Nội dung chính

Bổ sung vitamin B1 cho trẻ biếng ăn: Lợi hay hại

Không biết từ bao giờ thông tin uống vitamin B1 kích thích các bé ăn ngon lại được lan truyền rộng rãi trong cộng đồng của các mẹ bỉm. Vậy thực hư điều này có thực sự tốt? Có nên bổ sung vitamin b1 cho trẻ biếng ăn? Cùng Fitobimbi giải đáp trong bài viết sau.

>>> Phân biệt biếng ăn tâm lý và biếng ăn sinh lý ở trẻ qua 2 bài viết sau:

Vai trò của vitamin B1 với trẻ biếng ăn

B1 hay còn gọi là Thiamine có vai trò chuyển hóa chất bột đường Glucid. Bởi vậy nó giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất năng lượng, duy trì hoạt động tương tác của các tế bào trong cơ thể. Với trẻ biếng ăn B1 mang đến những tác dụng sau.

Vitamin B1 giúp trẻ nhanh đói, thèm ăn

Kích thích sự thèm ăn của trẻ

Lợi ích lớn nhất mà vitamin B1 mang đến cho trẻ là kích thích sự thèm ăn. B1 tham gia vào quá trình tiết acid hydrochloric ở dạ dày. Giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi, trẻ nhanh đói, thèm ăn và ăn ngon hơn.

Trẻ biếng ăn phải làm sao?

Chuyển hóa năng lượng để trẻ nhanh đói

Ngoài kích thích khả năng thèm ăn, B1 còn tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng, giảm tình trạng mệt mỏi, uể oải. Điều này đặc biệt quan trọng với trẻ biếng ăn, giúp ngăn ngừa tình trạng chững hoặc sụt cân.

Cụ thể, vitamin B1 tham gia quá trình điều tiết chuyển hóa đường, đảm bảo thức ăn biến thành năng lượng để cung cấp cho cơ thể. Khi thiếu B1, quá trình chuyển hóa sẽ gặp trở ngại,  vì các dẫn truyền thần kinh giảm, khả năng nhận biết và phản hồi tín hiệu đói từ dạ dày suy giảm. Khiến trẻ dễ bị đầy hơi, chướng bụng, quá trình tiêu hóa thức ăn giảm. Trẻ chán ăn, bỏ bữa.

Trẻ biếng ăn có nên cho uống vitamin B1?

Không chỉ cho con uống B1, nhiều mẹ còn chỉ nhau kết hợp B1 với mật ong để tăng hiệu quả điều trị biếng ăn.  Vậy trẻ biếng ăn có nên dùng vitamin B1 không?

Không phải trường hợp nào trẻ biếng ăn cũng nên dùng B1

Nên bổ sung khi trẻ thực sự thiếu vitamin B1

Trên thực tế, việc dùng B1 cho trẻ biếng ăn KHÔNG SAI. Bởi lẽ, nó có vai trò chuyển hóa gluxit kích thích ăn ngon cho bé. Tuy nhiên điều này chỉ thực sự đúng trong trường hợp trẻ biếng ăn do thiếu vitamin B1.

Không nên bổ sung khi trẻ biếng ăn do nguyên nhân khác

Mặc dù kích thích ăn ngon nhưng không phải trường hợp nào trẻ biếng ăn cũng cần dùng B1. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hoa (Trưởng khoa dinh dưỡng, bệnh viện Nhi Đồng 1) cho biết “Trẻ bị biếng ăn do nhiều nguyên nhân, có thể là do tâm lý, thức ăn không ngon hoặc trẻ đang ốm. Với những trường hợp này việc dùng B1 sẽ không mang lại hiệu quả. Mặt khác hiện nay cũng chưa có bằng chứng  nào chứng minh uống B1 sẽ làm trẻ hết biếng ăn”. Vì vậy mẹ không nên tự thần thánh hóa tác dụng của loại thuốc này.

Lời khuyên mà Fitobim dành cho mẹ là không tự ý cho bé uống vitamin B1 khi biếng ăn mà cần đi khám để tìm nguyên nhân và nghe ý kiến của bác sĩ. Hãy nhớ “dục tốc thì bất đạt”. Đừng vì thấy con biếng ăn, còi cọc hơn bạn bè mà tùy tiện dùng theo lời truyền tai. Điều này không những không giúp trẻ hết biếng ăn mà còn gây ra nhiều hậu quả xấu như đau đầu, mệt mỏi, tim đập nhanh,….

Cách bổ sung vitamin B1 cho trẻ biếng ăn

Trường hợp trẻ biếng ăn do nguyên nhân thiếu vitamin B1 mẹ có thể bổ sung theo cách dưới đây.

Bổ sung đúng liều lượng

Độ tuổiLiều lượng
0-6 tháng0.2mg/ ngày
7-12 tháng0.3mg/ ngày
1-3 tuổi0.5mg/ngày
4-8 tuổi0.6mg/ ngày
9-12 TUỔI0.7-1.2mg/  ngày
Trên 12 tuổi1.3-1.5mg với nam1.0-1.3mg với nữ

Bổ sung đúng cách

Cách bổ sung vitamin B1 cho trẻ an toàn

Bổ sung vitamin B1 cho trẻ an toàn, hiệu quả nhất là thông qua khẩu phần ăn. Mẹ có thể tận dụng thịt bò, thịt lợn, cá, lúa mạch, gạo lứt, các loại đậu và sữa,… Trung bình 100g thịt lợn chứa khoảng 0.5mg vitamin B1, 100g rau củ chứa 0.03mg. Tuy nhiên với trẻ biếng ăn việc bổ sung B1 từ khẩu phần ăn hàng ngày là không khả thi bởi lượng ăn ít không đủ nhu cầu.

Vì vậy cách tốt nhất là dùng chế phẩm chứa vitamin B1 bên ngoài. Tuy nhiên, trước khi sử dụng mẹ nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ để chắc chắn chọn được sản phẩm phù hợp.

Bổ sung đúng thời điểm

Thời điểm lý tưởng cho trẻ biếng ăn uống vitamin B1 là trước hoặc sau bữa ăn. Điều này sẽ giúp hấp thu dinh dưỡng một cách tốt nhất. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý một điều là không phải cơ thể bé nào cũng cần dùng vitamin B1. Chỉ nên cho bé uống khi đã xác định con đang thiếu hụt vitamin B1 dẫn đến biếng ăn, suy dinh dưỡng.

Lời kết:

Mặc dù cần thiết nhưng mẹ không nên bổ sung vitamin B1 cho trẻ biếng ăn một cách thiếu khoa học. Hãy nhớ đưa bé đi khám để tìm nguyên nhân và có biện pháp khắc phục đúng đắn.

Chia sẻ bài viết này