Một bữa ăn dặm của bé thường xuất hiện khá nhiều nguyên liệu nên rất tốn thời gian chuẩn bị. Để nhẹ nhàng hơn cho mẹ, Fitobimbi sẽ hướng dẫn cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé, khi dùng chỉ cần hâm nóng lại là được mà không mất đi chất dinh dưỡng của thực phẩm.
“Tuổi thọ” của thực phẩm đông lạnh
Hết thời gian nghỉ sinh, hầu hết các chị em phải quay trở lại công việc với nỗi lo chung: “con sẽ ăn uống thế nào?”. Chính vì thế, nhiều mẹ thường chuẩn bị trước đồ ăn cho bé, sau đó bảo quản trong tủ lạnh, đến giờ ăn chỉ việc đem ra rã đông là được. Trước khi tìm hiểu cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé, mẹ hãy cùng xem “tuổi thọ” của thực phẩm đông lạnh là bao nhiêu nhé!
Thịt bò, thịt lợn
- Khi bảo quản trong ngăn đá: Với điều kiện giữ lạnh dưới -18 độ C, mẹ có thể bảo quản thịt trong khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, Hiệp hội dinh dưỡng của Anh khuyến cáo, thực phẩm cho bé chỉ nên trữ ngăn đông trong vòng 7 ngày
- Khi bảo quản trong ngăn mát: Với điều kiện giữ lạnh dưới 5 độ C, “tuổi thọ” của thực phẩm là dưới 2 ngày
Thịt gia cầm, hải sản
- Khi bảo quản trong ngăn đá: Với cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé, thịt gia cầm và các loại hải sản có thể dùng trong vòng khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ mẹ chỉ sử dụng những thực phẩm này trong 4 – 5 ngày
- Khi bảo quản trong ngăn mát: Thời hạn sử dụng trong 1 ngày
Rau củ, trái cây
- Đối với các loại rau: Các loại rau cho lá được bảo quản khô trong tủ mát cho thời hạn sử dụng từ 2 – 4 ngày
- Các loại củ: Thời hạn sử dụng lâu hơn, lên đến 10 ngày
- Rau củ nghiền nát hoặc nấu chín: Với điều kiện giữ lạnh dưới -18 độ C trong ngăn đông, rau củ đã nấu chín có thời hạn sử dụng từ 2 – 3 tuần
- Các loại nấm: Mẹ có thể bảo quản trong ngăn dưới tủ lạnh được 5 ngày
- Trái cây: Với mỗi loại quả sẽ có thời hạn nhất định. Chẳng hạn như chuối là từ 1 – 2 ngày, táo 2 tuần – 1 tháng, bơ là 3 ngày, dâu tây là 2 ngày, nho là 5 ngày,…
Cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé
Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ làm ngưng đọng quá trình chuyển đổi chất, giúp thức ăn không bị mất dinh dưỡng. Tuy nhiên, để giữ thức ăn trong tủ lạnh được tươi ngon cần có quy trình bảo quản rõ ràng và khoa học.
Bảo quản đồ ăn dặm cho bé ở ngăn mát
Việt Nam là quốc gia thuộc vùng khí hậu nhiệt đới nóng – ẩm, với cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé ở ngăn mát, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mẹ nên chia thức ăn vào các lọ thủy tinh sạch, đủ với khẩu phần ăn một bữa của bé. Sau đó đậy nắp kỹ và sử dụng càng sớm, càng tốt.
Bảo quản đồ ăn dặm cho bé ở tủ đông
- Bước 1: Nấu đồ ăn dặm cho bé như bình thường
- Bước 2: Đợi nguội rồi cho thức ăn vào khay đá. Mẹ nên chọn khay đá được làm từ chất liệu nhựa an toàn, độ dẻo tốt để dễ lấy ra hơn. Tuyệt đối không được sử dụng hộp hoặc khay thủy tinh để bảo quản đồ ăn dặm cho bé. Thủy tinh chịu nhiệt thấp nên dễ bị vỡ trong môi trường lạnh
- Bước 3: Khi khay đồ ăn đã đông đá mẹ tách ra rồi cho chúng vào túi nilon lớn. Dùng hút chân không để loại bỏ khí trong túi, sau đó ghi ngày và hạn dùng để sử dụng thật thích hợp
Cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé này rất hữu ích và được nhiều mẹ áp dụng. Khi đến bữa, mẹ chỉ cần rã đông là thức ăn sẽ trở về trạng thái như ban đầu.
Lớp đá đóng trên bề mặt có ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn?
Trong quá trình cấp đông thức ăn dặm cho bé, mẹ thường nhận thấy hiện tượng đóng đá trên bề mặt. Không như suy nghĩ của nhiều mẹ, hiện tượng này hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng chất lượng của thức ăn, cũng như sức khỏe của bé.
Thay vào đó,, mẹ cần lưu ý hơn cả về hiện tượng cháy đông thực phẩm. Đây là tình trạng thực phẩm đông lạnh xuất hiện những đốm xám trên bề mặt. Nguyên nhân là do thực phẩm bị mất nước. Để “chữa cháy” mẹ hãy cắt bỏ phần thực phẩm có vết đốm xám. Ngoài ra, để tình trạng này không gặp phải trong lần kế tiếp, trước khi cấp đông, thực phẩm cần được hút chân không để không còn không khí xuất hiện bên trong túi nilon.
Hướng dẫn rã đông thức ăn cho bé an toàn
Quan trọng không kém cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé là quy trình rã đông. Bởi nếu bảo quản đúng mà rã đông sai cách, đồ ăn của bé vẫn có nguy cơ cao bị vi khuẩn xâm nhập. Dưới đây là 3 cách rã đông “chuẩn” khoa học mà mẹ nên tham khảo:
Nấu cách thủy
Đây là phương pháp rã đông truyền thống, không những đơn giản mà còn khá hiệu quả, giúp giữ được vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm. Với cách này, mẹ chỉ cần cho viên thức ăn vào bát, sau đó đem hấp cách thủy. Mẹ lưu ý cho vào một lượng nước vừa phải để khi sôi không bị tràn. Đun sôi với lửa nhỏ đến khi viên thức ăn tan là được.
Sử dụng lò vi sóng
Trong thời đại mà thời gian được ví quý hơn vàng như hiện nay, có lẽ việc đơn giản như hấp cách thủy đồ ăn dặm cho bé đôi khi cũng khiến mẹ “ngại” thực hiện. Lúc này, sự xuất hiện của những chiếc lò vi sóng sẽ “giải cứu” mẹ khỏi đống công việc này. Dùng lò vi sóng để rã đông thức ăn dặm cho bé là cách làm đơn giản nhất. Mẹ chỉ cần cho viên thức ăn vào bát rồi bỏ lò vi sóng, cài đặt thời gian và nhiệt độ thích hợp rồi chờ đợi là xong.
Rã đông trong ngăn mát
Sau khi áp dụng cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé trong tủ lạnh, mẹ có thể rã đông ngay cũng với thiết bị này!
Nhiệt độ ở ngăn mát tủ lạnh thường cao hơn nên có thể rã đông thức ăn một cách dễ dàng. Để tiện cho việc nấu nướng, mẹ nên bỏ thức ăn cần nấu xuống ngăn dưới từ tối để sáng hôm sau dùng.
Lưu ý: Tuyệt đối không được rã đông thức ăn ngoài không khí. Môi trường bên ngoài sẽ là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn, virus xâm nhập, gây ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm. Ngoài ra, thức ăn khi được rã đông cần được sử dụng ngay hoặc chỉ lưu trữ trong ngăn mát tối đa 1 ngày. Việc cấp đông lại thực phẩm đã rã đông hoàn toàn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Vì hệ tiêu hóa của bé còn non yếu, do đó thức ăn của bé cần được bảo quản và chế biến đúng cách mới mang lại hiệu quả tốt nhất. Mong rằng với cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé này, mẹ sẽ tiết kiệm được thời gian nấu nướng, cũng như đảm bảo cung cấp cho bé một bữa ăn chất lượng.