Nội dung chính

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da an toàn hiệu quả

Trẻ sơ sinh thiếu tháng thường bị vàng da và biện pháp được áp dụng phổ biến là tắm nắng. Nếu mẹ chưa biết cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da an toàn và hiệu quả, mẹ hãy tham khảo ngay bài viết này của Fitobimbi nhé!

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da hiệu quả
Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da hiệu quả

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

Trước khi chia sẻ về cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da, Fitobimbi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu khái quát về bệnh. Vàng da là bệnh thường gặp ở trẻ thiếu tháng, nguyên nhân do tăng Bilirubin gián tiếp.

Vàng da là bệnh thường gặp ở trẻ thiếu tháng do tăng Bilirubin gián tiếp
Vàng da là bệnh thường gặp ở trẻ thiếu tháng do tăng Bilirubin gián tiếp

Bệnh vàng da thường xuất hiện ở tháng tuổi đầu tiên, tuy nhiên, nguy hiểm nhất là trong 2 tuần đầu. Vàng da ở trẻ sơ sinh có thể ở mức độ nhẹ (vàng da sinh lý), nhưng cũng có không ít trẻ ở mức độ nặng (vàng da bệnh lý).

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Tắm nắng được rất nhiều mẹ áp dụng và đánh giá là hiệu quả với trẻ sơ sinh bị vàng da sinh lý. Thông thường, tắm nắng được áp dụng với trẻ sơ sinh bị vàng da sinh lý. Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da như sau:

Ngày thứ nhất

Trong ngày đầu tiên, để trẻ làm quen với bên ngoài, mẹ chỉ nên cho trẻ ở trong bóng râm. Hãy mặc cho trẻ như những ngày thường, khi tắm nắng, mẹ kéo áo lên sao cho phần lưng và bụng của trẻ tiếp xúc với ánh sáng. Khi kết thúc, mẹ kéo áo lại như bình thường cho trẻ.

Ngày thứ hai

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da vào ngày thứ hai cũng khá đơn giản. Mẹ nên mặc quần áo mỏng, nhẹ cho trẻ. Tiếp theo, mẹ cho trẻ tắm nắng trong khoảng 5 – 10 phút. Mẹ nên chú ý đến những biểu hiện trên da của trẻ, từ đó có thể điều chỉnh thời gian tắm nắng phù hợp.

Những ngày tiếp theo

Trong 10 ngày tiếp theo, mẹ có thể cho trẻ tắm nắng trong khoảng 15 – 20 phút. Lúc này, da của trẻ đã trải qua những ngày làm quen và dần thích nghi với ánh nắng mặt trời. Khi tắm nắng, mẹ chỉ nên cho trẻ sơ sinh mặc đồ mỏng, nhẹ, ngắn để có được kết quả như mong muốn.

Nên mặc đồ mỏng nhẹ khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da
Nên mặc đồ mỏng nhẹ khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng, khi cho trẻ sơ sinh bị vàng da tắm nắng, mẹ nên dùng mũ hoặc khăn che đầu và mắt trẻ. Thêm nữa, mẹ chỉ nên cho trẻ tắm nắng từ 6 – 9 giờ hoặc sau 17 giờ. Đó là khoảng thời gian thích hợp để thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và da không bị tổn thương bởi tia cực tím.

Những lưu ý khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Để có được kết quả như mong muốn và không ảnh hưởng đến sức khỏe, khi áp dụng cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh, mẹ nên chú ý một số vấn đề sau:

  • Chỉ nên cho trẻ sơ sinh bị vàng da tắm nắng khi trẻ đã được 7 – 10 ngày tuổi
  • Nên quấn tã hoặc mặc quần áo ngắn khi cho trẻ tắm nắng. Không nên mặc nhiều quần, áo vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ ánh sáng
  • Mẹ nên chuẩn bị khăn mềm, khi cho trẻ tắm nắng mẹ chú ý lau mồ hôi, tránh để mồ hôi ngấm ngược vào cơ thể khiến trẻ bị cảm. 
  • Không nên cho trẻ sơ sinh tắm nắng vào buổi trưa và chiều, đó là thời điểm tia cực tím rất mạnh, trẻ có khi không hết vàng da mà còn ốm yếu hơn
  • Tuyệt đối không tắm cho trẻ ngay sau khi tắm nắng. Nếu da trẻ sơ sinh bị mẩn đỏ, mẹ nên dừng ngay việc tắm nắng
  • Ngoài tắm nắng, mẹ nên cho trẻ bú nhiều hơn, vì sữa bổ sung dưỡng chất dồi dào, giúp loại bỏ bilirubin trong máu nhanh và rất tốt cho sự phát triển của trẻ

Trên đây là cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da sinh lý đơn giản, an toàn, được rất nhiều mẹ áp dụng và cho kết quả khả quan. Tuy nhiên, đối với những trẻ sơ sinh bị vàng da bệnh lý, mẹ nên cho trẻ đến ngay cơ sơ y tế để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị đúng cách.

Chia sẻ bài viết này