Nội dung chính

Cách Bổ Sung Vitamin K2 Cho Trẻ Sơ Sinh Như Thế Nào?

Vitamin K2 là một vi chất không thể thiếu đối với sức khỏe trẻ em, đặc biệt trong quá trình hình thành và phát triển hệ xương, răng. Tuy nhiên, rất nhiều bố mẹ chưa biết đây là loại vitamin gì cũng như vai trò của nó đối với trẻ em. Vì vậy, hôm nay Fitobimbi sẽ giới thiệu cho bạn kỹ hơn về vi chất cần thiết này. Từ đó, bạn sẽ hiểu được tác dụng cũng như cách bổ sung vitamin K2 phù hợp cho trẻ theo từng lứa tuổi.

Vitamin K2 là gì?

Vitamin K2 hay còn được gọi là Menaquinone, là một dạng của vitamin K. Vitamin K2 khác vitamin K1 ở nguồn gốc, tác dụng cũng như cách bổ sung cho trẻ. Nếu như vitamin K1 có vai trò quan trọng trong hoạt động đông máu, phòng chống xuất huyết thì vitamin K2 lại tham gia quá trình phát triển hệ xương, răng ở trẻ em. Vitamin K1 có nguồn gốc từ các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ xanh, cải bắp, cải thảo, cần tây, cải kale… Trong khi đó, thực phẩm giàu vitamin K2 lại có nguồn gốc từ động vật và thực phẩm lên men, bao gồm: trứng, thịt bò, lợn, bò, gan, phô mai, đậu nành…

Vitamin K2 khác vitamin K1 về vai trò, nguồn gốc và cách bổ sung cho trẻ
Vitamin K2 khác vitamin K1 về vai trò, nguồn gốc và cách bổ sung cho trẻ

Chính sự khác biệt này dẫn đến cách bổ sung vitamin K1 và K2 cho trẻ rất khác nhau. Nếu bạn muốn tăng cường vitamin K1 cho trẻ, bạn cần ưu tiên rau xanh và trái cây. Ngược lại, nếu bạn muốn bổ sung vitamin K2 để trẻ cao lớn hơn thì các món ăn từ động vật rất cần thiết.

Bạn cũng cần phân biệt rõ ràng các mũi tiêm và loại vitamin uống bổ sung của hai vi chất này. Mũi vitamin K tiêm bắp ngay sau khi sinh là vitamin K1, có tác dụng phòng chống xuất huyết não. Ba liều uống vitamin K trong giai đoạn sơ sinh cũng chính là vitamin K1. Trong khi đó, vitamin K2 là loại siro trẻ cần bổ sung hàng ngày và bạn có thể cho trẻ uống tại nhà chứ không cần tới trung tâm y tế.

Xem thêm: Tác dụng của vitamin K đối với trẻ sơ sinh

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ rồi có cần vitamin K2 nữa không?

Như Fitobimbi đã nói ở trên, trẻ em cần vitamin K2 để phát triển hệ xương và răng chắc khỏe. Nhưng chẳng phải bạn đã cung cấp vitamin D3 và canxi cho trẻ rồi sao? Liệu có cần bổ sung vitamin K2 nữa không? Câu trả lời là có. Để hình thành và phát triển hệ xương răng khỏe mạnh, trẻ em cần cả vitamin D3, canxi và vitamin K2. Ba vi chất này sẽ hỗ trợ và hiệp đồng tác dụng với nhau, giống như ba cạnh của một hình tam giác. Chỉ cần thiếu một trong ba vi chất này, trẻ sẽ phải đối diện với nguy cơ mắc bệnh lý còi xương, gãy xương và chậm phát triển chiều cao.

Vậy cụ thể vitamin K2 có tác dụng như thế nào trong cơ thể của trẻ? Xương và răng của trẻ được xây dựng bởi canxi. Cơ thể trẻ hấp thu canxi tại thận và ruột nhờ sự giúp đỡ của vitamin D3. Vitamin D3 sau đó hỗ trợ vận chuyển canxi tới xương. Lúc này, vitamin K2 sẽ bộc lộ vai trò của mình. Vitamin K2 hoạt hóa một loại protein có tên là osteocalcin. Tiếp đó, osteocalcin sẽ gắn kết các hạt canxi đơn lẻ lại với nhau và với cấu trúc của xương. Nếu không có vitamin K2, cho dù cơ thể trẻ đủ canxi và vitamin D cũng không thể cấu tạo bộ xương hoàn chỉnh được.

Để hệ xương phát triển chắc khỏe, trẻ cần vitamin D3, canxi và vitamin K2
Để hệ xương phát triển chắc khỏe, trẻ cần vitamin D3, canxi và vitamin K2

Đó chính là lý do bạn không nên bỏ qua vi chất quan trọng này và cũng là nguyên nhân các công ty dược phẩm quyết định kết hợp vào cùng một sản phẩm để đồng thời bổ sung vitamin D3 và K2 cho trẻ. Một mặt vừa hỗ trợ nâng cao hiệu quả phát triển xương cho trẻ, mặt khác giúp trẻ không phải uống quá nhiều sản phẩm bổ sung trong một ngày.

Cách bổ sung vitamin K2 cho trẻ

Bổ sung vitamin K2 cho trẻ sơ sinh và dưới 6 tháng tuổi

Sữa mẹ là biện pháp rẻ tiền, sẵn có để bạn bổ sung vitamin K2 cho trẻ sơ sinh và dưới 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin K2 trong sữa mẹ tương đối thấp, không đủ đáp ứng nhu cầu hàng ngày cho trẻ sơ sinh. Hơn nữa, sữa mẹ cũng có rất ít vitamin D3. Vì vậy, biện pháp tốt nhất để bạn bổ sung đồng thời cả hai vi chất này là cho trẻ là uống bổ sung.

Tuy nhiên, thay vì uống từng vi chất đơn lẻ, bạn hãy lựa chọn sản phẩm kết hợp cả vitamin D3 và K2. TPBVSK Siro D3 K2 của Fitobimbi là một ví dụ. Sử dụng đồng thời vitamin D3 và K2 giúp duy trì nồng độ canxi tối ưu trong cơ thể, đồng thời nâng cao hiệu suất gắn canxi vào xương. Từ đó, giảm thiểu thấp nhất nguy cơ còi xương, gãy xương được và thúc đẩy tối đa tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Bổ sung đồng thời vitamin D3 và K2 giúp trẻ hạn chế còi xương, gãy xương và phát triển chiều cao tối ưu
Bổ sung đồng thời vitamin D3 và K2 giúp trẻ hạn chế còi xương, gãy xương và phát triển chiều cao tối ưu

Mặt khác, vitamin D3 và K2 đều tan trong dầu nên sản phẩm rất dễ bảo quản, không bị ảnh hưởng tới chất lượng. Sản phẩm 2 trong 1 này cũng giúp bạn giảm bớt số lần cho trẻ uống thuốc trong ngày. Từ đó, bạn không lo lắng bỏ sót liều vitamin cũng như phải vất vả vật lộn với trẻ nữa.

Với siro vitamin D3 và K2, bạn cần cho trẻ sơ sinh và dưới 6 tháng tuổi uống hàng ngày. Nên uống vào ngay trước hoặc trong bữa bú buổi sáng vì đây là thời điểm hệ tiêu hóa của trẻ hấp thụ tốt nhất. Với TPBVSK D3 K2 của Fitobimbi, bạn có thể cho trẻ uống 5 – 20 giọt siro mỗi ngày.

Bổ sung vitamin K2 cho trẻ trên 6 tháng tuổi

Sau khi tròn 6 tháng tuổi, trẻ vẫn có thể tiếp nhận vitamin K2 từ sữa mẹ và uống bổ sung hàng ngày. TPBVSK Siro vitamin D3 K2 của Fitobimbi phù hợp với trẻ bú mẹ và trẻ trong giai đoạn ăn dặm, thậm chí cả trẻ lớn. Do đó, bạn có thể yên tâm cho trẻ sử dụng mỗi ngày.

Bên cạnh đó, khi trẻ bắt đầu làm quen với bột, cháo, bạn sẽ có thêm một nguồn cung cấp vitamin K2 cho trẻ. Đó là từ thực phẩm. Hãy tăng cường sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin K2 khi chế biến bữa ăn cho trẻ trên 6 tháng tuổi. Cụ thể là đậu nành lên men (natto), gan ngỗng, thịt bò, thịt lợn, thịt gà, phô mai, bơ, trứng. Fitobimbi sẽ gợi ý cho bạn một vài công thức nấu ăn giàu vitamin K2 ngay sau đây.

Với trẻ đang ăn dặm, bạn có thể cho trẻ ăn cháo gan, cháo thịt bò khoai tây. Bánh trứng nướng phô mai sẽ là bữa sáng nhanh gọn và giàu vitamin K2 cho trẻ. Khi trẻ lớn hơn, có khả năng nhai nuốt tốt hơn, bạn có thể cho trẻ ăn bánh mì cùng pate gan. Bạn cũng nên cách học người Nhật Bản – cha đẻ của món đậu nành lên men (natto) cho trẻ ăn món ăn bổ dưỡng này. Trung bình trong 100g natto có hơn 900mcg vitamin K2, cao gấp 3 lần hàm lượng vi chất này trong gan bò và 12 lần so với thịt lợn. Trẻ em Nhật Bản thường ăn natto với cơm hoặc nghiền nhỏ cùng khoai tây.

Các thực phẩm giàu vitamin K2 nên tăng cường bổ sung cho trẻ trên 6 tháng tuổi
Các thực phẩm giàu vitamin K2 nên tăng cường bổ sung cho trẻ trên 6 tháng tuổi

Ngoài ra, cơ thể trẻ có thể sự sản xuất vitamin K2 nhờ hệ vi sinh đường ruột. Trong giai đoạn bú mẹ hoàn toàn, các lợi khuẩn của đường tiêu hóa chưa hoàn thiện. Mãi tới khi trẻ 6 tháng tuổi, hoạt động tổng hợp vitamin K2 của vi khuẩn mới diễn ra hiệu quả. Vì vậy, để hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột hoạt động tốt nhất, bạn nên bổ sung cho trẻ các thực phẩm có lợi cho tiêu hóa, ví dụ như sữa chua, phô mai… Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm để trẻ không bị rối loạn tiêu hóa, dẫn đến loạn khuẩn đường ruột, ảnh hưởng tới quá trình tự sản xuất vitamin K2 của cơ thể.

Bổ sung vitamin K2 cho trẻ vào lúc nào?

Vitamin K2 tan tốt trong dầu nên thời điểm thích hợp nhất để bạn cho trẻ uống vi chất này là ngay trước hoặc trong khi ăn. Bữa chính hay bữa phụ đều được. Tuy nhiên, bạn nên cho trẻ uống vitamin K2 cùng vitamin D3 vào buổi sáng để tăng hiệu quả hấp thu và tránh quên liều thuốc.

Bổ sung vitamin K2 cho trẻ đến khi nào?

Câu trả lời là suốt cả cuộc đời. Mọi lứa tuổi đều cần vitamin K2 để đưa canxi vào xương, giúp xương chắc khỏe. Vì vậy, bạn cần bổ sung liên tục và thường xuyên vitamin K2 cho trẻ. Tuy nhiên, bạn có thể linh hoạt kết hợp cách bổ sung bằng đường uống và thực phẩm, tùy theo thói quen ăn uống, tình trạng sức khỏe và giai đoạn phát triển của trẻ.

Như vậy, để hệ xương răng của trẻ chắc khỏe và trẻ đạt được tốc độ phát triển chiều cao tối ưu, bạn không nên bỏ qua vitamin K2. Cách bổ sung vitamin K2 cho trẻ thay đổi theo từng lứa tuổi. Với nhóm trẻ sơ sinh và dưới 6 tháng, cho trẻ uống vitamin K2 hàng ngày là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất. Bạn nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm kết hợp vitamin K2 và D3 để tối ưu hiệu quả gắn canxi vào xương. Còn với trẻ lớn và trong giai đoạn ăn dặm, hãy tăng cường thực phẩm bổ dưỡng giàu vitamin K2 vào chế độ ăn của trẻ, bạn nhé!

Chia sẻ bài viết này