Nội dung chính

15+ công thức nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi thơm ngon

Cháo là thức ăn dinh dưỡng dễ tiêu hóa cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Chính vì thế, cháo là một trong những thực phẩm đầu tiên được đưa vào thực đơn dinh dưỡng của trẻ nhỏ. Trong bài viết hôm nay, Fitobimbi sẽ giới thiệu với mẹ một số món cháo giàu dinh dưỡng, dễ làm cho trẻ nhỏ, trẻ mới biết đi. Hãy cùng Fitobimbi khám phá các món cháo cho bé 7 tháng tuổi ngay nào.

Cùng Fitobimbi tìm hiểu công thức nấu các món cháo cho bé 7 tháng tuổi
Cùng Fitobimbi tìm hiểu công thức nấu các món cháo cho bé 7 tháng tuổi

Các món cháo cho bé 7 tháng tuổi tăng cân nhanh chóng

1. Công thức nấu cháo gạo cho bé 7 tháng tuổi

Chuẩn bị

  • 1/2 chén gạo vo sạch, để ráo nước;
  • Nước.

Cách nấu cháo gạo

  • Rang gạo trên lửa nhỏ cho đến khi gạo chuyển sang màu nâu nhạt;
  • Cho gạo vào nồi, thêm nước sao cho tỷ lệ nước bằng ít nhất 10 lần gạo;
  • Xay gạo thành bột mịn bằng máy xay, rây lại và chỉ lấy phần bột mịn;
  • Mẹ nấu cháo với lửa nhỏ liu riu. Sau 20 phút, mẹ chỉnh lửa to cho cháo sôi bùng lên. Tiếp đó, mẹ thêm 1 chút nước lạnh, chỉnh lửa về mức nhỏ và nấu tiếp trong 20 phút, sau đó lại chỉnh lửa to để cháo bùng lên. Cách này sẽ giúp cháo nhanh mềm nhừ hơn. Khi thấy cháo chín mềm, hạt gạo vỡ nát thì mẹ có thể tắt bếp. Trước khi cho bé ăn, mẹ cần để cháo nguội bớt và dùng thìa nghiền mịn cháo.
  • Mẹ có thể sử dụng nước hầm xương, nước luộc rau củ để nấu cháo. Nếu cháo quá đặc sau khi nguội bớt, mẹ có thể điều chỉnh độ đặc của cháo bằng cách thêm sữa mẹ/sữa công thức/nước hầm xương hoặc nước ấm.

2. Công thức nấu cháo gạo, đậu lăng cho trẻ 7 tháng

Chuẩn bị

  • 2tbsps gạo;
  • 1tbsp thìa đậu lăng vàng;
  • Nước.

Cách nấu cháo gạo, đậu lăng

  • Gạo và đậu lăng mẹ cần vo/rửa sạch, để ráo nước và rang trên lửa nhỏ. Gạo và đậu lăng cần được rang riêng. Sau khi các nguyên liệu đã chín, mẹ đổ gạo và đậu ra bát, để nguội.
  • Mẹ sử dụng máy xay để xay mịn gạo và đậu lăng; sử dụng rây để lọc lấy phần bột mịn.
  • Thêm nước, bột gạo và bột đậu vào nồi, khuấy đều; sau đó đun trên lửa vừa cho đến khi có được hỗn hợp cháo mịn. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước để có cháo với độ đặc phù hợp.

3. Công thức nấu cháo hạt sen cho bé 7 tháng tuổi

Chuẩn bị

  • 2tbsps hạt sen;
  • Nước.

Cách nấu cháo hạt sen

  • Rang hạt sen trên lửa nhỏ cho đến khi có màu nâu nhạt, sau đó để nguội;
  • Sử dụng máy xay để xay mịn hạt sen và dùng rây để lọc lấy phần bột mịn;
  • Đun sôi nước trong nồi trên lửa nhỏ, sau đó thêm bột hạt sen vào, khuấy đều tay cho đến khi cháo trở nên đặc như súp.

4. Công thức nấu cháo bí đỏ cho trẻ 7 tháng thơm ngon

Chuẩn bị

  • 10g bột gạo;
  • 20g bí đỏ;
  • 100ml nước.

Cách nấu cháo bí đỏ

  • Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, rửa sạch và để ráo;
  • Hấp bí/luộc bí ở lửa nhỏ cho chín mềm;
  • Nghiền bí đỏ đã nấu chín sao cho thật nhuyễn;
  • Cho nước nguội và bột vào nồi, khuấy cho bột tan sau đó bắc lên bếp đun sôi trên lửa nhỏ;
  • Khi bột gần chín, mẹ thêm bí đỏ đã nghiền nhuyễn vào nồi, tiếp tục khuấy đều cho đến khi bột chín hẳn.
Cháo bí đỏ là một trong những món cháo đầu tiên được giới thiệu với trẻ nhỏ
Cháo bí đỏ là một trong những món cháo đầu tiên được giới thiệu với trẻ nhỏ

5. Công thức nấu cháo rau ngót cho bé 7 tháng

Chuẩn bị

  • 10g bột gạo;
  • 1 nắm nhỏ lá rau ngót;
  • 100ml nước.

Cách nấu cháo rau ngót

  • Rau ngót rửa sạch, để ráo nước và dùng máy xay xay nhuyễn. Mẹ có thể thêm một chút nước để việc xay rau trở nên dễ dàng hơn. Tiếp đến, mẹ sử dụng rây để lọc lấy phần nước rau ngót.
  • Cho nước nguội và bột vào nồi, khuấy bột cho tan và bắc nồi lên bếp đun sôi trên lửa nhỏ.
  • Khi bột gần chín, mẹ thêm nước rau ngót vào nồi, tiếp tục khuấy đều cho đến khi bột chín hẳn.

6. Công thức nấu cháo thịt gà, khoai tây, bí đỏ cho bé

Chuẩn bị

  • 10g bột;
  • 15g thịt gà nạc xay nhuyễn;
  • 15g khoai tây;
  • 15g bí đỏ xay nhuyễn;
  • Nước.

Cách nấu cháo thịt gà, khoai tây, bí đỏ

  • Mẹ gọt vỏ khoai tây, sau đó rửa sạch, hấp hoặc luộc chín rồi nghiền nhuyễn;
  • Hòa tan bột gạo với nước, bắc lên bếp và đun lửa nhỏ;
  • Khi bột gần chín, mẹ cho thịt gà, khoai tây, bí đỏ đã xay nhuyễn vào và đun nhỏ lửa, khuấy đều tay đến khi chín hẳn.

7. Công thức nấu cháo đậu phụ, lòng đỏ trứng cho trẻ 7 tháng

Chuẩn bị

  • 20g bột gạo;
  • 1 lòng đỏ trứng gà;
  • 30g đậu phụ;
  • 200ml nước.

Cách làm

  • Mẹ luộc đậu phụ trong vòng 1 – 2 phút, sau đó vớt ra để ráo rồi nghiền nhuyễn;
  • Đổ bột và nước vào nồi, khuấy tan; sau đó bắc nồi lên bếp, đun nhỏ lửa;
  • Khi bột gần chín, mẹ cho đậu phụ đã nghiền nhuyễn và lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều cùng bột gạo. Tiếp tục đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi bột chín đều.

8. Công thức nấu cháo thịt heo, củ cải, cà chua thơm ngon cho bé 7 tháng tuổi

Chuẩn bị

  • 2/3 chén cháo trắng (công thức nấu cháo trắng cho bé 7 tháng tuổi đã được Fitobimbi hướng dẫn ở phần trên);
  • 2 miếng thịt heo nhỏ;
  • Nửa quả cà chua;
  • Nửa cây củ cải.

Cách nấu cháo thịt heo, củ cải, cà chua

  • Với củ cải, mẹ cần rửa sạch, cắt khoanh, luộc chín, sau đó băm nhỏ;
  • Với thịt mẹ băm nhỏ (nếu bé đã ăn được đồ lợn cợn) hoặc sử dụng máy xay xay nhuyễn;
  • Với cà chua, mẹ hãy rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ; tiếp đến mẹ xào cà chua và cho nước luộc củ cải, thịt băm vào khuấy đều để tạo sốt;
  • Cho nồi cháo trắng lên bếp, cho hỗn hợp thịt sốt cà chua và củ cải vào khuấy cho đều. Tiếp tục đun cho đến khi cháo nhừ.
Mẹ có thể kết hợp gạo, thịt heo, củ cải, cà chua để thành một món cháo ngon, bổ dưỡng cho bé
Mẹ có thể kết hợp gạo, thịt heo, củ cải, cà chua để thành một món cháo ngon, bổ dưỡng cho bé

9. Công thức nấu cháo tôm bổ dưỡng cho trẻ 7 tháng

Chuẩn bị

  • 1/2 nắm gạo tẻ;
  • 2 con tôm tươi, bóc vỏ, bỏ chỉ đen;
  • 1 củ hành tím;
  • 1 tép tỏi;
  • 1,5 thìa cà phê dầu ăn cho bé (loại để nấu).

Cách nấu cháo tôm

  • Mẹ cho gạo vào nồi, thêm nước ấm, nấu chín nhừ thành cháo;
  • Băm nhỏ hành, tỏi;
  • Băm nhuyễn tôm;
  • Phi thơm hành tỏi với dầu ăn cho bé; mẹ dùng thìa, bớt hành, tỏi ra, chỉ giữ lại phần dầu;
  • Khi cháo bung hạt và nhừ, mẹ dùng thìa nghiền sơ qua;
  • Để tôm không bị vón cục, mẹ thêm ít nước vào bát đựng tôm và tán đều; sau đó cho tôm vào cháo;
  • Sau khi cho tôm vào, mẹ khuấy đều, nấu thêm 5 phút, cho dầu hành tỏi vào và tắt bếp.

10. Công thức nấu cháo cá, rau cải dinh dưỡng cho bé 7 tháng

Chuẩn bị

  • 1 chén cháo trắng;
  • 80g cá;
  • 20g rau cải.

Cách nấu cháo cá rau cải

  • Với cá, mẹ cần rửa sạch, sau đó hấp hoặc luộc chín. Tiếp đó, mẹ gỡ xương cá và giã nhỏ mịn thịt cá.
  • Với rau cải, mẹ cần nhặt, rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng, sau đó để ráo nước. Bước tiếp theo, mẹ cần luộc rau chín mềm rồi cắt nhỏ, sử dụng máy xay để xay nhuyễn rau; lọc rau đã xay qua rây lấy phần nước, loại bỏ phần xơ.
  • Với cháo, mẹ hãy nghiền mịn qua rây, cho cháo vào nồi; sau đó cho thêm cá và rau vào; bắc nồi lên bếp đun nóng. Mẹ có thể thêm nước để cháo đạt tới độ đặc loãng như mong muốn.
  • Mẹ tiếp tục nấu cháo trên lửa nhỏ cho đến khi sôi thì tắt bếp. Trong khi nấu mẹ đừng quên khuấy cháo đều tay để cháo không bị cháy dưới đáy nồi.

11. Công thức nấu cháo ngô, thịt gà cho trẻ 7 tháng

Chuẩn bị

  • 10g gạo tẻ;
  • 3g gạo nếp;
  • 10g thịt gà tươi;
  • 1/3 bắp ngô nếp.

Cách nấu cháo ngô, thịt gà

  • Với gạo, mẹ cần vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút để gạo nở; sau đó mẹ nấu cháo với tỉ lệ 1 gạo: 10 nước;
  • Với thịt gà, mẹ hãy băm nhỏ, đem xào qua với dầu ăn cho em bé;
  • Với ngô, mẹ hãy rửa sạch, tách hạt; sau đó đem luộc chín, xay nhuyễn, rồi dùng rây lọc lấy phần mịn;
  • Cháo sau khi nấu xong mẹ để nguội bớt rồi nghiền mịn qua rây. Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi (cháo, thịt gà, ngô) và tiếp tục nấu. Khi cháo chín và đạt được độ sánh mịn như mong muốn thì mẹ tắt bếp.

12. Công thức nấu cháo cá hồi, đậu đỏ cho bé 7 tháng tuổi

Chuẩn bị

  • 30g gạo;
  • 50g cá hồi;
  • 20g đậu đỏ;
  • 5ml dầu ăn cho trẻ nhỏ;
  • 1 nhánh hành lá.

Cách nấu cháo cá hồi, đậu đỏ

  • Với cá hồi, mẹ cần rửa sạch, bỏ xương rồi nghiền mịn;
  • Với đậu đỏ, mẹ hãy rửa sạch; sau đó đem đậu ngâm với nước ấm trong 3 tiếng trước khi nấu;
  • Tiếp đến, mẹ hãy cho gạo và đậu đỏ vào rồi, thêm nước và nấu ở lửa vừa cho đến khi gạo nở bung ra và nhừ. Khi cháo nguội bớt, mẹ cho cháo vào máy xay, xay mịn.
  • Sau đó, mẹ đổ cháo đã xay vào nồi, bật bếp để cháo nóng lại. Cho cá hồi đã sơ chế vào nồi cháo và nấu trong khoảng 3 phút.
  • Cuối cùng, mẹ thêm một chút hành lá đã cắt nhỏ vào cháo, đảo đều rồi tắt bếp.
Cá hồi, kết hợp với đậu đỏ sẽ thành một món ngon cho trẻ 7 tháng mà mẹ không nên bỏ qua
Cá hồi, kết hợp với đậu đỏ sẽ thành một món ngon cho trẻ 7 tháng mà mẹ không nên bỏ qua

13. Công thức nấu cháo rau ngót, óc heo cho bé 7 tháng tuổi

Chuẩn bị

  • 1 bộ óc heo;
  • 20g rau ngót;
  • 10g gạo;
  • Nước.

Cách nấu cháo rau ngót, óc heo

  • Với gạo, mẹ vo sạch rồi đem nấu cháo với tỉ lệ 1 gạo: 10 nước;
  • Với rau ngót, mẹ rửa sạch, để ráo nước sau đó đem xay nhuyễn và chắt lấy phần nước;
  • Với óc heo, mẹ sơ chế bằng cách dùng tăm gỡ chỉ máu trên óc heo; tiếp đến rửa sạch bằng nước muối loãng để khử mùi tanh, rồi cho vào nồi hấp cách thủy;
  • Khi cháo trắng chín mềm, mẹ để nguội bớt, rồi nghiền mịn qua rây, cho cháo và các nguyên liệu khác vào nồi, sau đó trộn đều. Mẹ tiếp tục nấu cháo khoảng vài phút thì tắt bếp.

14. Công thức nấu cháo lươn, bí đỏ, hạt sen thơm ngon cho trẻ 7 tháng

Chuẩn bị

  • 1 bát cháo trắng;
  • 100g thịt lươn;
  • 1 lát bí đỏ;
  • 6 – 7 hạt sen;
  • 1 nhánh hành lá;
  • 1 thìa cafe dầu ô liu.

Cách nấu cháo lươn, bí đỏ, hạt sen

  • Mẹ rửa sạch bí đỏ, hạt sen; sau đó hấp chín 2 nguyên liệu này rồi nghiền hoặc giã nhuyễn;
  • Với lươn, mẹ đem rửa sạch, hấp chín; sau đó tách thịt lươn và giã nhuyễn;
  • Với cháo trắng, mẹ cần nghiền mịn qua rây, sau đó cho thêm bí đỏ, hạt sen và lươn đã nghiền nhuyễn vào, rồi nấu tiếp 3 phút. Mẹ điều chỉnh lượng nước để cháo có độ đặc loãng phù hợp.
  • Cuối cùng, mẹ thêm hành lá rồi tắt bếp. Trước khi cho bé ăn, mẹ hãy thêm vào cháo 1 thìa dầu ô liu.

15. Công thức nấu cháo thịt gà, cà rốt cho bé

Chuẩn bị

  • 300 – 500g thịt gà;
  • 1,5 nắm gạo tẻ;
  • 2 lít nước;
  • 1 củ cà rốt.

Cách nấu cháo thịt gà, cà rốt

  • Với gà, mẹ rửa sạch, cho vào nồi nấu với lửa nhỏ trong 30 phút. Sau đó, mẹ vớt gà đã luộc chín, tách lấy phần thịt, bỏ xương vào nồi tiếp tục hầm để lấy nước canh. Thịt gà cần được băm nhỏ.
  • Với cà rốt, mẹ rửa sạch, băm nhỏ;
  • Với gạo, mẹ hãy rửa sạch, rang sơ sau đó cho vào nồi nước dùng gà;
  • Khi cháo chín mềm, hạt gạo vỡ nát, mẹ hãy thêm thịt gà, cà rốt đã chế biến vào và khuấy đều đến khi cà rốt mềm, sau đó tắt bếp.

Các món cháo cho bé 7 tháng tuổi khác mẹ nên biết

Ngoài những công thức nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi mà Fitobimbi đã giới thiệu trên, mẹ có thể nấu các loại cháo khác cho con ăn, chẳng hạn như:

  • Cháo gà, nấm hương;
  • Cháo tim heo;
  • Cháo móng giò, hạt sen;
  • Cháo vịt, khoai sọ;
  • Cháo vịt, đậu xanh;
  • Cháo chim bồ câu, hầm hạt sen;
  • Cháo sườn heo, cà rốt;
  • Cháo ếch;
  • Cháo gà tần;
  • Cháo thịt bò, cải mầm;
  • Cháo thịt bò, khoai lang;
  • Cháo khoai lang;
  • Cháo đậu xanh.

Ngoài những món cháo nấu từ gạo tẻ quen thuộc, mẹ có thể tìm hiểu và nấu các loại cháo dinh dưỡng khác cho bé 7 tháng tuổi như:

  • Cháo yến mạch;
  • Cháo gạo lứt;
  • Cháo kê chân vịt (ragi);
  • Cháo cao lương;
  • Cháo đậu đen/đậu đỏ/…

Bằng cách kết hợp các công thức nấu cháo mà Fitobimbi giới thiệu trên đây, mẹ sẽ có ngay thực đơn 30 ngày ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi đầy dinh dưỡng.

Ngoài gạo tẻ, mẹ có thể sử dụng các loại ngũ cốc khác để nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi
Ngoài gạo tẻ, mẹ có thể sử dụng các loại ngũ cốc khác để nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi

Những điều cần lưu ý khi nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi

Bé 7 tháng thường mới chỉ bắt đầu làm quen với thức ăn dặm, ngoài ra, dạ dày của bé lúc này cũng còn tương đối non nớt; do đó, khi nấu các món cháo cho bé 7 tháng tuổi, cha mẹ cần lưu ý những điều sau.

  • Với bé chưa từng được ăn dặm trước đó, cha mẹ nên cho con ăn bột mịn, loãng với lượng nhỏ (khoảng 1 – 3 thìa mỗi ngày). Sau một vài tuần, mẹ có thể cho con ăn bột đặc hơn, sau đó là bột có lẫn các hạt lợn cợn. Nguyên tắc cho bé ăn dặm là ăn từ loãng tới đặc, từ ít tới nhiều. Không nên cho bé ăn cháo đặc, với lượng lớn ngay từ ban đầu, vì nó có thể gây áp lực lên dạ dày của con.
  • Về nguyên liệu nấu cháo, mẹ nên bắt đầu từ việc cho con làm quen với cháo trắng, cháo nấu với sữa mẹ/sữa công thức, cháo nấu với rau củ, sau đó mới kết hợp với các loại thịt để con làm quen dần.
  • Tuyệt đối không nêm nếm gia vị (đường, muối, bột ngọt,…) khi nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi, vì các gia vị này sẽ ảnh hưởng xấu tới thận của bé. Nếu cần sử dụng dầu ăn, mẹ hãy dùng các loại dầu ăn dành cho trẻ nhỏ.
  • Luôn cho bé ăn cháo mới nấu và ấm. Tốt hơn hết, mẹ nên cho con ăn cháo trong vòng 2 giờ kể từ khi nấu. Mẹ không nên nấu nhiều cháo 1 lần, sau đó bảo quản trong tủ lạnh và nấu lại khi muốn cho con ăn. Vì việc nấu lại cháo nhiều lần sẽ làm giảm dinh dưỡng, đồng thời cháo dù được bảo quản trong tủ lạnh cũng có thể sinh ra vi khuẩn.
  • Nếu bé bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào được sử dụng để nấu cháo, mẹ hãy loại bỏ nguyên liệu đó khi chế biến.
  • Đối với trẻ dưới một tuổi, mẹ có thể dùng trái cây xay nhuyễn, nho khô xay nhuyễn để làm chất tạo ngọt cho cháo.
  • Để bé làm quen với các kết cấu và mùi vị khác nhau, hãy đảm bảo trong chế độ ăn hàng tháng của bé có nhiều loại thực phẩm khác nhau ngoài cháo trắng.

Trên đây là công thức nấu các món cháo cho bé 7 tháng tuổi dinh dưỡng, ngon miệng và đơn giản mà Fitobimbi muốn giới thiệu với bạn. Hãy kết hợp những món cháo này để xây dựng cho con bạn một chế độ ăn uống thật bổ dưỡng nhé!

Chia sẻ bài viết này