Cuộc chiến chống lại Virus Corona vẫn chưa có đoạn kết, khi phát hiện nhiều biến chủng mới, với tốc độ lây lan nhanh chóng mặt. Do đó, việc nâng cao sức khỏe, bổ sung trái cây tăng sức đề kháng cho bé là “vũ khí” hữu hiệu bảo vệ con yêu giữa tâm dịch. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các mẹ một số loại trái cây bổ dưỡng, tăng đề kháng cho trẻ nhỏ.
✔️✔️✔️ Xem nhiều hơn:
Hậu quả của suy giảm sức đề kháng
Sức đề kháng giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ. Các vi khuẩn, virus thường nhân cơ hội hệ miễn dịch có dấu hiệu suy yếu để tấn công và “ký gửi” mầm bệnh.
3 năm đầu đời là khoảng thời gian đánh dấu tốc độ phát triển cực kỳ nhanh. Bao gồm cân nặng, chiều cao, trí tuệ, não bộ và các chức năng của cơ quan khác. Thê nhưng, đây cũng là thời điểm “nhạy cảm”, bé rất dễ mắc một số bệnh lý như tai mũi họng, còi xương, mắt, răng miệng, bệnh ngoài da, viêm đường hô hấp, suy dinh dưỡng,…
Do đó, cha mẹ cần chú ý nâng cao đề kháng cho bé để con luôn khỏe mạnh. Nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng, sức đề kháng của bé đã kém nay còn suy yếu hơn, tiềm ẩn nhiều mối nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe:
- Hệ miễn dịch suy yếu dễ khiến bé mệt mỏi, tạo cơ hội thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh truyền nhuyễn tấn công. Nhất là các bệnh lý do môi trường và thời tiết như sốt, cảm cúm, ho,…
- Đề kháng kém cũng khiến trẻ dễ mắc các bệnh lý viêm nhiễm thường gặp
Top 11 trái cây tăng sức đề kháng cho bé mẹ nên bổ sung
Quả việt quất
Quả việt quất là một trong những loại trái cây tốt nhất giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Loại quả này có chứa một loại flavonoid gọi là anthocyanin, có đặc tính chống oxy hóa và có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Một nghiên cứu năm 2016 kết luận rằng flavonoid đóng vai trò quan trọng trong hệ thống bảo vệ miễn dịch của đường hô hấp. Một cốc quả việt quất chứa khoảng 4g chất xơ và 15g carbohydrate.
Thêm vào đó, trẻ cũng nhận được 24% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày và khoảng 36% liều lượng vitamin K được phê duyệt. Các nhà nghiên cứu cũng suy luận rằng những người tiêu thụ thực phẩm giàu flavonoid ít có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, hoặc cảm lạnh thông thường, so với những người không ăn.
Đu đủ
Đu đủ cũng là loại trái cây tăng sức đề kháng cho bé mà ba mẹ nên bổ sung. Theo nghiên cứu, trẻ có thể nhận được gần như gấp đôi lượng vitamin C quy định hàng ngày khi ăn đu đủ. Thêm vào đó, đu đủ cũng có chứa một loại enzym tiêu hóa gọi là papain có tác dụng chống viêm. Ngoài ra, đu đủ còn chứa một hàm lượng đáng kể các khoáng chất, chẳng hạn như magie, kali, folate,… tất cả đều cải thiện sức khỏe tổng thể của trẻ.
Kiwi
Giống như đu đủ và các loại quả tăng sức đề kháng cho bé khác, kiwi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như folate, vitamin C, vitamin K và kali. Vitamin C có tác dụng tăng cường sản xuất các tế bào bạch cầu để chống lại nhiễm trùng. Trong khi các chất dinh dưỡng khác có trong kiwi đảm bảo hoạt động lành mạnh của phần còn lại của cơ thể trẻ.
Dứa
Dứa rất giàu vitamin C và mangan. Nó chứa một loại enzyme gọi là bromelain.
Bromelain giúp cơ thể hấp thụ kháng sinh, kiểm soát tiêu chảy, và thậm chí chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim, cũng như ung thư, tương ứng với một nghiên cứu được thực hiện bởi Biotechnology Research International.
Bạn có thể kết hợp dứa vào chế độ ăn uống của trẻ bằng cách ăn nó như một bữa ăn nhẹ hoặc thêm nó vào sinh tố. Bạn cũng có thể cho một ít dứa vào bột yến mạch hoặc cắt nhỏ thành một số món salsa.
Dưa hấu
Khi nói đến loại trái cây tăng sức đề kháng cho bé, dưa hấu có thể giữ nước và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác như giảm huyết áp, điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm đau nhức cơ.
Dưa hấu còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin A, đồng, kali, vitamin B5 và citrulline. Khi vào cơ thể, Citrulline chuyển hóa thành axit amin arginine, giúp các cơ quan nội tạng hoạt động trơn tru, bao gồm cả phổi.
Táo
Ăn táo không chỉ giúp tăng cường khả năng miễn dịch mà còn ngăn ngừa một số bệnh lý liên quan đến béo phì. Vỏ và thịt quả táo có chứa polyphenol, một chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch một cách đáng kể.
Cam
Khi nói đến trái cây giúp ngăn ngừa và giảm khả năng bị cảm lạnh, Cam là một trong số đó. Loại quả này nổi tiếng là loại trái cây giàu vitamin C, tăng cường hệ miễn dịch.
Vitamin C có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào, khuyến khích sản xuất collagen và thậm chí làm giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol và huyết áp. Hãy biến cam trở thành một phần trong chế độ ăn uống của trẻ, nhất là vào giai đoạn nhạy cảm như hiện nay.
Bưởi
Bưởi cũng là nguồn cung cấp vitamin C tốt cho hệ miễn dịch mà bé cần bổ sung hằng ngày. Ngoài ra, trong bưởi còn chứa hàm lượng chất xơ và vitamin A dồi dào, tốt cho thị thực và hệ thống miễn dịch của trẻ. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, trong bưởi còn chứa chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc ưng thư – một trong số đó là lycopene.
Quả bơ
Bơ cũng là loại trái cây tăng sức đề kháng cho bé mà mẹ nên “bỏ túi”. Bơ chứa một lượng đáng kể vitamin E, kali, sắt và chất béo không bão hòa đơn giúp giảm cholesterol và thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh của trẻ. Kali trong cơ có khả năng điều hòa huyết áp và chống lại sự mệt mỏi.
Đồng thời, bơ cũng rất giàu axit béo omega 3, giúp chống nhiễm trùng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các chất dinh dưỡng khác tìm thấy trong bơ bao gồm vitamin B6, C và D.
Quả lựu
Theo BBC Good Food, lựu chứa lượng chất chống oxy hóa cao cấp ba lần lượng chất chống oxy hóa nhận được từ trà xanh hoặc rượu vang đỏ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, lựu có thể chống lại chứng viêm và giảm huyết áp, cũng như nguy cơ mắc bệnh tim.
Quả lê
Mẹ có biết rằng lê có chứa vitamin C. Đây cũng là loại trái cây tăng sức đề kháng cho bé mà mẹ cần lưu ý. Bên cạnh nhiều chất xơ và kali, chúng cũng chứa flavonoid chống viêm trong vỏ. Vì vậy, hãy đảm bảo trẻ ăn cả vỏ để tăng cường siêu chất dinh dưỡng nhé!
Trên đây là 11 loại trái cây tăng sức đề kháng cho bé. Mẹ hãy “bỏ túi” ngay để bổ sung cho trẻ mỗi ngày nhé!