Nội dung chính

#9 Cách Chữa Đầy Hơi Cho Trẻ Sơ Sinh Giúp Bé Khỏe Mạnh

Lần đầu làm mẹ nhiều bỡ ngỡ, nhiều mẹ lúng túng trước những lần con nôn trớ, con quấy khóc do đầy hơi. Dưới đây là 9 cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh giúp mẹ gạt bớt lo lắng, tự tin chăm sóc bé yêu hơn.

Nguyên nhân khiến trẻ bị đầy hơi

Nếu trẻ bị đầy hơi bạn sẽ dễ dàng nhận thấy trẻ đi ngoài có nhiều bọt khí. Những rắc rối về hiện tượng này sẽ được cải thiện ngay lập tức hoặc khi trẻ được vài tuần tuổi.

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ không còn gặp tình trạng đầy hơi khi chúng được 4-5 tháng tuổi, mặc dù đối với một số trẻ, tình trạng khí dư vẫn có thể tồn tại lâu hơn.

Trẻ sơ sinh thường đầy hơi do hệ tiêu hóa còn non nớt và nuốt không khí trong quá trình trẻ bú mẹ hay bú bình. Một số trẻ sơ sinh có thể bị mẫn cảm do ảnh hưởng chế độ ăn của mẹ đang cho con bú hoặc một số loại sữa công thức nhất định.

Khi dư ở trẻ sơ sinh có thể do một số nguyên nhân gây nên, như:

 • Trẻ nuốt không khí khi bú hoặc khi khóc, điều này rất phổ biến và bình thường ở trẻ mới sinh.
 • Hệ tiêu hóa kém phát triển, cho phép thức ăn đi qua quá nhanh để không bị phân hủy hoàn toàn.
 • Quá mẫn cảm với một số loại sữa công thức hoặc thực phẩm trong chế độ ăn của mẹ, hoặc có thể dị ứng thực phẩm (mặc dù những loại đó hiếm hơn nhiều).
Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị đầy hơi
Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị đầy hơi

Dấu hiệu và triệu chứng trẻ bị đầy hơi

Tất cả trẻ sơ sinh đều từng gặp triệu chứng này, dù nhiều hay ít. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu những dấu hiệu và triệu chứng đầy hơi ở trẻ sơ sinh để biết cách khắc phục, giúp trẻ cảm thấy thoải mái mẹ nhé!

 • Trẻ hay quấy khóc trong một giờ hoặc lâu hơn một ngày. Đây có thể là một dấu hiệu của một lượng khí dư tích tụ trong cơ thể trẻ khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ nhi khoa nếu tình trạng này xả ra hàng ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm.
 • Trẻ thường khó chịu cả ngày, điều này cho thấy rằng trẻ cần được quan tâm nhiều hơn một chút. Khí dư khiến trẻ cảm thấy ậm ạch và khó chịu. Đây là vấn đề bình thường xảy ra ở trẻ sơ sinh mà cha mẹ cần chú ý.
 • Trẻ ăn không ngon ngủ không yên. Trẻ khó ăn hoặc khó ngủ có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng đầy hơi ở trẻ sơ sinh có thể là một trong số đó, đặc biệt là có những dấu hiệu khác. Hãy nói chuyện với bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.
 • Mặt trẻ đỏ lên khi khóc và có vẻ như trẻ bị đau.
 • Trẻ ngồi xổm như thể không thoải mái và co chân lên ngực, đặc biệt là trong lúc trẻ quấy khóc.
Dấu hiệu trẻ bị đầy hơi giúp mẹ dễ dàng nhận biết
Dấu hiệu trẻ bị đầy hơi giúp mẹ dễ dàng nhận biết

Các biện pháp khắc phục tình trạng đầy hơi ở trẻ

Nếu trẻ gặp những vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, điển hình là chứng đầy hơi. Vậy chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh như thế nào. Dưới đây là 9 cách chữa đầy hơi cho bé hiệu quả, an toàn.

1. Vỗ ợ hơi cho bé

Rất nhiều cảm giác khó chịu ở trẻ sơ sinh khi nuốt phải không khí trong quá trình bú mẹ hoặc bú bình. Bên cạnh việc ợ hơi sau khi bú, hãy thử vỗ lưng nhẹ nhàng cho trẻ giữa giờ bú để tống không khí mà trẻ nuốt vào trước khi đến ruột của trẻ. Một dấu hiệu nữa cho thấy bé cần được ợ hơi giữa các bữa ăn. Bé quay mặt khỏi vú mẹ hoặc bình sữa quấy khóc chỉ sau vài phút bú, điều này có khả năng liên quan đến việc trẻ bị đầy hơi do cảm thấy no. Nếu bạn cho trẻ bú bình, bạn có thể thử cho trẻ ợ hơi sau mỗi 2-3 cữ bú và nếu bạn đang cho con bú sau mỗi 5-10 phút.

Rất nhiều cảm giác khó chịu ở trẻ sơ sinh khi nuốt phải không khí trong quá trình bú mẹ
Rất nhiều cảm giác khó chịu ở trẻ sơ sinh khi nuốt phải không khí trong quá trình bú mẹ

2. Kiểm soát không khí khi trẻ bú

Chữa đầy hơi cho trẻ như thế nào? Cho dù trẻ bú mẹ hay bú bình, hãy thử cho trẻ bú với tư thế thẳng đứng hơn để giảm bớt không khí trẻ nuốt vào. Nếu bạn đang cho con bú, hãy chắc chắn rằng con bạn được ngậm đúng cách. Đối với trẻ bú bình, hãy thử núm vú và bình sữa chống đầy hơi, chúng có thể thay đổi dòng chảy của sữa và giảm lượng không khí mà bé nuốt vào. Đảm bảo rằng núm vú luôn được chứa đầy sữa để bé không nuốt không khí vào bụng. Và cố gắng tránh lắc bình sữa quá nhiều, có thể tạo thêm bọt vào sữa. Bạn cũng có thể thử sữa công thức dạng lỏng cô đặc hoặc thức ăn sẵn thay bị cho trẻ ăn bột.

3. Cho trẻ ăn đúng bữa

Cách chữa đầy hơi ở trẻ sơ sinh hiệu quả chính là cho trẻ ăn đúng bữa. Khi trẻ quá đói, trẻ sẽ quấy khóc nhiều, việc này khiến trẻ nuốt càng nhiều không khí. Chính vì vậy, việc cho trẻ ăn đúng bữa, tránh tình trạng trẻ bị đói. Bạn có thể nhận biết các dấu hiệu trẻ sơ sinh đói sớm để giảm cơn đói của trẻ.

Khi trẻ quá đói, trẻ sẽ quấy khóc nhiều, việc này khiến trẻ nuốt càng nhiều không khí
Khi trẻ quá đói, trẻ sẽ quấy khóc nhiều, việc này khiến trẻ nuốt càng nhiều không khí

4. Massage cho trẻ

Trị đầy hơi cho trẻ sơ sinh bằng cách massage cho bé. Đặt trẻ nằm sấp trên đầu gối của bạn hoặc ôm trẻ dưới bụng bằng cẳng tay và nhẹ nhàng xoa bóp lưng cho trẻ. Áp lực lên bụng của trẻ có thể giảm áp lực khí dư tích tụ trong hệ tiêu hóa, giúp xoa dịu cơn quấy khóc của trẻ. Massage đôi khi có thể giúp bé thư giãn để thải khí, có thể bắt đầu với tư thế nằm sấp, sau đó xoa nhẹ khắp vai, lưng, chân bé.

Trị đầy hơi cho trẻ sơ sinh bằng cách massage cho bé
Trị đầy hơi cho trẻ sơ sinh bằng cách massage cho bé

5. Sử dụng sản phẩm giảm khí dư cho trẻ

Mặc dù chúng không có tác dụng với mọi trẻ sơ sinh, nhưng thuốc giảm khí cho trẻ sơ sinh thường được coi là an toàn cho trẻ sơ sinh. Kiểm tra nhãn và chọn các công thức có càng ít chất bảo quản càng tốt. Và nhớ nói chuyện với bác sĩ trước khi cho bé sử dụng.

6. Thực hiện động tác đạp xe

Cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh bằng việc thực hiện động tác đạp xe. Đặt trẻ nằm ngửa và nhẹ nhàng đạp chân theo chuyển động đạp xe về phía bụng để giúp đẩy không khí bị mắc kẹt ra ngoài bằng tay. Hoặc nhẹ nhàng đẩy đầu gối của bé lên sấp và giữ trong 10 giây, sau đó thả ra và duỗi thẳng chân bé. Lặp lại vài lần.

7. Cho trẻ nằm sấp

Thời gian nằm sấp rất tốt để củng cố các cơ mà bé cần để nâng đầu và cuối cùng là bò và đi. Việc áp lực nhẹ nhàng lên bụng của trẻ cũng có thể giúp giảm đầy hơi. Vì một số trẻ sẽ bị nôn trớ nếu chúng nằm sấp ngay sau khi ăn, nên hãy đợi ít nhất 20 đến 30 phút trước khi cho trẻ nằm sấp. Luôn giám sát em bé trong thời gian nằm sấp. Và đừng bao giờ đặt trẻ ngủ nằm sấp vì ngủ sấp khiến trẻ tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

8. Bổ sung các chế phẩm sinh học

Cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh là bổ sung các lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa của trẻ. Probiotics là vi khuẩn hỗ trợ hệ thống GI của bạn và được tìm thấy tự nhiên trong các loại thực phẩm lên men như kim chi và sữa chua cũng như trong các chất bổ sung và sữa công thức được bán trên thị trường để điều trị chứng đầy bụng ở trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu ở những người mắc các bệnh về ruột như hội chứng ruột kích thích (IBS) đã phát hiện ra rằng men vi sinh có thể giúp giảm đầy hơi, có khả năng bằng cách hỗ trợ sức khỏe đường ruột – mặc dù nhiều nghiên cứu đang được thực hiện để chứng minh chúng có tác dụng đối với trẻ khó tiêu. Trong khi đó, mặc dù men vi sinh thường được coi là an toàn, hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ trước khi cho trẻ dùng bất kỳ sản phẩm men vi sinh nào.

Cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh là bổ sung các lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa của trẻ.
Cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh là bổ sung các lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa của trẻ.

9. Kiểm tra chế độ ăn uống của mẹ khi cho con bú

Nếu bạn đang cho con bú, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn về việc bạn có nên thử cắt bỏ những loại thực phẩm có khả năng gây đầy hơi cho trẻ hay không. Một số có thể gây đầy hơi cho trẻ bao gồm các sản phẩm từ sữa, caffeine, hành tây và bắp cải.

Khi nào cần đến sự tư vấn của bác sĩ?

Bạn sẽ muốn thăm khám bác sĩ về khí gas để loại trừ các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn nếu:

 • Trẻ không tăng cân
 • Trẻ thường xuyên không muốn ăn hoặc khó bú (đó cũng có thể là dấu hiệu của chứng trào ngược dạ dày ở trẻ  hoặc một vấn đề tiêu hóa khác, cả hai đều cần điều trị)
 • Trẻ có thể bị táo bón hoặc khó đi tiêu (khí có thể bị kẹt lại sau phân; bác sĩ có thể giúp bạn tìm và giải quyết vấn đề gốc rễ)
 • Trẻ có phản ứng dị ứng (nổi mề đay, nôn mửa, phát ban, sưng mặt, khó thở) sau khi bạn thử một phương pháp điều trị bằng khí hoặc sữa công thức mới (may mắn là phản ứng dị ứng là cực kỳ hiếm)
Nếu trẻ bị đầy hơi lâu ngày cần được đưa đến bác sĩ thăm khám
Nếu trẻ bị đầy hơi lâu ngày cần được đưa đến bác sĩ thăm khám

Nếu trẻ bị đầy hơi nhưng vẫn tăng cân và đi vệ sinh bình thường so với tuổi của bé, bạn không cần quá lo lắng. Hãy thực hiện những cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh nêu trên để cải thiện tình trạng chướng bụng, đầy hơi của bé.

Tóm lại, trong quá trình chăm sóc bé, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm đến những dấu hiệu nhận biết trẻ bị đầy hơi. Việc này giúp trẻ cảm thấy thoải mái, ăn uống ngon miệng hơn, ngủ cũng sâu giấc hơn. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp đủ thông tin giúp các bậc cha mẹ có  thêm kinh nghiệm trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng bé yêu được dễ dàng hơn.

Xem thêm: Bé Bị Đầy Hơi Chướng Bụng: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu & Cách Trị

Chia sẻ bài viết này
[the_ad_group id=”155″]