Nội dung chính

Vitamin C có nhiều trong thực phẩm, hoa quả nào?

Sử dụng thực phẩm là cách bổ sung vitamin C được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Tuy nhiên giữa hàng trăm nghìn thực phẩm như hiện nay thì đâu mới là chân lý của loại vitamin này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem vitamin C có trong thực phẩm nào, bổ sung cần lưu ý gì?

Vitamin C có nhiều trong các loại rau, củ tự nhiên
Vitamin C có nhiều trong các loại rau, củ tự nhiên

21 thực phẩm giàu vitamin C để bổ sung vào thực đơn cho gia đình bạn

Để bảo vệ sức khỏe, tăng cường miễn dịch, hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư thì việc bổ sung vitamin C là hết sức cần thiết. Theo các chuyên gia, vitamin C có nhiều trong các thực phẩm tự nhiên. Vì vậy thay vì sử dụng viên uống tổng hợp bạn có thể thiết kế thực đơn hàng ngày giàu dinh dưỡng thông qua các loại thực phẩm sau:

1.1 Mận Kakadu

Mận Kakadu là thực phẩm bản địa của Úc và được biết đến là nguồn chứa vitamin C dồi dào. Trên thực tế mận Kakadu có thể cho lượng vitamin C gấp 100 lần cam. Cứ 100g mận sẽ có khoảng 5300 mg vitamin C. Tính ra 1 quả mận Kakadu có thể cho tới 481 mg C tương đương với khoảng 530% nhu cầu thực tế của một người trưởng thành.

Không chỉ giàu vitamin C, mận Kakadu còn chứa rất nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe của mắt như Kali, vitamin E, lutein,… Vì vậy nếu chưa biết vitamin C có trong thực phẩm nào thì đây chính là gợi ý không thể bỏ qua.

1.2 Quả anh đào Acerola

Cái tên tiếp theo trong chuỗi thực phẩm giàu vitamin C là quả anh đào Acerola. Với khoảng 49g anh đào người dùng có thể hấp thụ được 822 mg vitamin C, tương đương với 931% nhu cầu thực tế. Không chỉ vậy các nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng loại quả này nếu dùng thường xuyên sẽ có khả năng chống ung thư, ngăn ngừa tia UV, giảm tổn thương ADN do chế độ ăn uống hiệu quả.

1.3 Quả tầm xuân

Quả tầm xuân có kích thước rất nhỏ nhưng lại là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào. Theo các nhà khoa học cứ 6 quả tầm xuân sẽ cho khoảng 119mg vitamin C, tương được với 132% nhu cầu thực tế. Bên cạnh đó loại quả này còn chứa rất nhiều vitamin A, E, K, B6 giúp làm đẹp da, cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa viêm khớp,…

Quả tầm xuân cung cấp lượng lớn vitamin C
Quả tầm xuân cung cấp lượng lớn vitamin C

1.4 Ớt sừng

Vitamin C có trong thực phẩm nào, đáp án không thể bỏ qua chính là ớt sừng. Hàm lượng vitamin C trong 1 quả ớt xanh là khoảng 109mg, tương đương với 121% nhu cầu thực tế. Trong khi đó, 1 quả ớt sừng đỏ sẽ cho khoảng 65mg vitamin C. Mặt khác ớt rất giàu vitamin A và capsaicin tốt cho mắt giúp giảm đau, chống viêm hiệu quả. Chưa dừng ở đó, các nhà khoa học còn chỉ ra 1 muỗng ớt bột đỏ khoảng 10g có thể giúp cơ thể đốt cháy chất béo trong vài giờ.

1.5 Thực phẩm bổ sung vitamin C – Ổi

Ổi là trái cây cận nhiệt đới không thể thiếu trong danh sách những thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Hàm lượng C trong 1 quả ổi có thể cao gấp 4 lần cam, đáp ứng 200% nhu cầu thực tế. Chính vì vậy nó được mệnh danh là nhà sản xuất vitamin C. Ngoài C ổi còn chứa vitamin A, axit folic và các khoáng chất chất có lợi giúp ổn định huyết áp, giảm cholesterol. Vì vậy nếu chưa biết vitamin C có trong thực phẩm nào, bạn có thể đánh cược vào loại quả này.

1.6 Ớt vàng

Ớt vàng là cái tên được gọi tiếp theo trong danh sách những thực phẩm giàu vitamin C. Loại quả này khi trưởng thành có thể cung cấp tới 137mg C khoảng 152% nhu cầu thực tế chỉ với 75g ớt. Con số này cao gấp đôi so với ớt xanh.

Lợi ích của việc tiêu thụ ớt vàng ngoài việc bổ sung vitamin C còn giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư nhất là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Vitamin C có trong nho đen chiếm khoảng 152%
Vitamin C có trong nho đen chiếm khoảng 152%

1.7 Vitamin C có trong thực phẩm nào? Nho đen

Nho đen cũng là đáp án không thể bỏ qua của câu hỏi vitamin C có trong thực phẩm nào. Với 56g nho đen người dùng có thể thu được 101mg vitamin C, đáp ứng 112% liều lượng khuyên dùng mỗi ngày. Ngoài vitamin C, nho đen còn có hoạt chất chống oxy hóa mạnh là flavonoid giúp giảm các tổn thương oxy hóa liên quan đến tim mạch.

1.8 Cỏ xạ hương

Vitamin C có nhiều trong thực phẩm nào? Cỏ xạ hương là một đáp án. Theo các nhà khoa học, hàm lượng C trong cỏ xạ hương cao hơn gấp nhiều lần so với cam (loại quả được mệnh danh là nhiều vitamin C nhất). Cụ thể cứ 28g cỏ xạ hương sẽ cho 45mg vitamin C. Tính ra chỉ cần rắc 3-6g cỏ xạ hương trong bữa ăn hàng ngày là đã có thể bổ sung 3.5-7g vitamin C cho hệ miễn dịch.

1.9 Mùi tây

Sẽ là thiếu sót nếu trong danh sách đáp án vitamin C có trong thực phẩm nào thiếu đi mùi tây. Bởi trên thực tế 8g mùi tây có thể chứa tới 10mg vitamin C, tương đương 11% hàm lượng khuyên dùng hàng ngày. Không chỉ thế mùi tây còn là nguồn cung cấp sắt heme dồi dào. Do vậy sử dụng thực phẩm này sẽ giúp hạn chế tình trạng thiếu máu hiệu quả.

Một nghiên cứu được thực hiện trên người ăn chay cho thấy sử dụng mùi tây thường xuyên để cung cấp vitamin C sẽ giúp nồng độ sắt trong cơ thể tăng lên 17%.

1.10 Rau cải bó xôi

Nói đến các loại thức ăn giàu vitamin C người ta không thể không nói đến rau cải bó xôi. Một bát rau bó cải xôi có thể chứa tới 195mg vitamin C, khoảng 217% nhu cầu thực tế. Mặc dù được khi nấu chín hàm lượng C trong rau có thể giảm nhưng nó vẫn cung cấp 117mg cao hơn rất nhiều so với cam. Bên cạnh vitamin C, sử dụng cải bó xôi cũng là nguồn cung cấp Kali, Canxi, chất xơ dồi dào cho cơ thể.

Rau cải bó xôi chứa vitamin C thế nào?
Rau cải bó xôi chứa vitamin C thế nào?

1.11 Cải xoăn

Vitamin C có ở đâu? Cải xoăn là đáp án chắc chắn không thể bỏ qua. Thực phẩm này khi để sống có thể cung cấp đến 89% nhu cầu vitamin C thực tế của một người trưởng thành. Khi được nấu chín hàm lượng C trong cải xoăn có thể giảm xuống 59% nhu cầu thực tế. Tuy nhiên bù lại nó lại giúp giảm phóng được nhiều chất chống oxy hóa hơn.

1.12 Hoa quả nhiều vitamin C? Kiwi

Không nằm ngoài dự đoán Kiwi sẽ là cái tên tiếp theo trong list đáp án vitamin C có trong thực phẩm nào. Thông thường một quả Kiwi sẽ cho khoảng 79% nhu cầu vitamin C, tương đương với khoảng 79mg. Vitamin C trong Kiwi giúp giảm cholesterol, cải thiện khả năng miễn dịch hiệu quả. Cụ thể một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện trên 30 người cho thấy, nếu ăn 2-3 quả kiwi trong 28 ngày liên tiếp thì độ dính của tiểu cầu sẽ giảm xuống 18%, chất béo giảm 15%. Đồng nghĩa với đó là nguy cơ tiểu đường, mỡ máu được cải thiện đáng kể.

1.13. Vitamin C có trong bông cải xanh

Cải xanh cũng là thực phẩm giàu vitamin C mà bạn nên sử dụng thường xuyên. Hàm lượng C trong thực phẩm này có thể đáp ứng khoảng 51% lượng cần thiết một ngày. Đặc biệt việc sử dụng cải xanh thường xuyên sẽ giúp giảm stress oxy hóa, cải thiện miễn dịch, ngăn ngừa tim mạch và ung thư.

1.14 Rau cải Brussels

Brussels là cái tên tiếp theo trong họ nhà cải được liệt vào danh sách đáp án của câu hỏi vitamin C có trong thực phẩm nào. Theo các chuyên gia một chén bắp cải Brussels khi nấu chín sẽ cho khoảng 49mg vitamin C. Không chỉ thế đây còn là nguồn cung cấp vitamin A, kali, chất xơ, Folate dồi dào cho cơ thể.

Rau bắp cải Brussels cũng rất giàu vitamin C
Rau bắp cải Brussels cũng rất giàu vitamin C

1.15 Chanh

Nói đến vitamin C người ta không thể không nói đến chanh. Loại quả này đã từng được các thủy thủ sử dụng để ngăn ngừa bệnh scorbut nhờ hàm lượng C dồi dào, chiếm tới 98% nhu cầu thực tế. Việc sử dụng chanh thường xuyên còn giúp làm đẹp da, ngăn chặn lão hóa hiệu quả.

1.16 Vải thiều

Tuy không quá nhiều vitamin C nhưng vải thiều cũng là thực phẩm bạn nên sử dụng nếu muốn tăng sức đề kháng. Hàm lượng C trong vải thiểu chỉ khoảng 7mg nhưng bù lại nó chứa rất nhiều omega 3, omega 6 cùng các thành phần có lợi cho tim, não, mạch máu,…

Dù chưa có nghiên cứu rõ ràng nhưng vai trò của vải thiểu trong việc tổng hợp collagen, bền mạch máu đã được rất nhiều nhà khoa học công nhận.

1.17 Quả hồng

Nếu chưa biết vitamin C có trong thực phẩm nào thì quả hồng là gợi ý bạn không nên bỏ qua. Cụ thể trong các loại hồng hiện nay thì hồng Mỹ được coi là loại quả giàu vitamin C nhất. 1 quả hồng Mỹ chứa khoảng 16.5mg C nên rất phù hợp để tăng cường sức khỏe, cải thiện đề kháng.

Hồng là quả giàu vitamin C mà bạn không nên bỏ qua
Hồng là quả giàu vitamin C mà bạn không nên bỏ qua

1.18 Quả đu đủ

Đu đủ không chỉ nổi tiếng là vị thuốc chữa viêm họng mà đây còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào. Cứ 145g đu đủ sẽ cho khoảng 87mg vitamin C, chiếm 97% nhu cầu thực tế. Việc sử dụng đu đủ thường xuyên sẽ giúp cải thiện trí nhớ, chống viêm, ngăn ngừa stress oxy hóa.

1.19 Dâu tây chứa vitamin C

Dâu tây là một trong những loại quả trả lời cho câu hỏi vitamin C có trong thực phẩm nào. Cứ 152g dâu tây sẽ cho khoảng 89mg vitamin C. Ngoài ra loại quả này còn cung cấp mangan, flavonoid, folate và nhiều hoạt chất có lợi khác. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã chỉ ra việc ăn nhiều dâu tây sẽ giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện sa sút trí tuệ và bệnh tiểu đường hiệu quả.

1.20 Xoài

Xoài cũng là loại quả giàu vitamin C mà bạn có thể sử dụng hàng ngày để cải thiện sức khỏe. Một quả xoài khi ăn sẽ có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 122,3mg vitamin C. Không chỉ thế nó còn rất giàu vitamin A nên tốt cho mắt và hệ miễn dịch.

1.21 Cam

Khi hỏi vitamin C có trong thực phẩm nào có lẽ 99,99% người dùng đều trả lời là cam. Hàm lượng C của một quả cam trung bình chứa khoảng 78% nhu cầu thực tế của người lớn. Sử dụng loại quả này thường xuyên không những giúp đẹp da, giải cảm, mà còn đặc biệt tốt cho hệ miễn dịch và sức đề kháng.

Cam rất tốt cho sức khỏe của người mới ốm dậy
Cam rất tốt cho sức khỏe của người mới ốm dậy

Những lưu ý khi sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin C

Khi bổ sung vitamin C từ các loại thực phẩm bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Hạn chế sử dụng rượu vì nó có thể khiến cơ thể giảm khả năng hấp thụ vitamin C từ thực phẩm hàng ngày.
  • Không tiêu thụ sữa hoặc dùng cùng lúc với thực phẩm giàu vitamin C vì nó có thể gây giảm hiệu quả.
  • Ngoài vitamin C bạn cũng nên đa dạng dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày, tránh việc thiếu hụt do quá tập trung vào C.
  • Trước khi sử dụng các loại thực phẩm bạn nên rửa sạch với nước muối để loại bỏ tạp chất cũng như vi khuẩn.
  • Với những trường hợp bị thiếu vitamin C thâm niên thì cách tốt nhất là nên thăm khám và nghe tư vấn của bác sĩ.

Trên đây là 21 đáp án trả lời cho câu hỏi ‘‘vitamin C có trong thực phẩm nào’’. Lưu ý rằng hoạt chất này có vai trò rất quan trọng với sức khỏe và hệ miễn dịch do đó bạn nên tăng cường sử dụng hàng ngày để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Tham khảo thêm:

Chia sẻ bài viết này