những dấu hiệu của trẻ. Xem tình trạng sức khỏe của trẻ có giảm bớt không, hãy đảm bảo trẻ khỏi hoàn toàn sau khi hết nôn và sốt. Lúc này trẻ mới có thể đến trường, tránh tình trạng lây chéo cho các bạn khác.

Khi nào cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ?
Khi nào cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ?

Nếu thấy trẻ có những biểu hiện này thì bạn cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ:

  • Tình trạng trẻ nôn kéo dài, trẻ chỉ nôn ra nước hay chất lỏng hơn 8 tiếng, thậm chí trẻ nôn ra máu.
  • Sau 24 giờ trẻ vẫn nôn, mệt mỏi, không chịu ăn.
  • Trẻ có dấu hiệu mất nước sau khi đã uống dung dịch bù nước.
  • Trẻ bị tiêu chảy nhiều, trong phân có dính máu.
  • Trẻ có biểu hiện đau bụng quằn quại, đổ mồ hôi.

Lúc này bạn hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư tư vấn và điều trị cho bé nhanh khỏi bạn nhé!

Trên đây là những nguyên nhân, cách chăm sóc trẻ bị nôn không sốt mà các mẹ có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho các mẹ trong quá trình chăm sóc bé yêu, giảm bớt áp lực và mệt mỏi. Bạn cần theo dõi trẻ một cách kỹ lưỡng để tránh những biến chứng không mong muốn.

Xem thêm: Cách Nhận Biết Trẻ Bị Sốt Xuất Huyết

Chia sẻ bài viết này
[the_ad_group id=”155″]