Nội dung chính

Bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ để phát triển vượt trội?

Một số bé 5 tháng tuổi đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn ăn dặm. Tuy nhiên, lúc này sữa vẫn là nguồn cung cấp dưỡng chất chính cho trẻ. Vậy bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ để phát triển vượt trội. Cùng Fitobimbi tìm hiểu nhé!

bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ

Bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ?

Qua từng giai đoạn lớn khôn, lượng sữa của bé sẽ lại có sự thay đổi để đáp ứng nhu cầu phát triển. Với trẻ 5 tháng tuổi, sữa mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, đối với những bà mẹ có lượng sữa ít hoặc không đủ đáp ứng nhu cầu của bé thì buộc phải dùng thêm sữa ngoài. Hoặc thậm chí cho bé bú sữa kết hợp với ăn dặm,

Dù trong bất kỳ trường hợp nào, việc kiểm soát lượng sữa cần thiết cho bé là rất cần thiết để tránh trường hợp con bị đói, thiếu sữa hoặc nhồi nhét quá nhiều gây nôn trớ. Vậy trẻ 5 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ?

Bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức

Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, nhu cầu dinh dưỡng của bé 5 tháng tuổi là khoảng 540 – 720 ml sữa/ngày. Mỗi ngày bé cần bú từ 5 – 6 cữ, mỗi cữ bú cách nhau 3 – 4 giờ đồng hồ.

Đây là lượng sữa dành cho bé chưa ăn dặm, phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ hoặc sữa công thức. Lúc này, nguồn dinh dưỡng của bé còn hạn chế nên việc cắt giảm cữ bú có thể khiến con bị đói, thiếu chất, sụt cân. Vì vậy, mẹ nên đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé, tuyệt đối không được tự ý giảm lượng sữa.

Bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức

Bé bú sữa kết hợp ăn dặm

Với những bé đã bắt đầu ăn dặm, thì bé 5 tháng ăn dặm uống bao nhiêu sữa là đủ? Câu trả lời là thời gian này bé mới chỉ bắt đầu làm quen với thức ăn rắn cho nên nguồn dinh dưỡng chủ yếu vẫn là sữa mẹ và sữa công thức nên mẹ vẫn duy trì lượng sữa bình thường cho trẻ. Theo đó, mẹ nên duy trì cho bé bú 180 – 220ml sữa/cữ, số cữ giảm xuống còn 3 – 4 cữ/ngày, xen kẽ vào đó là những bữa ăn dặm.

Ví dụ, buổi sáng bé bú 1 cữ thì sau đó 3 – 4 tiếng mẹ nên cho bé ăn dặm với những thực phẩm dễ tiêu hóa như chuối, bơ,… Lưu ý, khi mới bắt đầu ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé ăn rau củ, trái cây và bột loãng. Sau đó tăng dần độ thô và lượng thức ăn mỗi cữ. Sau 1 – 2 tuần, khi bé thực sự bắt nhịp được với chế độ ăn này thì mới thêm các thực phẩm từ động vật để đa dạng dinh dưỡng và thực đơn cho bé.

Cách tính lượng sữa của bé theo cân nặng

Ngoài việc xác định bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ theo độ tuổi, mẹ có thể dựa vào cân nặng của bé để điều chỉnh sao cho phù hợp. Dưới đây là 2 phép tính giúp mẹ xác định được mức sữa cần cho bé bú hằng ngày, cùng tham khảo nhé!

Công thức tính lượng sữa cho bé mỗi ngày:

Lượng sữa (ml)/ngày = Cân nặng bé x 150ml

Ví dụ: Nếu cân nặng của bé là khoảng 6kg thì lượng sữa 1 ngày bé cần là : 6 x 150 = 900ml sữa. Cách tính này vô cùng đơn giản đúng không ạ! Từ giờ mẹ có thể xác định lượng sữa bé uống mỗi ngày thật nhanh chóng rồi!

Bảng tổng hợp lượng sữa cho bé theo từng độ tuổi
Bảng tổng hợp lượng sữa cho bé theo từng độ tuổi

Công thức tính lượng sữa mỗi cữ ti của bé

Thể tích dạ dày của bé (ml) = Cân nặng bé x 30

Lượng sữa mỗi cữ ăn của bé (ml) = Thể tích dạ dày (ml) x 2/3

Lấy ví dụ ngay cho mẹ dễ hiểu nhé! Nếu bé nặng 6kg thì thể tích dạ dày của bé là 6×30= 180ml. Với thể tích dạ dày của bé đã tính này thì mỗi cữ bé có thể bú được 180×2/3 = 120ml sữa/cữ.

Đến đây hẳn mẹ đã biết trẻ 5 tháng bú bao nhiêu là đủ. Tuy nhiên, những công thức trên chỉ mang tính chất tương đối. Mỗi bé có nhu cầu ăn uống khác nhau, vì vậy mẹ cần thay đổi linh hoạt để tránh tình trạng bé bú quá no hoặc thiếu sữa nhé!

Những dấu hiệu giúp nhận biết bé bú đủ hay chưa?

Để biết trẻ 5 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ sẽ có những dấu hiệu để mẹ nhận biết và dừng cho bé bú và nếu tiếp tục cho bú, bé có thể bị nôn trớ. Những dấu hiệu đó bao gồm:

 • Dựa vào thời gian cho bé bú, thái độ của bé sau khi bú, số lần thay tã ướt và dựa vào cân nặng của con
 • Thông thường, khi bé bú đủ no, mẹ sẽ thấy bé thoải mái, dễ chịu, và thậm chí là trông rất thư thái. Bé sẽ vui vẻ chơi đùa ngay sau đó hoặc sẽ có một giấc ngủ sâu và ngon lành
 • Thời gian để bé bú no khoảng từ 20 đến 30 phút cho mỗi cữ bú. Nếu mẹ thấy bé bú quá ngắn thì có thể là mẹ có ít sữa khiến bé mau chán, còn nếu bé bú quá lâu thì cũng có thể là do sữa ít nên bé phải mất nhiều thời gian hơn
 • Một cách khác để biết bé bú đủ hay chưa là dựa vào số lượng tã ướt mà bé thay ra hàng ngày. Mỗi ngày bé thay từ 5 đến 6 chiếc tã là bình thường
 • Nếu cân nặng, chiều cao và chu vi vòng đầu của bé tăng đều đặn theo biểu đồ tăng trưởng thì chứng tỏ bé đã bú đủ no
 • Ngoài ra, mẹ cũng có thể tự cảm nhận bằng cách thấy bầu ngực mềm hơn sau khi bé bú
Dấu hiệu bé đã bú no
Dấu hiệu bé đã bú no

Dấu hiệu bé 5 tháng sẵn sàng ăn dặm

Khi bé được 5 tháng tuổi, mẹ có thể cân nhắc việc cho bé ăn dặm hoặc tiếp tục đợi cho đến khi bé được 6 tháng tuổi hoặc khi có dấu hiệu sẵn sàng. Bé không cần bất kỳ dinh dưỡng nào khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức trong 6 tháng đầu đời. 

Các chuyên gia khuyến khích cha mẹ nên cho bé ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, mỗi em bé sẽ phát triển với tốc độ phát triển khác nhau và bé có thể sẵn sàng để thử ăn dặm từ tháng thứ 5. Vậy làm thế nào để biết bé đã sẵn sàng? Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên mẹ nên tìm những dấu hiệu sau: 

 • Em bé đã có thể ngẩng đầu lên
 • Bé sẽ mở miệng khi thức ăn ở gần đó
 • Bé có thể di chuyển thức ăn từ thìa vào miệng
 • Bé nặng ít nhất 5,9kg hoặc đã tăng gấp đôi trọng lượng khi sinh
 • Bé tỏ ra thích thú với thức ăn, chẳng hạn như với lấy thìa hoặc nhìn cha mẹ ăn

Một số lưu ý khi chăm sóc dinh dưỡng cho bé 5 tháng tuổi

Bên cạnh việc tìm hiểu bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ? Mẹ đừng bỏ qua những lời khuyên mà chuyên gia dành cho bạn khi chăm sóc dinh dưỡng cho bé 5 tháng tuổi.

 • Mẹ hãy nên nhớ rằng, trẻ 5 tháng tuổi thức ăn chính vẫn là sữa mẹ và sữa công thức. Vì thế đừng bỏ bất kỳ cữ bú nào của con cho dù bé đã bắt đầu làm quen với việc ăn dặm
 • Sữa mẹ vẫn là thức ăn giàu dinh dưỡng nhất, nếu như vì lý do nào đó khiến bé không bú đủ sữa mẹ, thì cha mẹ có thể thay thế bằng sữa công thức. Trẻ dưới 6 tháng tuổi không cần uống thêm nước hoặc bất kỳ loại chất lỏng nào khác ngoài sữa
 • Chỉ cho bé ăn dặm khi bé đã thật sự sẵn sàng. Nếu chưa, hãy chờ đợi thêm 1 vài tuần nữa khi bé đủ thời gian và đủ các kỹ năng cần thiết
 • Không để bé quá đói hay quá no vì đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ
 • Nếu bé đã bắt đầu ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn với nguyên tắc từ ít đến nhiều và từ loãng đến đặc. Nên cho bé làm quen với những thức ăn lành tính, ít có khả năng dị ứng. Một số thực phẩm dễ bị dị ứng như gluten, lúa mì, lạc (đậu phộng), trứng, động vật có vỏ… Nên cho bé ăn các loại rau củ hoặc trái cây luộc đã được xay nhỏ, nghiền nhuyễn mịn
 • Nếu bé không thích ăn dặm, đừng cố bắt ép trẻ, thay vào đó, hãy chờ đợi một vài tuần rồi thử lại

Bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ còn tùy thuộc vào bé bú sữa mẹ, sữa công thức, hay bé đã bắt đầu ăn dặm hay chưa. Ngoài việc dựa vào lượng sữa cho trẻ bú, mẹ cũng có thể dễ dàng nhận biết các dấu hiệu bé bú đủ bằng cách quan sát trạng thái cũng như theo dõi số lượng tã ướt bé thay ra hay cân nặng của bé… Dù thức ăn của bé là gì thì điều quan trọng nhất là bé được cung cấp đầy các chất dinh dưỡng từ đó phát triển và tăng cân khỏe mạnh.

Chia sẻ bài viết này