HTVC số 4 tại Bắc Ninh – Quầy thuốc Mão Điền

Cách không xa Hà Nội, Bắc Ninh vốn luôn nức tiếng với những câu quan họ ngọt ngào sẽ là điểm đến tiếp theo trong chuyến Hành Trình Vi Chất số 3 của chúng tôi.

Trong cái nắng oi ả của những ngày tháng 6, chúng tôi dừng chân tại Quầy thuốc Mão Điền – Xóm Bàng, xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, Tỉnh Bắc Ninh. Chỉ mới 7h sáng mà không khí của chương trình đã vô cùng rộn ràng. Bà con xung quanh xã Mão Điền đưa các bé đến vô cùng đông đúc. Ai Ai cũng háo hức vì nghe nói chương trình có bác sĩ đầu ngành về dinh dưỡng về tư vấn dinh dưỡng miễn phí cho các bé nên rủ nhau đến để con em mình được khám đầu tiên.

Quầy Thuốc Mão Điền khá rộng rãi nhưng dành hẳn một khoảng sân sau để chúng tôi thực hiện chương trình. TS.BS Phan Bích Nga cùng BS phụ tá đã ngồi ngay xuống bàn dưới chiếc bạt rộng trong không khí oi bức mùa hè để thực hiện ngay việc tư vấn để tránh cho các bé và các bậc phụ huynh phải chờ lâu.

Tuy rất đông, nhưng mọi người đều nghiêm túc ngồi chờ đến lượt mình vô cùng trật tự.

Các bé được cân đo các chỉ số cơ thể và so sánh với các chỉ số cơ bản, và sau đó sẽ được đưa đến bác sĩ để khám và tư vấn dinh dưỡng.

Chị Chu Thị Ngọc Lan – Xóm 3 xã Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh vui vẻ chia sẻ với chúng tôi: “Bé nhà mình ban đêm ngủ ít, hay quấy, mình cũng muốn đi khám cho bé. Qua lần khám lần này, mình đã được bác sĩ tư vấn và  biết được rất nhiều điều về vi chất và lí do vì sao bé lại hay gắt ngủ. Mình sẽ bổ sung vi chất cho bé sau buổi hôm nay. Các bé hay bị bệnh tiêu hóa như con mình nên thường xuyên cho con đi khám để bé phát triển toàn diện hơn”.

Trong suốt thời gian từ 7h sáng đến 17h chiều, sau khi thăm khám được đến hơn 300 bé, TS. BS Phan Bích Nga – Giám đốc Trung Tâm tư vấn Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho biết: “ Qua quá trình thăm khám, chúng tôi thấy là tỉ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân thấp còi ở đây cũng tương đối, kém phát triển chiều cao chiếm đến 30% trẻ đến khám. Bé chủ yếu do thiếu vi chất chứ không phải năng lượng hay đạm. Trẻ ở đây thiếu Kẽm, Máu và chủ yếu là thiếu Canxi, rất nhiều bé thiếu đa vi chất là nguyên nhân gây ra thấp còi mà chúng tôi nhận thấy”.

Có thể thấy, dù là địa phương ở rất gần TP lớn như Hà Nội, nhưng tỉ lệ trẻ thiếu Canxi, chậm phát triển chiều cao ở đây còn rất cao, điều này cho thấy việc ăn uống và bổ sung Canxi cho các bé vẫn còn chưa được chú trọng nhiều. Vì thế, qua buổi thăm khám tư vấn, chương trình đã giúp cho rất nhiều bậc cha mẹ phụ huynh ở đây nâng cao được hiểu biết cũng như trú trọng hơn trong việc bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng cho bé.

Sau khi được khám và tư vấn dinh dưỡng xong, các bé đến với chương trình đã nhận được rất nhiều phần quà đáng yêu lại thiết thực từ chương trình như: áo phông, bút sáp tô màu, khăn tắm..để giúp các bé có những kỉ niệm thật đẹp với chương trình.

Hãy cùng đón chờ Hành Trình Vi Chất số 4 tiếp theo tại Sơn La mẹ và các bé nhé!

Chia sẻ bài viết này