Nội dung chính

Bé 6 tháng bú bao nhiêu là đủ? Mẫu thời gian biểu cho bé bú

Sữa mẹ/sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính đối với trẻ 6 tháng. Ty nhiên, khi bước sang độ tuổi này, nhiều bé đã sẵn sàng ăn dặm; điều đó khiến lượng sữa và thời gian bú của con thay đổi. Vậy bé 6 tháng bú bao nhiêu là đủ? Cùng Fitobimbi tìm hiểu cha mẹ nhé!

Bé 6 tháng bú bao nhiêu là đủ?
Bé 6 tháng bú bao nhiêu là đủ?

Đặc điểm của trẻ 6 tháng tuổi

Về cân nặng, chiều cao

So với khi mới sinh, trẻ 6 tháng tuổi đã có trọng lượng gấp đôi. Cân nặng trung bình của bé gái là khoảng 5,7 – 9,3kg và bé trai là 6,4 – 9,8kg.

Chiều cao của bé gái 6 tháng tuổi dao động trong khoảng 61,2 – 70,3cm và bé trai là 63,3 – 71,9cm.

Bảng chiều cao, cân nặng của trẻ theo chuẩn WHO
Bảng chiều cao, cân nặng của trẻ theo chuẩn WHO

Về thời gian ngủ

Ở độ tuổi này, con thường ngủ khoảng 11 giờ vào ban đêm (bé có thể thức dậy 1 lần trong đêm để bú) và ngủ khoảng 2 – 3 giấc ngắn vào ban ngày. Các giấc ngủ ngắn ban ngày thường kéo dài 30 phút đến 2 giờ mỗi giấc.

Về khả năng vận động

Trẻ 6 tháng đã có thể ngồi một mình, lật người từ tư thế nằm ngửa sang nằm sấp và ngược lại. Một số bé có thể di chuyển từ chỗ này qua chỗ khác bằng phương pháp lăn này. Con cũng có thể trườn và trước hoặc sau. Khi quan sát, cha mẹ sẽ thấy con chống tay, co duỗi chân khi nằm sấp.

Sự phát triển của các giác quan

Thính giác, thị giác của trẻ đều phát triển hơn so với giai đoạn trước đó. Đặc biệt, các dây thần kinh trong miệng trẻ nhạy hơn nhiều so với đầu ngón tay. Điều đó có nghĩa là trẻ nhận được nhiều thông tin hơn bằng cách ngậm đồ vật bằng miệng thay vì cầm đồ vật trong tay. Chính vì vậy, cha mẹ sẽ thấy rằng bé con 6 tháng tuổi của mình sẵn sàng đưa mọi thứ đang cầm vào miệng.

Về hành vi

Bé dễ bị phân tâm bởi những sự vật, sự việc mới; thích ngắm mình trong gương và có thể mút ngón tay, thậm chí cả ngón chân để xoa dịu bản thân, đặc biệt là khi con cảm thấy đói và mệt mỏi. Lúc này, trẻ 6 tháng tuổi cũng đang bắt đầu nhận biết mọi người và mọi vật xung quanh. Bé cảm thấy thoải mái với những người quen thuộc (cha, mẹ, ông, bà, anh, chị,…) và những đồ chơi yêu thích. Cha mẹ cũng có thể thấy con tỏ ra sợ hãi khi ở cùng những người lạ.

Về khả năng ngôn ngữ

Em bé ở độ tuổi này thích cười và ê a nói chuyện với mọi người. Con đã có thể bập bẹ những tiếng như “ma ma”, “ba ba”. Con cũng đã có thể thay đổi tông giọng để thể hiện cảm xúc của bản thân.

Bé 6 tháng bú bao nhiêu là đủ?

Bé 6 tháng bú bao nhiêu là đủ? Khi được 6 tháng tuổi, dạ dày của con đã phát triển hơn, lượng sữa bé 6 tháng cần bú hàng ngày trong khoảng 750 – 900ml, chia thành 5 lần bú, mỗi cữ bú khoảng 120 – 180ml sữa. Khoảng cách giữa các cữ bú là 3 – 4 tiếng.

Tuy nhiên, lượng sữa bé cần bú mỗi ngày cũng có thể nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào cân nặng, tình trạng sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của từng bé. Nếu bé đã bắt đầu ăn dặm, cha mẹ có thể thấy rằng lượng sữa con bú trở nên ít hơn. Theo thời gian, con sẽ ngừng hẳn việc bú sữa. Tuy nhiên, sau khi chuyển đổi chế độ ăn từ bú sữa sang ăn dặm, bé yêu của bạn có thể vẫn thích bú mẹ vì những lý do khác.

Bé 6 tháng cần bú khoảng 750 – 900ml/ngày, chia thành 5 lần bú
Bé 6 tháng cần bú khoảng 750 – 900ml/ngày, chia thành 5 lần bú

Công thức tính lượng sữa cho bé 6 tháng theo cân nặng

Nếu con vẫn bú sữa mẹ/sữa công thức hoàn toàn khi được 6 tháng tuổi, mẹ có thể áp dụng công thức dưới đây để tính lượng sữa mà con cần bú mỗi ngày hoặc mỗi cữ.

Công thức tính tổng lượng sữa con cần bú mỗi ngày:

Tổng lượng sữa 1 ngày = Cân nặng của con (kg) x 150ml

Công thức tính lượng sữa con cần bú mỗi cữ

Lượng sữa 1 cữ bú = 2/3 x cân nặng của con (kg) x 30ml

Ví dụ: Con bạn nặng 7kg thì:

 • Tổng lượng sữa mà con cần là: 7 x 150 = 1050ml sữa/ngày.
 • Lượng sữa 1 cữ bú mà con cần là: 2/3 x 7 x 30 = 140ml sữa/cữ bú.

Lượng sữa bé 6 tháng cần bú sẽ giảm xuống khi con ăn dặm

Mặc dù sữa mẹ/sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính đối với trẻ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, khi bước sang độ tuổi này, nhiều bé đã sẵn sàng ăn dặm. Cha mẹ có thể yên tâm cho con làm quen với thực phẩm mới khi nhận thấy bé có các biểu hiện sau:

 • Con ngồi và giữ đầu ổn định;
 • Con có thể nhìn thức ăn, dùng tay để bốc và đưa thức ăn vào miệng;
 • Con nuốt thức ăn thay vì nhổ ra;
 • Con thể hiện sự quan tâm đến bữa ăn, nghiêng người về phía thức ăn.

Ban đầu, bé chỉ cần một lượng nhỏ thức ăn mỗi ngày. Khi con 6 tháng tuổi, cha mẹ không nên lo lắng về việc con sẽ ăn bao nhiêu vì trẻ vẫn nhận được phần lớn năng lượng và chất dinh dưỡng từ sữa. Điều quan trọng trong thời gian này là để con làm quen với mùi vị và kết cấu mới, đồng thời học cái di chuyển thức ăn trong miệng và học cách nuốt thức ăn.

Khi lượng thức ăn đặc của con tăng lên, lượng sữa mà con bú hằng ngày sẽ giảm xuống. Vì vậy, nếu thấy con ăn dặm nhiều hơn và bú ít hơn 120 – 180ml sữa/cữ hoặc thời gian mỗi cữ bú ngắn hơn so với trước đó, mẹ cũng không cần quá lo lắng.

Mẫu lịch trình cho bé 6 tháng tuổi ăn

Mỗi đứa trẻ có thể có một thời gian biểu sinh hoạt khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh và nhu cầu của con. Dưới đây là 2 mẫu lịch trình cho bé 6 tháng ăn mẫu để mẹ tham khảo:

Mẫu lịch trình cho ăn áp dụng với bé 6 tháng tuổi bú sữa hoàn toàn

Thời gianHoạt động
6:00Bé thức dậy, bú sữa và chơi
8:00Giấc ngủ ngắn ban ngày 1
10:00Bé thức dậy, bú sữa và chơi
12:00Giấc ngủ ngắn ban ngày 2
14:00Bé thức dậy, bú sữa và chơi
16:00Bé ngủ thêm một giấc ngắn nữa
16:30Thời gian vui chơi
18:00Hình thành thói quen đi ngủ: chơi, tắm, nghe nhạc,…
19:30Bé bú sữa và đi ngủ

Mẫu lịch trình cho ăn áp dụng với bé 6 tháng tuổi đã ăn dặm

Thời gianHoạt động
7:00Bé thức dậy, bú sữa và vui chơi
9:00Bé ngủ trưa
10:00Cho bé bú sữa
10:30Thời gian vui chơi
11:00Cho bé làm quen với thức ăn dặm
11:30Thời gian vui chơi
12:30Bé ngủ trưa
14:00Bé thức dậy và bú sữa
14:30Thời gian vui chơi
16:30Bé bú sữa
17:30Cho bé làm quen với thức ăn dặm
18:30Hình thành thói quen đi ngủ: tắm, nghe nhạc, nghe truyện cổ tích
19:00Bé bú sữa
19:30Đi ngủ

Dưới đây là một số điều cha mẹ cần lưu ý khi xây dựng thời gian biểu sinh hoạt cho trẻ 6 tháng tuổi đang tập ăn dặm:

 • Hầu hết trẻ 6 tháng tuổi bú 3 – 4 giờ một lần và ngủ 2 – 3 giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Cha mẹ nên tìm thời điểm thuận tiện nhất để cho con làm quen với thức ăn mới mỗi ngày một lần và tăng lên 2 – 3 lần/ngày sau một vài tuần.
 • Cha mẹ nên cho con ăn thức ăn đặc vào thời điểm trẻ tỉnh táo, lý tưởng nhất là khi con có tâm trạng tốt.

Dấu hiệu mẹ nên biết khi cho con bú

Dấu hiệu bé 6 tháng đói

Cha mẹ hãy để ý những dấu hiệu sau và nhanh chóng cho bé bú hoặc ăn ngay khi nhận thấy chúng:

 • Con nắm tay và đưa lên miệng;
 • Con quay đầu tìm vú;
 • Con mút tay hoặc liếm môi;
 • Con liên tục mở và đóng miệng;
 • Con nhăn nhó, đập tay;
 • Con phấn khích khi nhìn thấy thức ăn;
 • Con với lấy hoặc chỉ vào thức ăn.

Nhiều người nghĩ rằng khóc là dấu hiệu duy nhất cho thấy bé đói. Nhưng thực sự, nó là biểu hiện muộn của đói. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường cho thấy con cần được cho ăn bằng nhiều cách trước khi bắt đầu khóc. Cha mẹ nên nhận biết các dấu hiệu và cho con bú/ăn sớm trước khi con khó chịu tới mức chảy nước mắt.

Nắm tay, đưa lên miệng là một trong những biểu hiện cho thấy con đói
Nắm tay, đưa lên miệng là một trong những biểu hiện cho thấy con đói

Dấu hiệu bé 6 tháng đã no

Các dấu hiệu cho thấy con đã no bao gồm:

 • Con nhả núm vú/ngậm miệng khi được cho ăn;
 • Con quay đầu khi được cho ăn;
 • Con dùng lưỡi đẩy thức ăn ra khỏi miệng;
 • Con thả lỏng cơ thể và mở nắm tay.

Nếu con bú hết sữa ở một bên ngực, mẹ hãy thử cho con ợ hơi và thay tã cho con nếu cần, sau đó cho con bú bên còn lại. Nếu con tỏ ra không hứng thú hoặc không muốn ngậm ti, có thể bé không còn đói nữa. Một số bé có thể bú sữa ở cả 2 bên bầu ngực, trong khi những bé khác chỉ cần bú sữa từ một bên.

Việc cho bé 6 tháng bú bao nhiêu là đủ, bú khi nào có thể là một thách thức, đặc biệt là trong giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên, cha mẹ không cần quá lo lắng. Nếu con vẫn tăng trưởng đều đặn và đạt được các mốc về chiều cao, cân nặng bình thường; làm ướt, bẩn 8 – 9 tã/ngày, phân mềm, màu vàng tươi thì có nghĩa là con đang bú đủ lượng sữa cần thiết.

Chia sẻ bài viết này