Nội dung chính

Trẻ 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đúng chuẩn?

Khi bé được 5 tháng tuổi, cân nặng của bé vẫn là mối quan tâm rất lớn của các bậc cha mẹ. Không thể phủ nhận khi nói rằng cân nặng, chiều cao phản ánh một phần sự phát triển của bé. Vậy trẻ 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn và phải làm thế nào để giúp bé tăng cân đều đặn?

trẻ 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg

Sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi

Mỗi em bé khác nhau sẽ phát triển theo một tốc độ khác nhau, nhưng khi em bé được khoảng 5 tháng tuổi, cha mẹ có thể nhận thấy rằng em bé đã tăng gấp đôi trọng lượng khi sinh.

Ở độ tuổi này, thị lực của bé không ngừng cải thiện và bé có thể nhìn xa hơn trước rất nhiều. Mẹ có thể nhận thấy màu đỏ hoặc xanh lam là những màu yêu thích của bé lúc này.

Bé cũng đang trở nên mạnh mẽ hơn và các cơ quan trọng của bé cũng đang phát triển mạnh mẽ. Bé có thể nâng cao đầu và giữ đầu và ngực khi nằm sấp. Thậm chí bé có thể lăn lộn và bắt đầu biết bò.

Khoảng 5 tháng tuổi, em bé sẽ bắt đầu biết rằng mỗi một hành động của mình đều sẽ gây ra “một thứ gì đó”. Ví dụ như bé ném đồ chơi thì mẹ sẽ nhặt nó ngay lập tức, bé đòi ăn thì mẹ sẽ cho bé ăn… Điều này sẽ khuyến khích bé trở nên tò mò hơn và sẽ kiểm tra xem mình có thể ảnh hưởng như thế nào đến thế giới xung quanh. Dù điều này không khiến cho cha mẹ hài lòng lắm, nhưng hãy chiều chuộng bé miễn là nó an toàn.

Bé 5 tháng đã phát triển rất nhiều các kỹ năng
Bé 5 tháng đã phát triển rất nhiều các kỹ năng

Đồng thời, khả năng nhận thức của bé cũng mở rộng, cha mẹ sẽ phải bất ngờ bởi khả năng tiếp thu thông tin của bé. Mẹ hãy thỏa mãn sự háo hức của bé bằng cách đưa bé đi dạo phố, trò chuyện với bé và cho bé xem những điều mới. Bé sẽ thích những cuốn sách có nhiều tranh ảnh, màu sắc rực rỡ. Bé thậm chí còn có thể “đáp lại” câu chuyện của mẹ khi nói với bé bằng những âm thanh dù vô nghĩa.

Trẻ 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn?

Theo bảng chiều cao cân nặng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO, cân nặng trung bình của bé trai 5 tháng tuổi là khoảng 7,5kg còn bé gái là 6,9kg. Cùng theo đó, chiều cao trung bình của bé trai là 65,9cm còn ở bé gái là 64cm. Bé sẽ tiếp tục tăng khoảng 560gam trong tháng này và dài thêm khoảng 2cm.

Nếu bé thường xuyên được ghi lại sự phát triển về cân nặng, chiều dài và chu vi vòng đầu bởi các bác sĩ trong những lần khám sức khỏe định kỳ, mẹ sẽ thấy bé phát triển theo một đường cong tăng trưởng tiêu chuẩn.

Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé theo WHO
Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé theo WHO

Các biện pháp giúp bé 5 tháng tăng cân đều đặn

Đến đây hẳn mẹ đã biết bé 5 tháng nặng bao nhiêu kg. Để bé yêu có thể phát triển theo chỉ số cân nặng tiêu chuẩn, ba mẹ cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt ở trẻ. Khi bé được 5 tháng tuổi, một số bé đã có thể bắt đầu ăn dặm sớm, tuy nhiên ăn dặm chỉ là để giúp bé làm quen với thực phẩm mới, còn nguồn dinh dưỡng chính của bé vẫn đến từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Tuyệt đối không được thay thế hoàn toàn sữa bằng các thức ăn rắn.

Để giúp bé tăng cân đều đặn và phát triển khỏe mạnh, mẹ có thể thực hiện một số biện pháp sau:

  • Duy trì các cữ bú thường xuyên cho trẻ vì sữa vẫn là nguồn thức ăn chính giàu dinh dưỡng cho bé. Trung bình mỗi cữ bú cách nhau từ 3-4 tiếng. Lượng sữa cần thiết cho bé mỗi ngày từ 700 – 1000ml
  • Đảm bảo bé bú đủ no. Đôi khi bé bú không đủ no sẽ khiến thiếu hụt lượng sữa cần thiết cho bé mỗi ngày. Mẹ có thể nhận biết bé bú no hay chưa bằng cách quan sát thấy bé vui vẻ và hài lòng, thậm chí là ngủ luôn sau khi bú, bé đi ngoài đều đặn và thay bỉm đều hàng ngày. Mẹ cũng nên thay đổi bầu ngực cho bé bú để đảm bảo bé bú đủ và nhận được nguồn sữa chất lượng nhất
  • Với những bé đã bắt đầu ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn dặm đúng cách. Lúc này phần ăn dặm chỉ là thêm và giúp bé làm quen với thực phẩm mới. Vì thế chỉ cho bé ăn với số lượng ít và giữ nguyên các cữ bú. Cho bé ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều. Không nên cho bé ăn các thực phẩm từ lúa mì, lạc, trứng, cá hay các loại động vật có vỏ vì chúng rất dễ gây dị ứng. Bé nên làm quen trước với gạo, ngũ cốc hoặc các loại rau củ, trái cây xay nhuyễn
  • Massage cho bé giúp tăng cường trao đổi chất và kích thích nhu động ruột giúp bé tiêu hóa dễ dàng và hấp thu tốt hơn, từ đó bé sẽ phát triển đều đặn và tăng cân nhanh chóng
  • Thường xuyên cho bé đi khám dinh dưỡng định kỳ: Việc đi khám dinh dưỡng định kỳ giúp các bác sĩ có thể theo dõi được sự tăng trưởng của bé có đang ổn định hay không, bé có đang thiếu vi chất gì hay không, từ đó có cách điều chỉnh và bổ sung cho bé một cách phù hợp
Duy trì cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức khi bé 5 tháng tuổi
Duy trì cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức khi bé 5 tháng tuổi

Để biết trẻ 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn thì còn phụ thuộc vào cân nặng khi sinh, giới tính và chiều dài của bé. Cân nặng trung bình không thể phản ánh sự phát triển của bé mà cha mẹ cần dựa vào biểu đồ tăng trưởng để có thể biết bé có đang phát triển tốt hay không. Vì thế hãy thường xuyên đưa bé đi khám dinh dưỡng định kỳ để theo dõi sự tăng trưởng của bé cha mẹ nhé.

Chia sẻ bài viết này