Nội dung chính

Trẻ Sơ Sinh Uống Vitamin A Khi Nào & Bao Nhiêu Là Đủ?

Trẻ sơ sinh uống vitamin A khi nào là thắc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ. Dưới đây là lời giải đáp cho các bậc cha mẹ có nên bổ sung vitamin A cho trẻ sơ sinh không và bổ sung khi nào?

Trẻ sơ sinh uống vitamin A khi nào?

Cho trẻ sơ sinh uống vitamin a khi nào? Trẻ sơ sinh uống vitamin A khi nào là thắc mắc của nhiều cha mẹ. Câu trả lời đó là hằng năm trẻ sơ sinh sẽ có 2 đợt bổ sung vitamin A theo lịch của nhà nước. Vào 1/6 ngày tết thiếu nhi hàng năm sẽ tổ chức bổ sung vitamin A cho trẻ trên toàn quốc. Các bậc cha mẹ có thể đưa trẻ đến cơ sở y tế địa phương vào ngày này để được bổ sung vitamin A miễn phí và đúng liều lượng.

Trẻ sơ sinh uống vitamin A khi nào tốt nhất?
Trẻ sơ sinh uống vitamin A khi nào tốt nhất?

Hàm lượng bổ sung vitamin A cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Trẻ sơ sinh mấy tháng uống vitamin A? Để bổ sung vitamin A cho trẻ đúng liều lượng, cần lưu ý hàm lượng vitamin A cần thiết cho trẻ theo từng độ tuổi dưới đây:

  • Đối với trẻ từ 6 tháng đến <12 tuổi: nên bổ sung 100.000 đơn vị vitamin A mỗi 6 tháng.
  • Trẻ từ 12 đến 36 tháng nên bổ sung 200.000 đơn vị vitamin A mỗi 6 tháng.
  • Trẻ từ 37 đến 60 tháng nên bổ sung 200.000 đơn vị vitamin A mỗi 6 tháng.

Phòng ngừa thiếu vitamin A cho trẻ như thế nào?

Để phòng ngừa tình trạng thiếu vitamin A ở trẻ. Cha mẹ cần lưu ý những vấn đề dưới đây.

Bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ 6 tháng/ lần

Bổ sung vitamin a cho trẻ sơ sinh như nào? Tại sao nên bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ 6 tháng. Bởi việc bổ sung vitamin A liều cao không chỉ giúp trẻ phòng ngừa thiếu vitamin A gây nên một số bệnh về mắt ở trẻ. Hơn nữa còn giúp giảm nguy cơ trẻ mắc các bệnh lý khác.

Cần lưu ý khi bổ sung vitamin A liều cao cho bé
Cần lưu ý khi bổ sung vitamin A liều cao cho bé

Bổ sung vitamin A cho trẻ bằng thực phẩm

Trẻ sơ sinh có uống Vitamin A hay bổ sung vitamin A cho trẻ bằng thực phẩm là những điều mà nhiều cha mẹ quan tâm. Cách bổ sung vitamin A cho trẻ bằng thực phẩm rất đơn giản. mẹ chỉ cần lựa chọn những thực phẩm như cà rốt, cá,…có chứa nhiều vitamin A để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày cho trẻ. Việc bổ sung vitamin A cho trẻ bằng thực phẩm chính là giải pháp hiệu quả và an toàn nhất mà cha mẹ cần chú ý.

Cải thiện chế độ dinh dưỡng

Hãy đảm bảo rằng trẻ được ăn uống đầy đủ dưỡng chất, cân đối, hợp lý chất dinh dưỡng. Cần bổ sung đầy đủ vitamin vào thực đơn hàng ngày cho bé. Đây chính là giải pháp quan trọng và lâu dài giúp giải quyết các vấn đề thiếu vitamin A ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Cải thiện chế độ dinh dưỡng cho trẻ hàng ngày.
Cải thiện chế độ dinh dưỡng cho trẻ hàng ngày.

Thường xuyên giữ vệ sinh cho trẻ

Việc giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh, tẩy giun định kỳ để phòng tránh những vi khuẩn tấn công trẻ. Đặc biệt, đừng quên lịch tiêm chủng cho trẻ, nhất là một số bệnh như sởi, tiêu chảy, viêm đường hô hấp.

Xem thêm: Trẻ Uống Vitamin A Có Tác Dụng Gì? Thừa Có Sao Không?

Khi bổ sung vitamin A cho trẻ mẹ cần nắm rõ những điều sau

Bên cạnh cách phòng ngừa thiếu vitamin A ở trẻ thì việc trẻ sơ sinh uống vitamin A cần lưu ý những gì?

  • Không nên tự ý cho trẻ uống vitamin A liều cao. Bởi có thể dẫn đến tình trạng trẻ bị ngộ độc vitamin A do uống quá liều. Nên nhỏ vitamin a cho trẻ sơ sinh theo đợt và được tư vấn từ các chuyên gia y tế.
  • Một số biểu hiện sau khi uống vitamin a cho trẻ sơ sinh như trẻ bị nôn, đi ngoài phân lỏng. Đây là những phản ứng tự nhiên của cơ thể mẹ không cần quá lo lắng. Cơ thể trẻ sẽ tự điều chỉnh và hết dấu hiệu trên sau khi uống vài ngày.
  • Khi uống vitamin A không có nhiều tác dụng phụ. Cho nên rất ít trường hợp trẻ gặp phải tác dụng phụ. Trẻ thiếu vitamin A không chỉ khiến trẻ mắc các chứng bệnh lien quan đến mắt. Còn khiến trẻ biếng ăn, chậm lớn, chậm phát triển chiều cao, hệ miễn dịch yếu, dễ mắc một số bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa…

Trên đây là lời giải đáp trẻ sơ sinh uống vitamin A khi nào? Hy vọng các bậc cha mẹ có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe cho bé, để bé phát triển một cách toàn diện nhất.

Chia sẻ bài viết này
[the_ad_group id=”155″]