Nội dung chính

Trẻ bị rụng tóc vành khăn có phải do thiếu canxi không?

Nếu bạn đang hoặc đã nuôi con nhỏ, hẳn bạn từng trải qua cảm giác lo lắng khi phát hiện con bị rụng tóc vành khăn. Vì sao con lại rụng tóc? Trẻ bị rụng tóc vành khăn có phải do thiếu canxi không? Sau đó, nhiều bậc phụ huynh đã vội vã mua canxi để bổ sung cho trẻ. Tuy nhiên, liệu điều đó có đúng không? Bạn hãy cùng Fitobimbi đi tìm lời giải trong bài viết hôm nay nhé!

Thế nào là rụng tóc vành khăn?

Không khó để bạn nhận biết dấu hiệu rụng tóc vành khăn ở trẻ em. Đây là tình trạng vùng da đầu phía sau gáy của trẻ rụng nhiều tóc. Vùng rụng tóc thậm chí còn kéo dài tới tận hai mang tai của trẻ, giống hình ảnh khăn xếp cuốn quanh đầu nên được gọi là rụng tóc vành khăn.

Mức độ rụng tóc thay đổi theo từng trẻ. Có trẻ rụng ít nên vùng tóc sau gáy chỉ mỏng, thưa nhưng cũng có trẻ bị rụng tóc nhiều, lộ ra cả vùng da đầu màu trắng.

Nếu tóc trẻ thưa hoặc bị rụng ở phía trán và đỉnh đầu thì không được gọi là rụng tóc vành khăn. Vùng tóc hai bên thái dương có thể rụng nhưng chỉ với những trẻ thường xuyên nằm nghiêng một bên.

Rụng tóc vành khăn là hiện tượng vùng tóc sau gáy tới mang tai bị rụng nhiều
Rụng tóc vành khăn là hiện tượng vùng tóc sau gáy tới mang tai bị rụng nhiều

Trẻ bị rụng tóc vành khăn do thiếu canxi không?

Khi trẻ có dấu hiệu rụng tóc vành khăn, nguyên nhân đầu tiên mà các bậc phụ huynh thường nghĩ tới là do thiếu canxi. Nhưng liệu trẻ rụng tóc vành khăn có phải do thiếu canxi thật không? Quan điểm này không sai. Mặc dù canxi không trực tiếp cấu tạo nang tóc hay kích thích mọc tóc nhưng sự thiếu hụt vi chất này vẫn có thể ảnh hưởng tới tóc của trẻ.

Canxi là chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong cơ thể. Vi chất này đưa tín hiệu từ não bộ và cột sống tới các cơ. Khi thiếu canxi, quá trình này sẽ bị ảnh hưởng, hệ thần kinh của trẻ trở nên nhạy cảm hơn. Trẻ hay bị giật mình, ngủ không yên giấc và quấy khóc và cựa quậy thường xuyên vào ban đêm. Lúc này, vùng tóc sau gáy của trẻ sẽ cọ xát liên tục vào gối khiến tóc của trẻ trở nên dễ gãy rụng.

Ngoài ra, thiếu canxi thường đi kèm với thiếu vitamin D3. Hai vi chất này được cơ thể hấp thu chung và cùng tham gia quá trình xây dựng hệ xương. Ngoài đảm nhiệm vai trò bồi đắp canxi cho xương, vitamin D3 còn trực tiếp kích thích và biệt hóa các nang tóc ở trẻ em. Do đó, thiếu vitamin vi chất này càng làm trầm trọng hơn tình trạng rụng tóc vành khăn ở trẻ thiếu canxi.

Thiếu canxi và vitamin D3 là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ bị rụng tóc vành khăn
Thiếu canxi và vitamin D3 là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ bị rụng tóc vành khăn

Trẻ bị rụng tóc vành khăn có phải chỉ do thiếu canxi?

Mặc dù thiếu canxi có thể dẫn tới rụng tóc vành khăn nhưng đây không phải nguyên nhân duy nhất. Rụng tóc vành khăn có thể xảy ra ở những trẻ khỏe mạnh hoặc do trẻ bị thiếu kẽm và sắt.

Trẻ khỏe mạnh cũng có thể bị rụng tóc vành khăn

Sở dĩ thiếu canxi khiến trẻ bị rụng tóc vành khăn là do trẻ khó chịu, liên tục cọ xát vùng tóc sau gáy vào gối, làm tóc gãy rụng. Điều đó có nghĩa thiếu canxi là yếu tố thúc đẩy rụng tóc chứ không trực tiếp gây ra hiện tượng này. Tức là nếu một đứa trẻ bình thường, khỏe mạnh, không thiếu canxi nhưng thường xuyên nằm ngửa và ngọ nguậy vùng đầu cũng có thể bị rụng tóc vành khăn.

Đối tượng này bị rụng tóc vành khăn là trẻ nhỏ, dưới 6 tháng. Những trẻ này chưa cứng cổ và chưa có khả năng tự lăn trở nên thường nằm ngửa liên tục. Bên cạnh đó, bố mẹ thường có tâm lý sợ trẻ nhỏ bị lạnh nên ủ ấm trẻ rất kỹ. Đóng kín cửa, không dám mở điều hòa, bật quạt ở mức nhẹ nhất, mặc quần áo dài tay cho trẻ và cuốn trẻ trong chiếc chăn dày. Trong khi đó, nhiệt độ phòng phù hợp với trẻ em là khoảng 22°C. Điều đó có nghĩa là bố mẹ đã vô tình giam trẻ trong một chiếc hầm nóng bức, khiến trẻ khó chịu, liên tục quẫy đạp và ngủ không yên giấc. Từ đó, vùng tóc sau gáy của trẻ liên tục phải ma sát vào mũ hoặc gối, dẫn tới hiện tượng rụng tóc vành khăn.

Rụng tóc vành khăn có thể xảy ra ở trẻ khỏe mạnh do nằm ngửa thường xuyên
Rụng tóc vành khăn có thể xảy ra ở trẻ khỏe mạnh do nằm ngửa thường xuyên

Rụng tóc vành khăn có thể do trẻ thiếu kẽm hoặc sắt

Ngoài nguyên nhân thiếu canxi và vitamin D3, thiếu kẽm hoặc sắt cũng có thể dẫn tới hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ em. Kẽm đảm nhiệm vai trò kích thích các nang tóc tăng sinh và biệt hóa. Sắt thúc đẩy tế bào hồng cầu mang đủ oxy và các chất dinh dưỡng tới nuôi dưỡng da đầu. Khi cơ thể không nhận đủ kẽm, các nang tóc của trẻ sẽ yếu ớt, dễ gãy và chậm mọc tóc. Nếu thiếu sắt, vùng da đầu của trẻ sẽ không được nuôi dưỡng đầy đủ, tóc càng dễ rụng và khó mọc.

“Trẻ rụng tóc vành khăn có phải do thiếu canxi không?” là thắc mắc của rất nhiều các bậc phụ huynh. Câu trả lời là có thể nhưng không chắc chắn. Bởi lẽ một đứa trẻ khỏe mạnh, bình thường cũng có thể bị rụng tóc vành khăn. Thiếu vitamin D3, sắt, kẽm cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn tới hiện tượng này. Do đó, khi thấy trẻ có dấu hiệu rụng tóc vành khăn, bố mẹ đừng vội vàng bổ sung canxi cho trẻ ngay lập tức. Hãy tiếp tục theo dõi, quan sát các dấu hiệu bất thường khác trên cơ thể trẻ hoặc đưa con đi khám để được bác sĩ tư vấn chính xác và cụ thể.

Tham khảo thêm:

Chia sẻ bài viết này