Nội dung chính

Trẻ sơ sinh 2 ngày không ị mẹ nên làm gì để cải thiện hơn

Trẻ sơ sinh 2 ngày không ị là vấn đề quan tâm của nhiều mẹ bỉm. Vậy nguyên nhân và cách cải thiện tình trạng này thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau để có kiến thức chủ động điều trị cho bé.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh 2 ngày không ị

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện nên dễ tổn thương. Do đó, ở giai đoạn này trẻ rất dễ gặp vấn đề về hệ tiêu hóa. Một trong số đó là tình trạng không đi ngoài được hoặc khó tiêu. Dưới đây là những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh 2 ngày không ị.

  • Trẻ trong thời kỳ giãn ruột: Thời kỳ giãn ruột, trẻ sơ sinh vẫn bú mẹ bình thường nhưng có thể không đại tiện từ 7-10 ngày hoặc thậm chí là 13-15 ngày. Với trẻ uống sữa công thức, thời gian không đại tiện trong thời kỳ này thường là 3-5 ngày.
  • Chế độ ăn của mẹ không phù hợp: Trường hợp mẹ ăn quá nhiều thức ăn cay nóng hoặc đồ khó tiêu trẻ cũng sẽ dễ gặp tình trạng này
  • Trẻ không hợp sữa: Với trẻ dùng sữa công thức, việc dị ứng với protein hoặc trẻ bú ít, bú không đủ cữ cũng có thể gây ra táo bón.
  • Bị bệnh bẩm sinh: Trẻ sơ sinh 2 ngày không ị có thể là do bị bệnh đại tràng phình to (bệnh Hirschsprung) hoặc suy giáp trạng bẩm sinh. Ngoài ra những trẻ có lồng ruột cũng rất có thể gặp tình trạng này.
  • Trẻ bị táo bón: Trẻ sơ sinh thường hay xì xoẹt tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt con có thể bị táo bón dẫn đến tình trạng không ị nhiều ngày. Dấu hiệu để nhận biết tình trạng này là bé đi ngoài phân cứng, khô, quấy khóc, rặn đỏ mặt,…
Tình trạng 2 ngày không ị có thể do bệnh lý
Tình trạng 2 ngày không ị có thể do bệnh lý

Trẻ sơ sinh 2 ngày không ị có sao không?

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Vì vậy thói quen đi ngoài cũng chưa ổn định. Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ đi ngoài nhiều lần trong ngày, đặc biệt là bé từ 0-3 tháng tuổi. Tuy nhiên có trẻ 2 đến 3 ngày mới đi 1 lần khiến nhiều mẹ bỉm lo lắng. Vậy trẻ sơ sinh 2 ngày không ị có sao không?

Theo các chuyên gia, nếu sau 2 ngày trẻ vẫn đi ngoài bình thường, phân mềm, bụng mềm, con vẫn ăn ngủ tăng cân đều đặn thì không cần phải lo lắng. Trường hợp nếu sau 2 ngày trẻ đi ngoài được nhưng phân khô, rắn, bé phải rặn nhiều kèm theo quấy khóc thì mới cần lo.

Giải pháp cho trẻ sơ sinh 2 ngày không ị

Trường hợp bé sơ sinh 2 ngày không ị mẹ có thể làm các cách sau:

1. Bổ sung nước cho trẻ

Trẻ sơ sinh 2 ngày không đi ị có thể là do thiếu nước. Vì vậy bên cạnh cữ bú hàng ngày, các mẹ hãy cho trẻ uống thêm nước nhiều hơn. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý, nước không thay thế hoàn toàn cho sữa trong trường hợp này. Vì vậy khi cho các bé uống nước, mẹ cần lưu ý những điều dưới đây.

Bổ sung nước vừa đủ cho trẻ
Bổ sung nước vừa đủ cho trẻ
  • Cho trẻ uống thêm 100-200ml nước/ ngày đối với các bé dưới 6 tháng tuổi và 200-300ml/ ngày đối với các bé từ 6-12 tháng.
  • Để đảm bảo an toàn mẹ nên cho trẻ uống khoảng 50-100ml/ ngày. Sau đó tăng dần lượng nước nếu như táo bón vẫn chưa cải thiện
  • Trường hợp trẻ không uống nước, mẹ có thể thay thế bằng nước ép trái cây nguyên chất như táo, lê, mận,… Những loại nước này cũng rất tốt cho các bé sơ sinh bị táo

2. Tăng cữ bú và cải thiện bữa ăn của mẹ

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh không ị 2 ngày đó là tăng cường sữa mẹ. Các nguồn khoáng chất quý giá trong sữa sẽ giúp các bé nâng cao đề kháng đồng thời “chiến đấu” hiệu quả với các vấn đề của hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt nhất, chuyên gia khuyến cáo mẹ nên cải thiện chế độ ăn uống của mình. Cụ thể:

  • Tăng cường các loại rau xanh, giàu chất xơ như mồng tơi, rau dền, súp lơ, cải bắp,….
  • Bổ sung trái cây nhuận tràng như đu đủ, thanh long, táo, lê, chuối, mận,…

3. Cân nhắc đổi sữa mát cho tiêu hóa

Với những bé uống sữa công thức nếu đã tăng cường cữ bú và đảm bảo đủ lượng sữa trong một ngày mà trẻ vẫn không đi ngoài trong 2 ngày liền mẹ nên cân nhắc đổi sữa cho con. Ưu tiên sữa mát, tốt cho tiêu hóa như đạm A2.  Với những bé dị ứng đạm bò mẹ có thể cân nhắc đổi sang sữa thủy phân một phần hoặc toàn phần để cải thiện tốt vấn đề này.

4. Massage bụng hoặc tập thể dục

Một cách điều trị táo bón hiệu quả bất ngờ không kém cho trẻ sơ sinh đó là massage bụng. Mẹ chỉ cần đặt 3 ngón tay lên rốn của trẻ và xoa nhẹ nhàng. Thực hiện liên tục trong khoảng 1-3 phút, ngày 1-2 lần để kích thích nhu động ruột của con.

Đối với phương pháp tập thể dục, mẹ hãy đặt con nằm ngửa. Sau đó dùng tay cầm lấy 2 chân, chuyển động tương tự như đang đạp xe. Mẹ nên thực hiện động tác này ngày 1-2 lần, mỗi lần khoảng 3 phút. Chú ý nhẹ nhàng vì xương của con còn yếu.

Cho bé tập đạp xe để cải thiện táo bón
Cho bé tập đạp xe để cải thiện táo bón

5. Tắm nước ấm cho trẻ

Trẻ sơ sinh 2 ngày không đi ị mẹ hãy sử dụng nước ấm để kích thích bé đi ngoài dễ hơn. Theo các chuyên gia, nước ấm sẽ giúp các bé thư giãn, đồng thời kích thích nhu động ruột. Vì vậy nếu trẻ không thể đi ngoài mẹ hãy cho con tắm với nước ấm. Hoặc đơn giản hơn là dùng khăn ấm đắp lên thành bụng.

6. Bổ sung thêm lợi khuẩn

Đối với trẻ táo bón, bổ sung lợi khuẩn là cách làm khá hữu ích. Việc này sẽ giúp trẻ cân bằng hệ thống vi sinh đường ruột tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn. Từ đó, cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả. Vì vậy mẹ có thể cân nhắc bổ sung men vi sinh theo đợt cho con trong trường hợp này.

Trẻ sơ sinh 2 ngày không ị là điều hết sức bình thường. Việc áp dụng các biện pháp trên sẽ phần nào giúp bé cải thiện tình trạng này một cách hiệu quả. Chúc các mẹ thành công.

Chia sẻ bài viết này