Nội dung chính

Trẻ sinh non chậm phát triển: Thử thách con phải đối mặt là gì?

Trẻ sinh non chậm phát triển hẳn là nỗi lo lớn nhất của gia đình có con sinh ra không đúng như mốc dự định. Vậy những thách thức mà trẻ có thể phải đối mặt là gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau nhé!

Trẻ sinh non chậm phát triển: Thử thách con phải đối mặt là gì
Trẻ sinh non chậm phát triển: Thử thách con phải đối mặt là gì

Hiểu đúng về trẻ sinh non chậm phát triển

Sinh non là những đứa trẻ ra đời trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Nhiều bố mẹ đánh đồng trẻ sinh non là chậm phát triển, do có sự so sánh giữa chiều cao, cân nặng, khả năng vận động và ngôn ngữ với những đứa trẻ sinh cùng tháng đó!

Không phải trẻ sinh non nào cũng chậm phát triển
Không phải trẻ sinh non nào cũng chậm phát triển

Tuy nhiên, đây là cách nhận định hoàn toàn sai lầm và không có căn cứ. Thực chất, tuổi thật của bé phải được tính theo công thức như sau: Tuổi ra đời nếu trẻ sinh đủ thường – số tháng trẻ sinh thiếu. Tức nếu con sinh ra 12 tháng, nhưng sinh sớm hơn so ngày dự tính khoảng 2 tháng thì trẻ mới chỉ 10 tháng tuổi mà thôi. Lúc này, các mốc phát triển của con sẽ lùi lại 2 tháng, bạn cần theo dõi xem trẻ có sự khác biệt gì so với trẻ 10 tháng hay không?

Trẻ sinh non chậm phát triển gặp những vấn đề gì?

Dù là trường hợp hiếm gặp, nhưng một số trẻ sinh thiếu tháng có thể xuất hiện dấu hiệu chậm phát triển nên thường gặp trở ngại trong những vấn đề sau:

Trẻ sinh non chậm phát triển ngôn ngữ

Quá trình phát triển ngôn ngữ ở trẻ sinh non vẫn diễn ra theo trình tự bình thường. Điều này có nghĩa là, bạn vẫn chứng kiến bé bắt đầu tập tành ngôn ngữ với những tiếng bập bẹ, sau đó là bắt chước hành động, cử chỉ. Tiếp tục nâng cấp hơn khi bước vào giai đoạn học từ đơn, từ đôi và ghép câu. Cuối cùng trẻ có thể giao tiếp với mọi người bằng ngôn ngữ rõ ràng, dễ hiểu, đúng ngữ pháp.

Trẻ sinh non chậm phát triển ngôn ngữ
Trẻ sinh non chậm phát triển ngôn ngữ

Tuy nhiên, quá trình này sẽ diễn ra chậm trễ hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Đặc biệt, trẻ sinh non còn có thể gặp khó khăn trong việc phát âm hoặc tỏ ta không thực sự hiểu ý nghĩa của câu nói.

Vấn đề chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ sinh non có thể xuất phát từ hệ thống thính giác của bé chưa hoàn thiện, dẫn đến khả năng nghe kém. Từ đó trẻ sinh non sẽ gặp khó khăn trong việc học ngôn ngữ.

Trẻ sinh non chậm phát triển thể chất, vận động

Trẻ sinh thiếu tháng thường có xu hướng thấp bé, nhẹ cân hơn bình thường. Đây là rào cản lớn, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, cũng như sự phát triển kỹ năng vận động ở trẻ.

Theo nghiên cứu, khoảng gần phân nửa trẻ sinh non gặp các vấn đề về vận động sau:

  • Kỹ năng vận động tay, kết hợp với quan sát bằng mắt, chẳng hạn như vẽ hoặc viết
  • Kỹ năng vận động tinh, chẳng hạn như cách cầm bút
  • Hạn chế trong việc lập kế hoạch vận động hoặc tránh né chướng ngại vật
  • Kỹ năng vận động cảm xúc, chẳng hạn như cảm nhận được sức nặng của một thùng xốp hoặc cách cầm một đĩa táo mà không bị rơi
Trẻ sinh non chậm phát triển vận động
Trẻ sinh non chậm phát triển vận động

Ngoài ra, trẻ sinh non chậm phát triển thể chất, vận động còn biểu hiện ở tình trạng biết lẫy, ngồi và đi muộn. Nghiêm trọng nhất là trường hợp suy yếu vận động, hay còn gọi là bại não. Tình trạng thường được phát hiện sớm nhất là trước 1 tuổi.

Trẻ sinh non chậm phát triển tư duy, nhận thức

Có thể mẹ chưa biết, ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, trẻ đã không ngừng học hỏi và phát triển kỹ năng nhận thức, trải nghiệm sự vật. Thực chất, nhận thức và tư duy của trẻ sinh non không có sự chênh lệch đáng kể so với trẻ đủ tháng. Tuy nhiên, trẻ sinh non cũng có những hạn chế riêng, điều này sẽ thể hiện rõ ràng hơn khi con bước vào độ tuổi đi học. Đây là lúc trẻ cần vận dụng nhiều hơn kỹ năng ghi nhớ, tập trung, tư duy vào các hoạt động học tập tại trường.

Nếu con yêu có những yếu điểm trong những lĩnh vực này, chúng sẽ gặp nhiều thách thức khi học viết, đọc, tính toán,…

Trẻ sinh non chậm phát triển cảm xúc

Khi con chưa biết nói, khóc sẽ là phương tiện thay thế để biểu đạt mong muốn, cảm xúc của bé cho bố mẹ. Tuy nhiên, những trẻ sinh thiếu tháng cho thấy có xu hướng khóc nhiều hơn bình thường.

Trẻ sinh non chậm phát triển cảm xúc
Trẻ sinh non chậm phát triển cảm xúc

Bên cạnh đó, trong năm đầu, thay vì bi bô “hóng chuyện”, trẻ sinh thiếu tháng dành phần lớn thời gian để ngủ nhiều hơn. Đặc biệt, mẹ cũng sẽ thấy bé dễ cáu kỉnh và khó kiểm soát cảm xúc. Hơn nữa, sự “khó tính” của bé còn liên quan đến chuyện ăn uống, ngủ nghỉ. Bé trở lên biếng ăn, ngủ kém hơn.

Trẻ sinh non chậm phát triển giác quan

Có không ít nghiên cứu nhận định rằng, trẻ sinh thiếu tháng thường nhạy cảm cao với âm thanh, tiếng ồn. Ngoài ra, ngưỡng cảm giác của trẻ cũng thấp hơn so với trẻ bình thường. Chẳng hạn như trẻ sẽ tỏ ra khó chịu khi có bất cứ vật gì bên trong miệng hoặc sức chịu đau kém.

Bên cạnh đó, trẻ sinh non cũng có nguy cơ mắc phải những bệnh lý liên quan đến thị giác, như lác mắt, viễn thị, cận thị.

Trẻ sinh non chậm phát triển giác quan
Trẻ sinh non chậm phát triển giác quan

Tuy nhiên, mẹ cũng đừng nên quá lo lắng. Bởi hầu như các bé sau khi sinh ra đều được kiểm tra thị giác và thính giác. Từ đó có cách hỗ trợ kịp thời.

Trẻ sinh non gặp các vấn đề về răng miệng

Những vấn đề về răng miệng mà trẻ sinh thiếu tháng chậm phát triển có thể kể đến là:

  • Men răng gặp bất thường: Không bằng phẳng, màu nâu hoặc xám
  • Răng mọc muộn
  • Sâu răng

Làm thế nào để giúp trẻ sinh non bắt kịp sự phát triển?

Dinh dưỡng luôn là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu để giúp trẻ sinh non sớm bắt kịp cột mốc phát triển. Ngoài việc khuyến khích cho bé bú sữa mẹ nhiều hơn, bạn có thể bổ sung thêm các sản phẩm giàu Omega 3 để giúp hoàn thiện chức năng não bộ và võng mạc.

Acid béo Omega 3, cụ thể là DHA. Đây là thành phần rất phong phú trong não và võng mạc. Nó có chức năng tăng cường chức năng não, cải thiện trí nhớ, khả năng nhận thức, sự tập trung và phòng ngừa các bệnh về thị giác. Vì vậy, nguồn dinh dưỡng này thực sự cần thiết với trẻ sinh non, sinh thiếu tháng.

Thực chất, sữa mẹ là nguồn bổ sung DHA tốt nhất. Thế nhưng, không phải mẹ nào cũng có đủ lượng sữa để đáp ứng nhu cầu của bé. Do đó, các sản phẩm bổ sung Omega 3 sẽ là sự thay thế lý tưởng cho các mẹ tham khảo.

Fitobimbi Omega Junior
Fitobimbi Omega Junior

Fitobimbi Omega Junior – một sản phẩm xuất xứ từ Italia, đã và đang là “người bạn đồng hành” không thể thiếu của mẹ, giúp bé có khởi đầu tốt, sẵn sàng thể chất và trí lực bước vào tương lai. Đặc biệt, sản phẩm còn rất phù hợp với các bé sinh non, giúp bổ sung hàm lượng Omega 3, Omega 6 từ thực vật, không chứa gluten, lactose nên an toàn cho cả trẻ sơ sinh. Mẹ có thể tìm mua sản phẩm tại bất kỳ cửa hàng dược phẩm uy tín nào trên toàn quốc để đảm bảo chất lượng cũng như hưởng quyền lợi khi mua hàng chính hãng.

Nhìn chung, hầu hết trẻ sinh non đều phát triển theo cột mốc bình thường. Do đó, bố mẹ không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ trẻ sinh non chậm phát triển, bố mẹ hãy liên hệ với bác sĩ khoa nhi để được tư vấn và thăm khám chính xác.

Chia sẻ bài viết này