Khi bị sốt cơ thể của bé nhạy cảm, yếu ớt hơn mức bình thường. Do đó lúc này ngoài việc chăm sóc, mẹ bỉm hãy nấu món cháo hạ nhiệt, bồi bổ cho con. Vậy trẻ bị sốt nên ăn cháo gì? Hãy cùng điểm qua top 8 gợi ý của Fitobimbi trong bài viết sau.
✔️✔️✔️ Xem nhiều hơn:
Tại sao trẻ bị sốt lại nên ăn cháo?
Khi sốt, thân nhiệt của bé tăng cao. Điều này khiến cho con thấy mệt mỏi, chán ăn hơn mức bình thường. Thay vì những món ăn cứng mẹ hãy nấu cháo dễ ăn. Đây là giải pháp tuyệt vời cho trẻ bị ốm. Dưới đây là những lợi ích mà món ăn này mang đến cho bé:
- Bổ sung lượng nước cơ thể bị mất khi ốm
- Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như tinh bột, chất đạm, chất xơ. Từ đó giúp bé phục hồi nhanh hơn
- Không chỉ thế, cháo còn là món ăn dễ nuốt nên trẻ có thể hấp thụ dinh dưỡng nhanh hơn
Cũng bởi những lý do trên mà cháo luôn là lựa chọn hàng đầu của các mẹ bỉm khi con bị sốt. Vậy trẻ bị sốt nên ăn cháo gì? Hãy cùng theo dõi phần viết tiếp theo.
Top 8 món cháo nên dùng cho trẻ bị sốt
Trẻ bị sốt nên ăn cháo gì là thắc mắc chung của nhiều mẹ bỉm. Dưới đây Fitobimbi sẽ gợi ý mẹ 8 món bổ dưỡng, dễ làm tại nhà.
1. Cháo gà hạt sen
Theo dân gian, cháo gà hạt sen đặc biệt thích hợp cho trẻ bị ốm nhất là các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, sổ mũi. Không chỉ thế với tính kháng viêm, tiêm đờm hiệu quả món cháo này còn giúp bé giải cảm, hạ sốt tốt hơn.
Nguyên liệu:
- Gà
- 50g hạt sen
- Gạo tẻ
- Gia vị
Cách làm:
- Thịt gà mua về làm sạch, rồi đem đi luộc
- Đợi chín vớt ra để nguội, gỡ lấy thịt
- Hạt sen rửa sạch bỏ tâm rồi cho vào nồi cùng với gạo
- Đợi khi cháo chín thì cho thịt gà, nêm nếm vừa ăn là được
2. Cháo thịt nạc tía tô
Theo đông y, tía tô có tính ấm, vị cay, tác dụng giải cảm, trừ mao, hạ sốt. Khi kết hợp với thịt nạc tạo nên món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho trẻ bị ốm. Cách làm món cháo thịt nạc tía tô khá đơn giản. Chỉ vài bước là mẹ đã có bát cháo thơm ngon, nóng hổi, dậy mùi.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ
- Thịt nạc
- Tía tô
- Gia vị
Cách làm:
- Thịt nạc mua về rửa sạch, đem xay
- Tía tô thái sợi
- Cho thịt vào nồi ninh cùng với gạo
- Đợi khi cháo chín thì nêm gia vị và thêm tía tô
- Sau đó múc cháo ra bát để nguội rồi cho bé ăn
3. Cháo thịt bò khoai tây cà rốt
Là món ăn bổ dưỡng cho bé bị ốm. Theo chuyên gia, thịt bò là nguồn cung cấp chất sắt và protein dồi dào. Bên cạnh đó, cà rốt, khoai tây lại giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Khi kết hợp với nhau sẽ tốt cho bé phục hồi sức khỏe.
Nguyên liệu:
- Thịt bò
- Gạo trắng
- Cà rốt
- Khoai tây
Cách làm:
- Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu cháo
- Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn rồi xào xơ qua
- Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn sau đó đun mềm
- Đợi khi cháo chín thì cho thịt bò, cà rốt và khoai tây vào
- Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho bé thưởng thức
4. Cháo đậu xanh
Trẻ bị sốt nên ăn cháo gì? Đáp án không thể bỏ qua là cháo đậu xanh. Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Không chỉ thế thực phẩm này còn giàu dinh dưỡng, nhất là Ca, P, Fe, vitamin A, B,…
Cháo đậu xanh không chỉ hạ sốt mà còn tốt cho đề kháng của bé. Vì vậy mẹ nhớ bổ vào trong thực đơn của bé bị ốm.
Nguyên liệu:
- Gạo trắng
- Đậu xanh
- Gia vị
Cách làm:
- Ngâm gạo và hạt đậu xanh khoảng 20-30 phút
- Rồi cho vào nồi nấu cháo
- Đợi khi cháo chín thì thêm đường trắng, khuấy đều và cho bé ăn
5. Cháo bạc hà
Với thành phần chính là menthol và menthone, lá bạc hà rất tốt cho việc trừ phong, tán nhiệt, hỗ trợ trị ho. Do đó nếu chưa biết trẻ bị sốt nên ăn cháo gì mẹ hãy trổ tài với cháo bạc hà thơm ngon dưới đây.
Nguyên liệu:
- Gạo trắng
- Bạc hà
- Thịt lợn
- Gia vị
Cách làm:
- Lá bạc hà rửa sạch, sau đó cho vào luộc chín, chắt lấy nước cốt
- Gạo vo sạch, nấu cháo chín nhừ
- Thịt lợn băm nhuyễn, xào qua với hành
- Đợi khi cháo chín thì cho thịt vào, nêm nếm vừa ăn
- Tiếp đó thêm nước bạc hà, khuấy đều rồi cho bé ăn
6. Cháo trứng gà tía tô
Tía tô tính ấm, vị cay, tác dụng hạ khí, tiêu đờm, giảm sốt. Trong khi đó, trứng gà lại là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho tiêu hóa. Vì vậy trứng gà tía tô là món cháo ngon được nhiều mẹ bỉm dùng để hạ sốt.
Nguyên liệu:
- Lá tía tô tươi
- Trứng gà
- Gạo trắng
- Gừng tươi
- Hành tím
- Gia vị
Cách làm:
- Lá tía tô rửa sạch, thái nhỏ
- Gừng gọt vỏ, đập nát rồi đem xay
- Ngâm gạo với nước chừng 20 phút thì đem nấu cháo
- Đợi khi cháo chín thì cho lòng đỏ trứng gà vào
- Khuấy đều rồi thêm tía tô, hành tím, gừng tươi và chút gia vị
- Mẹ nêm vừa ăn rồi cho bé thưởng thức khi còn ấm
7. Cháo thịt bằm gừng tươi
Theo nhiều nghiên cứu, gừng là gia vị có tính kháng khuẩn nên đặc biệt tốt trong việc hạ sốt. Trong khi đó thịt bằm lại chứa cysteine và vitamin giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa ho. Kết hợp thịt bằm, gừng tươi sẽ giúp cho bé hết sốt nhanh hơn.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ
- Gừng tươi
- Thịt băm
- Gia vị
Cách làm:
- Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu cháo
- Khi cháo chín thì cho thịt vào, ninh khoảng 10 phút
- Nêm nếm vừa ăn thì cho gừng vào khuấy đều rồi múc ra bát
8. Cháo đậu xanh bí đỏ
Đậu xanh chứa nhiều axit amin có tác dụng sản sinh kháng thể miễn dịch, tiêu viêm, hạ sốt tối ưu. Khi kết hợp đậu xanh cùng với bí đỏ bé sẽ hấp thụ dinh dưỡng tối ưu. Theo chuyên gia để đạt hiệu quả mẹ nên cho bé ăn liên tục trong 2-3 ngày.
Cách làm:
- Đậu xanh
- Bí đỏ
- Gạo
- Gia vị
Cách làm:
- Đậu xanh ngâm nước
- Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn
- Cho đậu xanh vào nồi nấu cháo cùng gạo
- Đợi chín thì thêm bí đỏ vào ninh
- Nêm nếm gia vị, rồi múc ra bát cho bé thưởng thức
Những món ăn cần phải hạn chế cho bé khi sốt
Thời gian bị sốt ngoài những món cháo dinh dưỡng cần phải bổ sung mẹ bỉm cũng phải hạn chế cho bé sử dụng món ăn dưới đây.
- Tránh những gia vị cay nóng như tỏi, ớt, hạt tiêu. Vì chúng có thể khiến cho thân nhiệt của bé tăng cao
- Hạn chế đồ uống có đường hoặc cafein. Bởi theo nghiên cứu khoa học, việc tiêu thụ đường có thể gây hại cho bé cũng như ức chế hệ thống miễn dịch và phản ứng viêm
- Trẻ bị sốt mẹ nên hạn chế chất béo. Bởi giai đoạn này bé cần tập trung năng lượng chống lại bệnh tật, thay vì tiêu thụ món ăn “nặng bụng”
- Tuyệt đối không cho bé uống nước đá khi đang bị sốt. Vì điều này có thể khiến con bị sốt nặng hơn. Không chỉ thế khi sốt hệ hô hấp cũng như tiêu hóa của bé còn yếu. Nếu uống nước lạnh sẽ dễ viêm họng hoặc nhiễm trùng ruột
- Trà xanh cũng là thực phẩm mẹ cần loại bỏ ra khỏi thực đơn hàng ngày của bé. Bởi thức uống này có thể làm tăng thân nhiệt, khiến trẻ sốt cao
Lưu ý gì khi bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bị sốt?
Ngoài việc trẻ bị sốt nên ăn cháo gì, mẹ cần lưu ý những vấn đề sau khi cho bé ăn.
- Chia nhỏ bữa ăn để bớt gánh nặng cho hệ tiêu hóa
- Nếu bé bú mẹ, có thể vắt sữa và cho bé ăn bằng thìa nếu con quá yếu
- Tuyệt đối không ép con ăn quá nhiều. Điều này có thể khiến bé sinh ra sợ hãi và mệt mỏi hơn
- Tăng cường bổ sung nước khi trẻ bị sốt, có thể dùng nước lọc, nước ép hoa quả hoặc nước điện giải
- Ưu tiên bổ sung món ăn dễ nuốt như cháo, súp, canh
Một chế độ ăn phù hợp, giàu chất dinh dưỡng là yếu tố “vàng” để con tăng cường đề kháng. Với thông tin “trẻ bị sốt nên ăn cháo gì” mà Fitobimbi gợi ý hy vọng mẹ bỉm sẽ lên thực đơn hợp lý.