Nội dung chính

[Giải đáp] Trẻ 6 tháng uống bao nhiêu nước?

Nhiều bậc phụ huynh băn khoăn khi con đến độ tuổi ăn dặm không biết trẻ 6 tháng uống bao nhiêu nước một ngày là đủ. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

trẻ 6 tháng uống bao nhiêu nước

Trẻ 6 tháng uống nước được chưa?

Nước có vai trò quan trọng đối với sự sống của con người và kể cả trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, chức năng thận của bé chưa hoàn thiện nên việc uống nước trực tiếp có thể gây nguy hiểm. Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi nên bú sữa mẹ hoàn toàn.

Điều này có nghĩa trẻ trẻ chỉ bú sữa mẹ và không cần thêm bất kỳ thức ăn hay chất lỏng nào, trừ trường hợp bổ sung nước điện giải, vi chất, siro vitamin hoặc thuốc. Nên nhớ rằng 88% thành phần trong sữa mẹ là nước. Vì vậy, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không cần bổ sung thêm nước, ngay cả khi trời nóng.

Trẻ 6 tháng tuổi có thể uống nước
Trẻ 6 tháng tuổi có thể uống nước

Khi bé được 6 tháng tuổi và bắt đầu ăn dặm thì mẹ có thể cho trẻ uống nước. Lưu ý, mẹ chỉ nên cho bé uống nước nguyên chất, không chứa năng lượng, bởi điều này có thể gây cảm giác no cho trẻ, ảnh hưởng đến việc ăn uống. Nên giới hạn lượng nước cho trẻ uống mỗi ngày, uống đúng và đủ, đặc biệt là hạn chế uống nước trước khi đi ngủ.

Trẻ 6 tháng uống bao nhiêu nước là đủ?

Trẻ 6 tháng uống bao nhiêu là đủ là thắc mắc của không ít bậc phụ huynh. Theo chuyên gia dinh dưỡng, từ 6 tháng tuổi trở đi, bé bắt đầu ăn dặm nên cần bổ sung thêm nước để ngăn ngừa táo bón. Nhu cầu nước của trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm: độ tuổi, cân nặng và lượng sữa trẻ bú. Cụ thể như sau:

Giai đoạn 6 – 12 tháng tuổi

Lượng nước cần cung cấp cho trẻ trong giai đoạn này là khoảng 100ml/kg cân nặng trong 1 ngày (bao gồm cả sữa). Ví dụ, nếu bé nặng 7kg thì cần 700ml nước, lượng sữa bé uống trong ngày vào khoảng 500 – 600ml thì ba mẹ cần bổ sung thêm 100 – 200ml nước cho con. Ba mẹ cần ưu tiên cho bé uống sữa với liều lượng ít nhất là 500ml/ngày, sau đó mới tính đến lượng nước cần bổ sung thêm cân nặng của con.

Giai đoạn trên 1 tuổi

Bên cạnh thắc mắc trẻ 6 tháng uống bao nhiêu nước, mẹ nên tìm hiểu thêm nhu cầu nước khi trẻ 1 tuổi. 

Trẻ có cân nặng 1kg cần uống 1 lít nước mỗi ngày (bao gồm cả sữa). Đối với trẻ có cân nặng lớn hơn 10kg thì mỗi kg cân nặng cần tăng thêm 50ml nước cho trẻ. Cụ thể, ba mẹ có thể xác định lượng nước cho bé mỗi ngày theo công thức sau: 1000 (ml) + nx50ml. Trong đó, n là số kg cân nặng của trẻ từ đi 10 đơn vị.

Trẻ uống được bao nhiêu nước còn tùy thuộc vào độ tuổi và cân nặng
Trẻ uống được bao nhiêu nước còn tùy thuộc vào độ tuổi và cân nặng

Ví dụ, bé nặng 14kg thì nhu cầu nước mỗi ngày là: 1000 ml + (4×50) = 1200ml. Trong đó, nếu trẻ đã uống 500ml sữa/ngày thì mẹ chỉ cần sung thêm cho trẻ 700ml nước.

Giai đoạn từ 10 tuổi

Từ 10 tuổi trở lên, nhu cầu nước của trẻ bằng với lượng nước của người lớn, từ 2 – 2.5 lít mỗi ngày. Ba mẹ chú ý cần chia đều lượng nước cho trẻ uống trong ngày và uống ít nước hơn vào buổi tối. Đặc biệt nên nhắc trẻ không đợi đến khi có cảm giác khát mới uống, bởi lúc này các tế bào đã bị thiếu nước.

Trường hợp trẻ sống trong môi trường nóng bức hoặc thường xuyên vận động thể lực thì lượng nước mỗi ngày cần uống sẽ nhiều hơn. Nếu trẻ không tăng trưởng đạt mức tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ chỉ định trẻ thay thế một phần nước bằng một loại chất lỏng khác có ăng lượng cao hơn, chẳng hạn như sữa nguyên chất.

Cho trẻ uống nước như thế nào là tốt nhất?

Đến đây, hẳn mẹ đã biết trẻ 6 tháng uống bao nhiêu nước, vậy nên cho trẻ uống nước như thế nào là tốt nhất?

Sau khi uống nước, cơ thể chỉ mất 5 phút để đưa nước rời khỏi dạ dày. Do đó, thời điểm uống nước lý tưởng nhất là trước bữa ăn 10 phút hoặc sau ăn 1 giờ. Mẹ không nên cho bé uống nước trong khi ăn hoặc ngay sau bữa ăn. Bởi việc uống nước trong bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, khiến quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn hơn.

Mặt khác, cho trẻ uống nước khi đang nhai thức ăn cũng sẽ khiến chúng nuốt món ăn vào dạ dày ngay cả khi chưa được nhai, nghiền kỹ. Điều này gây áp lực lớn đến dạ dày, về lâu về dài ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Hướng dẫn bé uống nước đúng cách
Hướng dẫn bé uống nước đúng cách

Bên cạnh đó, việc uống nước của trẻ cần được chia làm nhiều lần trong ngày, không nên cho trẻ uống quá nhiều nước trong 1 lần, kể cả khi trẻ đang rất khát. Cho trẻ uống nước từ từ từng ngụm sẽ giúp cho nước có thời gian thẩm thấu qua thành ruột vào mạch máu, góp phần thỏa mãn cơn khát nhanh mỗi khi trẻ thiếu nước.

Trẻ 6 tháng uống nước cam được chưa?

Bên cạnh bé 6 tháng uống nước được chưa? bé 6 tháng uống bao nhiêu nước, nhiều bậc phụ huynh còn băn khoăn không biết ở giai đoạn này con có uống được nước cam không?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ 6 tháng tuổi bắt đầu ăn dặm có thể uống nước cam. Tuy nhiên, ba mẹ không nên cho trẻ uống nước cam nguyên chất bởi trong cam chứa nhiều axit làm đường ruột của bé khó chịu.

Trẻ 6 tháng tuổi có thể uống nước cam
Trẻ 6 tháng tuổi có thể uống nước cam

Thay vào đó, mẹ nên cho trẻ uống nước cam pha loãng theo tỷ lệ 1:10, 1 phần nước cam và 10 phần nước lọc. Mặt khác, mẹ nên hâm nóng nước cam không cho trẻ uống nước cam lạnh để tránh viêm họng. Đồng thời nên cho trẻ uống bằng thìa, không sử dụng bụng vì điều này dễ làm trẻ bị sâu răng. Khi trẻ được 2 tuổi, mẹ có thể cho con uống nước cam vắt nguyên chất, với liều lượng 150ml/ngày. Ngoài ra, cần bổ sung thêm các loại trái cây khác để cung cấp thêm nhiều vitamin cần thiết cho trẻ.

Những loại nước nên hạn chế cho bé uống

Dưới đây là một số loại nước ba mẹ cần hạn chế cho bé uống:

  • Nước khoáng: Loại nước này chứa nhiều canxi, kali, natri,… nên không phù hợp với trẻ 6 tháng tuổi. Bởi chức năng thận của trẻ rất yếu, không thể tự đào thải chất khoáng dư thừa khỏi cơ thể, gây tích lũy dẫn đến phù, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim
  • Nước ngọt có gas: Trẻ uống nhiều nước ngọt có gas có nguy cơ thừa cân, béo phì, đặc biệt có thể gây đầy bụng, biếng ăn
  • Nước ép trái cây đóng chai: Loại nước uống này chứa nhiều đường hóa học, trong khi hàm lượng vitamin và khoáng chất lại rất ít
  • Cà phê, nước tăng lực: Không tốt cho sức khỏe trẻ em

Bài viết trên đây đã giúp ba mẹ tìm hiểu trẻ 6 tháng uống bao nhiêu nước là đủ. Nước đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Vì vậy, ba mẹ cần chú ý đến lượng nước mà trẻ nạp vào để bổ sung hợp lý, giúp bé luôn được cung cấp dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh.

Chia sẻ bài viết này