HTVC số 11 tại Hà Tĩnh – Nhà thuốc Phương Dung

Những ngày đầu tháng 12, khi cái rét mùa đông đang vào lúc mạnh nhất, miền Bắc và miền Trung đang chìm trong cơn mưa nặng hạt, đoàn chúng tôi lên đường đến với mảnh đất Hà Tĩnh – cách Hà Nội đến hơn 300 km để tiếp tục chuyến Hành Trình Vi Chất số 11 – chuyến hành trình cuối cùng của năm 2020.

Xuất phát từ rất sớm, khi trời vẫn còn tối, sau hơn 7 tiếng liền ngồi trên xe, TP Hà Tĩnh chào đón chúng tôi bởi những cơn mưa lất phất – cơn mưa dường như che mờ cả thành phố Hà Tĩnh yên bình. Tuy trong đoàn ai cũng mệt, nhưng vô cùng háo hức cho buổi Tư vấn dinh dưỡng ngày hôm sau.

Sáng sớm ngày 5/12/2020, trời Hà Tĩnh chuyển mưa rất to và nhiều sương mù. Ai cũng lo lắng, không biết trong tiết trời thế này, các bé có được bố mẹ đưa đến với Quầy thuốc Phương Dung – 81 Hải Thượng Lãn Ông cùng chúng tôi không. Nhưng trái với lo lắng của chúng tôi, ngay từ khi chuẩn bị cho buổi khám, chúng tôi đã được rất nhiều các phụ huynh đi qua hỏi thăm. Mặc dù trời mưa rất to, nặng hạt, nhưng trong buổi sáng hôm đó, đã có rất nhiều bậc phụ huynh ở Hà Tĩnh đưa con đến với chương trình.

Có những bé mới sinh được vài tháng, có những bé sinh đôi cực kì đáng yêu, có mấy bé líu ríu đi cùng với ông bà đến, mặc mưa gió, quần áo ướt, ai cũng rạng rỡ vui vẻ chờ đến lượt khám của mình. Thật cảm động là ngoài những bé ở quanh thành phố, có những bé ở các vùng xa xôi cũng đội mưa cùng bố mẹ đến với chương trình.

BS.TS Phan Bích Nga – Giám Đốc Trung Tâm Dinh Dưỡng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia – chuyên gia đồng hành quen thuộc của chương trình cũng luôn chân luôn tay khám cho các bé với nụ cười vui vẻ trên môi.

Qua buổi khám, TS. BS Phan Bích Nga có nhận xét: đa số các bé ở đây đều thiếu hụt các loại vi chất cơ bản như vitamin nhóm B, Canxi…dẫn đến chậm tăng cân, khó ngủ, da xanh tái, hay ốm, biếng ăn…Bác sĩ Nga cũng tư vấn cho bố mẹ ngoài chế độ ăn uống, ngủ nghỉ còn là việc bổ sung trực tiếp các loại vitamin và khoáng chất bé thiếu một cách khoa học đầy đủ nhất.

Đến với chương trình, ngoài việc được tư vấn dinh dưỡng miễn phí, các bé đã được tặng rất nhiều phần quà đáng yêu như tập tô màu, bút sáp, khăn tắm, yếm cổ, khăn xô…Và được chụp ảnh miễn phí với gấu Fitobimbi tại chương trình. Bé nào cũng háo hức nhận quà, chụp ảnh, cầm bóng, cầm quà mang về. Đi khám dinh dưỡng, gặp bác sĩ mà chẳng sợ chút nào, lại có nhiều quà đến là vui!

Càng về gần trưa, cơn mưa đã ngớt, lại càng có nhiều bậc cha mẹ đưa con đến với chương trình hơn. Mẹ Nguyễn Hiền – Phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh cho biết: “bé nhà mình ăn nhiều, nhưng không tăng cân. Mình cũng không hiểu rõ lắm về vi chất dinh dưỡng nên mình đến đây để hiểu rõ hơn bé đang thiếu và thừa vi chất gì. Đây là chương trình rất bổ ích sẽ giúp mình hiểu rõ và bổ sung các chất đầy đủ cho con mình hơn. Mình rất muốn giới thiệu về chương trình cho nhiều người hơn”.

Đó cũng là mong muốn của đoàn Hành Trình Vi Chất chúng tôi trong năm 2021 – sẽ đi đến được với thật nhiều tỉnh thành khác trên khắp mọi miền đất nước để đem kiến thức chăm sóc các bé về vi chất dinh dưỡng đến với các cha mẹ. Và giúp cho một thế hệ trẻ em Việt Nam trong tương lai cao lớn, khỏe mạnh và thông minh hơn.

Chia sẻ bài viết này